Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số

Thứ ba, 10:37 15/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hải Dương: Triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thaiHải Dương: Triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai

GiadinhNet – Ngành Dân số Hải Dương đã tích cực đẩy mạnh truyền thông chuyển đổi hành vi của người sử dụng từ chờ cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) miễn phí sang mua, sử dụng qua kênh tiếp thị xã hội, xã hội hóa.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã thoát nghèo nhưng vẫn còn là nước thu nhập thấp nên các dự án, nguồn phương tiện tránh thai được hỗ trợ đã giảm mạnh và chấm dứt trong khi kinh phí để chi phí cho phương tiện tránh thai là một con số không nhỏ. Việc chuyển sang tiếp thị xã hội, xã hội hóa, thị trường tự do phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) là xu hướng tất yếu.

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để đẩy mạnh xã hội hoá công tác y tế, dân số, trong đó có Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (Đề án 818).

Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai, đảm bảo tính bền vững của công tác dân số - Ảnh 2.

Thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa. Ảnh: Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế

Tại nhiều địa phương, xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS bước đầu đã thu được một số kết quả tích cực, có sự tham gia, hưởng ứng của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội.

Tại Thừa Thiên Huế, theo lãnh đạo ngành Dân số địa phương, thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai thông qua sự hoạt động tích cực của đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số.

Họ tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm bắt tâm lý, nhu cầu của đối tượng để có cách tiếp thị hiệu quả; mạnh dạn lồng ghép hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai vào các hoạt động chăm sóc SKSS/KHHGĐ qua các buổi sinh hoạt tại khu dân cư.

Theo đó, dù ban đầu việc tiếp thị các phương tiện tránh thai theo hình thức xã hội hoá còn gặp khó khăn vì người dân còn quan niệm "bao cấp, miễn phí" như trước đây, tuy nhiên, khi cán bộ vận động, tuyên truyền, hiện tại, nhiều người dân trên địa bàn đã có thói quen đến trạm hoặc qua cộng tác viên dân số để mua phương tiện tránh thai. Bởi, họ cảm thấy yên tâm về chất lượng sản phẩm, lại được nhân viên y tế tư vấn về cách sử dụng phù hợp.

Từ những kết quả bước đầu đã đạt được, ngày 5/6/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch về tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 theo Quyết định số 718/QĐ-BYT ngày 25/2/2019 của Bộ Y tế.

Dù đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận, tuy nhiên, theo ông Lê Viết Bắc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như tâm lý quen dùng các phương tiện tránh thai miễn phí khiến các phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội và các sản phẩm của xã hội hoá hiện nay khách hàng sử dụng còn hạn chế; kinh phí cho việc quảng bá, xúc tiến sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng còn khó khăn, chủ yếu là lồng ghép với các chương trình khác của DS-KHHGĐ; nguồn lực từ nhà nước ngày càng giảm…

Do đó, trong thời gian tới, lãnh đạo ngành Dân số tỉnh Thừa Thiên Huế mong Tổng cục DS-KHHGĐ, Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại địa phương với mục tiêu huy động được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập, các cơ sở y tế tham gia cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng thông qua các hỗ trợ mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách khuyến khích xã hội hóa và phát triển sản phẩm, dịch vụ của Đề án; củng cố và mở rộng cung ứng sản phẩm, dịch vụ của Đề án; quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Đề án đồng thời nâng cao chất lượng thông tin quản lý và hệ thống hậu cần của Đề án.

Đồng thời, tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội góp phần giảm gánh nặng ngân sách nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Theo báo cáo công tác DS-KHHGĐ 9 tháng đầu năm 2022 tại Thừa Thiên Huế cho thấy, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ trong 9 tháng cơ bản đạt kế hoạch được giao. Tổng số trẻ sinh ra là 7.986 trẻ, giảm 1.718 trẻ so với cùng kỳ. Con thứ 3 trở lên là 1.372 trẻ, giảm 365 trẻ so với cùng kỳ. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 17,2% giảm 0,7% so với cùng kỳ.

Tỷ số giới tính khi sinh 109,3 bé trai/100 bé gái. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 92,5%. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 58,9%. Hiện nay, có 121.397 người cao tuổi được truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe; có 126.424 người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 72,2% số người cao tuổi toàn tỉnh. Tổng cộng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 87,4% so với kế hoạch.


Anh Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho người bị suy dinh dưỡng

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Suy dinh dưỡng thường xảy ra khi cơ thể không nhận đủ thức ăn, không đủ lượng hoặc cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng rất quan trọng để nâng cao thể trạng, ngăn ngừa các nguy cơ do suy dinh dưỡng kéo dài.

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

11 loại thực phẩm tốt nhất giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, giúp bà mẹ có đủ sữa cho em bé và chịu được các áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì để đáp ứng được những điều đó?

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại Thanh Hóa

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

8 điều cha mẹ cần biết về tinh hoàn ẩn ở trẻ

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tinh hoàn ẩn là bệnh lý bẩm sinh gặp ở bé trai với tỷ lệ 3-4% khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh thiếu cân, đẻ non, sinh đôi...

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều cặp vợ chồng không có khả năng mang thai tự nhiên, việc thụ thai cần thêm một số công sức và sự can thiệp của y tế là thụ tinh nhân tạo trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tiền mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 50 tuổi. Chế độ ăn lành mạnh góp phần làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu mà thời kỳ tiền mãn kinh gây ra.

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi thấy thật sai lầm khi nhờ con dâu đi gửi tiết kiệm. Giờ nó hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm dưỡng già của tôi để buôn bất động sản, tôi chưa biết cách nào để từ chối.

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tôi đã lên kế hoạch cho 1 buổi cầu hôn lãng mạn, thế nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc nhẫn cầu hôn, bạn gái liền giận dỗi, thế rồi chúng tôi cãi nhau mà tôi không hiểu lý do là gì. Sau đó tôi mới biết bạn gái dỗi đòi chia tay chỉ vì tôi mua chiếc nhẫn không đúng ý cô ấy.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH- Việc tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là cách để chúng ta vẽ đường cho "hươu chạy đúng đường".

Top