Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày Tết, nói về các nguyên tắc bố trí bát hương, đồ thờ nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng

Thứ ba, 08:16 24/01/2023 |

GĐXH – Số lượng bát hương trên ban thờ nên đặt bao nhiêu, bài trí theo nguyên tắc nào để đắc linh ứng, không ảnh hưởng tới vận trình của cả nhà…? Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương chia sẻ về những câu hỏi phong thủy thường gặp này để bạn đọc tham khảo.

Sắp xếp bát hương trên ban thờ như thế nào là đúng?

Từ xa xưa bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, là cầu nối tâm linh, kết nối âm dương. Do đó việc lựa chọn, bài trí số lượng bát hương trên ban thờ là điều mà gia chủ cần hết sức cẩn trọng, bởi quan niệm phong thủy cho rằng chỉ một sai lầm nhỏ sẽ ảnh hưởng tới vận trình của cả nhà.

Vậy theo phong thủy, số lượng bát hương trên ban thờ nên đặt bao nhiêu, bài trí như thế nào?

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 1.

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu trên ban thờ, là cầu nối tâm linh, kết nối âm dương. Ảnh internet.

Theo Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương thì số lượng bát hương trên ban thờ gia tiên thường sẽ có:

- 1 bát hương lớn

- Hoặc 3 bát hương (gồm 1 bát hương lớn nhất ở giữa (20cm/22cm), 2 bát hương hai bên (18cm/20cm).

Vì trí đặt bát hương tính hướng nhìn từ ban thờ xuống dưới:

- Bát hương ở vị trí trung chính để thờ chư vị thần linh;

- Bát hương bên trái thờ hội đồng gia tiên tiền tổ;

- Bát hương bên phải thờ bà Cô, ông Mãnh trong dòng họ;

Lưu ý:

- Tất cả bát hương đều phải dùng chân đế phẳng, tránh cập kênh, dễ gây động bát hương.

- Vị trí của 3 bát hương này phải cách đều nhau với khoảng cách trên 10cm. Bát hương thờ thần linh thường tiến lên phía trước so với 2 bát hương còn lại, cao và to hơn.

- Khi thắp hương và cúng cũng phải theo thứ tự nhất định: Ưu tiên thắp bát hương thần linh trước; sau đó mới đến bát hương gia tiên; tiếp đó là bát hương bà Cô, ông Mãnh. Như vậy, việc thờ cúng mới có hiệu quả tốt.

- Đặc biệt nếu có điều kiện nên bao sái, nạp cốt thất bảo (thật) cho bát hương, nhằm giúp tiếp dẫn linh khí, thổi hồn cho các tôn tượng - giúp ổn định khí trường ban thờ, vững chân linh để gia chủ thờ cúng linh ứng.

Cốt thất bảo gồm đủ 7 bảo vật (lá vàng, lá bạc, hổ phách, phỉ thúy, san hô đỏ, mã não, ngọc trai) hội tụ năng lượng từ linh khí đất trời đem nạp cốt cho bát hương (hoặc nạp tượng) sẽ đem lại vượng khí.

Nếu không có cốt thất bảo thì việc thờ cúng không có linh thần.

Các vị tôn tượng khi để trên bàn thờ cần có đôn kê, điều này sẽ thể hiện sự tôn nghiêm, tôn kính với các vị thần.

Ngoài bát hương là quan trọng nhất các gia chủ cần biết 3 nguyên tắc sau để việc thờ cùng đắc linh ứng.

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 3.

Bên cạnh bát hương thì số cây hương thắp theo số lẻ (1, 2, 3, 5, 7, hoặc 9 nén) trên mỗi bát hương. Ảnh internet.

1. Nguyên tắc số nén hương lẻ

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ bởi số lẻ tượng trưng cho phần âm. Do đó có thể thắp 1, 2, 3, 5, 7, hoặc 9 nén trên mỗi bát hương.

Ý nghĩa của số nén hương thắp trên ban thờ như sau:

- Thắp 1 nén: Ngụ ý bình an

- Thắp 3 nén: Bảo vệ người trong nhà và xua đuổi tai ương

- Thắp 5 nén: Là 5 phương trời đất, thần linh, cầu mong cho trời đất phù hộ bình an

- Thắp 7 nén: Dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng - cho nên nếu không phải việc bất đắc dĩ thì không nên thắp 7 nén nhang

- Thắp 9 nén: Theo quan niệm của người xưa đó là tín hiệu cầu cứu - nếu như bất đắc dĩ không còn nơi nào cầu cứu, nhân lực không thể cứu thì khi đó thắp 9 nén hương với hy vọng Ngọc Hoàng Đại Đế, Thập Điện Diêm Vương cứu giúp muôn dân, cứu khổ cứu nạn.

Vài nguyên tắc thờ cúng nơi ban thờ giúp gia chủ đắc linh ứng - Ảnh 5.

Trên ban thờ nên giữ nguyên tắc cân bằng âm dương. Ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải theo hướng ban thờ ra ngoài - để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Ảnh: PTPG.

2. Nguyên tắc âm - dương thuận lẽ

Những việc thuộc về phần âm nên dùng theo cách của phần âm, những việc thuộc về phần dương nên dùng theo cách của phần dương. Quan trọng cần phải biết cân bằng hài hòa được âm dương.

Với thuyết âm dương ngũ hành, trong âm có dương, trong dương có âm tạo nên một thế giới cân bằng, hài hòa, vận hành sự tồn tại và phát triển. Nếu mất cân bằng âm dương sẽ dẫn đến suy kiệt linh khí.

3. Nguyên tắc Nam tả - Nữ hữu

Nam tả - Nữ hữu cũng chính là yếu tố tượng trưng âm dương trong vũ trụ. Tả là trái, hữu là phải và nghĩa của nguyên câu tức là nam trái, nữ phải, dương bên trái, âm bên phải.

Theo nét văn hóa truyền thống người Việt, ảnh thờ ông bên trái, ảnh thờ bà bên phải theo hướng bàn thờ ra ngoài. Theo cách đặt ảnh thờ này mà gia chủ áp dụng để đúng phong thủy âm dương và truyền thống dân tộc. Khi nhìn lên bàn thờ, gia chủ sẽ thấy được sự hài hòa và cân đối, thể hiện được sự tôn kính của con cháu.

3 ngày đẹp nhất đi tạ mộ cuối năm để mong cầu được tổ tiên phù hộ, năm sau tài lộc tốt hơn năm trước3 ngày đẹp nhất đi tạ mộ cuối năm để mong cầu được tổ tiên phù hộ, năm sau tài lộc tốt hơn năm trước

GĐXH - Tục tạ mộ cuối năm có từ xa xưa nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa cao đẹp của lễ này, còn nhầm lẫn giữa tảo mộ (đầu năm), tạ mộ (cuối năm). Phong thủy sư Tam Nguyên giúp độc giả cách chuẩn bị đồ lễ, khấn lễ tạ mộ cuối năm.

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Cách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế ĐôCách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế Đô

GĐXH - Theo tử vi, phong thủy, sao Kế Đô là một hung tinh trong 9 cửu diệu lưu kỳ cho cả nam và nữ - nhất là nữ giới. Nhưng cũng theo quan niệm tử vi, phong thủy, hung tinh nào thì cũng có cách hóa giải. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống12 tuổi nam - nữ gặp sao Thái bạch cần làm ngay 3 việc đầu năm mới 2023, trong đó có hóa giải vận hạn bằng... ăn uống

GĐXH - Theo tử vi phong thủy, một số con giáp năm 2023 phạm sao Thái bạch đang e sợ vì "Thái bạch sạch bách cửa nhà, tài lộc tiêu tán". Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương gợi ý cách hóa giải bằng phong thủy và ăn uống để các con giáp này yên tâm hơn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.


Phùng Phương - Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phòng tắm dùng xong nên đóng hay mở cửa? Việc đơn giản bao người làm sai

Phòng tắm dùng xong nên đóng hay mở cửa? Việc đơn giản bao người làm sai

- 27 phút trước

GĐXH - Trên thực tế, phòng tắm là nơi không được thông gió tốt, vì vậy rất dễ sinh ra vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Cách tránh nóng, giảm tiếng ồn và bụi cho nhà hướng Tây

Cách tránh nóng, giảm tiếng ồn và bụi cho nhà hướng Tây

Không gian sống - 3 giờ trước

Để khắc phục nhược điểm mặt tiền hướng Tây Nam, nhóm thiết kế bố trí lớp cây xanh để giảm bớt nắng, nóng và bụi mịn vào nhà.

Nữ diễn viên miền Bắc có biệt thự 60 tỷ, mùa hè sung sướng trốn nóng trong bể bơi "resort tại gia"

Nữ diễn viên miền Bắc có biệt thự 60 tỷ, mùa hè sung sướng trốn nóng trong bể bơi "resort tại gia"

- 3 giờ trước

GĐXH - Lã Thanh Huyền được biết đến là nữ diễn viên xinh đẹp. Không chỉ là nữ diễn viên xinh đẹp tài năng, ngoài đời diễn viên Lã Thanh Huyền có tổ ấm nhỏ vô cùng hạnh phúc và viên mãn.

Mua ô tô mới, cần loại bỏ ngay những thứ này

Mua ô tô mới, cần loại bỏ ngay những thứ này

Mẹo vặt - 6 giờ trước

Khi mua một chiếc xe mới, có những thứ bạn cần loại bỏ ngay trước khi đưa xe vào sử dụng.

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

- 19 giờ trước

GĐXH - Là một trong những nữ MC xinh đẹp trên sân khấu của Liên Quân, Phương Thảo (1997) đã xuống tiền sở hữu căn hộ 3,3 tỷ đồng ở Hà Nội khi cô nhận ra đây là khoản đầu tư cần thiết.

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

- 23 giờ trước

Nhiều khách sạn hạng sang hiện nay thường có một căn phòng sang trọng bậc nhất - phòng Tổng thống, tại sao lại gọi tên căn phòng này như vậy?

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Lái xe ở tốc độ cao là một trong những điều có khả năng gây tiêu hao lượng lớn nhiên liệu.

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

- 1 ngày trước

GĐXH - Bình siêu tốc là thiết bị phổ biển trong gia đình bởi tính tiện lợi, dễ dùng của chúng. Tuy nhiên, nếu nhiên nếu không sử dụng đúng, sẽ gây lãng phí điện năng.

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

- 1 ngày trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

- 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những cao nguyên xanh thẳm, đồi chè xanh mát và những vườn hoa nhiệt đới lung linh sắc màu, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với 5 con thác trong xanh, mát mẻ, thích hợp cho du lịch hè 2023.

Top