Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ngon từ rau dại (2): Loại lá bỏ đi thành đặc sản giàu vitamin, chế biến nhiều món lạ miệng

Thứ ba, 16:42 19/09/2023 | Ăn

GĐXH – Lá sắn từng bỏ đi nhưng dần lại thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích. Không chỉ nấu canh, loại lá dại này còn được mọi người chế biến thành nhiều món lạ miệng, hấp dẫn.

Món ngon từ rau dại (1): Loại rau ví như ‘cỏ trường thọ’ có nhiều vào mùa mưa, chế biến được nhiều món ăn rất ngon và bổMón ngon từ rau dại (1): Loại rau ví như ‘cỏ trường thọ’ có nhiều vào mùa mưa, chế biến được nhiều món ăn rất ngon và bổ

GĐXH - Loại rau này bạn có thể tự kiếm ngoài ruộng hoặc mua ở chợ với giá rẻ. Vào mùa mưa rau nhiều hơn và được coi là “cỏ trường thọ” dùng chế biến nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

Lá sắn trước đây ít người ăn mà mọi người trồng sắn chủ yếu biết đến lấy củ. Món sắn được làm từ sắn thường chọn những loại lá sắn non, nhưng phải là sắn ta. Ngoài vẫn được mọi người dùng nấu canh, lá sắn còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn.

Một số món ăn ngon miệng từ lá sắn

* Nộm lá sắn

Nguyên liệu gồm: lá sắn, cà dại, lạc rang hoặc vừng. Các gia vị sả, tỏi, ớt, giềng, muối mắm…

Chế biến:

Bước 1: Lấy rau sắn tước lấy ngọn cho vào luộc khoảng 10 phút. Loại cà dại cũng mang ra luộc khoảng 7 phút.

Bước 2: Sả, ớt, tỏi, riềng… đập dập và thái nhỏ, lạc giang giã nhỏ.

Bước 3: Rau sắn sau khi luộc xong để nguội, vắt hết nước rồi dùng kéo cắt thành các khúc vừa miếng. Cà dại sau khi luộc, để nguội cũng giã vỡ ra. Cuối cùng cho tất cả vào trộn đều, nêm gia vị vừa đủ là thưởng thức được.

Món ngon từ rau dại(2): Loại lá bỏ đi thành đặc sản giàu vitamin, chế biến nhiều món lạ miệng - Ảnh 2.

* Rau lá sắn kho cá

Nguyên liệu gồm 1kg ngọn sắn, cá, củ hành, 50gr tóp mỡ và các gia vị khác như dầu ăn, muối, mì chính…

Chế biến:

Bước 1: Rửa sạch, ngắt bỏ những đoạn già, ngâm chút muối khoảng 10'. Chuẩn bị nước để muối rau sắn: 2 lít nước, thêm 4 muỗng cafe muối. Cho rau đã rửa sạch vào nước muối, đậy kín, chờ 3 -4 ngày để lên men chua.

Bước 2: Cá rửa sạch, cắt khúc sao phù hợp rồi ướp gia vị muối mắm, dầu ăn, mì chính.

Bước 3: Vớt rau sắn đã muối chua vắt hết nước. Sau đó xếp một lớp rau, một lớp cá rồi lại 1 lớp rau. Để cho thơm, mọi người nên phi hành củ rồi cho vào.

Bước 4: Cho nước ngâm san san mặt rau, cho 2 muỗng canh dầu ăn, tóp mỡ lên trên mặt và kho trong 2h với lửa riu riu cho tới khi khô.

Món ngon từ rau dại(2): Loại lá bỏ đi thành đặc sản giàu vitamin, chế biến nhiều món lạ miệng - Ảnh 3.

* Rau lá sắn xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu: 1 bát rau sắn muối chua, 500gr thịt lợn 3 chỉ hoặc chọn vai; Tỏi, bột canh, hạt nêm, dầu hào, mì chính, tiêu, đường.

Chế biến:

Bước 1: Lá sắn muối chua rửa sạch bằng nước cho hết chua rồi vắt sạch nước. Thịt lợn luộc qua với 1 chút muối rồi thái nhỏ; cho mỡ vào rán vừa lấy phần tóp mỡ. Nên rán vừa phải để tóp mỡ không bị cháy khét.

Bước 2: Cho chút mỡ đun nóng, đập dập băm nhỏ 1 củ tỏi, phi thơm rồi cho lá sắn vào xào, thêm gia vị bột canh, dầu hào, thìa đường, mì chính để thêm đậm đà. Rau sắn càng đun kỹ, càng nhừ càng ngon.

Bước 3: Khi rau sắn đã gần săn, cho tóp mỡ vào đảo đều cho ngấm gia vị là hoàn thành.

Món ngon từ rau dại(2): Loại lá bỏ đi thành đặc sản giàu vitamin, chế biến nhiều món lạ miệng - Ảnh 4.

* Rau lá sắn xào tỏi

Bước 1: Rau sắn sau khi nhặt, rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi chần khoảng 3 phút rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh. Nước cần đun thật sôi hãy cho vào chần để tránh lá bị vàng, dễ nhũn nát.

Bước 2: Sau khi lá sắn đã chần, cho thêm muối vào vò, rửa lại như khi làm dưa. Tiếp đó cho dầu mỡ vào chảo, đun nóng rồi cho lá sắn đã trộn gia vị vào đảo. Đảo liên tục cho tới khi rau xoăn tít, lá sắn chuyển sang màu nâu nhạt và khô là được.

Bước 3: Đập dập tỏi cho vào trộn đều là được.

Món rau sắn xào tỏi ăn khá hấp dẫn với vị chua chua, thơm của tỏi cùng rau. Vị của món ăn này ngon chẳng kém các loại rau xào tỏi khác như su su, rau lang, rau muống… mà hương vị lạ miệng. Bạn thử ăn một lần sẽ khó thể quên.

* Rau lá sắn muối chua

Dùng tay vò thật kỹ rổ rau cho ra hết nhựa, nếu không sẽ bị đắng, sau đó rửa nhiều lần tới khi nào nước không còn đục. Để rau ráo nước rồi cho vào chum muối như dưa muối khoảng 4-5 ngày chua là ăn được. Lá sắn muối chua rất đặc biệt vì có mùi ngai ngái, nồng nồng kèm với vị chua chua, bùi bùi ăn rất ngon miệng.

Món ngon từ rau dại(2): Loại lá bỏ đi thành đặc sản giàu vitamin, chế biến nhiều món lạ miệng - Ảnh 5.

Cách chế biến để không bị say

Theo Lương y Vũ Quốc Trung, mặc dù rau sắn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Thế nhưng, để không bị say và có thể bị ngộ độc việc ăn cũng cần đúng cách. Bởi trong rau sắn có chứa một độc tố thuộc loại glucosid. Độc tố này khi gặp axit hoặc nước sẽ bị thủy phân, giải phóng ra loại axit cyanhydric gây hại. Tùy theo số lượng ăn mà triệu chứng ngộ độc có thể xảy nặng hoặc nhẹ.

Bởi vậy chuyên gia khuyến cáo, khi dùng rau sắn làm thực phẩm cần chú ý không ăn sống. Rau sau khi được nhặt, rửa sạch thì cho ít muối vào vò thật kĩ, cho vào hũ để muối. Nên chế biến thật kỹ trên nhiệt độ cao dù đã được muối chua.

Ngoài ra, với những trường hợp người có vấn đề về hệ tiêu hóa, thai phụ, người già… lưu ý không nên ăn vì có thể làm mất sữa và gây tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

5 món ngon chế biến từ cốm mùa Thu vừa hấp dẫn và bổ dưỡng, ăn một lần lại muốn thưởng thức lại5 món ngon chế biến từ cốm mùa Thu vừa hấp dẫn và bổ dưỡng, ăn một lần lại muốn thưởng thức lại

GĐXH – Cốm là món đặc sản của mùa Thu với hương vị thanh khiết, mộc mạc. Không chỉ ăn trực tiếp, cốm còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon hấp dẫn.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 12 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 16 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top