Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Loài cây bị "thất sủng" trên những thửa ruộng đang bỏ hoang được người dân tận dụng thu hoạch. Công việc nặng nhọc nhưng bù lại người "mót" gon có thể kiếm 500-700 nghìn đồng/ngày.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

Cứ độ tháng 6, tháng 7 hàng năm là vào mùa thu hoạch gon của người dân xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An. Đây là một trong số ít địa phương có nghề dệt chiếu cói truyền thống của tỉnh Nghệ An.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 2.

Theo ông Hồ Viết Quế (SN 1956, xóm Phong Thuận), cây gon (nhiều nơi còn gọi là cây cói) dễ sống, không cần nhiều công chăm sóc và cho thu hoạch hàng năm trong thời gian dài mà không phải trồng lại mới. Tuy nhiên, diện tích trồng gon ngày càng bị thu hẹp do nghề làm chiếu cói không còn thịnh hành như trước. Mặt khác, phần lớn diện tích trồng gon đã được quy hoạch, chuyển đổi sang mục đích khác.

Đội nắng mót gon đút túi nửa triệu mỗi ngày

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 3.

Số diện tích gon đang cho thu hoạch là những đám ruộng bị bỏ hoang sau khi thu hồi, chuyển đổi mục đích nhưng chưa sử dụng. Tận dụng phần diện tích này, một số hộ dân tại xóm Phong Thuận, xã Hưng Hòa ra đồng "mót" gon.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 4.

Một phần nhỏ gon được số ít hộ dân còn dệt chiếu ở Hưng Hòa sử dụng. Còn chủ yếu gon thành phẩm được bán sang Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có làng nghề dệt chiếu nổi tiếng hoặc bán cho các thương lái thu gon để xuất đi Trung Quốc. Gốc gon cứng, chiều cao lý tưởng để thu hoạch là vào khoảng từ 1-1,5m. Bởi vậy, thu hoạch gon là công việc khá mất sức đối với người dân. Cây gon sau khi được chặt khỏi gốc bằng một chiếc dao rựa sắc lẹm, phải giũ mạnh để loại bỏ phần "áo" gốc hay những cây hỏng, chiều cao không đạt. Phần việc này thường do những người đàn ông đảm nhận.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 5.

Gon đạt chuẩn để sử dụng dệt chiếu là những cây cao, khỏe, cứng cáp, đặc biệt là có màu sắc đẹp. Theo ước tính của bà Trần Thị Huệ, hiện có khoảng chưa đầy 20 hộ dân còn gắn bó với công việc liên quan đến nghề dệt chiếu cói, trong đó có việc thu hoạch cây gon.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 6.

Sau khi được cắt, giũ sạch để lấy những cây đạt tiêu chuẩn, gon được chẻ làm đôi. Công đoạn này phải được thực hiện khi cây gon còn tươi.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 7.

Hiện nay chẻ gon được thực hiện bằng máy, năng suất hơn và chẻ đều, đẹp hơn. Công đoạn chẻ gon mặc dù được làm bằng máy nhưng phải có 2 người tham gia, một người có nhiệm vụ đẩy gon qua máy để tách thân gon ra làm đôi theo chiều dọc, người còn lại sẽ thu sợi gon sau khi chẻ. Theo ông Đình Khánh hai vợ chồng ông mỗi ngày thu hoạch được từ 50-70kg gon thành phẩm, nếu thời tiết thuận lợi thì có thể hơn.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 8.

Giá gon thời điểm hiện tại 90.000-100.000 đồng/10kg. Có ngày cao điểm vợ chồng ông Quế có thể thu hoạch, sơ chế được 70kg, tính ra được khoảng 700.000 đồng. "Công việc này không mất chi phí đầu tư, chỉ mất sức thôi nhưng phải chịu khó. Chúng tôi phải ra đồng từ lúc gần 5h hoặc sau 15h, khi thời tiết còn mát mẻ. Từ 9-15h là thời điểm thích hợp để phơi gon, nếu được nắng gon nhanh khô, màu đẹp, được giá hơn", ông Quế cho biết.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 9.

Nếu thời tiết thuận lợi, gon phải trải qua 2 lần phơi phóng, đảm bảo đủ khô nhưng sợi gon không bị giòn, màu sắc tươi sáng. Sau một ngày phơi ngoài đồng, gon sẽ được gom lại, đưa về nhà phơi "trở" một lần nữa trước khi nhập cho thương lái.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 10.

Công việc nặng nhọc, chỉ kéo dài khoảng 2 tháng trong năm, vào giữa hè và cuối đông nên đây chỉ là lựa chọn mang tính thời vụ của người dân. "Người trẻ thì làm việc khác, có tiền hơn. Giờ chỉ có người già, không biết làm gì nữa thì tranh thủ đi cắt gon kiếm đôi đồng thôi. Nhưng cũng vì ít người làm nên dễ bán hơn, được giá hơn", ông Đinh Khánh lí giải.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 11.

Tối đi biển, ngày anh Đặng Văn Hùng cùng mẹ ra đồng "mót" gon. Anh cũng là người trẻ nhất trên cánh đồng gon mà tôi gặp. "Ngày hôm nay hai mẹ con cắt được 70kg gon, giá như hiện nay là được 700.000 nghìn đồng, chia cho hai mẹ con, tính ra mỗi người được 350.000 đồng. Có hôm thuận lợi hai mẹ con làm túc tắc cũng có thể đút túi nửa triệu bạc mỗi người. Thực ra phụ hồ hay đi biển khó kiếm được từng đó tiền trong một ngày nên phải tranh thủ thời điểm này để còn có đồng ra, đồng vô hay lo cho con học hành", anh Hùng cho hay.

Đội nắng mót gon, nông dân ven đô thu nửa triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 12.

Họ có thể là những người "mót" cói cuối cùng ở đây, bởi khi các dự án đã được quy hoạch và thu hồi đất để triển khai đi vào xây dựng, đồng nghĩa những thửa ruộng cói cũng biến mất. Không còn tự chủ được nguyên liệu cùng với thị trường ngày càng bị thu hẹp, nghề làm chiếu cói ở đây vốn đã rất khó duy trì nay đứng trước nguy cơ thất truyền.

Giá vàng hôm nay tăng giảm thất thường, tương lai ảm đạmGiá vàng hôm nay tăng giảm thất thường, tương lai ảm đạm

GiadinhNet - Đêm qua, đã có lúc vàng đột ngột giảm xuống mức giá thấp nhất trong nhiều tháng qua.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Xe số ngày càng thất thế

Xe số ngày càng thất thế

Xu hướng - 1 ngày trước

Theo khảo sát của phóng viên tại các cửa hàng xe máy ở TP HCM, phân khúc xe số không còn được ưa chuộng, trong khi nhiều mẫu xe tay ga lấn át trên thị trường. Các đại lý xe máy gần đây chỉ trưng bày thưa thớt vài mẫu xe số ở trong góc khuất, khách hàng khó nhìn thấy.

Lão nông Cà Mau tiết lộ bí kíp bắt ba khía cực lạ "đặt con nào dính con đó"

Lão nông Cà Mau tiết lộ bí kíp bắt ba khía cực lạ "đặt con nào dính con đó"

Xu hướng - 1 ngày trước

Chẳng cần đi soi vào ban đêm, chỉ với chiếc rập chuột, ông Nguyễn Văn Tùng (ngụ tỉnh Cà Mau) thu hoạch được cả chục kg ba khía mỗi ngày thu về tiền triệu rủng rỉnh.

Độc lạ gà tí hon "quý tộc" giá cả trăm triệu đồng ở Hà Nội

Độc lạ gà tí hon "quý tộc" giá cả trăm triệu đồng ở Hà Nội

Xu hướng - 1 ngày trước

Những con gà tre Bắc tít dáng nhỏ xíu, nặng chừng nửa cân nhưng toát lên vẻ oai vệ và sự tinh anh được giới sành chơi ở Hà Nội săn đón, sẵn sàng đầu tư vài triệu đến cả trăm triệu đồng để mua.

Công việc 'ngọt ngào' nhất thế giới: Nếm thử 3.500 chiếc kẹo mỗi tháng, thu nhập 78.000 USD/năm

Công việc 'ngọt ngào' nhất thế giới: Nếm thử 3.500 chiếc kẹo mỗi tháng, thu nhập 78.000 USD/năm

Xu hướng - 2 ngày trước

Candy Funhouse, một công ty kẹo của Canada, đang tuyển dụng một "Giám đốc kẹo", người sẽ đảm nhiệm việc nếm thử các sản phẩm mới ra.

Vui tẹt ga, cả nhà đều thích

Vui tẹt ga, cả nhà đều thích

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

Hướng đến đối tượng gia đình trẻ. Với số lượng lên đến 100 máy game hiện đại đẳng cấp quốc tế sẽ là điểm đến hoàn hảo cho cả nhà. Timezone còn mang đến nhiều ưu đãi độc quyền diễn ra duy nhất tháng 8 này cùng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn như vé xem phim, voucher giảm giá, trải nghiệm game miễn phí, chương trình nhân đôi, nhân ba tiền nạp,... giúp nâng trải nghiệm giải trí Việt lên một tầm cao mới.

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Làng "mổ xác" máy bay, tàu hỏa, dân thu nhập bạc triệu mỗi ngày ở Bắc Ninh

Xu hướng - 3 ngày trước

Từ vùng quê nghèo, người dân quanh năm 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời', làng Quan Độ nay 'lột xác' với loạt biệt thự mọc san sát nhờ nghề 'xẻ thịt' đủ loại phế liệu như tên lửa, máy bay,...

Thứ quả lạ màu đỏ như máu, chị em nhanh tay mua tẩm bổ

Thứ quả lạ màu đỏ như máu, chị em nhanh tay mua tẩm bổ

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhìn khá giống cà chua bi, nhưng tách lớp vỏ quả máu ra sẽ là phần thịt quả sền sệt màu đỏ tươi như máu. Thứ quả lạ này được nhiều người chi tiền triệu tìm mua về ngâm rượu hoặc làm siro.

Nuôi loại cá biết leo cây thoăn thoắt như thú cưng, nhất định không thịt

Nuôi loại cá biết leo cây thoăn thoắt như thú cưng, nhất định không thịt

Xu hướng - 5 ngày trước

Cá thòi lòi, loài cá kỳ lạ nhất hành tinh, leo cây thoăn thoắt được một người đàn ông ở Cà Mau thuần hóa, nuôi như thú cưng. Loài cua kiểng nhiều màu sắc được một người đàn ông ở Hà Nội nuôi bán, thu hơn trăm triệu đồng/tháng

Đội thợ mộc chuyên dựng nhà từ gỗ mít, mỗi căn trị giá hàng tỷ đồng

Đội thợ mộc chuyên dựng nhà từ gỗ mít, mỗi căn trị giá hàng tỷ đồng

Xu hướng - 6 ngày trước

Gỗ mít (hay còn gọi là thịt bụt), là gỗ được sử dụng để dựng nhà ở, đền chùa, làm đồ thờ, tạc tượng,... Với tay nghề cao cùng đội ngũ thợ mộc chuyên nghiệp, ông Nguyễn Văn Minh, xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã tạo ra những căn nhà tiền tỷ.

Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi

Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi

Xu hướng - 1 tuần trước

Có giá từ 100.000 – 700.000 đồng/cành, tùy dáng và số lượng quả, cành quả thị xanh mới xuất hiện trên thị trường Hà Nội trông rất lạ mắt khiến nhiều chị em ‘kháo’ nhau thử cắm chơi.

Top