Hà Nội
23°C / 22-25°C

Năm nay cúng Táo Quân vào những ngày này mới đẹp

Thứ bảy, 10:36 07/01/2023 |

GĐXH - Mặc dù các gia đình cúng Táo Quân theo truyền thống nhưng nhiều người thực sự không rõ về Táo Quân, tại sao lại cúng, tại sao phải chọn ngày đẹp để cúng Táo quân, tại sao lễ cúng Táo lại là một trong những lễ quan trọng nhất cuối năm?

Sự tích Táo Quân cổ truyền

Theo quan niệm của người xưa, Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ là 3 vị thần tiên được Ngọc Hoàng phái xuống hạ giới cai quản bếp núc của các gia đình. Theo đó:

1. Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần: Cai quản đất đai âm trạch và long mạch của gia đình – dân gian gọi là "Thổ thần thổ địa".

2. Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân: Cai quản toàn bộ mọi sinh hoạt và bếp núc của gia đình. Đây chính là vị thần tấu sớ lên Ngọc Đế - dân gian hay gọi là "Thổ công Táo Quân".

3. Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần: Cai quản toàn bộ việc mua bán hàng hoá đồ ăn thức uống cho gia đình – dân gian hay gọi là "Thổ kỳ".

Ngày đẹp cúng Táo Quân năm nay - Ảnh 1.

Cá Chép tượng trưng cho sự nỗ lực không ngừng, công thành danh toại, phú quý vinh hoa... là rồng chở 3 vị Táo Quân chầu trời hàng năm. Ảnh internet.

Theo sự tích, 3 vị Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ được Việt Hóa thành huyền tích "Hai ông một bà" - gọi chung là Táo Quân (hoặc ông Táo, ông Công ông Táo, ông Đầu rau…).

Theo tín ngưỡng cổ truyền, ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép vàng lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian; tất cả những việc tốt, việc xấu, những gì đã làm được và chưa làm được của con người dưới hạ giới một cách khách quan, trung thực.

Mặc dù các gia đình cúng Táo Quân theo truyền thống nhưng nhiều người thực sự không rõ về Táo Quân, tại sao lại cúng, tại sao lại là một trong những lễ cúng quan trọng nhất cuối năm?

Ngày đẹp cúng Táo Quân năm nay - Ảnh 2.

Mâm lễ cúng Táo Quân. Ảnh: Internet.

Vì sao dân gian cúng cá chép mà không phải loài khác?

Theo tài liệu cổ ghi lại, đời Tống (Trung Quốc), người dân cúng một con ngựa giấy làm phương tiện cho ông Công ông Táo cưỡi và có 2 con cá (không nói rõ cá gì), một thủ lợn ninh nhừ làm đồ ăn cho các Táo.

Ở Việt Nam, theo tài liệu của ông Phan Kế Bính (ghi lại năm 1915) cho biết, người Việt Nam cúng ông Công ông Táo một con cá chép để làm "ngựa" cho các Táo lên trời.

Truyền thuyết có kể vào một năm trời hạn hán, vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hoà cho khắp mọi nơi. Trời mới đặt ra một kì thi kén các vật lên làm Rồng - gọi là "Thi Rồng".

Chiếu Trời ban xuống, vua Thủy Tề loan báo cho tất cả các thủy tộc tham gia. Cuộc thi có 3 kì. Mỗi kì vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt được cả 3 đợt thì mới được hóa Rồng.

Đại diện của bao nhiêu loài thuỷ tộc đến thi đều bị loại cả vì không con nào vượt được cả 3 đợt sóng:

- Cá Rô nhảy qua được 1 đợt sóng nhưng cũng bị rơi ngay. 

- Rồi đến Tôm nhảy qua được 2 đợt, ruột, gan, vây, vẩy, râu, đuôi, đã gần hoá Rồng. Nhưng đến đợt sóng thứ 3 đuối sức ngã bổ xuống (nên lưng đã còng lại).

- Đến lượt cá Chép vào thi thì gió thổi ào ào, mây kéo đầy trời. Cá chép trải qua bao gian nan khổ ải, trầy vi tróc vảy, mệt mỏi đau đớn, tưởng chừng không thể vượt qua… 

Nhưng với quyết tâm phi thường, cá Chép đã vượt được Vũ môn hóa Rồng. Lập tức vẩy, đuôi, râu, sừng mọc đủ, vóc dáng oai linh, liền phun gió táp, mưa sa, muôn loài sung sướng, sự sống hồi sinh.

Từ đó cá Chép tượng trưng cho sự nỗ lực không ngừng, công thành danh toại, phú quý vinh hoa... là rồng chở 3 vị Táo Quân chầu trời hàng năm.

Ngày đẹp cúng Táo Quân năm nay

- Ngày 15/12 âm lịch, buổi trưa.

- Ngày 16/12 âm lịch, buổi trưa.

- Ngày 18/12 âm lịch, buổi trưa.

- Ngày 19/12 âm lịch, 18 giờ.

- Ngày 20/12 âm lịch, buổi trưa.

- Ngày 23/12 âm lịch, buổi sáng.

Cách cúng Táo Quân

Lễ vật cúng Táo Quân của người Việt gồm:

3 bộ mã (2 bộ Táo ông và 1 bộ Táo bà).

Vàng mã, hương, hoa, oản, quả, cau, trầu…

Trong ngày cúng Táo quân, người dân còn chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước. 

Sau khi cúng sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là "phóng sinh" để đưa ông Táo về trời - nhưng tục cúng cá chép và phóng sinh cá chép là phong tục chủ yếu được người dân miền Bắc thực hiện vào ngày các Táo Quân chầu trời 23 tháng Chạp hàng năm.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộcQuy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.

4 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 20234 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 2023

GĐXH - Dù bận trăm công nghìn việc cũng phải sắp xếp thời gian, chọn được ngày đẹp để bao sái ban thờ và chỉ có 4 ngày tốt nhất này để làm việc này - Matster Phùng Phương cho biết.

Quên hóa vàng mã lộc lá xin về đặt lên ban thờ thì sang năm mới có thể ảnh hưởng tiền bạc của cả nhàQuên hóa vàng mã lộc lá xin về đặt lên ban thờ thì sang năm mới có thể ảnh hưởng tiền bạc của cả nhà

GiadinhNet – Theo quan niệm phong thủy, nhiều gia đình có thói quen bày vàng mã trên ban thờ, nhưng do quên hóa mã trước khi năm mới đến, hoặc hóa mã sai cách thì lại không tốt cho việc luân chuyển tiền bạc dồi dào để cho năm sau tốt hơn, nhiều hơn năm trước.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

- 3 giờ trước

Căn góc được xem là vị trí được ưa chuộng nhất khi chọn mua nhà ở.

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

- 20 giờ trước

Các mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỉ đáp ứng đầy đủ công năng mà còn rất hút mắt với thiết kế hợp lý.

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

- 1 ngày trước

Bỏ túi ngay những mẹo lưu trữ “đỉnh cao” giúp bạn sắp xếp mọi thứ trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng.

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

- 1 ngày trước

Được xây dựng với một mức chi phí vô cùng ít ỏi nhưng ngôi nhà của cặp vợ chồng trẻ vẫn khiến bao người mơ ước.

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

- 1 ngày trước

GĐXH - Là biểu tượng âm nhạc được nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x yêu mến, Bằng Kiều đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với với cuộc sống sung túc nhờ cát-xê siêu khủng của mình sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật.

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

Linh Rin sống thế nào trước khi chính thức 'làm dâu hào môn', chung nhà với Tăng Thanh Hà?

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Linh Rin đã dọn về ở cùng Phillip Nguyễn từ đợt dịch phải giãn cách xã hội vừa qua. Đây là một biệt thự cao cấp tại TP.HCM, với rất nhiều tiện nghi.

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

- 2 ngày trước

GĐXH - Một chú rắn khủng mới đây bất ngờ ngoi lên từ bồn cầu một nhà vệ sinh trong khi nữ chủ nhà đang ở trong nhà tắm. Sự việc gây kinh hoàng cho bao người. Vậy lý do gì khiến rắn xuất hiện trong nhà tắm của bạn? Làm cách nào để ngăn chặn chúng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

- 2 ngày trước

Hãy cùng nhau điểm danh những lỗi trang trí nội thất mà chúng ta thường mắc phải khiến cho không gian sống trở nên nhỏ hẹp và thiếu sáng.

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

- 2 ngày trước

Các món vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng rõ ràng, chỉ là bạn có biết cách quan sát và thay thế chúng kịp thời hay không.

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

- 2 ngày trước

GĐXH - Trong căn chung cư tiền tỷ của mình, Châu Bùi thường xuyên thay đổi nội thất để làm mới không gian sống, nhất là phòng ngủ!

Top