Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam, Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông sáng tạo trên nền tảng số

GiadinhNet - Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hải Phòng vừa tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số (26/12/1961-26/12/2021), tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông sáng tạo trên nền tảng công nghệ số, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook.

Mới đây, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức hội nghị tổng kết Cuộc thi "Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook" và phát động Cuộc thi "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức. 

Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình; đ/c Bùi Đức Lợi - Phó trưởng khóa Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, các đồng chí là lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Chi cục, lãnh đạo 14/14 Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận, huyện và các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt giải tại Cuộc thi.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 1.

Sau thời gian phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được hưởng ứng, tham gia đông đảo của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số với 292 bài tham gia dự thi, trong đó có 134 bài thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ; 112 bài tuyên truyền, phóng sự ngắn; 46 tiểu phẩm, sân khấu hóa. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, các nội dung về dân số và phát triển đã được truyền tải một cách sinh động và hấp dẫn, đem tới nhiều cảm xúc và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Điều này góp một phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới.

Cuộc thi cơ bản đã đạt được yêu cầu đề ra, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tuyên truyền, cung cấp thông tin đến đông đảo tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác dân số trong trong tình hình mới, các nội dung về quy mô dân số, cơ cấu dân số, phân bố dân số và đặc biệt là chất lượng dân số, là cơ hội cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số bằng các hình thức truyền thông hiện đại, kỹ thuật số để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh và phù hợp với xu hướng của xã hội. Cuộc thi đã tạo không khí thi đua và tinh thần cổ vũ sôi nổi trong đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 2.

Về chất lượng, các bài thi có sự đa dạng về cách thể hiện nội dung thông qua các hình thức phong phú như: tiểu phẩm, bản tin, thuyết trình, phóng sự, thơ, ca, hò, vè, múa dân vũ, sân khấu hóa. Nhiều tập thể và cá nhân quan tâm, chú trọng đầu tư cho bài dự thi cả về nội dung và chất lượng hình ảnh, âm thanh, đem lại tính toàn diện cho tác phẩm. Một số tác phẩm có sự phối hợp với Đài Phát thanh địa phương như các phóng sự của huyện Kiến Thụy. Nhiều tác phẩm đã thu hút sự quan tâm, tương tác, chia sẻ của cộng đồng người sử dụng internet như huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo. Có những bài dự thi đạt hàng nghìn like, chia sẻ như tác phẩm của tác giả Đoàn Thị Ngọc Bích - Viên chức Dân số xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; tác phẩm "Tiểu phẩm: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời kỳ dịch Covid-19" - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Vĩnh Bảo; "Tiểu phẩm: Hội nghị thiên đình" - Nhóm tác giả Viên chức dân số huyện Kiến Thụy … Nhìn chung, mỗi tác phẩm đều có sự đầu tư nghiêm túc, cách thể hiện sáng tạo, độc đáo, đảm bảo về nội dung yêu cầu.

Nhiều đơn vị mặc dù trong điều kiện khó khăn, đặc thù song vẫn quan tâm, chỉ đạo triển khai sâu rộng tới đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong quá trình luyện tập như Cát Hải, Vĩnh Bảo...

Để động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có sự đầu tư nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao tham gia Cuộc thi, Ban Tổ chức đã chấm điểm và trao thưởng. Cụ thể gồm: 06 Giải tập thể (Giải nhất thuộc về Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Thủy Nguyên; 2 giải nhì trao cho Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Kiến Thụy, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Cát Hải; 3 giải ba: Trung tâm Dân số-KHHGĐ quận Hồng Bàng, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Vĩnh Bảo, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện An Dương) và 17 Giải cá nhân.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dân số và theo đúng định hướng Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trong việc đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp tuyên truyền, vận động về công tác dân số đối với đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành, đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách dân số và phát triển.

Hải Phòng: Tổng kết Cuộc thi Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 3.

Đồng thời, tại hội nghị, Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Hiểu về S-Health - Bạn của người cao tuổi" do Tổng cục Dân số tổ chức. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health ra đời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong thời đại công nghệ số 4.0. 

Cuộc thi kéo dài từ ngày 06/11 đến ngày 06/12/2021. Tác phẩm dự thi là góc nhìn, cảm nhận của mỗi cá nhân sau quá trình trải nghiệm thực tế các tính năng của ứng dụng S-Health; những lợi ích nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi mà ứng dụng S-Health đem lại đối với bản thân người cao tuổi, gia đình, người thân, người chăm sóc người cao tuổi và các nhóm, hội người cao tuổi, tổ chức trong cộng đồng…

Thông qua các hoạt động trên, một lần nữa khẳng định truyền thông trên nền tảng công nghệ số trong giai đoạn hiện nay là hết sức phù hợp, cần thiết nhằm bảo đảm duy trì liên tục, không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và cung cấp kịp thời, sâu rộng các thông tin, kiến thức, nội dung về dân số đến mọi tầng lớp nhân dân.

Hải Phòng: Tuyên truyền viên dân số trên mạng xã hội Facebook - Ảnh 4.

 

N.M
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 17 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Top