Salad Nga – món ăn ngon dễ làm, nhất định bạn phải thử
GiadinhNet – Không chỉ được yêu thích ở xứ sở Bạch Dương, giờ đây salad Nga trở nên rất gần gũi và quen thuộc ở Việt Nam. Sự kết hợp giữa rau củ, hoa quả tươi mang đến hương vị thơm ngon độc đáo, lạ miệng khi thưởng thức.
Salad Nga, còn được gọi là Olivier, là 1 trong những món ăn quốc hồn, quốc túy của Nga. Đây là món ăn xuất hiện khá thường xuyên và hầu hết trong mọi gia đình Nga.
Tương truyền rằng món Olivier được sáng chế bởi một đầu bếp Nga gốc Bỉ, tên là Lucien Olivier vào khoảng năm 1860. Cũng giống như nhiều công thức nấu ăn vào thời điểm đó, công thức làm món Olivier là một bí mật được giấu kín nên không ai có thể bắt chước. Chỉ cho đến khi người phụ bếp của Lucien lén lút sao chép và phổ biến ra ngoài mọi người mới biết cách làm.
Salad Nga là một món ăn giàu dinh dưỡng, không chỉ có tác dụng bổ sung các khoáng chất, vitamin hữu hiệu nhất cho cơ thể mà còn làm khẩu phần ăn cho người giảm béo, kích thích ăn ngon miệng.
Ở Việt Nam, bạn có thể thưởng thức salad Nga chuẩn vị ở một số nhà hàng có tiếng ở Hà Nội như: Salut Restaurant (60 Ngọc Khánh, Hà Nội); Moscow Restaurant (3, Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội); Russian Restaurant (số 9 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm); Bud’mo Restaurant (61 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội), nhà hàng GoldMalt (số 2 Lê Đức Thọ)... và một số nhà hàng buffet khác như: Sen, Bay Buffet...
Cách làm salad Nga tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Nguyên liệu lại dễ mua, dễ ăn, thích hợp cho cả ăn bữa cơm gia đình hàng ngày lẫn tiệc đãi khách. Phương pháp chính của salad Nga là tất cả rau củ đều được hấp chín như khoai tây, đậu Hà Lan, trứng gà và thịt nguội được trộn đều với xốt trứng. Qua các vùng miền khí hậu nóng lạnh khác nhau, từ châu Úc, châu Phi hay châu Á, salad Nga biến thể, cộng thêm hương vị địa phương nhưng vẫn giữ được tinh thần chính của món ăn Nga này.
Thành phần của salad Nga chuẩn vị gồm: khoai tây, dưa chuột muối, thịt xông khói, trứng, cà rốt. Tất cả được thái nhỏ hạt lựu, trộn đều với đẫm sốt Mayonnaise kèm thêm chút thì là dậy vị.
Cách làm salad Nga cho 4-5 người ăn:
1. Nguyên liệu
– 2 củ khoai tây
– 5 quả dưa leo ngâm chua
– 3 củ cà rốt
– 5 quả trứng gà
– 1 củ hành tây nhỏ
– 5 lạng thịt nguội
– Đậu Hà Lan (hoặc là ngô ngọt)
– Rau thì là
– Gia vị: nước sốt mayonnaise, muối, hạt tiêu
2. Cách làm
– Đầu tiên các bạn hãy lấy khoai tây, cà rốt rửa sạch sau đó các bạn hãy nạo vỏ rồi cho vào một nồi nước đặt lên bếp luộc chín khoảng 20 phút. Đặc biệt các bạn hãy chú ý trước khi luộc cà rốt và khoai tây các bạn hãy nhớ cho thêm một chút muối vào nước luộc để khoai tây và cà rốt sẽ có vị đậm đà hơn.
– Còn trứng gà các bạn cũng cho vào luộc chín. Tuy nhiên khi luộc trứng thì các bạn hãy chú ý trong quá trình luộc các bạn cần phải dùng đũa khuấy đều trứng trong nồi để trứng sẽ chín đều và phần lòng đỏ trứng sẽ luôn ở chính giữa. Sau đó vớt hết ra để nguội. Khi tất cả mọi thứ đã nguội thì trứng gà bạn hãy bóc sạch vỏ rồi bạn hãy lấy dao thái trứng gà, khoai tây, cà rốt thành những miếng giống như hình hạt lựu.
- Nếu các bạn dùng đậu tươi thì các bạn cũng cho đậu Hà Lan vào trong nồi luộc giống với cà rốt và khoai tây. Nếu các bạn dùng đồ hộp mua sẵn ở các siêu thị thì các bạn hãy vớt đậu Hà Lan ra khỏi hộp để cho ráo nước rồi thái nhỏ thành hình hạt lựu.
– Hành tây rửa sạch sau đó thái thành những miếng vuông nhỏ giống hình hạt lựu. Dưa chuột muối và thịt nguội các bạn cũng thái thành những miếng vuông nhỏ giống với hành tây rồi để cùng với nhau.
Khi mọi thứ đã xong hết thì các bạn hãy trộn tất cả các loại nguyên liệu vừa sơ chế ở trên vào cùng một cái âu rồi cho nước sốt mayonnaise cùng với ít muối và hạt tiêu xay vào trong cái âu có chứa các nguyên liệu đó rồi trộn thật đều lên. Như vậy là các bạn đã có một món salad Nga hấp dẫn được đặt trên bàn ăn thật hấp dẫn và thơm ngon.
Cách làm salad Nga cực kỳ đơn giản dễ làm. Bạn chỉ cần làm chín tất cả các loại nguyên liệu và thái thành hình hạt lựu sau đó trộn tất cả các nguyên liệu cùng với sốt mayonnaise là có thể thưởng thức được. Khi thưởng thức salad Nga bạn có thể cảm nhận được được một hương vị thơm ngon ngọt bùi được hòa quyện cùng với vị béo ngậy của sốt mayonnaise mà không cảm thấy ngán hay là ngấy.
Châu Anh (th)
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 11 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 15 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.