Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết, nói về các nguyên tắc bố trí bát hương, đồ thờ nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng

Thứ ba, 08:16 24/01/2023 |

GĐXH – Số lượng bát hương trên ban thờ nên đặt bao nhiêu, bài trí theo nguyên tắc nào để đắc linh ứng, không ảnh hưởng tới vận trình của cả nhà…? Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương chia sẻ về những câu hỏi phong thủy thường gặp này để bạn đọc tham khảo.

Sắp xếp bát hương trên ban thờ như thế nào là đúng?

Từ xa xưa bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, là cầu nối tâm linh, kết nối âm dương. Do đó việc lựa chọn, bài trí số lượng bát hương trên ban thờ là điều mà gia chủ cần hết sức cẩn trọng, bởi quan niệm phong thủy cho rằng chỉ một sai lầm nhỏ sẽ ảnh hưởng tới vận trình của cả nhà.

Vậy theo phong thủy, số lượng bát hương trên ban thờ nên đặt bao nhiêu, bài trí như thế nào?

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 1.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, là cầu nối tâm linh, kết nối âm dương. Ảnh internet.

Theo Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương thì số lượng bát hương trên ban thờ gia tiên thường sẽ có:

- 1 bát hương lớn

- Hoặc 3 bát hương (gồm 1 bát hương lớn nhất ở giữa (20cm/22cm), 2 bát hương hai bên (18cm/20cm).

Vì trí đặt bát hương tính hướng nhìn từ ban thờ xuống dưới:

- Bát hương ở vị trí trung chính để thờ chư vị thần linh;

- Bát hương bên trái thờ hội đồng gia tiên tiền tổ;

- Bát hương bên phải thờ bà Cô, ông Mãnh trong dòng họ;

Lưu ý:

- Tất cả bát hương đều phải dùng chân đế phẳng, tránh cập kênh, dễ gây động bát hương.

- Vị trí của 3 bát hương này phải cách đều nhau với khoảng cách trên 10cm. Bát hương thờ thần linh thường tiến lên phía trước so với 2 bát hương còn lại, cao và to hơn.

- Khi thắp hương và cúng cũng phải theo thứ tự nhất định: Ưu tiên thắp bát hương thần linh trước; sau đó mới đến bát hương gia tiên; tiếp đó là bát hương bà Cô, ông Mãnh. Như vậy, việc thờ cúng mới có hiệu quả tốt.

- Đặc biệt nếu có điều kiện nên bao sái, nạp cốt thất bảo (thật) cho bát hương, nhằm giúp tiếp dẫn linh khí, thổi hồn cho các tôn tượng - giúp ổn định khí trường ban thờ, vững chân linh để gia chủ thờ cúng linh ứng.

Cốt thất bảo gồm đủ 7 bảo vật (lá vàng, lá bạc, hổ phách, phỉ thúy, san hô đỏ, mã não, ngọc trai) hội tụ năng lượng từ linh khí đất trời đem nạp cốt cho bát hương (hoặc nạp tượng) sẽ đem lại vượng khí.

Nếu không có cốt thất bảo thì việc thờ cúng không có linh thần.

Các vị tôn tượng khi để trên bàn thờ cần có đôn kê, điều này sẽ thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính với các vị thần.

Ngoài bát hương là quan trọng nhất các gia chủ cần biết 3 nguyên tắc sau để việc thờ cùng đắc linh ứng.

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 3.

Bên cạnh bát hương thì số cây hương thắp theo số lẻ (1, 2, 3, 5, 7, hoặc 9 nén) trên mỗi bát hương. Ảnh internet.

1. Nguyên tắc số nén hương lẻ

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó có thể thắp 1, 2, 3, 5, 7, hoặc 9 nén trên mỗi bát hương.

Ý nghĩa của số nén hương thắp trên ban thờ như sau:

- Thắp 1 nén: Ngụ ý bình an

- Thắp 3 nén: Bảo vệ người trong nhà và xua đuổi tai ương

- Thắp 5 nén: Là 5 phương trời đất, thần linh, cầu mong cho trời đất phù hộ bình an

- Thắp 7 nén: Dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng - cho nên nếu không phải việc bất đắc dĩ thì không nên thắp 7 nén nhang

- Thắp 9 nén: Theo quan niệm của người xưa đó là tín hiệu cầu cứu - nếu như bất đắc dĩ không còn nơi nào cầu cứu, nhân lực không thể cứu thì khi đó thắp 9 nén hương với hy vọng Ngọc Hoàng Đại Đế, Thập Điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn.

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 5.

Trên ban thờ nên giữ nguyên tắc cân bằng âm dương. Ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải theo hướng ban thờ ra ngoài - để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Ảnh: PTPG.

2. Nguyên tắc âm - dương thuận lẽ

Những việc thuộc về phần âm nên dùng theo cách của phần âm, những việc thuộc về phần dương nên dùng theo cách của phần dương. Quan trọng cần phải biết cân bằng hài hòa được âm dương.

Với thuyết âm dương ngũ hành, trong âm có dương, trong dương có âm tạo nên một thế giới cân bằng, hài hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển. Nếu mất cân bằng âm dương sẽ dẫn đến suy kiệt linh khí.

3. Nguyên tắc Nam tả - Nữ hữu

Nam tả - Nữ hữu cũng chính là yếu tố tượng trưng âm dương trong vũ trụ. Tả là trái, hữu là phải và nghĩa của nguyên câu tức là nam trái, nữ phải, dương bên trái, âm bên phải.

Theo nét văn hóa truyền thống người Việt, ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài. Theo cách đặt ảnh thờ này mà gia chủ áp dụng để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Khi nhìn lên bàn thờ, gia chủ sẽ thấy được sự hài hòa và cân đối, thể hiện được sự tôn kính của con cháu.

3 ngày đẹp nhất đi tạ mộ cuối năm để mong cầu được tổ tiên phù hộ, năm sau tài lộc tốt hơn năm trước3 ngày đẹp nhất đi tạ mộ cuối năm để mong cầu được tổ tiên phù hộ, năm sau tài lộc tốt hơn năm trước

GĐXH - Tục tạ mộ cuối năm có từ xa xưa nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của lễ này, còn nhầm lẫn giữa tảo mộ (đầu năm), tạ mộ (cuối năm). Phong thủy sư Tam Nguyên giúp độc giả cách chuẩn bị đồ lễ, khấn lễ tạ mộ cuối năm.

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Cách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế ĐôCách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế Đô

GĐXH - Theo tử vi, phong thủy, sao Kế Đô là một hung tinh trong 9 cửu diệu lưu kỳ cho cả nam và nữ - nhất là nữ giới. Nhưng cũng theo quan niệm tử vi, phong thủy, hung tinh nào thì cũng có cách hóa giải. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống

GĐXH - Theo tử vi phong thủy, một số con giáp năm 2023 phạm sao Thái bạch đang e sợ vì "Thái bạch sạch bách cửa nhà, tài lộc tiêu tán". Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương gợi ý cách hóa giải bằng phong thủy và ăn uống để các con giáp này yên tâm hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.


Phùng Phương - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bố trí nội thất cho căn hộ có chủ nhân đam mê nội trợ

Bố trí nội thất cho căn hộ có chủ nhân đam mê nội trợ

- 1 giờ trước

Một phần bức tường góc bị méo của căn hộ được thay bằng tường kính giúp nơi đây có đủ ánh sáng và dễ bài trí nội thất hơn.

Không gian tiện nghi bên trong căn hộ 32m2

Không gian tiện nghi bên trong căn hộ 32m2

- 2 giờ trước

Dù cho diện tích hạn chế nhưng căn hộ 32m² này vẫn cung cấp cho người dùng một không gian sống tiện nghi, dễ chịu.

Những việc càng làm càng khiến nhà nhếch nhác hơn khi trời nồm, ẩm. Nhiều chị em phạm phải mà không biết!

Những việc càng làm càng khiến nhà nhếch nhác hơn khi trời nồm, ẩm. Nhiều chị em phạm phải mà không biết!

- 3 giờ trước

GĐXH - Trong thời tiết nồm khó chịu, bạn không chỉ tốn hao sức lực mà còn khiến cho nhà cửa nhếch nhác hơn nếu như tiếp tục làm những việc này đấy.

Cuộc sống an yên của gia đình 6 người bên khu vườn ở quê xanh mát quanh năm

Cuộc sống an yên của gia đình 6 người bên khu vườn ở quê xanh mát quanh năm

- 6 giờ trước

Khu vườn rộn ràng sắc màu cây lá giúp cuộc sống của gia đình 6 người luôn ngập tràn tiếng cười nói, an yên mỗi ngày.

Mẹo khử mùi ẩm mốc từ thảm do trời nồm bằng nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn

Mẹo khử mùi ẩm mốc từ thảm do trời nồm bằng nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn

- 9 giờ trước

Jillee Bean (cựu phóng viên người Mỹ) sẽ chỉ cho bạn cách khử mùi ẩm mốc từ thảm vô cùng hiệu quả. Tất cả đều là những nguyên liệu có sẵn trong bếp nhà bạn.

Cháu trai gia tộc giàu có nhất Việt Nam khoe dàn hoa bung nở khắp lối trên ngôi nhà nhỏ giữa thảo nguyên

Cháu trai gia tộc giàu có nhất Việt Nam khoe dàn hoa bung nở khắp lối trên ngôi nhà nhỏ giữa thảo nguyên

- 22 giờ trước

GĐXH - Lý Quí Khánh không chỉ nổi tiếng là nhà thiết kế tài năng trong làng mốt Việt mà còn là cháu trai của gia tộc Lý Quí - một gia tộc lâu đời giàu có bậc nhất Việt Nam.

Cải tạo căn hộ méo thành không gian nhiều người mơ ước

Cải tạo căn hộ méo thành không gian nhiều người mơ ước

- 1 ngày trước

Căn hộ có điểm đặc biệt đó là hình dạng không được vuông vắn. Cả chủ nhà và kiến trúc sư đã khéo léo biến nhược điểm ấy trở thành ưu điểm tuyệt vời tạo nên vẻ đẹp đặc biệt cho không gian sống dành cho gia đình trẻ.

Những thiết bị không thể thiếu trong mùa nồm ẩm giữ nhà cửa, đồ đạc khô ráo

Những thiết bị không thể thiếu trong mùa nồm ẩm giữ nhà cửa, đồ đạc khô ráo

- 1 ngày trước

GĐXH – Thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến căn nhà trở nên ẩm ướt mà đồ đạc cũng dễ ẩm mốc. Trong gia đình, những thiết bị cần thiết này không thể thiếu trong mùa ẩm, nhà nào cũng cần giữ cho nhà cửa, đồ đạc khô ráo.

7 loại cây cảnh dễ chăm dành cho người mới trồng

7 loại cây cảnh dễ chăm dành cho người mới trồng

- 1 ngày trước

Không gian sống nhà bạn vẫn luôn ngập tràn vẻ đẹp tươi tốt, dịu dàng sắc xanh nhờ chọn lựa và chăm sóc các loại cây được gợi ý trong bài viết.

Không gian “ngọt như kẹo” bên trong căn hộ 32m2

Không gian “ngọt như kẹo” bên trong căn hộ 32m2

- 1 ngày trước

Dù cho diện tích hạn chế nhưng căn hộ 32m² này vẫn cung cấp cho người dùng một không gian sống tiện nghi, dễ chịu.

Top