Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, carotene và rất nhiều vitamin cần thiết... Với phần ăn 113.3 gram tôm, bạn sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu selen, 50% nhu cầu phốt pho, 30% nhu cầu vitamin B12, choline, đồng và iot của cơ thể trong ngày.
Tôm vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thích hợp cho cả người già và trẻ em.
Luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh?
Có nhiều cách chế biến tôm, trong đó cách phổ biến và đơn giản nhất là luộc. Cũng giống như các loại hải sản khác, tôm chế biến càng đơn giản càng ngon. Tôm luộc giữ nguyên hương vị nguyên bản, mềm, thơm ngon và không bị mất chất dinh dưỡng nên cũng là món ăn được nhiều người đưa vào chế độ giảm cân.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc tôm ngon. Nếu không biết nấu, thành phẩm bạn nhận được có thể là món tôm dai, cứng và mùi nồng. Theo các đầu bếp, yếu tố quan trọng nhất là nước luộc tôm. Vậy luộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh? Cả hai cách đều không đúng.
Khi luộc tôm, bạn cần tránh cho tôm vào nước lạnh để đun vì thời gian luộc chắc chắn sẽ kéo dài, tôm dễ bị dai, cứng. Tuy nhiên, nếu cho tôm vào nồi nước sôi thì vỏ sẽ co lại, mùi tanh không thoát ra ngoài, khiến tôm có mùi vị kém ngon. Cách làm đúng là bạn cho tôm vào luộc khi nước bắt đầu nổi bọt.
Các bước luộc tôm ngon
Để có món tôm luộc hoàn hảo, bạn hãy thực hiện các bước sau theo hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng:
Sơ chế : Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu; lưu ý không bỏ đầu vì sẽ làm mất đi độ ngọt của tôm. Sau đó, bạn cho tôm đã sơ chế vào bát, thêm một chút rượu trắng và vài lát lừng ngâm trong 15-20 phút. Cách này giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.
Luộc tôm : Chuẩn bị một nồi nước, thêm vài lát gừng, hành lá, đậy vung lại, canh lửa cho đến khi nước bắt đầu nổi bọt thì cho tôm vào luộc. Lưu ý, bạn không cần đậy nắp nồi khi luộc tôm vì sau khi dùng rượu và gừng để khử mùi, bạn cần mở vung cho bay hơi. Nếu đậy vung, mùi tanh sẽ đọng lại trong nồi khiến tôm chín có mùi tanh.
Vớt tôm : Thời gian luộc tôm cũng rất quan trọng. Bạn chỉ cần canh bếp trong khoảng 3 phút là đủ để tôm chín mềm. Sau khi tôm chín, bạn vớt ra và ngâm trong bát nước đun sôi để nguội. Cách này sẽ giúp tôm ngon, thịt săn và có màu sắc đẹp mắt hơn.
Cách chọn tôm ngon
Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn dùng tay kéo nhẹ thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp ở lớp vỏ và thịt. Phần khớp rộng chứng tỏ đó là tôm đã để lâu hoặc cất tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Không nên chọn tôm to và dày thịt khác thường vì có thể mua phải tôm bơm, tôm ngâm hóa chất.
Cần quan sát xem chân tôm còn gắn chặt vào thân hay không, không chọn tôm có phần chân thâm đen. Tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân tôm là tôm tươi, ngon.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt; cầm lên nếu thấy có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc tôm bị nhớt, dính vào nhau khi không nên mua.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 4 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 4 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 5 ngày trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.