Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà có hai con gái là tài sản vô cùng quý giá

Thứ hai, 16:54 22/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế liệu có cáng đáng được hay không

Nhà có hai công chúa là quý giá lắm

Chị Mỹ Linh là công nhân trong khu công nghiệp ở Bình Dương (một trong những tỉnh hiện nay có mức sinh thấp) chia sẻ trong một chương trình giao lưu trực tuyến về mất cân bằng giới tính khi sinh trên trang giadinh.net.vn, chị và chồng sinh được một cô con gái nay đã 10 tuổi, mấy năm nay nhà chồng cứ giục sinh thêm bé thứ hai.

Nhà có hai công chúa là tài sản vô cùng quý giá - Ảnh 1.

Gia đình sao Việt Thúy Hạnh và nhạc sĩ Minh Khang hạnh phúc với hai cô con gái. Ảnh: ThoidaiPlus

Một lần tình cờ đi chợ về, chị thấy mẹ chồng nói chuyện điện thoại rất vui vẻ với ai đó rằng: "Nó đẻ rồi. Là vịt giời. Mà mẹ nó vừa vụng, vừa lười chả biết chăm con. Kể mà con đến được với thằng H. nhà bác thì con trai con đã là cháu đích tôn của mẹ, thế có phải tốt hơn không? Hôm nào qua thăm bố mẹ nữa…".

Mắt chị bỗng nhòe đi khi hiểu ra mẹ chồng đang nói chuyện với cô con dâu hụt. Mẹ chồng chị rất hay nhắc tới người yêu cũ của chồng, khoe được chị ta mua quà nọ quà kia… Hóa ra mẹ chồng vẫn không coi chị là dâu con, mà mong người yêu cũ của chồng… Chị suy nghĩ nhiều hơn và rơi vào trầm cảm, phải tập tành, trị liệu mãi mới khỏi. 

Chưa kể vì nghỉ sinh 6 tháng trời, khi trở lại công ty thì công việc tốt chị đang làm đã có người khác thế chỗ, khiến chị phải làm việc trái nghề. Chị còn bị "xung" vào đội "vịt trời" cùng mấy người khác vì sinh con một bề con gái. Phụ nữ thì làm gì cũng bị chọc rằng "làm cho con rể nó hưởng", còn đàn ông ấm ức hơn vì cứ liên hoan, tiệc tùng là bị đẩy xuống mâm "vịt trời".

Thế nên, chị Mỹ Linh vẫn đang rất lo lắng về việc có nên sinh thêm con nữa hay không vì hai lý do: sợ lại sinh con gái thì nhà chồng thất vọng, sợ sinh thêm con thì áp lực kinh tế, công việc liệu có cáng đáng được hay không.

Bà Nguyễn Thị Lệ (Tây Ninh) chia sẻ về chuyện nàng dâu sinh hai cháu gái, giờ bà động viên đẻ thằng con trai để lo việc nối dõi tông đường và thờ cúng sau này. Nhưng con dâu bà nhất định không đẻ vì sợ không nuôi được con ăn học đầy đủ, và sinh 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Con trai bà ủng hộ vợ, bảo giờ chúng nó còn trẻ, phải di cư vào thành phố lớn làm việc mới kiếm được tiền. Là người di cư nên không có đủ điều kiện vật chất để sinh đẻ và nuôi con. Vì vậy chúng chỉ sinh hai cô con gái này để nuôi dạy cho tốt, còn dành thời gian kiếm tiền, hưởng thụ, du lịch, học hành nâng cao tay nghề nữa… Nghe chúng nói mà bà Lệ lo đến mất ngủ, vì không biết sau này chuyện thờ cúng của gia đình bà sẽ thế nào!

Nhà có hai công chúa là tài sản vô cùng quý giá - Ảnh 2.

Việc thờ cúng hiện nay đã cởi mở hơn nên nhà có hai con gái không nên lo lắng vấn đề này. Ảnh minh họa.

Thời điểm này nhà có 2 con gái là tài sản quý

Trong một buổi giao lưu trực tuyến của Giadinh.net.vn, bà Đặng Cẩm Tú (Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hội Phụ nữ) chia sẻ, trường hợp chị Mỹ Linh ở Bình Dương là 1/21 tỉnh thành trong vùng mức sinh thấp – nên đừng quá lo lắng chuyện con trai, con gái. Hãy tự tin sinh thêm bé thứ hai đi (nếu muốn). Con cái là lộc trời cho, dù là gái hay trai vẫn đều là những tài sản vô giá của hai vợ chồng.

Theo khoa học nghiên cứu, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, mà phần lớn phụ thuộc vào nam giới. Chị Mỹ Linh có thể giải thích cho chồng và bố mẹ chồng hiểu rõ điều này.

Chị Mỹ Linh và các phụ nữ khác cũng đừng lo lắng việc sinh con gái một bề sẽ bị trêu chọc, dè bỉu, bởi Nghị định số: 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính. Điều này nằm ở điểm b, điều 85, mục 5. Nghị định này đã được áp dụng từ ngày 14/11/2013. Và khung phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng. Khi đã đưa vào nghị định là văn bản thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam, được đưa vào áp dụng. Tuy chưa biết việc thống kê, xử phạt việc áp dụng nghị định này, nhưng thời điểm này nhà chị Mỹ Linh có hai con gái là quý giá lắm.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Lệ được bà Đặng Cẩm Tú (Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Hội Phụ nữ) chia sẻ rằng, bà Lệ đã có hai cô cháu gái rất đáng yêu. Hiện nay với việc mất cân bằng giới tính khi sinh với tỉ lệ nam, nữ lên đến 112nam/ 100 nữ, thì việc nhà bà Lệ có hai con gái đã là một tài sản vô cùng quý giá.

Ngày nay mỗi phụ nữ đều vừa phải làm công việc xã hội, vừa phải chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái vô cùng vất vả - bà Lệ cũng từng đi qua thời gian đó nên hiểu rõ. Còn việc thờ cúng hiện nay đã cởi mở hơn, thoáng hơn, vì vậy bà Lệ không nên lo lắng về vấn đề này.

Theo Cục Dân số KHHGĐ, tỷ số chênh lệch giới tính - sinh nam nhiều hơn nữ của nước ta hiện nay tiếp tục tăng nhanh. Năm 2018, tỷ lệ giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt được mục tiêu giảm chênh lệch còn 112,8 bé trai/100 bé gái (mức chuẩn sinh học bình thường là 105 trẻ nam trên 100 trẻ gái chào đời).

Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ có từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ. Về lâu dài dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực kết hôn sớm đối với trẻ gái, phải bỏ học để lập gia đình... Còn dẫn tới tình trạng dư thừa nam giới trong xã hội, sau này sẽ ảnh hưởng xấu tới cấu trúc dân số trong tương lai.

Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không? Con gái có được thờ cúng bố mẹ đẻ tại nhà chồng hay không?

GiadinhNet - Nhiều phụ nữ đã day dứt vì không thờ cúng được bố mẹ đẻ chỉ vì "một nhà không được thờ hai họ". Nhưng đã có những chị em thờ cúng bố mẹ mình tại nhà chồng, họ cho rằng việc này là bình thường. Các nhà tín ngưỡng tâm linh nói sao về việc này?
Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Top