Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Yên: Nhiều giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai

Thứ ba, 17:00 10/11/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Tại Phú Yên, Đề án 818 đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Để thực hiện hiệu quả Đề án 818, tỉnh đã đẩy mạnh nhiều giải pháp.

Thời gian qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, trong đó phải kể đến xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển (gọi tắt là Đề án 818) giai đoạn 2015 – 2020.

Triển khai Đề án từ cuối năm 2015 đến nay, Để án 818 ở Phú Yên đã có những kết quả tích cực. Người dân đã dần quen tự chi trả dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Là đơn vị tiếp nhận và triển khai thực hiện Đề án 818, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động nhằm thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản từ bao cấp miễn phí sang dịch vụ, mua bán. Bởi lâu nay mọi người vẫn cho rằng nhà nước bao cấp các phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình sức khỏe sinh sản. Trong khi hiện nay, nhà nước chỉ miễn phí cho đối tượng khó khăn, phần còn lại huy động sự đóng góp của cộng đồng và xã hội.

Qua thời gian triển khai Đề án cho thấy, đây là cơ hội để đưa dịch vụ tránh thai hiện đại đến với người dân, góp phần cùng nhà nước thực hiện thành công chiến lược nâng cao chất lượng về dân số.

"Ban đầu khi thực hiện Đề án ở tỉnh cũng gặp tương đối khó khăn vì lâu nay người dân quen miễn phí, giờ phải trả tiền nên cũng ít người tham gia. Khi không được cấp miễn phí mà phải bỏ tiền ra, không phải ai cũng chấp nhận ngay. Để chuyển hướng sang trả tiền hoàn toàn, chúng tôi có bước đệm là triển khai đề án tiếp thị xã hội, tức người sử dụng trả một nửa và nhà nước hỗ trợ một nửa. Nhờ bước đệm này mà tập dần thói quen trả tiền của người dân. 2 – 3 năm gần đây, khách hàng cũng ủng hộ nhiều hơn" - BS Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên cho hay.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể hướng dẫn thực hiện kế hoạch xã hội hóa các sản phẩm về KHHGĐ và chăm sóc SKSS như: viên uống tránh thai Anna, bao cao su các loại; dung dịch vệ sinh phụ nữ; bột Unical For Rice (bột can xi)... Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông giới thiệu sản phẩm cho người dân tại các địa phương trong tỉnh. Tham gia đề án, nhiều cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên dân số ở 9 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn về cách thức thực hành bán sản phẩm, kĩ năng cơ bản về phân phối phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản.

Đồng thời được trang bị những kiến thức cần thiết để cán bộ trực tiếp đến từng nhà chị em trong độ tuổi sinh đẻ tuyên truyền cho họ hiểu rõ việc thực hiện xã hội hóa phương tiện tránh thai, cách thức sử dụng sản phẩm phù hợp với từng người.

Phú Yên: Nhiều giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai - Ảnh 2.

Tiếp thị phương tiện tránh thai ở Phú Yên. Ảnh cắt clip Đài PTTH tỉnh


Nắm bắt tâm lý đối tượng có nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tại các địa phương, các cán bộ dân số cũng đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để có cách tiếp thị hiệu quả. Như tại phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa, từ năm 2018 đến nay, địa phương đã lồng ghép tổ chức nhiều buổi truyền thông nhóm, thu hút nhiều chị em tham dự. Qua đó, tư vấn trực tiếp cho nhiều hộ gia đình và chị em trong độ tuổi sinh đẻ về kiến thức kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, lồng ghép giới thiệu cho người dân có sản phẩm thuộc Đề án 818. Kết quả, nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn sản phẩm phù hợp từ đề án này. 

Trong quá trình thực hiện Đề án 818, vai trò của các CTV dân số rất quan trọng. Họ là những người sinh sống tại địa bàn, am hiểu tâm tư, lối sống của người dân nơi đây nên việc tiếp thị các sản phẩm thuận lợi hơn. Tuy nhiên hiện nay, đội ngũ CTV không ổn định, thường xuyên thay đổi nên đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Để người dân yên tâm khi triển khai Đề án 818, các sản phẩm đều thuộc chương trình mục tiêu dân số kế hoạch hóa gia đình và có niêm yết, trợ giá của Bộ Y tế. Ngành dân số của tỉnh Phú Yên cũng chú trọng tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức từ bao cấp sang mua bán phù hợp với khả năng chi trả của người dân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để triển khai hiệu quả hơn nữa Đề án 818, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo các phương tiện tránh thai trên nhiều kênh thông tin, đảm bảo nguồn cung ứng, mở rộng tiếp thị các sản phẩm tránh thai, đa dạng hóa các sản phẩm… tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện Đề án 818, đảm bảo 100% phụ nữ được chăm sóc SKSS, cung cấp dịch vụ KHHGĐ định kỳ.

Gia Minh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Những điều cần biết về HPV ở nam giới

Dân số và phát triển - 6 giờ trước

Virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục dẫn đến ung thư không chỉ ở phụ nữ mà cả ở nam giới. Nam giới cần làm gì để tự bảo vệ mình khỏi virus HPV?

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Các yếu tố khiến phụ nữ tuổi mãn kinh bị trầm cảm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Mãn kinh là dấu mốc quan trọng về sức khỏe của phụ nữ. Một trong những vấn đề mà thời kỳ này họ phải đối mặt đó là trầm cảm.

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

Top