Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Hỏa tốc tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 - 6 ở 12 quận

Thứ sáu, 18:03 18/02/2022 | Giáo dục

Chiều nay (18/2), UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc đồng ý tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 12 quận nội thành đến trường trực tiếp từ 21/2.

Theo đó, UBND đồng ý với tờ trình của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn 12 quận nội thành trở lại trường học trực tiếp từ 21/2 như kế hoạch trước đó.

Cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trước tình hình dịch Covid-19 tăng mạnh các ca trong cộng đồng, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cùng với đợt không khí lạnh mạnh sắp tới, đơn vị này tạm dừng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường trực tiếp như dự kiến.

Phụ huynh căng thẳng khi thấy ca F0 tăng mạnh

Được biết, vài tuần trước phụ huynh còn than trời không biết bao giờ con em mới được đi học lại vì trẻ ở nhà nhiều, sinh nghiện game. Thế nhưng khi có chủ trương, nhiều phụ huynh lo lắng, không muốn con trở lại trường lúc này.

Sau buổi họp phụ huynh tối 17/2, mặt dù đồng tình về mặt chủ trương nhưng trên một số nhóm kín, nhiều phụ huynh tranh cãi, bàn luận về việc có nên cho con đến trường học trực tiếp hay không.

Chị Thùy Linh, phụ huynh học sinh lớp 5 cho biết, quả thật nhiều gia đình rất mong chờ thời điểm các con trở lại trường.

"Thế nhưng khi có chủ trương, chúng tôi cảm giác bất an, lo lắng, nhất là trong hoàn cảnh các ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh và học sinh tiểu học vẫn chưa được tiêm vaccine.

Chị Cao Thanh Hoan thì chia sẻ, con trai lớn lớp 10 của chị đi học mấy hôm thì dương tính, mặc dù tiêm hai mũi nhưng vẫn sốt ly bì.

Hà Nội: Hỏa tốc tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 - 6 ở 12 quận - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh Hà Nội không muốn cho trẻ tiểu học đến trường trực tiếp từ 21/2 (Ảnh: N.Hà).

Sang tuần, đứa thứ hai của chị đi học không biết sẽ ra sao khi lứa tuổi này chưa được tiêm.

Đồng quan điểm trên đây, chị Nguyễn Hà cũng cho hay, tâm lý cha mẹ đều muốn con được tiêm ít nhất một mũi rồi mới trở lại trường học trực tiếp bởi như hiện nay nguy cơ rất cao.

Anh Nam, phụ huynh một học sinh lớp 2 cho hay, vài tuần trước phụ huynh còn than trời không biết bao giờ con em mới được đi học lại vì trẻ ở nhà nhiều, sinh nghiện game. Thế nhưng khi có chủ trương, nhiều phụ huynh không muốn con trở lại trường lúc này.

Ngay cả trong buổi họp phụ huynh, khi cô chủ nhiệm đưa bình chọn, chỉ 10/38 phụ huynh trong lớp đồng ý cho con đi học trực tiếp trở lại.

Không chỉ riêng trường của con gái anh Nam, ở nhiều trường, tỷ lệ phụ huynh chưa muốn cho học sinh tiểu học trở lại trường khá cao. Chẳng hạn Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa, tỷ lệ phụ huynh không muốn đưa con đến trường là 49%; Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông có 20%...

"Thông cảm với lo lắng của phụ huynh"

Theo anh Nam, anh rất thông cảm với những suy nghĩ và lo lắng của các bậc phụ huynh đằng sau sự e dè, ngập ngừng khi phải quyết định đưa con trở lại trường học trực tiếp hay không.

Những lý do chính mà phụ huynh đưa ra giải thích cho sự ngập ngừng này là số ca nhiễm đang tăng đồng nghĩa với việc trường học đang nguy hiểm hơn tại sao lại cho đi học.

Lo lắng học sinh cấp 1 còn bé, không phải lúc nào cũng ghi nhớ thực hiện các kỹ năng tự bảo vệ bản thân theo quy định như giữ đôi tay sạch, hay chạm tay vào mặt, luôn đeo khẩu trang nên dễ bị phơi nhiễm virus hơn…

Trao đổi với PV Dân trí chiều 18/2, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, ông rất hiểu và thông cảm cho những lo lắng của cha mẹ học sinh nhưng chuyên gia Y tế đã khuyến cáo, trẻ em dù có mắc Covid-19 thì triệu chứng cũng rất nhẹ.

Hà Nội: Hỏa tốc tạm dừng học trực tiếp với học sinh lớp 1 - 6 ở 12 quận - Ảnh 2.

Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường tuyên truyền, phân tích rõ cho phụ huynh hiểu được lợi ích của việc trẻ đến trường (Ảnh: Đ.Thuận).

Cũng như các địa phương, Hà Nội chủ trương mở cửa trường học có lộ trình. Trước đó là học sinh lớp 7 đến 12; học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở các huyện, thị xã. Ngày 21/2 tới là học sinh lớp 1 đến lớp 6 các quận nội thành đi học và 1/3 là trẻ mầm non.

Những gia đình còn lo lắng cho sự an toàn của con em mình, không thuộc diện F0, F1 vẫn có thể học trực tuyến bằng phương thức, các lớp lắp camera truyền hình ảnh lớp học trực tiếp đến học sinh ở nhà vì Hà Nội yêu cầu tất cả các trường chuẩn bị phương án dạy trực tiếp và trực tuyến song song.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các nhà trường tuyên truyền, phân tích rõ cho phụ huynh hiểu được lợi ích của việc trẻ đến trường, các con được giao tiếp, tương tác với bạn, với cô, học tập hiệu quả hơn.

Về lo lắng học sinh học trực tuyến sẽ khó theo kịp bài giảng trên lớp và khó nhìn rõ bài vì thiết kế bài giảng trực tiếp và trực tuyến rất khác nhau, ông Tiến cho hay, các trường sẽ phải rút kinh nghiệm sau vài buổi làm quen đầu tiên. Từ đó, giáo viên chủ nhiệm có thể chọn góc để máy quay sao cho phù hợp với học sinh học trực tuyến.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Vụ cô giáo túm cổ áo, mắng chửi nữ sinh: Báo cáo của nhà trường viết gì?

Giáo dục - 1 giờ trước

Liên quan đến clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh đang quỳ, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn), ngày 1/10, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của nhà trường.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Giáo dục - 8 giờ trước

Là thí sinh có điểm cao nhất đoàn Việt Nam và giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Tuấn Phong có thể lựa chọn bất kỳ ngành học “hot” nào. Nhưng theo Phong, chọn ngành phù hợp mới giúp bản thân đủ động lực và đam mê để theo đuổi suốt 4-5 năm.

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 18 giờ trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 2 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 2 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 2 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Top