Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà

Thứ năm, 15:09 17/10/2024 | Mẹo nấu nướng

Với cách làm đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay món chà bông tự làm thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Chà bông, hay còn được gọi là ruốc, là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình ở Việt Nam. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn, chà bông có thể kết hợp cùng cơm trắng, xôi, bánh mì hoặc cháo tuỳ thích. Thay vì mua ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể tự làm chà bông tại nhà bằng máy xay, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là cách làm chà bông đơn giản mà chị Bùi Hoà (32 tuổi, sống tại Hà Nội) đã chia sẻ, bạn có thể thực hiện ngay tại gian bếp của mình.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 1.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm chà bông

- 700gr thịt nạc thăn (số lượng tùy nhu cầu)

- Hành khô

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu.

- Dụng cụ: máy xay, chảo

Cách thực hiện

Cùng tìm hiểu cách làm chà bông đơn giản bằng máy xay ngay tại nhà giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng và hương vị.

Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt

Thịt nạc thăn mua về đem rửa sạch và thái vuông giữ đúng thớ thịt. Cố gắng thái dọc theo thớ thịt để dễ xay và khi làm chà bông sẽ đẹp hơn.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 2.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 3.

Thái thịt dọc theo thớ thành các miếng nhỏ.

Tiếp đó, đem luộc qua thịt một lần rồi rửa sạch để ráo nước. Tiếp đến, ướp thịt với muối và hành củ để ngấm gia vị. Sau đó đem đun nhỏ lửa cho thịt vừa chín tới, tránh đun quá lâu để thịt không bị mất chất.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 4.

Luộc nhỏ thịt đến vừa chín tới.

Xay thịt

Khi thịt đã chín, xé thịt dọc theo thớ để xay cho dễ. Nên xé lúc còn nóng vì thịt mềm sẽ dễ xé và nhanh hơn. Bạn không cần xé quá nhỏ, vì sau đó còn bước xay thịt.

Tiếp đến, cho toàn bộ thịt vừa xé lên bếp đun nhỏ lửa, đảo cho thịt ráo nước và se lại. Bước tiếp theo là xay thịt, với 700gr thịt có thể chia làm 2 mẻ xay.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 5.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 6.

Xay khi xé thịt đảo lại thịt để ráo nước.

Cho thịt vào máy xay có đầu đánh ruốc nhấn nhả khoảng 30 giây là thớ thịt bung ra và bông lên. Nếu bạn không sử dụng loại máy xay có đầu đánh ruốc mà dùng máy xay thông thường thì nên xay với tốc độ trung bình cho đến khi thịt tơi đều, không xay quá nhuyễn.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 7.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 8.

Đánh bông thịt bằng máy xay 2-3 lần.

Tuy nhiên, muốn thịt bông tơi thì nên lặp lại bước rang thịt cho ráo nước. Khi thịt bớt nước thì đánh sẽ càng bông tơi, nhưng không nên rang khô cứng. Sau đó đánh bông thịt bằng máy xay thêm 2-3 lần nữa là xong.

Sao thịt

Trong quá trình sao thịt, nên dùng chảo to để sao chung một mẻ để tiết kiệm thời gian. Khi sao nêm nếm nước mắm tuỳ theo khẩu vị, trộn đều để gia vị thấm hết vào thịt. Tiếp tục sao cho đến khi chà bông khô, màu vàng và có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 9.

Dùng chảo to để sao thịt cho tiết kiệm thời gian.

Sao chà bông khô vàng hay mềm ẩm cũng tuỳ theo sở thích của mỗi gia đình. Để chà bông có độ tơi xốp, trong quá trình sao, bạn có thể dùng thìa hoặc đũa đảo đều và liên tục để tránh bị cháy.

Với các bước thực hiện như trên, chỉ trong 40 phút là có thể cho ra lò một mẻ chà bông thơm ngon tại nhà.

Cách làm chà bông bằng máy xay đơn giản tại nhà - Ảnh 10.

Chà bông thơm ngon làm bằng máy xay.

Bảo quản

Chà bông có thể được bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hộp kín, để ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, ruốc có thể để được từ 1-2 tháng.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà NộiNhững quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

GĐXH – Khu vực Hà Đông, Hà Nội cũng nổi tiếng với những quán lòng lợn ngon có tuổi đời lâu năm như các quán dưới đây, đã là team mê lòng lợn thì bạn không nên bỏ lỡ nhé.

Tôm rang thịt làm theo cách sau ngọt mặn đậm đà rất ngon, thịt màu đẹp, tôm không khôTôm rang thịt làm theo cách sau ngọt mặn đậm đà rất ngon, thịt màu đẹp, tôm không khô

GĐXH – Tôm rang thịt là món ăn quốc dân dễ chiều vị giác nhất trong tiết trời mưa gió se se lạnh. Món ăn này chế biến dễ dàng nhưng vẫn có một số cách rang mới làm nổi vị món ăn, làm món ăn trở nên thơm ngon hết mức.

Loại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xươngLoại cá người Nhật thường xuyên ăn để ngừa ung thư, hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ, tốt cho xương

GĐXH - Một nghiên cứu của Đại học Nagoya tại Nhật Bản và được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition đã đưa ra bằng chứng cho thấy, các loại cá nhỏ có tác dụng bất ngờ trong việc giảm nguy cơ tử vong sớm, giúp chúng ta sống lâu hơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 3 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 4 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 5 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top