Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phú Yên: Nhiều giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai

GiadinhNet - Tại Phú Yên, Đề án 818 đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Để thực hiện hiệu quả Đề án 818, tỉnh đã đẩy mạnh nhiều giải pháp.

Thời gian qua Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách để đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế, trong đó phải kể đến xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển (gọi tắt là Đề án 818) giai đoạn 2015 – 2020.

Triển khai Đề án từ cuối năm 2015 đến nay, Để án 818 ở Phú Yên đã có những kết quả tích cực. Người dân đã dần quen tự chi trả dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của chiến lược dân số, mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Là đơn vị tiếp nhận và triển khai thực hiện Đề án 818, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động nhằm thay đổi hành vi của người dân về sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản từ bao cấp miễn phí sang dịch vụ, mua bán. Bởi lâu nay mọi người vẫn cho rằng nhà nước bao cấp các phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình sức khỏe sinh sản. Trong khi hiện nay, nhà nước chỉ miễn phí cho đối tượng khó khăn, phần còn lại huy động sự đóng góp của cộng đồng và xã hội.

Qua thời gian triển khai Đề án cho thấy, đây là cơ hội để đưa dịch vụ tránh thai hiện đại đến với người dân, góp phần cùng nhà nước thực hiện thành công chiến lược nâng cao chất lượng về dân số.

"Ban đầu khi thực hiện Đề án ở tỉnh cũng gặp tương đối khó khăn vì lâu nay người dân quen miễn phí, giờ phải trả tiền nên cũng ít người tham gia. Khi không được cấp miễn phí mà phải bỏ tiền ra, không phải ai cũng chấp nhận ngay. Để chuyển hướng sang trả tiền hoàn toàn, chúng tôi có bước đệm là triển khai đề án tiếp thị xã hội, tức người sử dụng trả một nửa và nhà nước hỗ trợ một nửa. Nhờ bước đệm này mà tập dần thói quen trả tiền của người dân. 2 – 3 năm gần đây, khách hàng cũng ủng hộ nhiều hơn" - BS Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Phú Yên cho hay.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể hướng dẫn thực hiện kế hoạch xã hội hóa các sản phẩm về KHHGĐ và chăm sóc SKSS như: viên uống tránh thai Anna, bao cao su các loại; dung dịch vệ sinh phụ nữ; bột Unical For Rice (bột can xi)... Bên cạnh đó, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cũng tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông giới thiệu sản phẩm cho người dân tại các địa phương trong tỉnh. Tham gia đề án, nhiều cán bộ chuyên trách dân số và cộng tác viên dân số ở 9 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn về cách thức thực hành bán sản phẩm, kĩ năng cơ bản về phân phối phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản.

Đồng thời được trang bị những kiến thức cần thiết để cán bộ trực tiếp đến từng nhà chị em trong độ tuổi sinh đẻ tuyên truyền cho họ hiểu rõ việc thực hiện xã hội hóa phương tiện tránh thai, cách thức sử dụng sản phẩm phù hợp với từng người.

Phú Yên: Nhiều giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai - Ảnh 2.

Tiếp thị phương tiện tránh thai ở Phú Yên. Ảnh cắt clip Đài PTTH tỉnh


Nắm bắt tâm lý đối tượng có nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tại các địa phương, các cán bộ dân số cũng đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để có cách tiếp thị hiệu quả. Như tại phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa, từ năm 2018 đến nay, địa phương đã lồng ghép tổ chức nhiều buổi truyền thông nhóm, thu hút nhiều chị em tham dự. Qua đó, tư vấn trực tiếp cho nhiều hộ gia đình và chị em trong độ tuổi sinh đẻ về kiến thức kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe. Từ đó, lồng ghép giới thiệu cho người dân có sản phẩm thuộc Đề án 818. Kết quả, nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn sản phẩm phù hợp từ đề án này. 

Trong quá trình thực hiện Đề án 818, vai trò của các CTV dân số rất quan trọng. Họ là những người sinh sống tại địa bàn, am hiểu tâm tư, lối sống của người dân nơi đây nên việc tiếp thị các sản phẩm thuận lợi hơn. Tuy nhiên hiện nay, đội ngũ CTV không ổn định, thường xuyên thay đổi nên đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Để người dân yên tâm khi triển khai Đề án 818, các sản phẩm đều thuộc chương trình mục tiêu dân số kế hoạch hóa gia đình và có niêm yết, trợ giá của Bộ Y tế. Ngành dân số của tỉnh Phú Yên cũng chú trọng tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức từ bao cấp sang mua bán phù hợp với khả năng chi trả của người dân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, để triển khai hiệu quả hơn nữa Đề án 818, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo các phương tiện tránh thai trên nhiều kênh thông tin, đảm bảo nguồn cung ứng, mở rộng tiếp thị các sản phẩm tránh thai, đa dạng hóa các sản phẩm… tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện Đề án 818, đảm bảo 100% phụ nữ được chăm sóc SKSS, cung cấp dịch vụ KHHGĐ định kỳ.

Gia Minh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 10 giờ trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Đảo ngược ống dẫn tinh mang lại cơ hội sinh con cho nam giới đã thắt ống dẫn tinh

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Đảo ngược ống dẫn tinh hay gọi là nối lại ống dẫn tinh. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nối lại đường sinh sản của nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh.

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Phát hiện mới: Thường xuyên làm 3 việc này cực tốt cho não, dù nghe có vẻ chẳng liên quan

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Một số hoạt động thường ngày tưởng chừng chẳng có lợi ích gì cho sức khỏe nhưng lại có thể giảm tới 35% nguy cơ sa sút trí tuệ, theo một nghiên cứu mới.

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

3 điều mẹ nên dặn con gái khi có kinh nguyệt lần đầu

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nếu trẻ có kinh nguyệt quá sớm thì đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Để biết có phải con dậy thì sớm không, cha mẹ nên làm thế nào?

Top