Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đem 4 thứ này ngâm với giấm thành "thần dược", có thể giúp hạ đường huyết, giảm cân lại ngừa trăm bệnh

Thứ năm, 09:25 17/02/2022 | Sống khỏe

Kết hợp giấm với những thực phẩm dưới đây có thể thành những bài thuốc có lợi cho sức khỏe, phòng chữa không ít bệnh.

Với mức sống vật chất ngày càng được nâng cao, cơ thể cũng được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, bệnh tật xuất hiện do chế độ ăn uống không đúng cách cũng ngày càng nhiều. Do đó, hiện nay rất nhiều người bắt đầu tìm hiểu về dinh dưỡng và sử dụng các nguyên liệu tốt để kết hợp với nhau để sử dụng, nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe.

Giấm là một trong những gia vị phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Nó có lịch sử ít nhất 3000 năm ở Trung Quốc. Nhiều người nói rằng giấm quý hơn rượu. Điều này là do giấm rất giàu canxi, axit amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Vì vậy, nhiều người thích cho một ít giấm vào khi nấu ăn, có thể khử mùi hôi trong thực phẩm và tăng hương vị của món ăn.

Trên thực tế, giấm không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm "thuốc" chữa bệnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Lưu Khải, Giám đốc Dinh dưỡng của Bệnh viện trực thuộc Đại học Dương Châu cho biết: Giấm kết hợp với những thứ này được gọi là "thần dược", bảo vệ mạch máu, giúp gan khỏe, ngừa tiểu đường.

1. Giấm + tỏi: Hạ đường huyết, bảo vệ gan

Đem 4 thứ này ngâm với giấm thành "thần dược", có thể giảm cân lại ngừa trăm bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tinh dầu từ tỏi giàu glucogen và alliin, fitonxit có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa nhiều vitamin như A, B, C, D, PP, cacbon hydrat, polisaccarit... và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.

Trong môi trường axit như giấm, tác dụng của tỏi có thể tăng gấp 4 lần. Tỏi ngâm giấm có thể giúp điều hòa đường huyết, bảo vệ gan, bảo vệ hệ tim mạch, chống xơ cứng động mạch.

Cách làm: Sau khi bóc vỏ tỏi tươi, cho vào chai thủy tinh, cho giấm vào ngập tỏi, thêm lượng đường thích hợp, đậy kín nắp, sau một tháng có thể ăn được. Vị cay của tỏi được giảm bớt, hương vị trở nên ngon hơn và allicin được giữ lại ở mức độ lớn nhất.

Sau khi ngâm với giấm, tỏi còn tạo ra tác dụng chống oxy hóa, giảm kích ứng đường tiêu hóa, đồng thời có tác dụng giảm nhờn và thúc đẩy tiêu hóa. Ăn 2-3 tép tỏi ngâm giấm mỗi ngày có thể phát huy tác dụng tốt cho sức khỏe.

2. Giấm + trứng: Làm mềm mạch máu, giảm mỡ máu, hạ huyết áp

Đem 4 thứ này ngâm với giấm thành "thần dược", có thể giảm cân lại ngừa trăm bệnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trứng ngâm giấm là một phương pháp ăn uống phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này có thể nâng cao thể lực, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm mềm mạch máu, hạ huyết áp, hạ lipid máu, điều hòa chứng mất ngủ, hay mơ màng.

Lòng đỏ trứng sống có phân tử lớn nên ruột non khó hấp thụ nhưng khi ngâm giấm sẽ dễ chia thành những phân tử nhỏ. Do đó, các chất dinh dưỡng như lecithin, cholin và vitamin H… dễ được cơ thể hấp thu.

Còn lòng trắng trứng chứa một loại phân tử protid khổng lồ. Khi ngâm giấm sẽ phân giải thành những phân tử protid nhỏ hơn, dễ hấp thụ hơn.

Hơn nữa, lòng trắng trứng sẽ giải phóng nhiều lysozyme (một loại enzyme chống vi khuẩn) khi ngâm giấm. Vỏ trứng được mềm hóa, hòa tan bởi giấm biến thành canxi acetat, có đặc tính dễ tan trong nước, nó được ruột non hấp thu sạch, là loại muối vô cơ khó mà có được.

Cách làm: Rửa sạch và lau khô một quả trứng gà, cho vào chai thủy tinh, đổ khoảng 200ml giấm gạo 9 độ, đậy kín để trong 48 giờ. Đợi đến khi vỏ trứng hòa tan hoàn toàn, dùng đũa đâm thủng màng trứng và gắp ra. Lấy đũa khuấy đều lòng đỏ và lòng trứng thành dung dịch giấm trứng và để trong 24 giờ. Mỗi sáng uống một thìa khi bụng đói, có thể hòa thêm chút nước ấm để pha loãng.

3. Giấm + đậu phộng: Giảm cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch

Theo Đông y, nhân lạc có tính bình, vị ngọt béo, chủ yếu dùng để chữa ho khan, ít sữa, thiếu máu, thiếu tiểu cầu, bệnh dạ dày mạn tính, viêm thận mạn, cước khí. Lạc chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người nhưng nhược điểm là hàm lượng lipid cao, calo lớn. Sau khi ngâm giấm vừa giảm độ nhờn vừa thúc đẩy quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng trong đậu phộng.

Dùng lạc ngâm giấm có thể thúc đẩy tiêu hóa, giảm huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm tích tụ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối

Cách làm: Lấy một nắm đậu phộng tươi, ngâm với giấm gạo trong 7-10 ngày là ăn được, thêm mật ong lượng thích hợp, mỗi ngày ăn 10-15 hạt đậu phộng. Ăn lâu dài có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Lạc có thể sử dụng khi sống hoặc nấu chín, nhưng hiệu quả của lạc sống tốt hơn.

4. Giấm + táo: Giúp giảm cân, ngừa lão hóa

Đem 4 thứ này ngâm với giấm thành "thần dược", có thể giúp hạ đường huyết, giảm cân lại ngừa trăm bệnh - Ảnh 4.

4. Giấm + táo: Giúp giảm cân,

Giấm táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và enzym dưới dạng thô, giúp giải độc cơ thể. Nó là một trong những cách tốt nhất làm sạch cơ thể và loại bỏ vi khuẩn gây hại. Giấm táo còn có thể giúp giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa, chống táo bón, giảm huyết áp và lượng đường trong máu.

Cách làm: Lấy 2 quả táo, cắt thành từng lát mỏng, cho vào hộp, thêm một lượng giấm gạo thích hợp, thêm mật ong hoặc đường phèn (lượng mật ong và đường phèn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị cá nhân), đậy nắp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát trong 5-7 ngày. Ăn trực tiếp các lát táo và uống giấm táo.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Cách ngăn ngừa và giảm táo bón khi đi du lịch

Sống khỏe - 1 giờ trước

Táo bón gây bất tiện, khó chịu và làm giảm niềm vui khi đi du lịch. Tuy nhiên, có một số cách có thể ngăn ngừa và giảm táo bón…

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh lý nào dẫn đến hôi miệng?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Nhiều người nghĩ hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc ăn các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi… mà không biết hôi miệng còn có thể do liên quan đến một số bệnh lý.

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Loại hạt 'siêu thực phẩm' giúp ngừa bệnh xương khớp và tim mạch, được bán rẻ ở nhiều chợ Việt Nam

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Nhiều nghiên cứu chứng minh, isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Tế bào ung thư cực 'ghét' 6 nhóm người sau, bạn yên tâm nếu có mặt trong danh sách này

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Ai cũng ghét bệnh ung thư xong ngay cả ung thư cũng có những kiểu người mà nó rất ghét. Nếu bạn nằm trong số 6 kiểu người dưới đây thì có thể phần nào yên tâm căn bệnh quái ác này sẽ không tấn công.

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

4 loại trứng càng ăn càng có hại cho cơ thể

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Trứng nứt, trứng sống, trứng lòng đào, trứng chế biến quá kỹ... đều không tốt cho cơ thể, dễ gây tăng cân, nhiễm khuẩn.

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Top