Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng

Thứ bảy, 07:00 19/10/2024 | Ăn

GĐXH - Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày thì nên tránh một số loại hoa quả vì chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Thật vậy, đường tiêu hóa tiết lượng axit dịch vị vừa đủ để phân hủy thức ăn trong dạ dày, ổn định quá trình tiêu hóa. 

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhàCách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Đây mới là cách làm tim gà xào giá, hẹ mềm ngon không hôiĐây mới là cách làm tim gà xào giá, hẹ mềm ngon không hôi

GĐXH - Tim gà bổ dưỡng, đặc biệt giàu protein, vị bùi, có thể kết hợp với các loại rau củ để chế biến những món xào thơm ngon. Tim gà xào hẹ là món ăn dân dã, ngon miệng, bạn nên học ngay công thức dưới đây để có thể tự tay chế biến cho gia đình.

Nếu lượng axit thừa nhiều, thành dạ dày và các cơ quan trong hệ tiêu hóa dễ bị bào mòn; lâu ngày dẫn đến các tổn thương sâu như đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 3.

Bệnh nhân đau dạ dày nói không với đồ cay nóng.

Bác sĩ Hoàng Nam, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho báo chí biết, các loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, song một số loại có tính axit cao (độ pH 0-7). Ăn nhiều có thể làm tăng sản xuất axit, gây thừa axit dạ dày.

Chuối

Chuối được coi là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 4.

Thế nhưng, người đau dạ dày không nên ăn nhiều chuối, nhất là chuối chưa chín vì nhựa chuối có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến triệu chứng đầy bụng, khó tiêu và rối loạn chức năng dạ dày.

Cà chua

Người hay đau dạ dày nên hạn chế ăn cà chua, đặc biệt lúc đói. Cà chua có tính axit cao sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit pantothenic - nguyên nhân gây ợ nóng, trào ngược dạ dày và các triệu chứng khác liên quan đến dạ dày.

Dứa

Trong dứa chứa nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có thể khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn. Do đó, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn dứa hoặc không nên ăn.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 5.

Trong dứa chứa nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có thể khiến tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn.

Quả hồng

Là loại quả giàu glucose, protein, fructose, vitamin C, citrulline, iốt, canxi, phốt pho, sắt, song không phải ai cũng có thể ăn được. Quả hồng chứa nhiều tanin và pectin là những chất làm săn niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Người có bệnh dạ dày nên hạn chế hồng hoặc chỉ nên ăn khi no. Dùng hồng khi đói, tanin và pectin hình thành kết tủa không hòa tan dưới tác động của axit dạ dày.

Khi không thể xuống ruột non qua môn vị, chất kết tủa dễ lưu lại và hình thành bã thức ăn trong dạ dày và có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. Các triệu chứng dễ nhận thấy là đau quặn bụng trên, nôn mửa.

Xoài xanh

Người bị đau dạ dày không nên ăn các loại hoa quả có tính chua như xoài xanh, cóc… Vì nó sẽ làm tăng dịch vị của dạ dày, khiến cho bệnh đau dạ dày trầm trọng hơn.

Đu đủ xanh

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh. Bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain, làm mòn niêm mạc dạ dày. Người bệnh đau dạ dày có thể ăn đu đủ chín.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 6.

Người đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh bởi vì đu đủ xanh có khá nhiều nhựa, trong đó có chứa nhiều papain, làm mòn niêm mạc dạ dày.

Quả cóc

Quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý. 

Tuy nhiên với những người đau dạ dày, không nên sử dụng cóc. Vì hoạt chất có trong cóc khiến dạ dày nóng lên. Khiến tình trạng đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Quả kiwi

Quả kiwi giúp nhuận tràng và giàu vitamin C. Tuy nhiên loại quả này có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 7.

Lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng áp lực cho dạ dày.

Ngoài ra, lượng lớn vitamin C và pectin chứa trong trái kiwi sẽ làm tăng axit dịch vị, tăng áp lực cho dạ dày. Và gây ra các triệu chứng như đau bụng, ợ chua, triệu chứng sẽ nặng hơn khi thời tiết nồm hoặc lạnh lẽo.

Lưu ý ăn hoa quả đúng cách cho người đau dạ dày

Nên ăn hoa quả sau bữa chính khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Không sử dụng trái cây khi bụng đang rỗng để tránh tình trạng tăng axit dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên tránh ăn một số loại hoa quả này nếu không muốn bệnh trở nên nghiêm trọng - Ảnh 8.

Không ăn hoa quả sau khi uống thuốc tây. Bởi chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của một số loại thuốc.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 6 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 10 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top