Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh
GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.
Thịt chế biến sẵn (điển hình là xúc xích, thịt hun khói...)
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… đã được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1.
Nguyên nhân là trong quá trình chế biến, các loại thịt này thường được ướp với nhiều muối, dẫn đến sự hình thành của nitrit.
Khi đi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine dưới tác dụng của axit dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, dạ dày và thực quản. Vì vậy, dù ngon miệng, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn này.
Cá ướp muối mặn
Cá ướp muối nhiều ngày cho lên mùi hoặc cá ướp muối rồi phơi khô đều là thực phẩm có hàm lượng muối rất cao. Nếu như ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư dạ dày.
Do chúng có thể sản sinh ra nitrosamine khi vào cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư. Thêm quá trình phơi sấy tiềm ẩn nhiễm khuẩn, dễ nấm mốc và có thể sinh ra aflatoxin.
Để giảm thiểu nguy cơ, bạn có thể ngâm cá trong nước ấm trước khi ăn để loại bỏ bớt muối và tuyệt đối không ăn cá bị nấm mốc, có mùi lạ.
Thực phẩm đang nóng (trên 65 độ C)
Thực phẩm có nhiệt độ quá cao, đặc biệt là trên 65 độ C, có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản.
Các tế bào biểu mô thực quản bị tổn thương sẽ tự sửa chữa và tiếp tục phát triển, nhưng trong quá trình này, tế bào có thể phát triển sai lệch và dẫn đến ung thư thực quản.
WHO đã cảnh báo rằng các loại đồ uống và thực phẩm nóng có thể gây ung thư loại 2A. Vì vậy, chúng ta nên tránh ăn thức ăn nóng thường xuyên.
Trầu cau
Trầu cau, một món ăn quen thuộc ở nhiều quốc gia lại được WHO phân loại là chất gây ung thư loại 1.
Chúng chứa arecoline, một chất có thể làm hỏng tế bào bình thường và ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa DNA, dẫn đến ung thư miệng, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác. Bên cạnh đó, các chất xơ thô ráp của cau sẽ cọ xát làm tổn thương niêm mạc miệng. Vôi trong món ăn này càng thúc đẩy nhanh quá trình ung thư hóa của tế bào.
Thực phẩm bị mốc
Những thực phẩm bị mốc như gạo, đậu nành hay các loại hạt, bánh mì… có thể sản sinh ra aflatoxin - một chất gây ung thư cực mạnh.
Aflatoxin ngoài gây ngộ độc cấp tính còn có khả năng lắng đọng trong tế bào và gây nhiều bệnh ung thư.
Đặc biệt là ung thư gan. Do đó, dù tiết kiệm, bạn cũng không nên ăn thực phẩm bị mốc để bảo vệ sức khỏe của mình.
Đồ nướng bị cháy
Các món đồ nướng vốn đã không "thân thiện" với sức khỏe, đặc biệt là khi bị cháy khét. Bởi nó có thể sản sinh ra benzopyrene, một chất gây ung thư rất mạnh được WHO cảnh báo nhiều lần.
Chất này có thể gây ung thư phổi, dạ dày, thực quản, bàng quang và nhiều loại ung thư khác. Để giảm nguy cơ, bạn nên hạn chế ăn đồ nướng cháy và hạn chế nướng bằng lửa, khói… nhất là than. Chỉ nướng chín, khi bị cháy hay khét thì nên vứt bỏ, đừng ăn để bảo vệ sức khỏe.
Chị em chia sẻ mẹo hay bảo quản chanh vài tháng không hỏng
Ăn - 27 phút trướcGĐXH - Vùi trong cát hay vắt nước cốt vào từng khay nhỏ cấp đông… là mẹo khiến chanh luôn tươi ngon, thơm nức.
Cách làm bún sườn chua thanh vị, ăn mùa nào cũng ngon
Ăn - 2 giờ trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
Từng gây tranh cãi nhưng món đặc sản Phú Quốc này lại ẩn chứa câu chuyện mà không phải ai cũng biết
Ăn - 6 giờ trướcDù nhiều du khách từng ăn món đặc sản này ở Phú Quốc nhưng không phải ai cũng từng nghe câu chuyện đặc biệt này.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm
Ăn - 17 giờ trướcGĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.
Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...
Một tuần nên ăn mấy bữa cá? 3 cách kho cá ngon chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH - Có gia đình ăn nhiều thịt mà bỏ qua cá là không tốt cho sức khỏe. Cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo.
Với 2 bước đơn giản, có ngay món sườn chua ngọt cực 'đưa cơm'
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Sườn xào chua ngọt là món ăn với hương vị đậm đà, thơm ngon làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Cùng chúng tôi theo dõi các bước thực hiện làm món ăn này qua bài viết dưới đây.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt
Ăn - 21 giờ trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.
Làm món này cho Tết, chị em có món ngon đặc sắc đãi khách mà không đắt tiền và không lo 'đụng hàng'
Ẩm thực 360GĐXH - Không nhất thiết phải là các loại nguyên liệu đắt tiền, với cách làm đơn giản này, chị em có ngay món mứt khoai môn ngọt ngọt, bùi bùi vô cùng thơm ngon và độc đáo.