Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người phụ nữ mua 3kg thịt bò với giá siêu rẻ, về ngâm nước thì thịt đổi màu như luộc chín: Đây là đồ giả?

Thứ sáu, 16:39 02/08/2024 | Mẹo nấu nướng

Để mua được miếng thịt ngon và an toàn, chúng ta cần cẩn trọng khi mua hàng.

Tháng 10/2022, một người phụ nữ ở Sơn Đông (Trung Quốc) khi lướt mạng xã hội thấy có bán thịt bò, nhìn có vẻ tươi ngon nên đã không chút do dự đặt mua 3 cân với giá 105 NDT (khoảng 370.000 đồng). Ngay từ lúc nhận hàng, bà đã thấy miếng thịt khá nặng tay, tươi rói. Phần thịt đỏ au bao quanh phần gân trắng, ở giữa còn có cả xương, nhìn không khác gì thịt bò bán ngoài chợ.

Tuy nhiên, sau khi ngâm nước nửa tiếng, nhìn miếng thịt, người phụ nữ này giật mình bởi nó đã hoàn toàn thay đổi, chẳng khác nào miếng thịt bị luộc chín. Càng nhìn bà càng thấy bất thường nên đã quay video lại rồi đăng lên mạng cầu cứu.

Người phụ nữ cho biết vì thấy bạn bè thường xuyên mua nên bà cũng mua theo. Nào ngờ đâu ngâm nước nửa tiếng đồng hồ lại thành ra thế này. Bà hoang mang tự hỏi: "Đây là thịt gì vậy?".

Video của bà sau khi đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người nghi ngờ: "Giá rẻ thế này thì chắc chắn không phải thịt bò rồi".

Người phụ nữ mua 3kg thịt bò với giá siêu rẻ, về ngâm nước thì thịt đổi màu như luộc chín: Đây là đồ giả?- Ảnh 1.

Miếng thịt trước và sau khi ngâm. Ảnh: Sina

Một số cư dân mạng nhận định: "Ngâm nước là chuyển sang màu trắng thì là thịt bò. Gân to thế kia thì không thể là thịt lợn được. Chắc chắn là người phụ nữ này chưa từng nấu ăn bao giờ".

Đa số mọi người đều khẳng định đây là thịt bò, sau khi ngâm nước sẽ bị biến sắc. Trước khi ngâm nước, miếng thịt có màu đỏ tươi, phần gân cũng đúng là gân bò. Miếng thịt này không có vấn đề gì cả, chỉ là người phụ nữ này không biết mà thôi. Thịt bò sau khi ngâm nước sẽ như vậy, bởi vì máu trong miếng thịt đã bị nước hòa tan loãng ra.

Từ những phân tích trên, cơ bản có thể khẳng định miếng thịt mà người phụ nữ mua không phải thịt giả. Nếu có vấn đề thì chỉ có thể là thịt chưa được tươi ngon, có thể đã được bảo quản lạnh.

Phân biệt thịt bò thật - giả

Hiện nay trên thị trường, có nhiều người vì lợi nhuận nên đã dùng thịt kém chất lượng để giả thịt bò. Loại thịt giả chủ yếu là thịt lợn.

Vậy làm thế nào để phân biệt thịt bò thật giả?

1. Nhìn màu sắc

Màu sắc của thịt bò sẽ đậm hơn rất nhiều so với thịt lợn, cũng đỏ hơn thịt dê. Thịt bò thật sẽ có màu đỏ tươi, nhìn chung có thể phân biệt bằng mắt thường.

Thịt bò giả sẽ có màu nhạt hơn, bởi vì chúng thường là thịt tổng hợp, có loại còn được xử lý qua, vì vậy rất khó có thể đạt được màu sắc như thịt bò thật.

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy ngoài phần thịt đỏ au, bên ngoài phần cơ của thịt sẽ được bao bọc bởi một lớp màu trắng. Gân bò và thịt sẽ xen kẽ với nhau, tạo thành một sự chuyển đổi rất tự nhiên. Thịt bò giả sẽ không thể làm được như vậy.

Người phụ nữ mua 3kg thịt bò với giá siêu rẻ, về ngâm nước thì thịt đổi màu như luộc chín: Đây là đồ giả?- Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Sohu

2. Ngửi mùi

Ngoài việc nhìn thì bạn có thể ngửi. Khi chọn mua thịt bò, bạn hãy thử ngửi mùi của miếng thịt, nếu miếng thịt có mùi hôi đặc trưng của thịt bò thì đó là thịt thật. Mùi của thịt bò sẽ không nồng như thịt dê nhưng vẫn có thể ngửi thấy. Thịt bò giả cơ bản sẽ không có mùi.

3. Độ săn chắc

Thịt bò thật khi sờ vào thấy thịt dẻo, khô, miếng thịt dính tay và ít có tính đàn hồi. Còn miếng thịt bò giả ấn vào thấy không dính tay, bở, mềm. Miết tay vào miếng thịt bò giả thấy phẩm màu dây ra tay. Phần thịt bên trong khi cắt ra thấy có màu nhạt hơn phần thịt bên ngoài, đồng thời có nước rỉ ra từ miếng thịt hoặc thịt cắt ra có màu nhạt hơn so với phần thịt bên ngoài, dao thái thịt không dính vào và có nước rỉ ra từ miếng thịt thì đây cũng là thịt bò giả từ lợn.

Ở thịt bò thật, khi thái thịt sẽ dính vào dao người thái. Khi ấn nhẹ vào miếng thịt thì ở thịt bò giả sẽ cảm giác được độ dính ít, thịt bở và cứng.

4. Cảm nhận khi ăn

Thịt bò ngon nhất là đem hầm, khi ăn sẽ thấy giòn sần sật, có thể nhìn thấy rõ các thớ thịt. Còn thịt bò giả khi ăn sẽ dễ bị mềm, bở, nếu hầm lâu sẽ bị nát. Đây là cách dễ dàng nhất để phân biệt thịt bò.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Hôm nay tôi chỉ cho bạn cách bảo quản rau mùi rất dễ dàng và nó có thể tươi ngon đến cả 1 năm

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Chỉ với các thao tác và dụng cụ đơn giản là bạn có thể bảo quản rau mùi tươi ngon kéo dài trong cả năm.

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo đơn giản khử mùi tanh khi nấu cá

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Tìm hiểu cách khử mùi tanh khi nấu cá để món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Cách làm mềm thịt bò bằng loại gia vị nhà nào cũng có

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mách bà nội trợ mẹo đơn giản thái hành không bị cay mắt

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Mặc dù hành tây rất bổ dưỡng và ngon miệng nhưng việc cắt nhỏ chúng khi nấu có thể khiến bạn nản lòng.

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

4 bước siêu đơn giản giúp giảm lãng phí thực phẩm

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Thực tế đã chứng minh, lãng phí thực phẩm không chỉ là lãng phí tiền bạc và tài nguyên mà còn làm tăng thêm nạn đói trên thế giới.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Tại sao không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh? Có '3 lý do chính' này, vừa mới mẻ lại thiết thực

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

Chúng tôi sẽ tiết lộ "3 lý do chính" để các bạn có những hiểu biết mới về việc bảo quản trứng.

Top