Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khánh Hòa kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7

Thứ năm, 15:39 12/07/2018 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Sáng 11/7, Chi cục DS - KHHGĐ Khánh Hòa phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới với 150 đại biểu tham dự là lãnh đạo Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, xã; các ban ngành, đoàn thể cùng với đội ngũ cộng tác viên tiêu biểu và đoàn viên ưu tú của huyện.

Khai mạc buổi lễ, BS CKII Nguyễn Đình Thoan - Phó Giám đốc Sở Y tế nêu cao ý nghĩa chủ đề của ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay là “ Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”.

Thực hiện KHHGĐ đã có từ lâu và là nhiệm vụ thường xuyên của ngành Dân số. Tuy nhiên, thực hiện KHHGĐ trong giai đoạn nâng cao chất lượng dân số, có nghĩa là hướng đến cung cấp dịch vụ KHHGĐ chất lượng cao, an toàn, hiệu quả, đảm bảo bền vững.

Dù ở giai đoạn nào thì KHHGĐ thành công vẫn được xem là chìa khóa của mỗi người trong việc đảm bảo sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em và quyền sinh sản, khoảng cách sinh con. KHHGĐ trong giai đoạn mới là hướng đến phổ cập, mở rộng cho tất cả các đối tượng, không những phụ nữ mà còn mở rộng ra nam giới, nhất là áp dụng đối tượng vị thành niên, thanh niên để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn. Đặc biệt các em gái vị thành niên, thanh niên thì đây là các biện pháp tránh thai giúp các em không mang thai sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai và khi sinh nở hoặc nặng hơn gây ra tử vong ở trẻ em gái lứa tuổi từ 15-19.

Hơn nữa, thực hiện KHHGĐ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn như 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, xã Sơn Tân (huyện Cam Lâm), xã Ninh Tây, Ninh Thượng, Ninh Sơn (TX. Ninh Hòa) và các xã đảo Vạn Thạnh, Vạn Khánh ( huyệnVạn Ninh)… nơi mà người dân nhận thức còn hạn chế, chưa có điều kiện tiếp cận với dịch vụ KHHGĐ, việc sinh đông con còn phổ biến, dẫn đến nạn đói nghèo và thất học kéo dài thì việc nâng cao nhận thức, đảm bảo cho người dân hiểu và thực hiện đúng về KHHGĐ, kể cả việc cung cấp dịch vụ KHHGĐ kịp thời, có chất lượng là vấn đề cấp thiết để nâng cao chất lượng sống.

Với các lý do nêu trên, có thể nói quyền thực hiện KHHGĐ sẽ là nhiệm vụ rất quan trọng sẽ giúp các quốc gia đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo và đạt được các mục tiêu phát triển toàn cầu một cách nhanh chóng hơn.

Nhân dịp này, nhiều hoạt động được triển khai trên toàn tỉnh, Chi cục phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng luật pháp của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới: treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến phố chính với các nội dung, thông điệp và chủ đề ngày Dân số Thế giới; lồng ghép các hoạt động kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11-7 với hội nghị sơ kết công tác dân số 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Sáng 11-7, Chi cục phối hợp với Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm về ngày Dân số thế giới tại xã Cam Hải Tây…

Cấp huyên, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và chỉ đạo các Trung tâm DS-KHHGĐ chủ động tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7. Cụ thể tổ chức một số hoạt động như truyền thông đại chúng, mít tinh, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, cổ động, diễu hành, xây dựng và sửa chữa panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền theo chủ đề, thông điệp ngày Dân số thế giới năm nay. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về thực hiện tốt KHHGĐ, tăng số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đồng đều giữa các địa phương về qui mô dân số và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt. Bên cạnh đó các vấn đề về tác hại của nạo phá thai, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng được quan tâm tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…

Tại buổi lễ, PGĐ Sở Y tế nhấn mạnh, nhân dịp này các địa phương cần phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền rộng rãi về chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7; phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới như Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới. Trong đó tập trung tuyên truyền các nội dung về thực hiện tốt KHHGĐ, tăng số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống, duy trì vững chắc mức sinh thay thế và đồng đều giữa các địa phương về qui mô dân số và khoảng cách sinh con hợp lý giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe và nuôi dạy con tốt. Bên cạnh đó các vấn đề về tác hại của phá thai, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng được quan tâm tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…Các Trung tâm Y tế tăng cường tổ chức các đội lưu động Y tế - kế hoạch hóa gia đình thực hiện công tác truyền thông, tư vấn và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe/KHHGĐ tại các trạm trên toàn tỉnh.

Buổi lễ còn có phát biểu hưởng ứng của Bà Trần Mai Thị Kim Hòa - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ huyện Cam Lâm. Công tác DS - KHHGĐ huyện Cam Lâm đã đạt được những kết quả tích cực, nhận thức của nhân dân có sự chuyển biến rõ rệt. Năm 2017, tỷ suất sinh đạt 11,24%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 8,51%, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em cũng giảm đáng kể, quy mô gia đình sinh đủ 2 con được chấp nhận ngày càng rộng rãi; chất lượng dân số ngày càng được nâng lên. Dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ cho người dân ngày càng được quan tâm, nhiều chương trình, dự án về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình được triển khai thực hiện và phát huy hiệu quả. Sự thành công đó góp phần không nhỏ trong việc xây dựng kinh tế - xã hội địa phương nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung. Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục đầu tư và triển khai toàn diện chuyển trọng tâm DS-KHHGĐ sang Dân số và Phát triển đúng theo tinh thần Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới.

Cùng ngày, Dự án Bluestar- Ngôi sao xanh cũng phối hợp tổ chức truyền thông, tư vấn trực tiếp về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho 80 đối tượng là các em vị thành niên, thanh niên, phụ nữ 15-49 tuổi.

Trang Nguyễn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 16 giờ trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Tổng cục Dân số phát động cuộc thi 'Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai'

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GĐXH – Cuộc thi hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của toàn xã hội về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai. Kêu gọi các cá nhân, cặp vợ chồng, đặc biệt chị em phụ nữ chủ động nâng cao ý thức, hành động đúng trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Những giai đoạn nhất định phải đi khám khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ ít nhất 4 lần trong ba giai đoạn của thai kỳ tại cơ sở y tế để được quản lý, theo dõi sức khoẻ của mẹ và thai nhi và được tư vấn về chăm sóc thai nghén, chuẩn bị đầy đủ cho cuộc sinh đẻ an toàn.

Top