Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hôm nay, dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người

Thứ ba, 12:56 15/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Theo Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc công bố, ngày hôm nay (15/11), dân số thế giới đạt 8 tỷ người.

Phát biểu tại sự kiện Thế giới 8 tỷ người diễn ra tại Tòa nhà xanh Liên Hợp Quốc sáng 15/11, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết: Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, đánh dấu thời khắc dân số thế giới đạt 8 tỷ người. 12 năm trước, dân số thế giới mới chỉ chạm mốc 7 tỷ người, chúng ta kỳ vọng đến năm 2037 con số này mới lên 8 tỷ.

Theo bà Naomi Kitahara, thế giới của chúng ta không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn như một gia đình. Số lượng rất quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng. Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỷ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng.

Hôm nay, dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người - Ảnh 1.

Dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người. Ảnh minh họa

"Ngày hôm nay, chúng ta có 8 tỷ người – một thế giới với những tiềm năng vô hạn. Cùng nhau chúng ta có thể chuyển đổi những khả năng này thành hành động để mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau", bà Naomi Kitahara nhấn mạnh.

Theo TS Natalia Kanem, Giám đốc điều hành UNFPA, con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững.

Các nhà nhân khẩu học nhận định, thời điểm mà thế giới chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón, nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho toàn nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.

Những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách. Các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19… Các vấn đề này đang gây ra những tác động không đồng đều tới những nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng.

Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia.

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỷ người và việc chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Thế giới đã giảm được tỷ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thế giới đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo Giám đốc điều hành UNFPA, hôm nay, ngay khi chúng ta chạm đến cột mốc quan trọng 8 tỷ người, UNFPA sẽ phối hợp với các đối tác và cộng đồng khắp nơi trên thế giới để khai thác sức mạnh của 8 tỷ người nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) năm 1994.

Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ để ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, được trao quyền và cơ hội, thì nhân loại sẽ nắm giữ chìa khóa vạn năng giúp khai phá tiềm năng của tất cả mọi người, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

Một số phát hiện chính của Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022:

- Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 10,4 tỷ người vào những năm 2080 và duy trì ở mức đó cho đến năm 2100.

- Một nửa trong số 8 tỷ người được bổ sung vào dân số thế giới là kết quả của khuynh hướng nhân khẩu học ở Châu Á. Châu Phi đóng góp lớn thứ hai (gần 400 triệu người). Cho đến nay, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria. Châu Phi và Châu Á sẽ thúc đẩy sự gia tăng dân số cho đến khi đạt được con số 9 tỷ người vào năm 2037.

- Ngày nay, 2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế). Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi vào năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng vào năm 2021, tuổi thọ của các nước kém phát triển nhất đã tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu.


Nguyễn Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hi hữu: 1 buổi sáng, 2 em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Hi hữu: 1 buổi sáng, 2 em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

Dân số và phát triển - 7 giờ trước

GĐXH – Sau khi đón em bé chào đời khoẻ mạnh, các bác sĩ tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ.

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

Cẩn trọng biến chứng đái tháo đường thai kỳ

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện và kiểm soát tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc người cao tuổi cho đội ngũ cộng tác viên dân số

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc người cao tuổi cho đội ngũ cộng tác viên dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị cập nhật, bồi dưỡng kiến thức về công tác chăm sóc người cao tuổi cho đội ngũ công tác viên dân số của 18 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

5 bước quan trọng cải thiện khả năng sinh sản khi bị buồng trứng đa nang

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng không rụng trứng và nguy cơ cao gây vô sinh ở nữ.

Những điều cần biết về tiêm vắc-xin cúm mùa cho phụ nữ mang thai

Những điều cần biết về tiêm vắc-xin cúm mùa cho phụ nữ mang thai

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo số liệu thống kê năm 2023 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm toàn thế giới có khoảng 1 tỷ ca mắc cúm.

Có kinh nguyệt sớm có liên quan đến bệnh béo phì, chế độ ăn không lành mạnh

Có kinh nguyệt sớm có liên quan đến bệnh béo phì, chế độ ăn không lành mạnh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ sinh vào đầu những năm 2000 bắt đầu có kinh sớm hơn khoảng 6 tháng so với phụ nữ sinh vào những năm 1950 và 1960.

Bài tập cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư tinh hoàn

Bài tập cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư tinh hoàn

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Với người bệnh ung thư tinh hoàn, kiên trì thực hiện các bài tập luyện thể chất hàng ngày không chỉ giúp phục hồi sức khỏe mà còn giúp cải thiện tâm trạng, nâng cao chất lượng sống...

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không?

Bị buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một căn bệnh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và hệ thống nội tiết của phụ nữ, tức là hệ thống điều chỉnh sự tiết hormone. Hội chứng này xảy ra khi người phụ nữ sản sinh ra nhiều hormone nam hơn bình thường.

Truyền thông lồng ghép khám sức khỏe, sàng lọc bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Truyền thông lồng ghép khám sức khỏe, sàng lọc bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GĐXH - Ngày 6/6, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện A Lưới tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Cách đơn giản giúp cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh

Cách đơn giản giúp cân bằng nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Điều đáng sợ nhất trong thời kỳ mãn kinh ở nhiều phụ nữ là phải đối mặt với những tác dụng phụ do lượng hormone sinh sản trong cơ thể suy giảm. Có cách nào giúp cải thiện tình trạng này không?

Top