Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục, nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm, 13:00 24/12/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Nhằm mục đích bảo tồn giống nòi, bỏ hủ tục ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát không ngừng củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách về dân số ở cơ sở. Đối tượng tuyên truyền được đặc biệt chú ý là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đồng bào dân tộc thiểu số nhằm nâng cao hiểu biết về tác hại của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Theo ông Lê Quốc Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát: Nhằm nâng cao chất lượng dân số tại Mường Lát, Trung tâm y tế huyện đang tích cực củng cố mạng lưới cộng tác viên dân số phục vụ tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách về dân số ở cơ sở. Theo đó, các nhóm đối tượng được chú trọng tăng cường tiếp thu kiến thức từ truyền thông gồm: Phụ nữ mang thai hiểu biết về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về tác hại của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống...

Năm 2019, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng các kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ triển khai các đề án, mô hình cho Ban Dân số và phát triển các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ như mô hình "Can thiệp giảm tỷ lệ mắc bệnh tan máu bẩm sinh"; mô hình "Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc ít người" tại huyện Mường Lát. 

Ban chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tích cực chỉ đạo và quản lý toàn diện công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn; tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá chế độ, chính sách và các hoạt động về dân số - KHHGĐ; chỉ đạo việc thực hiện phối hợp liên ngành tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, giáo dục, tư vấn về dân số và phát triển, thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực dân số - KHHGĐ.

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 2.

Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn gây nhiều cản trở trong việc tuyên truyền chính sách dân số ở Mường Lát. Ảnh: T.L

Kết quả, có 5 Ban dân số - KHHGĐ xã, thị trấn tham mưu cho UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình "Giảm tỷ lệ mắc bệnh Thalasemia tại cộng đồng"; tổ chức 10 buổi nói chuyện chuyên đề về tư vấn, quản lý và can thiệp nhằm cung cấp thông tin và kiến thức phòng tránh bệnh Thalasemia cho các đối tượng là cộng tác viên dân số, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, các trưởng bản... với sự tham gia của 500 lượt đối tượng. 

Tại 5 xã triển khai mô hình đã phối hợp với đài truyền thanh xã viết 40 tin bài và phát thanh 160 lần các nội dung về nguyên nhân, hậu quả và cách phòng tránh bệnh Thalasemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Thực hiện mô hình "Nâng cao chất lượng dân số vùng dân tộc ít người", huyện đã tổ chức thành lập câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết", tổ chức 4 buổi ra mắt câu lạc bộ "Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, hôn nhân cận huyết".

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với ban dân số xã tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt tại 4 câu lạc bộ, với sự tham gia của 200 hội viên. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt giúp cho các hội viên nắm được các kiến thức về sức khỏe sinh sản trước hôn nhân, hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết, các bệnh được sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cách làm mẹ an toàn... Tổ chức 16 buổi nói chuyện chuyên đề trao đổi và cung cấp các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... với sự tham gia của 800 lượt đối tượng là phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng mới kết hôn... tại 4 xã có triển khai mô hình.

Những buổi tuyên truyền vận động đó đã góp phần không nhỏ trong việc giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện Mường Lát. Trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin đạt trên 95%; hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thực hiện thường xuyên ở 100% xã, thị trấn; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đều giảm so với cùng kỳ năm trước, số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 63%.

Mường Lát, Thanh Hóa: Tích cực tuyên truyền, vận động bỏ hủ tục nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 3.

Tuyền truyền nâng cao chất lượng dân số là mục tiêu mà chính quyền huyện Mường Lát hướng đến để ổn định phát triển kinh tế. Ảnh Thúy Hàn.


Dù có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác tuyên truyền vận động nhưng công tác dân số trên địa bàn huyện Mường Lát còn gặp nhiều khó khăn khi một số cấp ủy đảng, chính quyền xã chưa thực sự quan tâm đến công tác dân số - KHHGÐ, chưa coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; Địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyên truyền, vận động ở cơ sở.

Phương hướng được xác định rõ trong kế hoạch hoạt động trong những năm tiếp theo là Mường Lát tiếp tục xác định nâng cao chất lượng dân số bởi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ về công tác dân số và phát triển. Theo đó, ngày càng nâng cao nhận thức, chất lượng dân số để cuộc sống ổn định hơn.

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, cải thiện chất lượng dân số huyện Mường Lát cũng đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tập quán sản xuất của bà con, khơi dậy ý thức chủ động vươn lên thoát nghèo, khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững.

Kỳ An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top