Người phụ nữ mắc ung thư ở tuổi 60 thừa nhận thường xuyên ăn món khoái khẩu trên mâm cơm của người Việt
GĐXH - Người phụ nữ mắc ung thư tiết lộ do không thích ăn thịt và các món nhiều dầu mỡ nên bà thường xuyên muối chua rau củ quả để ăn thay món ăn mặn trong bữa ăn của mình.
Phát hiện ung thư ở tuổi 60, bà Châu (người Chiết Giang, Trung Quốc) không tin vào kết luận của bác sĩ. Bà cho rằng mình là người có lối sống lành mạnh.
Suốt 10 năm qua, gần như sáng nào cũng thấy bà đi bộ hái rau trên đồi rồi tranh thủ tập thể dục. Bà không dùng một loại đồ uống kích thích nào, kể cả nước ngọt. Bà cũng có thói quen đi ngủ từ trước 10h tối. Về thực phẩm thì bà gần như chỉ ăn rau mình trồng. Do không thích ăn thịt và các món nhiều dầu mỡ, bà thường xuyên muối chua rau củ quả để thay bằng món ăn mặn của mình.
Khoảng 6 tháng trước, bà Châu thấy sức khỏe của mình yếu đi, hay cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên đau bụng đi ngoài. Cho đến khi cơn đau ngày nhiều hơn, cộng với việc tiêu ra máu, bà mới chịu đến viện khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận bà bị ung thư thư biểu mô tuyến trực tràng.
Bà Châu thực sự sốc vì không nghĩ bệnh lại tìm đến mình. Tuy nhiên, khi trao đổi với bác sĩ, bà thất thần vì biết rằng nhiều năm nay bà đã sai lầm trong ăn uống. Món ăn muối chua bà yêu thích nhất lại có thể là tác nhân khiến căn bệnh ung thư đại tràng của bà phát tác.
Bà Châu chia sẻ: “Tôi vốn rất thích các món muối chua. Hơn nữa, rau muối vừa tiết kiệm, tiện lợi, để được lâu và chống ngán tốt nên gần như bữa nào tôi cũng ăn. Không ngờ món rau tôi luôn cho rằng ăn càng nhiều càng tốt cho sức khỏe lại có thể gây ung thư”.
Vì sao dưa muối có thể gây ung thư?
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong dưa muối vẫn còn cay nồng, vi sinh vật có trong nước dưa muối tác động làm hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrite. Dưới tác động của môi trường dạ dày, khi nitrit đi vào dạ dày sẽ kết hợp các axit amin trong thực phẩm khác như thịt, cá, tôm, ăn kèm với mắm tôm để trở thành nitrosamine gây hại cho sức khỏe.
Chất nitrosamine có khả năng gây ung thư, thường gặp là ung thư dạ dày. Do đó nếu bạn thường xuyên ăn dưa muối sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh và có nguy cơ bị ung thư, đặc biệt đối với những người đang ốm hoặc bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Chưa kể đến, trong quá trình muối không đảm bảo, khi bạn muối bằng đồ nhựa, nhất là nhựa có nhiều màu sắc, dưa hay cà có chứa a-xít trong hộp nhựa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các độc tố có trong cà, dưa muối chưa bị khử hết kết hợp độc tố sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư.
5 nhóm người không nên ăn dưa muối
Người mắc bệnh về tiêu hóa
Các món muối chua không hợp với những người có đường tiêu hóa kém vì dễ mắc bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn. Người bị đau dạ dày cũng không nên ăn nhiều khi cảm thấy có kích thích tại vùng thượng vị do nồng độ axit cao trong món dưa muối làm tổn thương niêm mạc dạ dày gây bệnh loét dạ dày hay viêm mạn tính.
Người bị cao huyết áp
Muối làm tăng tính thấm của màng tế bào, gây co mạch dẫn đến cao huyết áp và có nguy cơ cao gây nhiều biến chứng cho người bệnh.
Người bị suy thận
Suy thận làm giảm các chức năng đào thải độc tố của thận. Người bệnh ăn mặn sẽ bị tăng huyết áp, tăng cân ảo, giữ nước gây phù, ảnh hưởng tới các thuốc điều trị. Do đó, người bệnh thận nên hạn chế ăn các loại dưa, cà muối.
Phụ nữ mang thai
Dưa, cà muối có nitrit kết hợp với các gốc amin trong cá, thịt... tạo thành nitrosamin được biết là một trong những chất gây ung thư. Phụ nữ mang thai ăn nhiều các loại dưa muối sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Chị em không cần kiêng hoàn toàn món này song cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là với dưa và cà muối xổi vẫn còn xanh.
Người mới ốm dậy
Người mới khỏi ốm hay bị suy nhược cơ thể, không nên ăn dưa, cà muối. Theo y học cổ truyền, cà pháo có tính hàn vì vậy người thể hàn không nên dùng, nhất là thận trọng khi kết hợp với các thức ăn hàn. Tốt nhất nên dùng kèm với các gia vị có tính nhiệt (tỏi, ớt, sả...).
Cách ăn dưa muối an toàn
- Không nên ăn dưa muối quá nhiều, đặc biệt khi đói. Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50g trong một tuần.
- Không ăn dưa muối còn hăng, cay nồng, có vị ngai ngái hoặc đã quá chua, quá chín, lên nhớt, đổi màu, cà đã nổi váng vàng hoặc nấm đen...
- Phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ thật kỹ trước khi muối dưa, cà. Không muối vào thùng nhựa tái chế, thùng sơn vì có thể bị thôi hóa chất độc hại dính ở thùng. Thay vào đó nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men.
- Hạn chế mua dưa được làm sẳn mà nên tự làm ở nhà. Tự muối dưa giúp bạn điều chỉnh được lượng muối cho vào dưa và đảm bảo được thực phẩm sạch, dụng cụ muối dưa sạch, không bỏ chất phụ gia, không chất bảo quản.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Thanh niên 21 tuổi nguy kịch sau 5 ngày ho sốt, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị viêm cơ tim cấp đe dọa tính mạng cho biết trước khi nhập viện, anh bị ho, sốt 5 ngày liên tiếp nhưng không đi khám, anh chỉ tự mua thuốc hạ sốt và giảm đau về uống.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...
Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ tử vong với chẩn đoán theo dõi bệnh dại lên cơn/ THA. Được biết, cách đây 2 tháng người bệnh từng bị chó nuôi trong nhà cắn vào cánh tay và không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.
Loại củ giàu tinh bột giúp thanh lọc cực tốt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng bột sắn dây vì lượng đường có trong thực phẩm này không cao, nhưng chỉ nên tiêu thụ loại bột này một cách có chừng mực.
Thanh niên 21 tuổi suýt mất mạng vì suy thận và cao huyết áp, thừa nhận những sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 4 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị suy thận và cao huyết áp cho biết thường xuyên có thói quen gây hại thận, đó là: Thích ăn khuya, uống nhiều rượu bia, ngày nào cũng uống nhiều cà phê và ăn nhiều muối.
Loại rau nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 ngày trướcGĐXH - Rau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
Thanh niên 27 tuổi ở Quảng Ninh bị hoại tử tầng sinh môn thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 ngày trướcGĐXH - Sau 1 tuần tự mua thuốc đắp do bị bệnh trĩ, người bệnh xuất hiện 2 ổ loét rộng khoảng 5cm, vết loét có nhiều tổ chức hoại tử, chảy dịch vàng.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.