Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam

Thứ sáu, 15:39 07/04/2023 | Xã hội

GĐXH - Các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL,…) không giống nhau hoàn toàn, vì thế bạn cần xác định rõ mục đích học của mình là gì. Từ đó bạn sẽ đưa ra được lựa chọn thích hợp và đầu tư thời gian ôn luyện.

Cùng là chứng chỉ tiếng Anh nhưng TOEIC và IELTS có giá trị khác nhau một trời một vực không phải ai cũng biếtCùng là chứng chỉ tiếng Anh nhưng TOEIC và IELTS có giá trị khác nhau một trời một vực không phải ai cũng biết

GĐXH - IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến được mọi người thường xuyên so sánh với nhau. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu hết bản chất của hai kì thi kiểm tra trình độ ngoại ngữ này.

Với thắc mắc nên học TOEIC, IELTS hay TOEFL… thì bạn cần căn cứ vào mục đích sử dụng của bản thân. Theo đó, nếu bạn chỉ cần một chức chỉ để xin việc tại doanh nghiệp thì chỉ cần bằng TOEIC. Nếu muốn sử dụng bằng tiếng Anh với mục đích đi du học hay làm việc và định cư ở nước ngoài, thì nên thi chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Thang điểm của bạn đạt được tại kỳ thi IELTS, TOEFL sẽ là căn cứ để các trường đại học tại nước ngoài xét tuyển.

Chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh được hiểu đơn giản là loại bằng được cấp để đánh giá trình độ tiếng anh của bạn qua các kỳ thi do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Mỗi loại chứng chỉ tiếng anh sẽ có thời hạn sử dụng, giá trị sử dụng và khả năng ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào từ cơ quan, tổ chức.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chứng chỉ ngoại ngữ mở ra nhiều cơ hội việc làm, học tập cho mọi người.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại bằng cấp tiếng Anh, có thể chia thành các loại bằng anh văn theo đơn vị cấp như sau:

Chứng chỉ tiếng anh trong nước: Chứng chỉ tiếng Anh trong nước là các chứng chỉ tiếng Anh được tổ chức và cấp tại Việt Nam. Các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước như chứng chỉ A, B, C, chứng chỉ tiếng Anh KNLNN 6 Bậc theo TT 1/2014 của Bộ GD&ĐT (hay còn gọi là Vstep).

Chứng chỉ tiếng anh Quốc tế: Đây là chứng chỉ do các chi nhánh, cơ quan có thẩm quyền của các tổ chức quốc tế tổ chức và cấp. Phổ biến nhất là các chứng chỉ theo khung tham chiếu Châu Âu, ví dụ như chứng chỉ CEFR, chứng chỉ Cambridge. Ngoài ra còn có các bằng chứng chỉ tiếng anh khác như TOEFL, TOEIC, IELTS…

15 website tự học IELTS miễn phí được cư dân mạng chia sẻ rần rần15 website tự học IELTS miễn phí được cư dân mạng chia sẻ rần rần

GĐXH - Bên cạnh các phương pháp học IELTS qua trung tâm, sách vở, video,… học qua các website online hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp này giúp các thí sinh có thể luyện đề, cải thiện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết theo nhu cầu của bản thân.

Chứng chỉ IELTS

Trong số các loại bằng tiếng Anh thì IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến hàng đầu. IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài kiểm tra về mức độ sử dụng thành thạo tiếng Anh. Academic (học thuật) và General training module (đào tạo chung) là hai hình thức của bài thi IELTS mà người thi có thể lựa chọn.

Loại hình Academic sẽ phù hợp với những người muốn học ở các học viện, trường đại học hoặc các hình thức đào tạo sau bậc đại học. Trong khi đó, General training module sẽ dành cho những bạn mong muốn học nghề, tìm việc hoặc di cư sang nước ngoài.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 4.

IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh phổ biến hàng đầu được nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, bằng Tiếng Anh International English Language Testing System sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Lệ phí cho một lần thi IELTS rơi vào khoảng 4.750.000 VNĐ. Đề thi IELTS sẽ bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Bạn sẽ thi chung phần thi nghe và nói, trong khi phần thi đọc và viết sẽ tùy thuộc vào hình thức thi mà bạn lựa chọn là Academic hay General.

Ưu điểm của bằng IELTS là đánh giá chính xác trình độ ngôn ngữ của người thi. Chứng chỉ này rất thông dụng. Tuy nhiên, đề thi IELTS được đánh giá là tương đối khó nhằn. Hơn nữa, lệ phí thi cũng khá cao.

Top 15 cuốn sách IETLS ôn thi tại nhà hay nhất 2023 mà dân IELTS không nên bỏ quaTop 15 cuốn sách IETLS ôn thi tại nhà hay nhất 2023 mà dân IELTS không nên bỏ qua

GĐXH - Bên cạnh luyện thi IELTS tại các trung tâm thì việc ôn luyện tại nhà cùng những cuốn sách IELTS cũng rất cần thiết. Nếu bạn chưa biết sách nào phù hợp với mình, hãy tham khảo những gợi ý về sách luyện thi IELTS được nhiều người lựa chọn nhất 2023.

Các chứng chỉ tiếng anh khác phổ biến tại Việt Nam

Chứng chỉ TOEIC

Tiếp theo là chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC (Test of English for International Communication) là bài kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Tương tự với chứng chỉ IELTS thì chứng chỉ TOEIC cũng có giá trị 2 năm. Lệ phí thi đối với người đi làm là 1.390.000 VNĐ và đối với học sinh, sinh viên là 990.000 VNĐ.

Bằng ngoại ngữ này thích hợp cho người muốn làm việc trong môi trường quốc tế hoặc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Đề thi tiếng Anh TOEIC sẽ được chia thành 4 phần: nghe, nói, đọc, viết. Trên thực tế, phần thi nghe, đọc là phổ biến nhất và được nhiều thí sinh đăng ký. Kỳ thi TOEIC sẽ diễn ra trong vòng 2 tiếng bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm cho hai phần.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 6.

TOEIC cũng là một chứng chỉ tiếng Anh được nhiều người lựa chọn thi.

Lệ phí thi IELTS mới nhất 2023? Chiếc bút chì giá gần 5 triệu đồng khiến ai cũng khiếp víaLệ phí thi IELTS mới nhất 2023? Chiếc bút chì giá gần 5 triệu đồng khiến ai cũng khiếp vía

GĐXH – Bằng IELTS ngày càng phổ biến tại Việt Nam và ai cũng mong muốn sở hữu chứng chỉ này trong tay. Năm 2023 lệ phí thi IELTS là bao nhiêu? Có thay đổi gì mới không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Chứng chỉ Tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể là ở các nước nói tiếng Anh Mỹ. Chứng chỉ TOEFL thích hợp cho những người dùng tiếng Anh phục vụ mục đích học tập nghiên cứu và mang tính hàn lâm.

Tương tự như các loại chứng chỉ Tiếng Anh khác, bằng TOEFL có thời hạn 2 năm. Tại Việt Nam, lệ phí khi tham gia kỳ thi này là 3.980.000 VNĐ. Bài thi tiếng Anh TOEFL kéo dài trong vòng 4 tiếng và yêu cầu bạn phải thành thạo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ưu điểm của bằng TOEFL là vô cùng thông dụng. Bạn có thể tham gia thi kì thi qua hình thức online (TOEFL iBT) và offline (TOEFL CBT, TOEFL PBT). Nhiều thí sinh lựa chọn TOEFL iBT vì sẽ giảm bớt căng thẳng do sử dụng máy tính để làm bài.

Ngoài ra, việc không phải trực tiếp đối mặt với giám thị sẽ giúp bạn giảm thiểu áp lực. Tuy nhiên, cấu trúc đề của bài thi được đánh giá khá khó và thay đổi qua các năm. Do đó, bạn cần nắm vững kiến thức và tổ chức ôn luyện thật kỹ.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 8.

Chứng chỉ TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể là ở các nước nói tiếng Anh Mỹ.

Hướng dẫn đăng ký thi IELTS chi tiết, dễ dàng nhất năm 2023Hướng dẫn đăng ký thi IELTS chi tiết, dễ dàng nhất năm 2023

GĐXH - Đăng ký thi IELTS như thế nào và cần những thủ tục gì để có thể đủ điều kiện thi năm 2023? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách thức cho những ai có nguyện vọng thi IELTS.

Chứng chỉ Cambridge ESOL

Một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế có hiệu lực tại Việt Nam nữa đó là Cambridge ESOL. Chứng chỉ này được nhiều trường đại học và cao đẳng sử dụng. Bằng tiếng Anh này có thể phục vụ cho việc học, công việc hoặc định cư ở nước ngoài. Nếu bạn đang thắc mắc bằng tiếng anh nào có giá trị vĩnh viễn thì chứng chỉ Cambridge ESOL chính là câu trả lời.

Ưu điểm lớn nhất của bằng tiếng Anh này là bạn chỉ cần tham gia thi một lần là có thể sử dụng chứng chỉ cả đời. Chi phí của kỳ thi tiếng Anh này sẽ tùy thuộc vào cấp độ thi mà bạn chọn lựa.

Theo đó, chứng chỉ Cambridge ESOL được chia thành 7 cấp độ:

Tiếng Anh YLE dành cho trẻ em: Starters, Movers và Flyers

Tiếng Anh tổng quát: KET, PET, FCE, CAE, CPE

Tiếng Anh tài chính: ICFE

Tiếng Anh thương mại: BEC, BULATS

Tiếng Anh luật: ILEC

Tiếng Anh sư phạm: CELTA, DELTA và TKT

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 10.

Chứng chỉ Cambridge ESOL chúng là một chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận ở Việt Nam.

Người có bằng IELTS xin được hàng tá việc lương ngàn đôNgười có bằng IELTS xin được hàng tá việc lương ngàn đô

GĐXH – Việc sở hữu bằng IELTS giúp bạn có nhiều cơ hội và điều kiện để phát triển trong học tập và công việc. Vậy chứng chỉ IELTS có thể xin được việc gì?

Chứng chỉ CEFR

Chứng chỉ Tiếng Anh CEFR (Common European Framework of Reference for Languages ) hay còn gọi là Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. Đây là bài thi quốc tế được sử dụng để đánh giá trình độ ngôn ngữ.

Bằng CEFR vô cùng cần thiết cho các sinh viên đại học chính quy có mong muốn lấy chứng chỉ Tiếng Anh B1 để tốt nghiệp đại học. Ngoài ra, các đối tượng cần chứng chỉ B2 hoặc C1, C2 để phục vụ công việc thì có thể tham khảo bài thi tiếng Anh này.

Ưu điểm của chứng chỉ CEFR là đánh giá khách quan năng lực của bạn. Ngoài ra, đề thi tương đối nhẹ nhàng, phù hợp với người có trình độ cơ bản. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng ký học thì mới được tham gia thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ.

Chứng chỉ Tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc

KNLNN là viết tắt của cụm từ "Khung Năng Lực Ngoại Ngữ" nghĩa là "Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dành cho Việt Nam (từ bậc 1 đến bậc 6) tương đương với trình độ A1 đến C2 của Khung NLNN Châu Âu CEFR.

Khung năng lực Ngoại Ngữ 6 Bậc được xây dựng dựa trên Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/1/2014 của Bộ GD& ĐT.

photo-1680853641354

Khung ngoại ngữ 6 bậc.

Tính theo giá trị tăng dần từ bậc 1 đến 6, bạn có thể quy đổi điểm như sau:

Đầu tiên, Bậc 1 tương đương với bằng Tiếng Anh A1

Tiếp theo, Bậc 2 tương đương với bằng Tiếng Anh A2

Bậc 3 tương đương với bằng Tiếng Anh B1

Bậc 4 tương đương với bằng Tiếng Anh B1

Bậc 5 tương đương với bằng Tiếng Anh C1

Bậc 6 tương đương với bằng Tiếng Anh C2

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 13.

Khung năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam gồm 6 bậc.

Chứng chỉ IELTS, bằng IELTS có giá trị bao lâu? Nếu thi nên cân nhắc kỹ điều nàyChứng chỉ IELTS, bằng IELTS có giá trị bao lâu? Nếu thi nên cân nhắc kỹ điều này

GĐXH - Bằng IELTS, chứng chỉ IELTS có hiệu lực tạm thời hay vĩnh viễn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Cử nhân tiếng Anh đại học chính quy

Ngoài văn bằng chứng chỉ tiếng anh trên thì phải kể đến bằng cử nhân đại học tiếng Anh. Bằng này được cấp bởi các trường đại học có thẩm quyền được quản lý bởi Bộ GD&ĐT. Bằng cử nhân đại học là tấm bằng duy nhất có giá trị sử dụng vĩnh viễn tại Việt Nam. Đây là tấm bằng có giá trị trong việc mở ra cho các bạn sinh viên những cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, văn bằng chứng chỉ tiếng anh này có nhược điểm là thời gian đào tạo khá lâu (từ 2-4 năm) và tính ứng dụng chưa cao. Do đó chưa thực sự phổ biến và đáp ứng được hết nhu cầu sở hữu các loại bằng cấp tiếng anh của học viên.

Chứng chỉ tiếng anh Aptis

Aptis là bài thi chứng chỉ tiếng anh mới ra đời năm 2012 bởi hội đồng Anh. Đến nay, chứng chỉ tiếng anh Aptis dần trở lên phổ biến tại các tổ chức, trường học. Bài kiểm tra Aptis có hình thức thi linh hoạt, đem lại khả năng ứng dụng cao vào cuộc sống. Thời hạn chứng chỉ cũng là một ưu điểm đối với loại văn bằng tiếng anh này bởi nó có giá trị vĩnh viễn.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn có vài loại chứng chỉ tiếng anh được công nhận khác như chứng chỉ TESOL, SAT… nhưng ít được sử dụng hơn bởi đây là các văn bằng tiếng anh sử dụng cho những đối tượng đặc thù như giáo viên.

Không chỉ IELTS những chứng chỉ tiếng Anh này cũng có giá trị 'xịn' không kém tại Việt Nam - Ảnh 15.

Aptis là bài thi chứng chỉ tiếng anh mới ra đời năm 2012 bởi hội đồng Anh. Đến nay, chứng chỉ tiếng anh Aptis dần trở lên phổ biến tại các tổ chức, trường học.

Bí kíp không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vótBí kíp không cần tốn cả đống tiền học IELTS mà điểm vẫn cao chót vót

GĐXH - Để có thể luyện thi IELTS hiệu quả đòi hòi người học cần có lộ trình và phương pháp phù hợp. Vậy làm thế nào để có được tấm bằng IELTS mà không tốn quá nhiều chi phí mà điểm vẫn cao? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn một cách được nhiều người áp dụng nhất.

Nên chọn thi chứng chỉ tiếng Anh nào?

Theo nghiên cứu, bằng TOEIC sẽ thích hợp cho những bạn cần bằng Tiếng Anh để phục vụ cho công việc. Vì lý do, chứng chỉ TOEIC được áp dụng bởi nhiều công ty.

Nếu bạn đang cần 1 chứng chỉ Anh văn để phục vụ nhu cầu công việc thì bằng TOEIC sẽ là một lựa chọn phù hợp. Đa số các công ty trong nước hiện nay sẽ đánh giá năng lượng tiếng Anh qua điểm TOEIC hơn là các chứng chỉ học thuật như IELTS hay TOEFL.

Nếu bạn có ý định đi du học, định cư tại nước ngoài, thì 2 chứng chỉ phổ biến được gợi ý là IELTS và TOEFL. Nhiều trường nước ngoài tiếp nhận du học sinh dựa trên điểm số của hai chứng chỉ này. IELTS thường được sử dụng thông dụng và yêu cầu tại Anh, trong khi kỳ thi TOEFL phổ biến hơn tại Mỹ.

Ở nước ta, chứng chỉ Cambridge được một số trường tiểu học yêu cầu như là một điều kiện đầu vào bắt buộc. Trong tương lai, chứng chỉ này sẽ càng được hệ thống giáo dục Việt Nam chấp nhận rộng rãi. Chứng chỉ Cambridge còn mở ra cánh cửa đến các nền giáo dục nước ngoài cao hơn, tăng các lựa chọn học tập và nâng cao cơ hội việc làm.

Diễm Hằng (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hoa khôi  đánh người trong chung cư "do được nhờ xem tình hình"

Hoa khôi đánh người trong chung cư "do được nhờ xem tình hình"

Pháp luật - 9 giờ trước

Được bạn nhờ đi kiểm tra, hoa khôi UEF tới chung cư rồi ra tay hành hung người khác.

Thót tim xem cảnh sát cứu cô gái cầm dao lên nóc chung cư 25 tầng tự tử

Thót tim xem cảnh sát cứu cô gái cầm dao lên nóc chung cư 25 tầng tự tử

Thời sự - 10 giờ trước

Cô gái 19 tuổi cầm con dao, leo lên tầng thượng tòa nhà chung cư cao 25 tầng ở trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) với ý định nhảy xuống.

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng dịp cuối năm

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng dịp cuối năm

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Các đối tượng không có công ăn việc làm tự gắn cho mình mác người thành đạt, có bố mẹ làm ăn lớn tìm kiếm các "con mồi". Với vỏ bọc hoàn hảo, chúng đã lừa đảo hàng tỷ đồng của người dân.

Phát hiện hài cốt trong bể nước bỏ hoang ở Hải Phòng

Phát hiện hài cốt trong bể nước bỏ hoang ở Hải Phòng

Thời sự - 12 giờ trước

Một bộ hài cốt không nguyên vẹn được người dân phát hiện trong bể nước bỏ hoang nhiều năm tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay thứ Năm ngày 7/12/2023

Xã hội - 13 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS thứ Năm ngày 7/12/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Video: Màn cầu hôn độc đáo bằng 200 Flycam, chi phí không dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội gây xôn xao mạng xã hội

Đời sống - 17 giờ trước

GĐXH - Đoạn video ghi lại hình ảnh màn cầu hôn bằng hàng trăm drone trên bầu trời Hà Nội trong thời gian ngắn đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Tước bằng lái của tài xế lùi xe trên cao tốc

Tước bằng lái của tài xế lùi xe trên cao tốc

Thời sự - 17 giờ trước

Cục CSGT (Bộ Công an) lập biên bản, phạt tiền, tước giấy phép lái xe đối với tài xế ô tô đi lùi trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ - Mai Sơn - QL45.

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Hàng loạt chuyến bay không thể cất - hạ cánh do sân bay Nội Bài sương mù dày đặc

Đời sống - 17 giờ trước

Sáng nay 7/12, nhiều hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài thể hiện bức xúc trước tình trạng các chuyến bay khởi hành từ đây đều bị thông báo chậm từ 2-3 tiếng.

Đây là cách nhanh nhất để xử lý tin nhắn, cuộc gọi rác liên tục quấy rối

Đây là cách nhanh nhất để xử lý tin nhắn, cuộc gọi rác liên tục quấy rối

Xã hội - 18 giờ trước

GĐXH – Cách xử lý tin nhắn rác, cuộc gọi rác khi người dùng thường xuyên bị “khủng bố” như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng ngay.

Từ tin báo có người tử vong bất thường, công an triệt phá nhóm ma túy trái phép

Từ tin báo có người tử vong bất thường, công an triệt phá nhóm ma túy trái phép

Pháp luật - 18 giờ trước

GĐXH - Sau khi khám nghiệm tử thi và thu giữ tang vật ở hiện trường, Công an quận Đồ Sơn đã nhanh chóng điều tra làm rõ, triệt xóa ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Top