Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đổi mới phương pháp cho người dân tiếp cận các phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ dù dịch bệnh

Thứ năm, 15:08 02/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Trước ảnh hưởng của dịch, nhiều địa phương đã thay đổi mô hình truyền thông để đảm bảo người dân được tiếp cận các phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ không gián đoạn.

Theo một nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) thực hiện vào hồi tháng 3-2021, ước tính 12 triệu phụ nữ trên thế giới đã gặp gián đoạn trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Phụ nữ nghèo là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đại dịch đã làm tê liệt hệ thống chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong lĩnh vực SKSS ở nhiều nước trên thế giới.

Trong đại dịch, những người dù có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS vẫn trì hoãn việc sinh con do lo lắng về bất ổn tài chính và khủng hoảng. Đồng thời, một số khác lại bị gián đoạn trong việc tiếp cận các phương tiện tránh thai cộng với lệnh phong tỏa, cách ly nên đối mặt với nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Trước bối cảnh đó, ngành y tế, dân số đã kịp thời ban hành và triển khai thực hiện các biện pháp phù hợp góp phần khắc phục các khó khăn nảy sinh như huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ, các biện pháp tránh thai… Chuyển đổi các hình thức truyền thông trực tiếp sang sử dụng các kênh truyền thông kỹ thuật số để đảm bảo đưa công tác chăm sóc KHHGĐ đến với người dân một cách liền mạch và hiệu quả. Mục đích chính để hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của đại dịch với việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ của nhân dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, ven biển và vùng đặc thù.

Đổi mới phương pháp cho người dân tiếp cận các phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ dù dịch bệnh - Ảnh 1.

Chất lượng dân số thay đổi có đóng góp của việc tiếp cận sản phẩm của Đề án 818. Ảnh Báo Quảng Bình

Tại nhiều địa phương triển khai thực hiện những cách truyền thông mới để người dân vẫn tiếp cận được sản phẩm của Đề án 818. Ở Quảng Bình ngay từ đầu năm, Chi cục Dân số (DS)-KHHGĐ tỉnh đã chỉ đạo ngành dân số các huyện, thị xã, thành phố chú trọng truyền thông và cung cấp các PTTT cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, các hoạt động tiếp thị xã hội hóa các PTTT được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Cơ cấu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đã chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa, giảm các BPTT lâm sàng và tăng các BPTT phi lâm sàng ngắn hạn, dễ tiếp cận, dễ sử dụng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 34.990/43.050 cặp vợ chồng áp dụng các BPTT hiện đại. Đặc biệt, để bảo đảm hậu cần và cung cấp dịch vụ KHHGĐ được thuận lợi trong mùa dịch, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp các dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại các xã thuộc địa bàn có mức sinh cao, địa bàn trọng điểm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được đẩy mạnh.

Đội ngũ làm công tác dân số ở huyện Quế Phong (Nghệ An) thực hiện đa dạng, đổi mới các hình như truyền thông như: Truyền thông trực tiếp theo nhóm nhỏ, truyền thông gián tiếp và truyền thông qua mạng lưới điện tử như qua Facebook, zalo… Sử dụng loa phóng thanh xã tuyên truyền chính sách của Đảng và nhà nước về dân số trong tình hình mới. Dùng loa phát thanh Mini theo xe máy để tuyên truyền đến từng địa bàn khó khăn nhất….

Việc tăng cường bảo đảm hậu cần cung cấp các phương tiện KHHGĐ không chỉ góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, thói quen từ thụ động sang chủ động của người dân trong sử dụng các PTTT mà còn góp phần nâng cao chất lượng công tác DS-KHHGĐ.

T.H
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 13 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top