Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam giới cần được quan tâm hơn về chăm sóc sức khỏe sinh sản

GiadinhNet – Chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục là một trong những yếu tố cơ bản để duy trì hôn nhân hạnh phúc. Không chỉ nữ giới, nam giới cũng cần phải được quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Vai trò quan trọng khi chăm sóc sức khỏe sinh sản ở nam

Theo quy định tại Điều 17 Luật Bình đẳng giới, nam nữ bình đẳng trong tham gia các hoạt động giáo dục truyền thông về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản và sử dụng các dịch vụ y tế cũng như bình đẳng trong lựa chọn quyết định sử dụng biện pháp tránh thai, biện pháp an toàn tình dục, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Điều đó khẳng định phụ nữ và nam giới đều cần được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong đó có sức khỏe sinh sản như nhau. Tuy nhiên, cho đến bây giờ vẫn nhiều người cho rằng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là chuyện chỉ dành cho phụ nữ và gắn liền với phụ nữ. Ngay việc dùng biện pháp tránh thai phần lớn do phụ nữ chủ động, vấn đề vô sinh cũng là do phụ nữ mà vai trò và nguyên nhân từ nam giới trong vấn đề này gần như rất mờ nhạt.

Nam giới cần được quan tâm hơn về chăm sóc sức khỏe sinh sản - Ảnh 1.

Nam giới cũng cần quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa


Theo GS.TS Vương Tiến Hòa, nguyên là Ủy viên Ban chấp hành TƯ Hội Phụ sản Việt Nam, sức khỏe sinh sản (SKSS) không phải là vấn đề dành riêng cho nữ giới mà chung cho cả hai giới nam và nữ. SKSS nam giới đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dân số. Thực tế nam giới thường có vai trò quyết định trong các vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản hai vợ chồng. Ví dụ như quyết định có thai khi nào, có bao nhiêu con… nhưng thường ít quan tâm tới sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tình dục.

Giống như nữ giới, nam giới có rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cần được quan tâm như vấn đề hiếm muộn, vô sinh hay nhu cầu về sinh lý thay đổi theo từng độ tuổi, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục…

Nếu ở nữ giới có dịch vụ khám phụ khoa định kì, ở nam giới cũng cần có dịch vụ khám nam khoa không định kỳ mỗi năm 1 lần mà định kỳ trong từng giai đoạn sinh sản tình dục của nam giới. Ở nữ giới khám và chăm sóc sức khoẻ tiền mãn kinh - mãn kinh, ở nam giới lớn tuổi cần nâng cao dịch vụ khám và chăm sóc sức khoẻ mãn dục nam.

Nhiều nam giới có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản nhưng lại không có thói quen đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị. Mặt khác, dịch vụ chăm sóc SKSS cho nam cũng không thuận lợi cho nam giới tiếp cận nên dẫn tới tình trạng nhiều trường hợp bị bệnh nặng, biến chứng mới được phát hiện làm ảnh hưởng sức khỏe, khả năng sinh sản.

Các chuyên gia nhấn mạnh, sự tham gia của nam giới trong quá trình chăm sóc SKSS là cần thiết. Nam giới cần được quan tâm vấn đề sức khoẻ sinh sản sức khoẻ tình dục. Điều đó, không chỉ mang lại lợi ích cho vợ hoặc người yêu của mình mà còn mang lại lợi ích cho chính bản thân nam giới.

Khi nam giới hiểu không đúng, không tham gia vào quá trình chăm sóc SKSS, người chịu nhiều thiệt thòi vẫn là phụ nữ. Nhiều trường hợp, nam giới ngăn cản người vợ áp dụng các biện pháp tránh thai làm ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm và sức khỏe của người phụ nữ. Nam giới chủ động trong quan hệ tình dục nếu không có ý thức sử dụng biện pháp phòng tránh thì phụ nữ gánh hậu quả như mang thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các căn bệnh xã hội…

Các bệnh thường gặp ở nam giới

Theo các chuyên gia, nếu không được quan tâm về sức khỏe sinh sản, nam giới rất dễ mắc một số bệnh. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hạnh phúc, làm đổ vỡ đối với nhiều gia đình:

• Các bệnh lây qua đường tình dục: Những bệnh lý này ít khi xuất hiện rầm rộ, nhưng thường lây qua cho bạn tình, bạn đời. Bệnh chữa lại lâu khỏi.

• Rối loạn xuất tinh: là tình trạng nam giới xuất tinh sớm hoặc xuất tinh muộn trong quá trình quan hệ. Một số trường hợp đặc biệt còn không thể xuất tinh hoặc không xuất tinh ra ngoài mà xuất tinh ngược vào trong. Nhận biết sớm các triệu chứng là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội thăm khám, tìm ra nguyên nhân của bệnh. Từ đó, các giải pháp điều trị sẽ mang tính hiệu quả, tích cực nhất. Mặt khác, nếu càng chần chừ, bệnh không những diễn biến nặng hơn, mà còn có thể gây ra rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc hôn nhân,...

• Rối loạn cương: Bệnh này hiện nay gặp nhiều ở những người trẻ tuổi. Khi mới bắt đầu xuất hiện nếu được điều trị ngay, đa số các trường hợp sẽ được chữa khỏi. Với người tuổi cao khả năng tình dục càng giảm. Nếu có thuốc kịp thời thì có thể phục hồi lại được một phần nhu cầu đó.

• Vô sinh nam: Thống kê cho thấy, các trường hợp vô sinh nam có tới 40% do người chồng mắc bệnh như giãn tĩnh mạch tinh, bất sản ống dẫn tinh, thiểu năng tinh trùng, rối loạn xuất tinh, nhiễm trùng sinh dục, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng… Nếu được phát hiện kịp thời, một số bệnh sẽ được điều trị khỏi.

Hà My

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Những ca mang thai trong ổ bụng nguy hiểm và hiếm gặp

Dân số và phát triển - 50 phút trước

Thai không làm tổ trong tử cung mà đi 'lạc chỗ' gây nguy hiểm tính mạng phụ nữ mang thai. Một số ca mang thai trong ổ bụng điển hình đã được các bác sĩ cứu sống nhờ điều trị kịp thời.

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 19 giờ trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Top