Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Thứ tư, 14:40 07/02/2024 | Mẹo nấu nướng

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Bánh kẹo, mứt là những loại thực phẩm rất dễ bị chảy nước. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết một số cách bảo quản bánh kẹo – mứt trong gia đình.

Bảo quản trong hộp kín

Đây là cách bảo quản đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn hãy dùng hộp thực phẩm, hũ, lọ hoặc túi nilong kín bỏ bánh kẹo mứt vào để tránh xa lũ côn trùng. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ lượng bánh mứt ra các hũ hoặc túi để khi lấy ra dùng sẽ tiện hơn và tránh tiếp xúc nhiều với không khí sẽ khiến bánh kẹo bị chảy nước.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Ngoài việc đựng trong những hộp hay túi kín thì môi trường để bảo quản bánh mứt cũng vô cùng quan trọng.

Giữ kín trong hộp là điều kiện cần và điều kiện đủ để bảo quản chính là để bánh kẹo - mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở nơi trực tiếp có ánh nắng chiếu vào hoặc nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ phòng.

Bạn không nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, sẽ làm mềm bánh và chảy nước, bạn chỉ cần để hộp bánh ở nhiệt độ bình thường và đậy kín là có thể bảo quản được trong suốt thời gian dài.

Với những hộp bánh kẹo-mứt chưa dử dụng cần được cất vào trong tủ kín, môi trường khô ráo, tránh ở nhiệt độ quá nóng như ở nhà bếp. Bạn cần đảm bảo khu vực bảo quản không bị ám mùi bởi các loại thực phẩm dự trữ khác.

Chế biến lại nếu muốn sử dụng sau Tết

Các loại mứt ô mai thường không để được lâu. Ngoài việc bảo quản trong hộp kín, trong ngăn mát tủ lạnh bạn cũng có thể chế biến lại các loại mứt và ô mai.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Với các loại mứt dẻo như mứt tắc, chà là, sấu,.. bạn nên sên lại mứt bằng cách nấu đường tan chảy sền sệt, cho mứt vào rồi rưới nước đường lên trên, để nguội. bằng cách này thì mứt của bạn được bọc thêm một lớp đường mới bên ngoài sau đó cho vào hủ kín, như vậy ta có thể bảo quản mứt từ 2 đến 3 tháng.

Với ô mai thì cách tốt nhất đựng ô mai trong lọ/hộp kín, ăn đến đâu lấy đến đó rồi lại đậy chặt lại. Còn bảo quản không nên để chỗ có ánh nắng, không để gần bếp hoặc nơi có nguồn nhiệt, không để dưới đất, không để trong tủ lạnh, nên để trên bàn hoặc kệ là nơi thoáng mát.

Xem thêm: Sôi sục “trend” làm linh vật Rồng bằng kẽm nhung trước thềm Tết Giáp Thìn 2024

Ngoài những món ăn vặt, vào những ngày Tết , các món ăn cũng cần những lưu ý trong cách bảo quản để gia đình có thể sử dụng được lâu và an toàn hơn.

Giò chả : Để bảo quản cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ nhớt. Nên đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất, nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp, nên luộc lại.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Thịt đông : Nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vừa giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.

Dưa hành, củ kiệu : Khi cắt gốc, nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Măng khô : Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch.

Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần, cứ 2 - 3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2 - 3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Ăn ghẹ bao năm mới biết có tận 5 loại, người dân vùng biển chỉ con nào ngon nhất

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Một cách phân biệt các loại ghẹ từ dân vùng biển mà du khách có thể tham khảo.

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

Muốn món trứng rán mềm mịn, nở phồng hơn bình thường, bạn cần cho thêm một chút nước cốt chanh, tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm?

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

4 loại rau 'đại kỵ' với lẩu vì rất dễ sinh độc, đây là cách chọn rau ăn lẩu chuẩn vị nhất và an toàn cho đường ruột của cả gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 tháng trước

GĐXH - Với từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để món lẩu thêm hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe đường ruột của bạn.

Top