Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số

Thứ ba, 10:37 15/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hải Dương: Triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thaiHải Dương: Triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai

GiadinhNet – Ngành Dân số Hải Dương đã tích cực đẩy mạnh truyền thông chuyển đổi hành vi của người sử dụng từ chờ cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) miễn phí sang mua, sử dụng qua kênh tiếp thị xã hội, xã hội hóa.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã thoát nghèo nhưng vẫn còn là nước thu nhập thấp nên các dự án, nguồn phương tiện tránh thai được hỗ trợ đã giảm mạnh và chấm dứt trong khi kinh phí để chi phí cho phương tiện tránh thai là một con số không nhỏ. Việc chuyển sang tiếp thị xã hội, xã hội hóa, thị trường tự do phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) là xu hướng tất yếu.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá công tác y tế, dân số, trong đó có Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818).

Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số - Ảnh 2.

Thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa. Ảnh: Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế

Tại nhiều địa phương, xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực, có sự tham gia, hưởng ứng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

Tại Thừa Thiên Huế, theo lãnh đạo ngành Dân số địa phương, thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai thông qua sự hoạt động tích cực của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số.

Họ tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm bắt tâm lý, nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả; mạnh dạn lồng ghép hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai vào các hoạt động chăm sóc SKSS/KHHGĐ qua các buổi sinh hoạt tại khu dân cư.

Theo đó, dù ban đầu việc tiếp thị các phương tiện tránh thai theo hình thức xã hội hoá còn gặp khó khăn vì người dân còn quan niệm "bao cấp, miễn phí" như trước đây, tuy nhiên, khi cán bộ vận động, tuyên truyền, hiện tại, nhiều người dân trên địa bàn đã có thói quen đến trạm hoặc qua cộng tác viên dân số để mua phương tiện tránh thai. Bởi, họ cảm thấy yên tâm về chất lượng sản phẩm, lại được nhân viên y tế tư vấn về cách sử dụng phù hợp.

Từ những kết quả bước đầu đã đạt được, ngày 5/6/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch về tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 theo Quyết định số 718/QĐ-BYT ngày 25/2/2019 của Bộ Y tế.

Dù đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận, tuy nhiên, theo ông Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như tâm lý quen dùng các phương tiện tránh thai miễn phí khiến các phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội và các sản phẩm của xã hội hoá hiện nay khách hàng sử dụng còn hạn chế; kinh phí cho việc quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng còn khó khăn, chủ yếu là lồng ghép với các chương trình khác của DS-KHHGĐ; nguồn lực từ nhà nước ngày càng giảm…

Do đó, trong thời gian tới, lãnh đạo ngành Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế mong Tổng cục DS-KHHGĐ, Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại địa phương với mục tiêu huy động được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập, các cơ sở y tế tham gia cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng thông qua các hỗ trợ mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách khuyến khích xã hội hóa và phát triển sản phẩm, dịch vụ của Đề án; củng cố và mở rộng cung ứng sản phẩm, dịch vụ của Đề án; quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Đề án đồng thời nâng cao chất lượng thông tin quản lý và hệ thống hậu cần của Đề án.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo báo cáo công tác DS-KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2022 tại Thừa Thiên Huế cho thấy, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ trong 9 tháng cơ bản đạt kế hoạch được giao. Tổng số trẻ sinh ra là 7.986 trẻ, giảm 1.718 trẻ so với cùng kỳ. Con thứ 3 trở lên là 1.372 trẻ, giảm 365 trẻ so với cùng kỳ. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 17,2% giảm 0,7% so với cùng kỳ.

Tỷ số giới tính khi sinh 109,3 bé trai/100 bé gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 92,5%. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 58,9%. Hiện nay, có 121.397 người cao tuổi được truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe; có 126.424 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 72,2% số người cao tuổi toàn tỉnh. Tổng cộng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 87,4% so với kế hoạch.


Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Số lượng tinh trùng có quyết định đến khả năng sinh con của cặp đôi?

Số lượng tinh trùng có quyết định đến khả năng sinh con của cặp đôi?

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới có trong tinh dịch. Để biết số lượng tinh trùng của mỗi nam giới cần phải xét nghiệm để phân tích tinh dịch kiểm tra các nguyên nhân cơ bản có thể gây vô sinh.

Giữa tháng 4 năm nay, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời

Giữa tháng 4 năm nay, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

GĐXH - Với tốc độ tăng dân số trung bình những năm gần đây, dự báo trung tuần tháng 4 năm may, Việt Nam sẽ đón công dân thứ 100 triệu chào đời.

3 triệu chứng nổi bật của hội chứng tiền kinh nguyệt và cách giảm khó chịu

3 triệu chứng nổi bật của hội chứng tiền kinh nguyệt và cách giảm khó chịu

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Hội chứng tiền kinh nguyệt là sự kết hợp của các triệu chứng mà nhiều phụ nữ mắc phải khoảng 1 hoặc 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt. Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi 30 có nhiều khả năng mắc hội chứng này nhất.

Sàn chậu bị ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Sàn chậu bị ảnh hưởng như thế nào khi mang thai?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Mặc dù sàn chậu đóng một vai trò quan trọng và chủ yếu trong thai kỳ nhưng nhiều phụ nữ chưa biết được chức năng hoặc thậm chí sự tồn tại của sàn chậu. Mang thai và sinh con có thể tác động mạnh đến sàn chậu.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và kịp thời chữa trị có thể chữa khỏi căn bệnh này, dưới đây là dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết, chị em không nên bỏ qua.

Cô gái 27 tuổi đã mãn kinh, suy buồng trứng

Cô gái 27 tuổi đã mãn kinh, suy buồng trứng

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Sắp kết hôn, cô gái trẻ 27 tuổi cùng người yêu tới kiểm tra sức khỏe tiền sinh sản thì có kết quả suy buồng trứng, đã mãn kinh

Một dấu hiệu ở bàn chân của con cảnh báo mắc phải dị tật mà 25% trẻ mắc phải

Một dấu hiệu ở bàn chân của con cảnh báo mắc phải dị tật mà 25% trẻ mắc phải

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nhanh chóng phát hiện và điều trị ngay nếu con bạn qua 2 tuổi nhưng vẫn có bàn chân kiểu này.

Thủ phạm khiến chị em bị chảy máu vùng kín bất thường

Thủ phạm khiến chị em bị chảy máu vùng kín bất thường

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ra máu âm đạo chỉ được xem là hiện tượng bình thường nếu nó xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài thời gian này, mọi hiện tượng ra máu âm đạo đều là bất thường.

Có nhất thiết phải sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín mỗi ngày?

Có nhất thiết phải sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín mỗi ngày?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ ngày càng trở nên phổ biến, nhiều chị em coi đó là một trong những thứ thiết yếu không thể thiếu vì ngoài mong muốn giữ vệ sinh vùng nhạy cảm còn có thể tạo mùi hương dễ chịu.

8 cách giúp giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai

8 cách giúp giảm ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Chứng trào ngược dạ dày hay còn được gọi là chứng khó tiêu, ợ nóng, ợ chua, là tình trạng phổ biến trong thai kỳ. Nó có thể do sự thay đổi nội tiết tố và thai nhi đang lớn lên đè vào bụng của thai phụ.

Top