Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'?

Thứ bảy, 22:24 10/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Trong mớ khoai lang có đủ loại hình dáng, bạn nên chọn những củ tròn, ngắn hay thon dài để có chất lượng cao hơn cả về hương vị và dinh dưỡng?

Khoai lang là nguồn cung cấp năng lượng, vitamin A, C, B và các chất khoáng như kali, mangan, đồng, niacin... và chất xơ. Nó cũng rất giàu các chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do.

Khi mua khoai, bạn sẽ thấy có loại củ dài và thon, có loại củ tròn trịa. Vậy khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'? Những người nông dân chuyên trồng khoai khuyên nên chọn những củ khoai lang "béo tốt", thường chúng có kết cấu nhiều bột ít xơ, hàm lượng đường cao hơn. Còn loại khoai lang dài thường nhiều xơ, độ ngọt và thơm không bằng những củ mập.

Bên cạnh đó, khoai lang tròn cũng được cho là có lượng chất dinh dưỡng cao hơn.

Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'? - Ảnh 1.

Khi mua khoai lang nên chọn loại "béo" hay "gầy"? (Ảnh: Sohu)

Ngoài hình dáng củ, bạn có thể chọn khoai lang ngon dựa vào các yếu tố sau:

- Kiểm tra bề mặt: Hãy chọn những củ khoai lang có bề mặt nhẵn và không có vết bầm hay vết xước. Những củ này sẽ giữ được độ tươi và hương vị thơm ngon, ít bị hư hỏng khi bảo quản. Nếu trên bề mặt củ khoai lang có vết trũng, có mắt côn trùng, lỗ đen… thì không nên mua vì chẳng những hương vị rất kém mà còn có thể bị hỏng.

Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'? - Ảnh 2.

Lưu ý quan sát bề mặt khoai lang. (Ảnh: Sohu)

- Kiểm tra độ nặng: Cầm củ khoai lang lên, nếu bạn thấy nặng tay thì đó là củ khoai đặc và ngon, đậm vị hơn.

- Kiểm tra lớp vỏ: Nếu đã được bảo quản quá lâu, vỏ khoai lang sẽ nhăn nheo, phần đầu và đuôi sẽ héo quắt lại. Bạn không nên mua những củ này vì không còn ngon nữa, nếu điều kiện bảo quản không tốt thì còn bị hư hỏng.

Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'? - Ảnh 3.

Tránh chọn lớp vỏ khoai lang bị nhăn nheo. (Ảnh: Sohu)

- Kiểm tra lớp đất trên củ khoai: Sau khi thu hoạch được một thời gian, lớp đất bám trên củ khoai sẽ khô đi, lúc này khoai sẽ có lượng đường cao và vị ngọt hơn. Nên chọn những củ khoai có lớp cát trên bề mặt khô ráo, điều này có nghĩa là khoai được trồng trên cát, sẽ có vị ngọt hơn khoai trồng trên đất thịt.

Khi mua khoai lang nên chọn loại 'béo' hay 'gầy'? - Ảnh 4.

Quan sát lớp cát mịn trên bề mặt khoai lang. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, tùy theo nhu cầu chế biến, bạn có thể chọn loại khoai lang tím, vàng hoặc trắng. Khoai lang tím có độ bột cao hơn nhưng vị không ngọt nên thích hợp để làm bánh. Khoai lang vàng có kết cấu mềm và ngọt hơn, có thể sử dụng để nướng, chiên; còn khoai lang trắng bở hơn, thường được chọn để luộc, hấp.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 4 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top