Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo bảo quản chanh tươi 2 tháng bằng đất

Vùi chanh trong chum với đất sẽ 'hô biến' quả chanh héo thành chanh tươi sau một tuần, bảo quản tối đa khoảng hai tháng.

Mới đây, mẹo bảo quản chanh tươi trong hai tháng của Thúy PT, cô gái quê Nghệ An, thu hút sự quan tâm của nhiều người trên một diễn đàn yêu bếp núc. Phương pháp của cô đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được vì "chất bảo quản" chính là đất. Thúy kể cách đây mười mấy năm, cô sống cùng bố mẹ ở quê, nhà chưa có tủ lạnh nên việc bảo quản thực phẩm khá khó khăn. Mỗi năm, miền Trung quê cô gánh chịu vài đợt mưa bão. Cứ xong một cơn bão, vườn chanh của bố Thúy trái rụng đầy gốc, dùng không hết mà vứt đi thì tiếc. Vì thế, bố Thúy đã nghĩ ra cách dùng đất bảo quản chanh dài ngày rất hiệu quả. Sau này, thỉnh thoảng cô vẫn áp dụng khi nhà có nhiều chanh.

Mẹo bảo quản chanh tươi 2 tháng bằng đất - Ảnh 1.

Chanh héo sau một tuần vùi trong hũ cát. Ảnh: NVCC

Đầu tiên, bạn chọn những trái chanh chưa bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, bạn đổ một lớp đất (hoặc cát) sạch, một lớp chanh vào hũ, xen kẽ tới khi hết. Lượng đất phải đủ để vùi kín số chanh. Để hũ chanh nơi thoáng mát, tránh nắng gắt. Nếu bạn đựng đất trong xô, chậu không thoát nước thì không cần tưới nước. Nếu để trong hũ có lỗ thoát nước thì tưới khi thời tiết bên ngoài quá khô, nắng hoặc một tuần tưới một lần. Khi ăn, bạn chỉ việc đào quả chanh lên, rửa sạch rồi sử dụng như thường.

Thúy cho biết có lần bố cô gởi chanh từ quê vào Đồng Nai (nơi cô đang sinh sống), dùng không kịp và tủ lạnh bị chật. Cô phải để chanh bên ngoài khá lâu khiến phần vỏ khô, teo lại. Sau đó, Thúy mới nhớ ra cách bảo quản chanh bằng đất của bố. Chỉ một tuần vùi trong đất, quả chanh héo trở nên tươi, căng mọng lên như cũ. Tuy nhiên, nếu quả đã bị dập nát thì sau vài ngày vùi trong đất sẽ bị thối, hư. Cách này có thể áp dụng cho tất cả các loại quả thuộc chi cam chanh như: cam, quýt, bưởi, tắc...

Mẹo bảo quản chanh tươi 2 tháng bằng đất - Ảnh 2.

Hũ chanh Thúy để sau vườn. Ảnh: NVCC

Vi Yến

Giá gas tăng cao, áp dụng ngay chiêu này tiết kiệm tiền cho gia đìnhGiá gas tăng cao, áp dụng ngay chiêu này tiết kiệm tiền cho gia đình

GiadinhNet - Bếp gas là loại bếp nấu phổ biến nhất của các gia đình Việt Nam hiện nay nhưng để sử dụng ga như thế nào cho tiết kiệm nhất thì không phải ai cũng biết.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dùng nồi chiên không dầu làm trà sữa siêu đơn giản, chỉ 2 bước là xong!

Dùng nồi chiên không dầu làm trà sữa siêu đơn giản, chỉ 2 bước là xong!

Ăn - 28 giây trước

Bạn đã thử làm trà sữa bằng nồi chiên không dầu bao giờ chưa?

Đùi gà chiên thế này rất ngon giòn, nhanh gọn, trông còn ‘sang chảnh’

Đùi gà chiên thế này rất ngon giòn, nhanh gọn, trông còn ‘sang chảnh’

Ăn - 1 giờ trước

GiadinhNet - Đùi gà chiên là món ăn rất được trẻ em và cả người lớn ưa chuộng vì độ mềm và ngon do thịt đùi gà có hàm lượng chất béo cao. Đùi gà cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng khi 100 gram đùi gà cung cấp 209 gram calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo.

20 phút chế biến, chỉ 15.000đ có ngay món ăn lạ miệng với trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

20 phút chế biến, chỉ 15.000đ có ngay món ăn lạ miệng với trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp

Ăn - 12 giờ trước

GiadinhNet - Trứng sốt cà chua, trứng luộc, trứng chiên, trứng xào... quá quen rồi. Ngày bận rộn hãy đổi vị với món trứng mới. Chỉ tốn 20 phút và 15 ngàn đồng là món trứng sốt chua ngọt ngon miệng đẹp mắt như đầu bếp chuyên nghiệp chinh phục hết cả gia đình bạn.

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

9 loại thực phẩm có thể đông lạnh giúp chị em tiết kiệm thời gian nấu nướng

Ăn - 18 giờ trước

Luôn sẵn sàng thực phẩm trong tủ lạnh - bạn có thể trổ tài nấu nướng bất cứ lúc nào mình có hứng!

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Cách chọn đào 'đực', quả nhiều thịt và mọng nước

Ăn - 22 giờ trước

Đào mà cũng có 'đực - cái', biết chọn như thế nào cho đúng?

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm

Ăn - 1 ngày trước

Là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, mẹo bảo quản hành khô dưới đây giúp bạn giữ hành được lâu, không sợ hỏng, thối.

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Thêm bước này đơn giản này, có ngay đĩa thịt ba chỉ kho tàu ngon tuyệt và nhanh chín mềm

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet – Bạn không cần làm theo cách truyền thống là thái thịt ba chỉ ra thành miếng rồi mới đem kho nữa, mà hãy để nguyên miếng thịt như cách dưới đây để kho, đảm bảo rất thơm ngon, và nhanh chín!

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Ăn - 1 ngày trước

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Cơm độn ăn nhút chấm tương, không chê nghèo khó thì thương nhau cùng

Ăn - 1 ngày trước

Mắm theo nghĩa thông thường là thực phẩm do cá, tôm, tép muối mà thành. Nhưng mắm của người dân quê đất Thanh Chương lại mang một nội hàm rộng hơn, bao gồm rất nhiều thứ đem vào muối, trong đó có cả cá, tôm, dưa, cà, nhút…

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Bánh Trung thu pha lê nhân trái cây: Ngon đẹp lung linh mà làm không khó!

Ăn - 2 ngày trước

Những chiếc bánh Trung thu pha lê trong suốt với lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong lại ngọt thanh vị trái cây rất hấp dẫn.

Top