Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mua nhà chung cư 50 năm, tôi dư tiền đầu tư đất lãi vài tỷ đồng

Thứ tư, 10:33 22/06/2022 | Xu hướng

Việc lựa chọn căn hộ chung cư 50 năm tại Minh Khai (Hai Bà Trưng - Hà Nội) đã giúp anh Nguyễn Tiến Đạt tiết kiệm cả tỷ đồng để đầu tư đất.

Anh Đạt kể, năm 2019 vợ chồng anh sau nhiều đắn đo, suy nghĩ đã quyết định chọn mua 1 căn chung cư gần 100m2, sở hữu 50 năm tại Minh Khai. Căn hộ có giá 25 triệu đồng/m2, tổng giá trị là 2,45 tỷ đồng. Căn hộ có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm trên 2 mặt đường lớn, tầng hầm là chợ và tầng 1 có đầy đủ các dịch vụ, tiện ích như: ngân hàng, Café,…

Sở hữu vị trí đẹp, dịch vụ, tiện ích sang trọng, đầy đủ, nhưng vì là chung cư 50 năm nên giá nhà tại đây lại khá mềm. Vợ chồng tôi tính toán nhà chung cư rồi cũng đến lúc xuống cấp, nên ở 50 năm cũng gần hết đời người, vì vậy, cân nhắc nhiều lần, vợ chồng tôi quyết định xuống tiền”, anh Đạt chia sẻ.

Mua nhà chung cư 50 năm, tôi dư tiền đầu tư đất lãi vài tỷ đồng - Ảnh 1.

Nhiều người chọn mua căn hộ chung cư 50 năm để lấy tiền đi đầu tư. (Ảnh minh hoạ).

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng, tôi mua căn hộ 50 năm tiết kiệm được cả tỷ đồng. Nghĩ thế nên vợ chồng tôi không đắn đo lựa chọn”, anh Đạt chia sẻ.

Cũng theo anh Đạt, sau khi mua nhà, anh còn dư ra hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này anh đã mua 1 mảnh đất vườn tại Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội). Mảnh đất rộng 1.000 m2, có 200 m2 đất thổ cư. Đến năm 2021, khi cơn sốt đất tại Quốc Oai xuất hiện, mảnh đất này của hai vợ chồng anh đã bán được 6,5 tỷ đồng.

Bỏ hơn 1 tỷ mua đất, chỉ sau 3 năm tôi lời 5 tỷ. Số tiền này nếu tôi bỏ ra mua 1 căn chung cư sở hữu vĩnh viễn thì chắc giờ không có số tiền lời kia. Trong khi ở nhà 50 năm hay vĩnh viễn chất lượng xây dựng cũng như nhau”, anh Đạt nói.

Anh cũng bày tỏ quan điểm, căn nhà là nơi để ở, vì vậy, chất lượng sống tốt là được. Còn nói nhà chung cư còn là tài sản cho con cháu sau này thì rất khó, vì khi nhà chung cư xuống cấp như các khu tập thể cũ hiện nay thì tài sản ấy tuy của mình, nhưng để bán được hay tiếp tục sử dụng nữa đều không thể chủ động quyết định, còn chờ vào cơ quan chức năng cũng như tìm kiếm nhà đầu tư.

Thực tế, nhìn cải tạo các khu nhà tập thể cũ hiện nay có thể thấy, việc được đền bù 1 căn nhà mới hay tái định cư tại chỗ trên chính mảnh đất cũ là rất khó khăn và mất thời gian, trong khi nhà vẫn là sở hữu của mình mà không thể ở cũng không để làm gì”, anh Đạt bày tỏ.

Giống như anh Đạt, anh Lê Văn Thành (Hà Đông - Hà Nội) cũng lựa chọn căn hộ 50 năm thay vì mua căn hộ vĩnh viễn.

Anh Thành cho hay, căn hộ 30 năm giá thành rẻ hơn 30% trong khi vị trí, chất lượng xây dựng gần như tương đương.

Ở chung cư chỉ nên xác định để ở sung sướng, còn nếu muốn căn nhà còn là tài sản thì nên mua đất thổ cư, đất nền. Vì chỉ có đất mới giữ giá và lên giá nhanh. Còn chung cư càng ở càng khó lên giá, nhất là những chung cư bình dân vì nếu không bảo trì tốt, chung cư xuống cấp, người mua sẽ không mấy mặn mà”, anh Thành nói.

Cũng theo anh Thành, nhờ lựa chọn mua chung cư 50 năm nên anh tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng. Số tiền này cùng với tiền kiệm sẵn có, hai vợ chồng anh đã mua 1 lô đất nền ở Hưng Yên. Cơn sốt đất đầu năm 2021, vợ chồng anh cũng lãi vài trăm triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn.

50 năm là một khoảng thời gian quá dài đối với cuộc đời của mỗi con người. Vì vậy, có nơi ở tiện nghi và có tiền dư đi đầu tư vẫn thích hơn có cái nhà làm tài sản nhưng sau này để giữ được tài sản ấy cũng gặp rất nhiều rắc rối, chứ không phải như nhà đất thích thì đập đi xây lại hoặc mua bán dễ dàng, kể cả hàng trăm năm sau”, anh Thành chia sẻ.

Mới đây, tại dự thảo Luật Nhà ở 2013 sửa đổi do Bộ Xây dựng soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Phương án thứ nhất quy định cụ thể thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng. Theo đó, nhà chung cư được quy định cụ thể về thời hạn sở hữu căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình (50 năm, 70 năm). Hết thời hạn sử dụng này, có kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền nhà chung cư không còn sử dụng được thì chấm dứt quyền sở hữu nhà ở chung cư, các chủ sở hữu thực hiện phá dỡ, xây dựng lại nhà ở.

Phương án 2 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật đất đai. Phương án này thì nhà chung cư không có thời hạn sở hữu mà thực hiện theo pháp luật về đất đai là ổn định, lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, tại nhiều nước trên thế giới cũng đã có quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư như: Trung Quốc (70 năm), Thái Lan (30 năm), Singapore (90 năm), Mỹ (99 năm)…

Ông Khởi cho rằng, về mặt tích cực, quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư giúp hạ giá thành sản phẩm căn hộ, giúp người dân đa dạng các hình thức sở hữu nhà ở phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế. Ngoài ra, đề xuất này giúp công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, chỉnh trang tái thiết đô thị được thuận lợi, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân.

Nhưng về mặt tiêu cực, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người mua nhà ở vì từ trước tới nay đã hình thành thói quen trong quan điểm nhà ở là sở hữu lâu dài, vĩnh viễn.

Giá vàng hôm nay nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ duy trì ở mức cao Giá vàng hôm nay nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ duy trì ở mức cao

GiadinhNet - Sự bất ổn và bất định trên thị trường tài chính tiếp tục hỗ trợ mạnh cho mặt hàng kim loại quý.

Theo VTC News

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 22 giờ trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 3 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 3 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 5 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 2 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top