Hamburger - món Tây trên đất Việt được nhiều người yêu thích
GiadinhNet – Ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng lại nhanh chóng, tiện lợi, hamburger đã trở thành món ăn nhanh quen thuộc và hấp dẫn với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.
Nhắc đến đồ ăn nhanh (fast food), người ta thường nghĩ ngay tới hamburger. Hamburger là bánh mì tròn kẹp thịt xay (thường là thịt bò ở giữa), rau xanh, cà chua, được ăn kèm phô mai hoặc khoai tây chiên.
Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố Hamburg (Đức). Vậy nhưng ít ai biết rằng nó đã xuất hiện từ trước đó khi người Mông Cổ sang xâm chiếm châu Âu vào thế kỷ thứ 13, họ đã sáng tạo ra một loại bánh có thể ăn được ngay cả khi cưỡi trên lưng ngựa và đã mang theo cả loại bánh này vào Moscow (Nga), dần dần công thức được lan truyền thông qua đường biển và phát triển ở Hamburg của Đức.
Hiện nay, có nhiều ý kiến về quê hương của loại bánh này. Nhiều người cho rằng hamburger có nguồn gốc từ Mỹ kể từ khi hai anh em là Maurice và Richard McDonald mở cửa hàng MCD đầu tiên tại California vào năm 1948. Hamburger có tên là Big Mac và nó được bán chạy nhất thế giới, đồng thời được khách hàng ưa thích nhất.
Dù bị liệt kê vào danh sách những "thực phẩm rác", hamburger là một nguồn cung cấp chất đạm, sắt và vitamin B, giúp duy trì năng lượng cho bạn. Bạn sẽ nhận được 22g protein và 184 calo đầy chất lượng từ một khẩu phần ăn 85g thịt hamburger nướng.
Tại Việt Nam, tuy mới du nhập vào trong thời gian gần đây nhưng hamburger nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn có thể thưởng thức bánh hamburger tại những cửa hàng hiện được ưa chuộng nhất tại Hà Nội và Sài Gòn là: The Burger Corner; Carl’s Jr. Hamburger (những chiếc hamburger tại đây có kích thước khổng lồ gấp rưỡi nhà hàng khác nhưng không hề ngán bởi được thấm đẫm gia vị); McDonald’s; Burger King; Chuk’s BBQ, Hamburg; KFC hay Lotteria. Bánh hamburger ở đây tuy chế biến theo kiểu Tây nhưng được dung hòa theo khẩu vị Việt nên mùi vị rất "dễ ăn", đồng thời giá cả lại phù hợp.
Cách làm hamburger tại nhà như sau:
Hamburger là món ăn giàu dinh dưỡng và được mọi người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Thế nhưng, chất lượng humburger ngoài thị trường thường khiến nhiều chị em lo lắng trước khi chọn mua phần lớn vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên, hãy tự tay chế biến humburger bò tại nhà cho các bé của mình vừa hợp khẩu vị, vừa an toàn lại không cần tốn công ra tiệm.
Nguyên liệu:
– 1 bánh mì tròn
– 300g thịt bò xay
– 30g bột chiên xù
– 1 lát pho mát
– 2 khoanh hành tây
– 3 khoanh cà chua
– 1 quả trứng gà
– 2 lá xà lách
– Tương cà chua, tương ớt
– Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Cho thịt bò xay, bột chiên xù và trừng gà vào bát to, trộn đều cho trứng, thịt, bột quyện vào nhau. Sau đó ướp cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, rồi cho hành tây vào xào qua cho tái để kẹp với bánh mì. Thịt bò ướp xong nặn hình tròn dẹt bằng đường kính bánh mì và cho vào chảo rán vàng 2 mặt, rán nhỏ lửa để thịt bò chín đều.
Bước 3: Khi thịt chín các bạn cắt đôi bánh mì, đặt cà chua đều lên một nửa bánh mì, tiếp đến xếp lần lượt thịt bò, pho mát, hành tây, rau xà lách đã rửa sạch lên, rồi đặt nửa bánh mì còn lại lên. Hamberger bò đã hoàn thành, các bạn dùng bành với tương cà hoặc tương ớt.
Châu Anh (th)
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 13 phút trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.