Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội mở rộng thanh tra an toàn thực phẩm: Cơ sở liên tục đóng cửa “né” đoàn sẽ cho dừng hoạt động

Thứ năm, 08:17 10/10/2019 | Y tế

GiadinhNet - Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, các đoàn thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm ở Hà Nội hiện mới tập trung vào lĩnh vực y tế, trong khi "gốc" của vấn đề bảo đảm chính là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm nông nghiệp. Do đó, thời gian tới công tác thanh tra cần toàn diện hơn.

Hà Nội mở rộng thanh tra  an toàn thực phẩm: Cơ sở liên tục đóng cửa “né” đoàn sẽ cho dừng hoạt động - Ảnh 1.

Từ 10/7, Hà Nội mở rộng thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tới xã, phường. Ảnh: TL

Khó chồng khó

Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, từ ngày 10/7, TP Hà Nội mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn. Báo cáo tại Hội nghị Đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn vừa được Hà Nội tổ chức cho thấy, tính đến ngày 20/9, có 29/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra an toàn thực phẩm và tiến hành thanh tra 310 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 96 cơ sở với số tiền hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, có 18/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại tuyến xã, phường, thị trấn. Kết quả, 131/584 xã, phường, thị trấn đã tiến hành thanh tra 859 cơ sở thực phẩm, trong đó xử phạt 206 cơ sở với số tiền phạt hơn 408 triệu đồng.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thành phố đã dành nguồn kinh phí gần 5 tỷ đồng tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra cho gần 4.000 công chức, viên chức và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm cho 1.240 người. Dù vậy, chỉ được tập huấn trong thời gian ngắn, nên công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra gặp khó khăn khi triển khai trên thực tế vì kiến thức, kinh nghiệm hạn chế.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho hay, khó khăn đầu tiên là về nguồn nhân lực. "Cán bộ thanh tra chủ yếu là kiêm nhiệm nên không có trình độ chuyên môn. Vì còn phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác, họ cũng khó dành thời gian cho thanh tra", đại diện Sở Công Thương cho biết. Thêm vào đó, quy trình kiểm tra còn lúng túng, trình tự thủ tục, thời gian thanh tra cũng chưa thực hiện đúng theo quy định. Đặc biệt, việc thiếu trang thiết bị xét nghiệm cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình thanh tra…

Đại diện quận Nam Từ Liêm lại lo ngại chuyện chồng chéo thanh tra, bởi trên địa bàn quận có lực lượng công an môi trường, quản lý thị trường cũng tham gia vào công tác quản lý an toàn thực phẩm. Ngoài ra, sau khi cán bộ được đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra, họ thay đổi công việc nên quận này lại phải tổ chức đào tạo lại.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho rằng, thủ tục thiết lập hồ sơ thanh tra phức tạp cũng gây ra sự lúng túng khi triển khai. Thậm chí, với những cơ sở nhỏ lẻ, khi đoàn thanh tra đến và vừa đưa ra kế hoạch thanh tra, lập tức họ đóng cửa, hay khi ra quyết định xử phạt, cơ sở đã nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực kinh doanh khác.

Muốn thanh tra hiệu quả phải liên tục triển khai

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, Hà Nội là một trong 9 địa phương thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm một cách bài bản, nghiêm túc. Còn theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2019, thành phố chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn với nhiều người mắc. Ông Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, việc thanh tra muốn đạt hiệu quả phải được triển khai liên tục.

"Khi thanh tra, cơ sở đóng cửa thì lần sau lại đến và nếu họ tiếp tục đóng cửa thì sẽ cho dừng hoạt động luôn", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. Ông Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng, trong quá trình thanh tra cần phát huy hiệu quả của các xe kiểm nghiệm nhanh lưu động hiện có, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, từ đó thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện phải đi kiểm tra an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tháng; Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra 1 lần/tuần. Ngoài ra, các quận, huyện phải thực hiện 1 tháng/lần tổ chức giao ban, đánh giá công tác triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm, từ đó rút kinh nghiệm triển khai tốt hơn. Thành phố sẽ quyết tâm triển khai công tác thanh tra chuyên ngành hiệu quả, góp phần tăng hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Hòa Xuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện

Y tế - 11 giờ trước

Sau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Thanh niên 32 tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhồi máu cơ tim vì làm điều này khi tập thể thao

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Huấn luyện viên thể hình 32 tuổi nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở, vã mồ hôi… Ngay khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ bệnh viện E nhận thấy ở người bệnh có những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp.

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ 'chạy không kịp'

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 23 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, mất vận động đùi trái, xương đùi vỡ nát thành nhiều mảnh sau khi bị cây đổ đè trúng.

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Loại thịt khiến anh tử vong, em gái nguy kịch sau khi ăn

Y tế - 1 ngày trước

Trong lúc bố mẹ vắng nhà, 2 anh em ruột ở Đắk Lắk đã bắt cóc làm thịt. Sau khi ăn xong, cả hai đều bị ngộ độc, người anh tử vong còn em gái đang nguy kịch.

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Sốt cao liên tục, người đàn ông 36 tuổi nguy kịch vì căn bệnh nguy hiểm này

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh nhân làm việc trong môi trường tiếp xúc trực tiếp với đất và nước ô nhiễm đã tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Vi phẫu tạo hình cho bé trai 11 tuổi bị pháo nổ làm vỡ hàm, mất môi và những ca tổn thương nặng vùng hàm mặt

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Đây là ca bệnh đặc biệt và nhỏ tuổi nhất được thăm khám tại chương trình Phẫu thuật vi phẫu quốc tế được tổ chức thực hiện tại Bệnh viện E.

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Nam thanh niên 26 tuổi vào viện tâm thần 2 lần vì sở thích nguy hiểm

Y tế - 1 ngày trước

Nam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Người phụ nữ 41 tuổi ở Phú Thọ vỡ tử cung nguy kịch khi mang thai lần 2

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Tại bệnh viện, bệnh nhân có biểu hiện choáng, sắc mặt tái nhợt, tim thai giảm thấp, huyết áp không đo được.

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Cụ ông mất nửa lượng máu trong cơ thể do mắc sốt xuất huyết

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Ở ngày thứ 6 của sốt xuất huyết, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao 39°C, tiểu cầu giảm sâu, xuất huyết tiêu hóa lượng lớn.

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Sốt cao không dứt, người đàn ông đi khám phát hiện mắc bệnh Whitmore

Y tế - 3 ngày trước

Sốt cao, mua thuốc uống không đỡ, anh T. nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, xác định dương tính với Whitmore.

Top