Nếu nhà có trẻ em, đặc biệt là bé gái, phụ nữ và người thiếu máu thì nên nấu món canh này
Món canh này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng rất đáng để xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của gia đình.
Gan heo là một loại thực phẩm bổ máu sản phẩm bổ máu tốt được người dân vô cùng yêu thích bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú. Cụ thể, trong 100g gan heo cung cấp 12mg sắt có tác dụng cải thiện tình trạng thiếu máu rất tốt. Trong món canh gan heo rau chân vịt, phần gan đã được chế biến khéo léo, không chỉ giữ được hương vị mềm mịn mà còn phát huy hết tác dụng bổ dưỡng của sắt. Việc bổ sung rau chân vịt (bina) sẽ tạo thêm hương vị tươi ngon và giàu vitamin cho món canh này.
Điểm đặc biệt của món canh này là nước dùng trong, tương phản rõ rệt với màu sắc tươi sáng của gan heo và rau chân vịt, khiến bạn chỉ cần nhìn là muốn ăn. Nhấp một ngụm canh, vị thơm ngon của gan heo và vị tươi mát của rau chân vịt hòa quyện trong miệng, mang đến một cảm giác thưởng thức hương vị khác lạ.
Canh gan heo rau chân vịt có giá trị dinh dưỡng cực cao. Gan heo rất giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng, có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu và bổ sung thể lực. Rau chân vịt rất giàu vitamin và chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động và tiêu hóa tốt. Rau bina có chứa một lượng canxi, mangan và vitamin K dồi dào. Nguồn dinh dưỡng này rất quan trọng trong việc phát triển, gìn giữ xương khớp khỏe mạnh. Sự kết hợp của cả 2 nguyên liệu này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng bổ sung toàn diện cho cơ thể.
Canh gan heo rau chân vịt là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Nó đặc biệt tốt cho trẻ em gái, phụ nữ và những người thiếu máu. Món canh này cũng rất dễ làm do đó mỗi tháng bạn hãy nấu cho gia đình 3-5 lần để tăng cường sức khỏe nhé. Dưới đây là cách làm món canh gan heo rau chân vịt.
Nguyên liệu để nấu món canh heo rau chân vịt
1 miếng gan heo (khoảng 150g), 200g rau chân vịt, 1 thìa canh gia vị, một chút bột nêm, 1 thìa cà phê bột tiêu trắng, một chút bột gừng, 1 thìa canh tinh bột bắp, 2 cây hành lá và một chút gừng thái lát.
Cách nấu món canh heo rau chân vịt
Bước 1: Gan heo bạn chọn mua miếng gan có màu đỏ hồng tươi sáng, độ đàn hồi tốt và khi ngửi có mùi hương đặc trưng của thịt sống chứ không tanh hôi khó chịu. Nên ưu tiên chọn mua miếng gan chưa bị cắt ra vẫn còn nguyên lá, có bề mặt mịn màng, bằng phẳng và không bị nổi u hạch. Sau khi mua về bạn rửa sạch rồi thái mỏng vừa phải. Tiếp theo bạn ngâm gan heo đã cắt miếng trong nước lạnh để giúp loại bỏ máu và tạp chất. Trong quá trình ngâm, chúng ta có thể chà nhẹ các lát gan lợn để đảm bảo chúng được làm sạch hoàn toàn.
Bước 2: Sau đó bạn vớt gan heo ra, rửa sạch rồi để thật ráo nước. Tiếp theo bạn cho gan vào tô, ướp cùng một chút bột tiêu và bột gừng. Những gia vị này không chỉ có tác dụng tạo thêm mùi thơm cho gan heo mà còn khử đi mùi tanh đặc trưng của nó. Sau đó bạn thêm vào một lượng tinh bột thích hợp vào trộn nhẹ nhàng để các lát gan heo thấm hết hương vị của gia vị. Ướp một lúc để gan heo đậm đà hơn.
Bước 3: Nhiều người khi chế biến món ăn thường sau bước ướp sẽ nấu gan heo luôn nhưng cách này khi nấu canh thường khiến phần nước bị đục. Do đó để giúp nước canh gan heo trong chúng ta cần phải chần gan heo trước. Bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho gan heo đã ướp vào nước sôi, chần sơ rồi vớt ra để ráo. Cách xử lý này không chỉ giữ được mùi vị của gan heo mà còn làm cho món canh trong hơn.
Bước 4: Đun nóng dầu trong nồi rồi cho hành lá cắt nhỏ và gừng thái lát vào, xào nhẹ cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho lượng nước sôi vừa đủ vào. Lưu ý với món canh này bạn buộc phải dùng nước sôi thì hương vị sẽ ngon hơn. Sau khi nước sôi, bạn cho các lát gan heo đã chần vào nồi.
Bước 5: Sau khi cho gan heo vào nồi, bạn cần nhanh chóng cho rau và nêm gia vị vào. Vì món canh này dùng rau chân vịt (loại rau giàu chất dinh dưỡng và là nguyên liệu kết hợp hoàn hảo cho gan heo) nhưng bạn cần lưu ý trong rau chân vịt có chứa axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi. Do đó, sau khi rửa sạch rau bạn cần trụng qua nước sôi để loại bỏ phần lớn axit oxalic. Sau đó cho rau chân vịt đã chần vào nồi, thêm một chút bột tiêu trắng và gia vị thích hợp cho vừa ăn. Trước khi dùng, bạn có thể rắc một ít kỷ tử vào để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị cho món canh. Cho canh ra tô và thưởng thức.
Thành phẩm món canh heo rau chân vịt
Như vậy chỉ sau vài bước là bạn đã có món canh heo rau chân vịt thơm ngon với phần nước dùng rất trong. Nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm của gan heo và vị tươi mướt của rau chân vịt hòa quyện thơm ngon trong miệng. Món ăn này đặc biệt tốt cho trẻ em, đặc biệt là các bé gái, phụ nữ và những người thiếu máu. Thỉnh thoảng bạn hãy nấu cho gia đình mình một bát canh gan heo rau chân vịt ngon lành này nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Vì sao không nên trực tiếp vo gạo trong ruột nồi cơm điện?
Ăn - 1 tuần trướcHãy từ bỏ thói quen vo gạo trực tiếp trong nồi cơm điện và thay bằng cách vo gạo an toàn, hợp vệ sinh hơn để bảo vệ sức khỏe và độ bền của thiết bị.
Vụ 2.900 tấn giá đỗ ngậm hoá chất tuồn ra thị trường: Làm thế nào để phân biệt giá sạch và giá ngậm hóa chất?
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Các chuyên gia cảnh báo, ăn phải loại giá đỗ này gây nên hàng loạt hệ lụy với sức khỏe.
11 mẹo giúp món chiên giòn ít ngấm dầu mỡ
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Không ít người loay hoay mọi cách nhưng rán nem, cá, khoai tây, tôm chiên xù… vẫn bị ỉu mềm, ngấm dầu và kém vị.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.
Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
Cách làm giò thủ tai heo dai giòn sần sật
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.
Mẹo luộc thịt lợn trắng hồng, không bị hôi
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcLuộc thịt lợn không chỉ đơn thuần là bỏ thịt vào nồi và đun sôi; để món ăn đạt đến độ hoàn hảo, từ khâu chọn thịt đến quá trình luộc đều cần có bí quyết.
Cách làm chả giò thơm ngon đơn giản
Mẹo nấu nướng - 2 tuần trướcChả giò (chả cuốn, chả nem) là món ăn truyền thống của người Việt và được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các dịp lễ, Tết.
Có nên bóc sẵn vỏ tỏi rồi cất tủ lạnh dùng dần?
Ăn - 3 tuần trướcĐể tiết kiệm thời gian, nhiều người có thói quen bóc sẵn thật nhiều tỏi rồi cất trong tủ lạnh dùng dần, cách làm này có thực sự an toàn và hiệu quả?
Cách làm mứt khoai lang ngọt ngào, lạ miệng cho ngày Tết
Mẹo nấu nướngMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.