Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỳ thi tuyển sinh riêng "đua nở", lo ngại giảm tải thi cử ngày càng xa?

Thứ ba, 12:58 07/02/2023 | Giáo dục

Mùa tuyển sinh năm 2023 sẽ có thêm một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để lấy cơ sở xét tuyển sinh. Tuy nhiên, các kỳ thi này liệu có tăng áp lực thi cử cho học sinh?

Cùng với nhiều trường đã tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực lâu nay, năm nay lần đầu tiên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng.

Kết quả của kỳ thi này sẽ là một trong phương thức xét tuyển hơn 3.600 chỉ tiêu năm 2023 của trường cùng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng, xét học bạ.

Kỳ thi tuyển sinh riêng "đua nở", lo ngại giảm tải thi cử ngày càng xa? - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM (Ảnh: Fanpage nhà trường).

Với kỳ thi riêng này, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM sẽ không còn sử dụng phương thức xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM đã áp dụng nhiều năm qua.

Trước thắc mắc vì sao trường lại phải tổ chức kỳ thi riêng khi đã có rất nhiều phương thức xét tuyển, ThS Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết, mục đích của kỳ thi riêng là trường muốn lựa chọn thí sinh phù hợp vào học tại trường.

Cụ thể là thí sinh có năng lực học tập phù hợp, thể hiện rõ ràng nhất thông qua năng lực học tập ở bậc THPT của thí sinh thông qua các môn học. Kỳ thi riêng của trường tổ chức thi các môn học phổ thông như toán, lý, hóa, sử, địa... theo chương trình học.

Theo ông Vũ, dù điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức tuyển sinh chủ yếu nhưng trường vẫn mong muốn có các phương thức khác phù hợp hơn để lựa chọn những thí sinh phù hợp nhất. Việc tổ chức kỳ thi riêng cũng tăng cơ hội vào trường cho nhiều em.

Đại diện nhà trường cũng cho biết, hiện có nhiều đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với nhiều phương thức đa dạng. Nhưng, quan điểm của trường, việc đánh giá năng lực học tập của thí sinh quan trọng nhất vẫn là năng lực học tập thể hiện cụ thể qua các môn học ở bậc phổ thông. Nếu lựa chọn thí sinh vào học đại học quá khác biệt so với chương trình của bậc THPT sẽ ảnh hưởng đến cả thí sinh và nhà trường.

Đối với việc tổ chức một kỳ thi riêng đòi hỏi những điều kiện, năng lực tổ chức thi nhất định, ông Vũ khẳng định, trường đã có sự chuẩn bị rất kỹ cho kỳ thi này, được tổ chức trên máy tính. Nhà trường cũng hy vọng kỳ thi sẽ được tin cậy, sau này các trường có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển nếu phù hợp.

Đại diện Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng khẳng định, nội dung thi gắn liền với các môn học trong chương trình ở bậc phổ thông. Thí sinh không phải luyện thi, luyện đề, chỉ cần giữ nguyên việc học và ôn tập tại trường phổ thông.

Tại TPHCM một số trường đại học cũng nghĩ đến tiêu chí riêng trong tuyển sinh nhưng "lắc đầu" với việc tổ chức kỳ thi riêng. Để tổ chức một kỳ thi đòi hỏi hàng loạt điều kiện, năng lực tổ chức, đội ngũ, ra đề thi, chấm thi...

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, trường dùng kết quả của kỳ kiểm tra năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM làm kết quả tuyển sinh chứ không tổ chức kỳ thi riêng.

Theo ông Sơn, việc tổ chức một kỳ thi riêng là việc không dễ dàng và còn rất nhiều yếu tố may rủi. Ngay như việc làm đề thi, trường không có đội ngũ giáo viên cấp 3 hay huy động được đội ngũ này ra đề, rồi có nhiều đổi mới trong việc ra đề các trường có thể không nắm bắt kịp thời.

TS Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức thông tin, năm 2023, trong các phương thức tuyển sinh của trường tiếp tục có bài kiểm tra TestAS đánh giá năng lực đầu vào hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Kỳ thi tuyển sinh riêng "đua nở", lo ngại giảm tải thi cử ngày càng xa? - Ảnh 2.

Học sinh trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM năm 2022. Ảnh: M.Q

TestAS là bài thi đánh giá năng lực, không nhắm đến kiểm tra trực tiếp các kiến thức mà tập trung vào đánh giá kỹ năng nhận biết, suy luận và xử lý vấn đề.

Một trong những đặc thù của bài thi đánh giá năng lực là dự đoán khả năng thành công của thí sinh khi theo học một chuyên ngành nào đó. Bài thi được tổ chức tại trường Việt Đức và chuyển về chấm tập trung tại Viện TestDaF, Đức.

Theo lãnh đạo nhà trường, thực hiện bài kiểm tra này cho phép nhà trường so sánh công bằng năng lực của ứng viên khi được học ở hệ thống giáo dục tại các quốc gia trên thế giới.

Để xây dựng và tổ chức kỳ thi kiểm tra đầu vào như thế này, TS Hà Thúc Viên cho biết, phải chuẩn bị rất kỹ các mô thức test kiến thức nhằm tuyển chọn được thí sinh tốt nhất, phù hợp nhất.

Ông Viên cho rằng, tổ chức kỳ thi riêng cần cân nhắc nhiều yếu tố. Dù phương thức xét tuyển riêng mang lại một số lợi ích cho đơn vị tổ chức nhưng không vì thế mà bỏ qua các yếu tố cần và đủ cho một kỳ thi có tính chất khảo thí, sàng lọc thí sinh tốt, giỏi.

Lãnh đạo một Trường ĐH ở TPHCM nêu quan điểm, đây là kỳ thi không bắt buộc, thí sinh có thể lựa chọn hoặc không để gia tăng cơ hội trúng tuyển cho mình. Tuy nhiên, thí sinh nên cân nhắc để tránh việc phải lao vào luyện thi, tham dự nhiều kỳ thi ảnh hưởng không tốt đến quá trình học tập.

Khi các trường đua nhau tổ chức kỳ thi riêng, theo ông có thể phát sinh nhiều vấn đề cần quan tâm như: chất lượng kỳ thi, thí sinh lao vào việc luyện thi, nhiều thí sinh ở xa không có điều kiện dự thi bị mất cơ hội...

"Với việc các kỳ thi riêng nở rộ, phải chăng con đường giảm tải trong thi cử của chúng ta dường như ngày càng xa?", ông băn khoăn.

Người này cho rằng, nếu trường đào tạo không mang tính đặc thù như sư phạm, y... việc lấy kết quả thi đánh giá năng lực từ các ĐH lớn tổ chức xét tuyển là cách vừa chọn được thí sinh chất lượng vừa giảm áp lực cho trường, giảm "rối" cho thí sinh.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều kiện và thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2023

Điều kiện và thời gian sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2023

Giáo dục - 12 giờ trước

GĐXH - Năm 2023, các trường quân đội dự kiến tổ chức sơ tuyển từ cuối tháng 3 đến trước ngày 20/5.

Bộ GD-ĐT: 'Thí sinh không cần dự quá nhiều kỳ thi để đỗ đại học'

Bộ GD-ĐT: 'Thí sinh không cần dự quá nhiều kỳ thi để đỗ đại học'

Giáo dục - 21 giờ trước

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng nhưng cũng không quá ít.

Học tốt ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký vào những ngành nào?

Học tốt ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký vào những ngành nào?

Giáo dục - 23 giờ trước

Nhiều phụ huynh băn khoăn, khi con học tốt môn Ngoại ngữ, ngoài các ngành về ngôn ngữ, còn những cơ hội nào khác?

Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023: Gia tăng khả năng trúng tuyển theo nguyện vọng cho thí sinh tại Trường Đại học Y tế Công cộng

Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023: Gia tăng khả năng trúng tuyển theo nguyện vọng cho thí sinh tại Trường Đại học Y tế Công cộng

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Việc đa dạng hình thức và tổ hợp tuyển sinh của Trường Đại học Y tế Công cộng năm nay được học sinh và phụ huynh vô cùng quan tâm, bởi sự gia tăng khả năng trúng tuyển theo nguyện vọng, đặc biệt đối với lĩnh vực đặc thù và có tỷ lệ cạnh tranh cao như Y tế.

Học sinh lớp 3 ngất xỉu rồi tử vong tại sân trường ở Long An

Học sinh lớp 3 ngất xỉu rồi tử vong tại sân trường ở Long An

Giáo dục - 2 ngày trước

Một học sinh lớp 3 trường Tiểu học Huỳnh Văn Tạo, huyện Đức Hòa (Long An), đang vui chơi cùng bạn bè thì bất ngờ gục xuống sân trường, tử vong.

29 học sinh lớp 7 dương tính ma túy ở Đồng Tháp là tin đồn thất thiệt

29 học sinh lớp 7 dương tính ma túy ở Đồng Tháp là tin đồn thất thiệt

Giáo dục - 3 ngày trước

Ngày 17/3, Công an TP Cao Lãnh khẳng định, thông tin 29 học sinh lớp 7 Trường THCS Kim Hồng dương tính với ma túy là sai sự thật.

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có 4 môn bắt buộc

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có 4 môn bắt buộc

Giáo dục - 3 ngày trước

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 để lấy ý kiến của xã hội. Theo đó, Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc.

Bộ trưởng GD&ĐT nói về sự khác biệt rất lớn giữa trường đại học và đại học

Bộ trưởng GD&ĐT nói về sự khác biệt rất lớn giữa trường đại học và đại học

Giáo dục - 3 ngày trước

"Một chữ "trường" và một chữ "đại học", tuy chỉ là ngôn từ nhưng có sự khác biệt rất lớn, thể hiện một sự lựa chọn mô hình phát triển phù hợp với quy định của pháp luật", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Hà Nội dự kiến tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 từ đầu tháng 7

Hà Nội dự kiến tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 từ đầu tháng 7

Giáo dục - 3 ngày trước

Năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các lớp đầu cấp tăng hơn so với năm học 2022-2023; trong đó, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 tăng hơn khoảng 38.000 em.

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi vào đại học

Quy định mới về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi vào đại học

Giáo dục - 3 ngày trước

Các học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cần lưu ý quyền lợi được xét tuyển thẳng vào các trường đại học theo quy định của Bộ GD-ĐT và ưu tiên xét tuyển ở mùa tuyển sinh 2023.

Top