Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

Thứ hai, 16:54 22/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không

Nhà có hai công chúa là quý giá lắm

Chị Mỹ Linh là công nhân trong khu công nghiệp ở Bình Dương (một trong những tỉnh hiện nay có mức sinh thấp) chia sẻ trong một chương trình giao lưu trực tuyến về mất cân bằng giới tính khi sinh trên trang giadinh.net.vn, chị và chồng sinh được một cô con gái nay đã 10 tuổi, mấy năm nay nhà chồng cứ giục sinh thêm bé thứ hai.

Nhà có hai công chúa là tài sản vô cùng quý giá - Ảnh 1.

Gia đình sao Việt Thúy Hạnh và nhạc sĩ Minh Khang hạnh phúc với hai cô con gái. Ảnh: ThoidaiPlus

Một lần tình cờ đi chợ về, chị thấy mẹ chồng nói chuyện điện thoại rất vui vẻ với ai đó rằng: "Nó đẻ rồi. Là vịt giời. Mà mẹ nó vừa vụng, vừa lười chả biết chăm con. Kể mà con đến được với thằng H. nhà bác thì con trai con đã là cháu đích tôn của mẹ, thế có phải tốt hơn không? Hôm nào qua thăm bố mẹ nữa…".

Mắt chị bỗng nhòe đi khi hiểu ra mẹ chồng đang nói chuyện với cô con dâu hụt. Mẹ chồng chị rất hay nhắc tới người yêu cũ của chồng, khoe được chị ta mua quà nọ quà kia… Hóa ra mẹ chồng vẫn không coi chị là dâu con, mà mong người yêu cũ của chồng… Chị suy nghĩ nhiều hơn và rơi vào trầm cảm, phải tập tành, trị liệu mãi mới khỏi. 

Chưa kể vì nghỉ sinh 6 tháng trời, khi trở lại công ty thì công việc tốt chị đang làm đã có người khác thế chỗ, khiến chị phải làm việc trái nghề. Chị còn bị "xung" vào đội "vịt trời" cùng mấy người khác vì sinh con một bề con gái. Phụ nữ thì làm gì cũng bị chọc rằng "làm cho con rể nó hưởng", còn đàn ông ấm ức hơn vì cứ liên hoan, tiệc tùng là bị đẩy xuống mâm "vịt trời".

Thế nên, chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế, công việc liệu có cáng đáng được hay không.

Bà Nguyễn Thị Lệ (Tây Ninh) chia sẻ về chuyện nàng dâu sinh hai cháu gái, giờ bà động viên đẻ thằng con trai để lo việc nối dõi tông đường và thờ cúng sau này. Nhưng con dâu bà nhất định không đẻ vì sợ không nuôi được con ăn học đầy đủ, và sinh 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Con trai bà ủng hộ vợ, bảo giờ chúng nó còn trẻ, phải di cư vào thành phố lớn làm việc mới kiếm được tiền. Là người di cư nên không có đủ điều kiện vật chất để sinh đẻ và nuôi con. Vì vậy chúng chỉ sinh hai cô con gái này để nuôi dạy cho tốt, còn dành thời gian kiếm tiền, hưởng thụ, du lịch, học hành nâng cao tay nghề nữa… Nghe chúng nói mà bà Lệ lo đến mất ngủ, vì không biết sau này chuyện thờ cúng của gia đình bà sẽ thế nào!

Nhà có hai công chúa là tài sản vô cùng quý giá - Ảnh 2.

Việc thờ cúng hiện nay đã cởi mở hơn nên nhà có hai con gái không nên lo lắng vấn đề này. Ảnh minh họa.

Thời điểm này nhà có 2 con gái là tài sản quý

Trong một buổi giao lưu trực tuyến của Giadinh.net.vn, bà Đặng Cẩm Tú (Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hội Phụ nữ) chia sẻ, trường hợp chị Mỹ Linh ở Bình Dương là 1/21 tỉnh thành trong vùng mức sinh thấp – nên đừng quá lo lắng chuyện con trai, con gái. Hãy tự tin sinh thêm bé thứ hai đi (nếu muốn). Con cái là lộc trời cho, dù là gái hay trai vẫn đều là những tài sản vô giá của hai vợ chồng.

Theo khoa học nghiên cứu, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà phần lớn phụ thuộc vào nam giới. Chị Mỹ Linh có thể giải thích cho chồng và bố mẹ chồng hiểu rõ điều này.

Chị Mỹ Linh và các phụ nữ khác cũng đừng lo lắng việc sinh con gái một bề sẽ bị trêu chọc, dè bỉu, bởi Nghị định số: 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính. Điều này nằm ở điểm b, điều 85, mục 5. Nghị định này đã được áp dụng từ ngày 14/11/2013. Và khung phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng. Khi đã đưa vào nghị định là văn bản thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam, được đưa vào áp dụng. Tuy chưa biết việc thống kê, xử phạt việc áp dụng nghị định này, nhưng thời điểm này nhà chị Mỹ Linh có hai con gái là quý giá lắm.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Lệ được bà Đặng Cẩm Tú (Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hội Phụ nữ) chia sẻ rằng, bà Lệ đã có hai cô cháu gái rất đáng yêu. Hiện nay với việc mất cân bằng giới tính khi sinh với tỉ lệ nam, nữ lên đến 112nam/ 100 nữ, thì việc nhà bà Lệ có hai con gái đã là một tài sản vô cùng quý giá.

Ngày nay mỗi phụ nữ đều vừa phải làm công việc xã hội, vừa phải chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái vô cùng vất vả - bà Lệ cũng từng đi qua thời gian đó nên hiểu rõ. Còn việc thờ cúng hiện nay đã cởi mở hơn, thoáng hơn, vì vậy bà Lệ không nên lo lắng về vấn đề này.

Theo Cục Dân số KHHGĐ, tỷ số chênh lệch giới tính - sinh nam nhiều hơn nữ của nước ta hiện nay tiếp tục tăng nhanh. Năm 2018, tỷ lệ giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt được mục tiêu giảm chênh lệch còn 112,8 bé trai/100 bé gái (mức chuẩn sinh học bình thường là 105 trẻ nam trên 100 trẻ gái chào đời).

Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ. Về lâu dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực kết hôn sớm đối với trẻ gái, phải bỏ học để lập gia đình... Còn dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội, sau này sẽ ảnh hưởng xấu tới cấu trúc dân số trong tương lai.

Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không? Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không?

GiadinhNet - Nhiều phụ nữ đã day dứt vì không thờ cúng được bố mẹ đẻ chỉ vì "một nhà không được thờ hai họ". Nhưng đã có những chị em thờ cúng bố mẹ mình tại nhà chồng, họ cho rằng việc này là bình thường. Các nhà tín ngưỡng tâm linh nói sao về việc này?
Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quan tâm, đầu tư cho trẻ em gái vì thế hệ tương lai

Quan tâm, đầu tư cho trẻ em gái vì thế hệ tương lai

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, nếu trẻ em gái được quan tâm, giáo dục tốt, chính là nền tảng cho một xã hội tốt, một sự phát triển tốt cho các thế hệ tương lai.

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

Dân số và phát triển - 7 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 7/10, UBND - Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức điểm tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái trên địa bàn quận năm 2022.

Ngày Quốc tế trẻ em gái: Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Ngày Quốc tế trẻ em gái: Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

GiadinhNet - Đầu tư cho việc hiện thực hóa tiềm năng của trẻ em gái vị thành niên sẽ cho phép bảo vệ quyền của các em hôm nay và bảo đảm một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn.

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Chồng thọ 110 tuổi, vợ thọ 96 tuổi: Bí quyết ở 4 kiểu ăn uống rất đặc biệt

Dân số và phát triển - 9 giờ trước

Không chỉ sống thọ, 2 cụ còn sống khỏe. Do đó bí quyết sống của 2 cụ vẫn luôn là chủ đề nhiều người quan tâm.

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

3 nữ sinh đại học có nguy cơ vô sinh vì 1 thói quen nhiều người trẻ mắc phải

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Điều ngạc nhiên là cả 5 cô gái được mẹ đưa đến bệnh viện đều đang học đại học và 3 cô trong số đó được chẩn đoán suy buồng trứng sớm, có thể vô sinh.

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

9 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức về làm mẹ. Đừng vì thiếu hiểu biết mà mắc phải những quan niệm sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như của thai nhi.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong những gia đình tiêu biểu thực hiện tốt công tác dân số

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GiadinhNet – Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Đơn giản với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Nam sinh mọc mụn rộp kín mặt do nhiễm virus herpes từ kiểu thân mật cặp đôi trẻ nào cũng thích

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Mụn rộp sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến ngày nay, nhất là ở những người trẻ tuổi. Bệnh do virus herpes simplex (HSV) gây ra và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

5 bệnh không ngờ cha mẹ có thể di truyền sang cho con

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều bệnh đe dọa tính mạng và sức khỏe của con người, trong đó có cả những bệnh có tính chất di truyền.

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Sinh con sau tuổi 35, phụ nữ đối diện với những nguy hiểm gì?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Vì nhiều lý do khác nhau khiến người phụ nữ sinh con muộn, tuy nhiên, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo mang thai sau tuổi 35 ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Top