Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng

Thứ năm, 19:01 08/12/2022 | Ăn

GiadinhNet - Món cháo canh Nghệ An nghe có vẻ lạ đời nhưng lại là món ăn sáng được người bản địa cực yêu thích. Với nhiều biến tấu chế biến và cách gọi tên khác nhau, món ăn này nhanh chóng chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.

'Phù thuỷ' bánh kem và những chiếc bánh độc lạ mùa Giáng Sinh cực hút mắt"Phù thuỷ" bánh kem và những chiếc bánh độc lạ mùa Giáng Sinh cực hút mắt

GiadinhNet - Nguyễn Hương Giang là cô gái trẻ Hà Nội nổi tiếng với những chiếc bánh kem tự làm bắt mắt, độc lạ cực thu hút. Mùa Noel đang đến gần, cô gái trẻ cũng tự tay làm nên những chiếc bánh kem mang biểu tượng Giáng Sinh cực hút mắt.

Món cháo lạ đời ăn bằng đũa

Nói là cháo nhưng thực ra món cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì cán mỏng và cắt thành sợi dày mỏng khác nhau. Tùy sở thích và khẩu vị của khách hàng, có người thích ăn sợi nhỏ dai, cũng có người chỉ thích sợi to bản mềm, tuỳ theo đó mà chủ quán biến tấu nên hương vị món ăn. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - Ảnh 2.

Món ăn cháo canh lạ đời nhưng cũng quen thuộc với người miền Trung


Ngoài tên gọi cháo canh, một số nơi còn gọi món ăn này là bánh canh như món bánh canh phổ biến ở các tỉnh miền Nam. Tuy nhiên, điểm khác biệt là món bánh canh Nam bộ thường sử dụng loại bột năng, khi ăn dễ bị no hơn, món cháo canh dùng bột gạo hoặc bột tẻ để làm sợi bánh nên khẩu vị hợp hơn với những thực khách địa phương.

Chị Trần Thị Linh, chủ quán bánh canh tại thành phố Vinh cho biết: “Bánh canh nhưng làm khá đơn giản, chỉ cần nồi nước dùng ngon và sợi bánh chuẩn là có thể phục vụ khách hàng". Theo chị, cũng như những món ăn nước khác, món cháo canh thơm ngon hay không tuỳ thuộc vào phần nước dùng. Nước dùng nên là nước được ninh từ xương, có một số địa chỉ có biến tấu cho thêm phần nước béo hay tôm vào đều được, nước ninh xương giúp bát cháo canh thêm đậm đà, có vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm quá nhiều nguyên liệu. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - Ảnh 3.

Phần cháo canh ngon lành, nóng hổi


Nếu hiện nay nhiều cửa hàng thường dùng loại sợi cháo canh tròn, nhỏ làm từ máy tạo sợi thì tại cửa hàng chị Linh, các sợi cháo canh được cắt thủ công hoàn toàn. Mỗi sáng, có 2 - 3 người làm sẽ thay nhau nhào bột, cắt thành miếng tròn, cán mỏng và cắt thành sợi cháo canh. Vì làm sợi cháo canh thủ công nên sợi thường to bản và ngắn hơn. 

Chị Linh cho biết: “Để sợi cháo canh ngon và mềm, khi nhào bột cần phải nhào kỹ, không để bột bị vón cục hay bị khô quá mức, khi cán sẽ bị đứt sợi bánh. Các loại bột mì thông thường đều có thể làm nhưng nếu lựa chọn loại bột quá khô, khi nấu lên sợi sẽ không chín từ bên trong". 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - Ảnh 4.

Sợi cháo canh cắt thủ công


Vì là món sợi nên khi ăn sử dụng đũa. Đây cũng là điều khiến nhiều người địa phương khác khi mới nghe đến món cháo ăn bằng đũa thấy lạ đời. Cháo canh gồm bánh canh tô nhỏ, tô lớn và tô đặc biệt. Tô đặc biệt nhiều topping hơn so với tô thường. Tuy nhiên, sự đầy đặn của tô cháo canh thường đã làm bạn "no căng bụng". Đi kèm cháo canh còn 1 phần rau đắng và rau cải, một bát nước mắm ớt nhỏ để chấm các phần nguyên liệu. 

Thưởng thức hương vị cháo canh vừa lạ vừa quen 

Nếu đã từng thử qua cháo canh, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị của món ăn này. Cháo canh dọn ra vẫn còn nóng hổi. Sợi cháo canh được làm từ bột gạo nên khi ăn sẽ có cảm giác dai dai mềm mềm, tạo cho thực khách cảm giác khá lạ miệng mà rất thú vị.

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - Ảnh 5.

Người miền Trung thường ăn kèm cùng bát nước mắm, chanh ớt


Người miền Trung ăn cháo canh luôn kèm chén nước mắm ớt cay thơm. Mùa đông hay ngày hè, người dân thành thị hay nông thôn  thường chọn điểm tâm sáng bằng tô cháo canh, làm vài cái ram (tương tự với nem rán - cách gọi của người Bắc) và nhâm nhi thêm ly rượu nhỏ. Mùi hành phi, mùi ram thơm lừng hoà quyện lại tạo nên hương vị cháo canh cực kỳ đặc sắc, hẳn ai đã từng thưởng thức một lần không thể quên hương vị này được. 

Nếu là bánh canh sườn heo, tôm thì sườn sẽ được trụng nước sôi rồi xào với tôm và hành phi cho đến khi chín tới. Với loại ăn cùng cá thì sẽ là cá lóc to, chắc thịt, đem luộc sau đó bóc lấy thịt, xào và rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi. Gắp từng đũa cháo canh là một lần thực khách được cảm nhận sự kết hợp hài hòa của sợi bánh mềm dẻo và thịt ngọt thơm trên nền nước dùng đậm đà, cộng với chút thanh thanh từ vị rau cải. 

Đến Nghệ An thưởng thức món cháo lạ đời ăn bằng đũa, người bản địa mê nhất ăn sáng - Ảnh 6.

Cháo canh được nhiều người lao động chọn là món ăn sáng ngon nhất


Sự ẩm mượt, mềm ngọt của cháo bánh canh còn được chấm phá thêm bởi những thanh ram giòn rụm tan nhanh trong miệng đem lại phiên bản bánh canh độc đáo, bình dị nhưng không kém phần lôi cuốn.

Anh Văn Ngọc, thực khách thưởng thức món cháo canh tại quán chị Linh cho biết: "Mấy chục năm nay chỉ toàn quen ăn cháo canh sáng. Một bát 25.000 rẻ thôi nhưng ăn no nê cả ngày. Mình làm nghề xe ôm, chỉ suốt ngày chạy chở khách nên ăn cháo canh buổi sáng vừa ngon vừa no vừa ấm bụng trong mùa đông". 

Hà Nội những ngày trở rét, người người kéo nhau ra hàng quán vỉa hè ăn đủ loại bánh nóng hổi nàyHà Nội những ngày trở rét, người người kéo nhau ra hàng quán vỉa hè ăn đủ loại bánh nóng hổi này

GiadinhNet - Bánh chưng rán, bánh gối chiên, bánh đúc nóng,…và đủ các loại bánh nóng hổi được nhiều người yêu thích khi Hà Nội bước vào đợt rét đậm đầu tiên trong năm nay.

Người trẻ làm food review: Tưởng dễ nhưng không dễNgười trẻ làm food review: Tưởng dễ nhưng không dễ

GiadinhNet - Khó khăn nhận booking, loay hoay vì cơ chế đề xuất video của các nền tảng,…nhiều bạn trẻ khi mới bước chân vào nghề food review đã gặp không ít trở ngại.

Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 17 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 23 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top