Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội: Thêm kênh giám sát an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ năm, 7:04 AM 19/09/2019 | Y tế

GiadinhNet - Tại Kế hoạch số 184/KH-UBND về Công tác y tế trường học năm học 2019-2020 do ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký ban hành nêu rõ mục tiêu trọng tâm là tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm, quyết tâm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Hà Nội: Thêm kênh giám sát an toàn thực phẩm trong trường học - Ảnh 1.

Bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Ảnh minh họa

An toàn thực phẩm, quyết định chất lượng bữa ăn học đường

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đánh giá rất cao việc xây dựng bữa ăn học đường để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh. Ông nhấn mạnh: "Xây dựng được bữa ăn cho học sinh không phải là dễ. Phải xuất phát từ tình thương, trách nhiệm của các thầy cô mới xây dựng được bữa ăn tốt cho học sinh".

Nhiều chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, thực đơn bữa ăn học đường xây dựng trên cơ sở khoa học là điều vô cùng quan trọng. Để xây dựng thực đơn bữa ăn học đường khoa học phù hợp với lứa tuổi, vùng miền, theo mùa, theo tuần... thì nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm để thực hiện bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng mang tính chất quyết định.

TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nhấn mạnh: Đảm bảo chế độ ăn của trẻ tiểu học và THCS phong phú, đa dạng, cân đối, giàu dinh dưỡng, đáp ứng từ 45-55% nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng và các vi chất thiết yếu đối với học sinh tiểu học và 30-40% nhu cầu đối với học sinh THCS… Cần khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, muối, hình thành các thói quen ăn uống tốt và tăng cường tập luyện thể dục thể thao ngay trong giai đoạn này.

Tại Hà Nội, những năm gần đây mô hình dạy học 2 buổi/ngày là phổ biến. Lượng học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội ăn bán trú tại trường ngày càng tăng. An toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề được không chỉ phụ huynh, học sinh mà dư luận cũng rất quan tâm.

Thống kê cho thấy, năm học 2019-2020, Hà Nội có hơn 1.600 trên tổng số 2.700 trường học có tổ chức bữa ăn bán trú. Toàn thành phố có hơn 700.000 học sinh tiểu học, trong đó có khoảng 90% đăng ký ăn bán trú tại trường. Tỷ lệ này ở cấp THCS là hơn 20% trong tổng số hơn 450.000 học sinh. Ngoài ra còn có gần 550.000 trẻ mầm non được chăm sóc, nuôi dưỡng hằng ngày tại hơn 1.100 trường và nhóm lớp. Điều này có nghĩa là mỗi ngày toàn thành phố có tới hơn 1 triệu học sinh ăn bán trú tại trường với số lượng 1-4 bữa, tùy theo độ tuổi.

Cuối tháng 4/2019, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội kiểm tra thực tế các trường học cho thấy, một số nơi còn sơ suất trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm như: Để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín; khay ăn, bát ăn chưa được rửa sạch; việc lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định; nhân viên chế biến thực phẩm chưa thường xuyên sử dụng găng tay; thiếu thiết bị phòng, chống côn trùng…

Giải pháp giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Như đã nêu, an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề được nhiều người quan tâm, thậm chí nhiều phụ huynh coi đây là tiêu chí hàng đầu trong lựa chọn trường học cho con, đánh giá chất lượng giáo dục.

Nhiều giải pháp để các trường học, đơn vị giáo dục hạn chế tối đa các nguy cơ gây mất an toàn bữa ăn cho học sinh. Bà Dương Thị Sau, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh (Hà Nội), cho biết: Truy tận gốc nguồn thực phẩm và tăng cường giám sát toàn diện các khâu của quy trình tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà trường trong năm học 2019-2020. Việc rà soát tất cả doanh nghiệp cung ứng thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn đã được triển khai và sẽ thực hiện thường xuyên. Nếu phát hiện nơi nào cung ứng thực phẩm không bảo đảm, Phòng yêu cầu nhà trường cắt hợp đồng cung ứng và kiến nghị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc, dứt khoát không để tái phạm. Đây cũng là địa phương cuối năm 2018 xảy ra vụ việc một số trẻ ở Trường Mầm non Xuân Nộn biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Tại quận Tây Hồ, trong năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT quận đã tập trung tăng cường giám sát nguồn gốc thực phẩm. Khác so với các năm học trước, năm nay UBND quận và các nhà trường thường xuyên kiểm tra thực tế tại đơn vị cấp 2, tức là truy tận gốc nơi cung ứng thực phẩm, từ đó kịp thời ngăn chặn nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Huy động sự tham gia của phụ huynh học sinh trong việc giám sát quy trình tổ chức bữa ăn bán trú là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, cách thức này không chỉ thêm kênh giám sát mà còn góp phần làm tăng tính minh bạch trong việc thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của học sinh trong mỗi nhà trường. 

Ngoài việc yêu cầu tăng cường giám sát, kiên quyết không để đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn không bảo đảm an toàn tại các nhà trường, năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học lưu ý hơn trong khâu vệ sinh dụng cụ nấu và khay, bát ăn... của học sinh. Những đơn vị có sai phạm, lơ là trong việc tuân thủ các quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm, để xảy ra hiện tượng học sinh bị ngộ độc thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Hòa Xuân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Người đàn ông phát hiện ung thư tinh hoàn di căn sau nửa tháng đau vùng bẹn

Y tế - 6 giờ trước

Nam bệnh nhân 36 tuổi đi khám vì phát hiện khối cứng, sưng dần, đau tức vùng bẹn trái. Kết quả khám cho thấy vị trí khối sưng chính là tinh hoàn đã ung thư hoá, khối u đã di căn tới nhiều vị trí.

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Nóng: Dịch đậu mùa khỉ phức tạp, Việt Nam giám sát người đến từ 12 quốc gia lưu hành ca bệnh

Y tế - 8 giờ trước

Các tỉnh tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ: Benin, Cameroon, CH Trung Phi, CHDC Công gô, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia...

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Ngày 25/5: Có 1.344 ca mắc COVID-19; 2 F0 tử vong

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc COVID-19 tại 46 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; Có 2 F0 tử vong trong ngày.

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Cứu sống bệnh nhân nguy cơ tử vong cao do bị đâm thủng tim ở Thanh Hóa

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân vết thương đứt động mạch, rách nhu mô phổi và thủng tim phải.

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Người đàn ông ngưng tim nhiều lần vì điện giật

Y tế - 1 ngày trước

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đã dùng kỹ thuật đặc biệt để cứu người đàn ông bị điện giật, giúp bệnh nhân không bị di chứng về thần kinh.

Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Bé gái 5 tuổi tắc ruột vì thói quen ăn tóc

Y tế - 1 ngày trước

Bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Sau phẫu thuật, bé phải can thiệp tâm lý trong thời gian dài về sau.

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Nhập viện điều trị hậu COVID-19, 2 bé sơ sinh phát hiện bệnh lý nguy hiểm

Y tế - 2 ngày trước

Cả 2 bé được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám sau khỏi COVID-19 20 ngày, tuy nhiên, các bé xuất hiện các tình trạng bất thường.

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc năng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng).

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

Y tế - 2 ngày trước

Sự tận tâm và chu đáo của các bác sĩ vừa giúp VĐV bớt đau đớn khi chấn thương, vừa là nguồn động viên về tinh thần để họ có thể vượt qua giây phút khó khăn nhất trong quá trình thi đấu.

Top