Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Thứ hai, 18:13 15/08/2022 | Xu hướng

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 1.

Nhìn từ trên cao, cánh đồng rau gia vị Tân Minh xanh tươi kế bên những ngôi nhà tầng san sát.

Nằm ven sông Nhuệ, đất đai màu mỡ, nguồn nước tưới dồi dào, người dân xã Tân Minh không chỉ trồng các loại rau ăn hàng ngày mà còn chuyên canh rau gia vị.

Không ai nhớ chính xác nghề trồng rau gia vị có ở đây từ bao giờ, chỉ biết rằng nghề đã có từ đời thượng cổ, cả trăm năm qua. Thực dân Pháp khi xâm lược ra Bắc cuối thế kỷ XIX đã đưa đến Tân Minh một số giống rau gia vị xứ lạnh, thường gọi là rau "lagim". Từ đó, nghề này ngày càng phát triển mạnh, đa dạng loại rau. Người dân quanh vùng thường gọi Tân Minh là "vựa rau lagim" hay "đất lagim".

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 2.

Một nông dân đang thu hoạch tía tô cho biết, các loại rau gia vị đều là vị thuốc nam trong y học cổ truyền nên ra đồng chăm rau thấy rất sảng khoái, khỏe khoắn.

Xã Tân Minh có tất cả 5 thôn Thọ Giáo, Phú Lương, Triều Đông, La Uyên, Phúc Trại với tổng diện tích khoảng 150ha. Làng nào cũng có đến ít nhất một nửa diện tích đất nông nghiệp để trồng rau gia vị, riêng Thọ Giáo và Phú Lương có diện tích trồng lớn hơn cả.

Năm 2008, xã Tân Minh dồn điền đổi thửa, quy mô sản xuất tăng lên đáng kể. Bình quân mỗi hộ trồng khoảng 2-3 sào, hộ nhiều nhất lên đến một mẫu, phải thuê cả nhân công làm cộng với nhân lực gia đình.

Rau gia vị được trồng quanh năm, gần như không có thời gian cho đất nghỉ. Các loại rau gia vị như: rau răm, rau ngổ, hành, các loại húng, rau mùi, rau diếp cá..., trong đó kinh giới và tía tô chiếm diện tích lớn nhất.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 3.

Loại rau kinh giới và tía tô chiếm diện tích nhiều nhất.

Hiện nay, người dân xã Tân Minh đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, sáng chế mới vào sản xuất rau gia vị thay cho phương pháp truyền thống. Hầu hết các hộ đều đào giếng lấy nước thay vì tưới nước sông Nhuệ, tưới bằng giàn mưa, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bẫy côn trùng tự chế, làm lưới che nắng, đưa giống húng Láng gốc của Hà Nội về nhân rộng.

Năm 2010, Tân Minh là một trong số rất ít vùng rau được trồng thử nghiệm giống rau húng Láng gốc của Hà Nội vốn rất nổi tiếng, quý hiếm. Kết quả cho thấy rau húng Láng trồng ở Tân Minh có hương, vị giống rau húng của làng Láng ngày xưa.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 4.

Những luống kinh giới xanh mướt mắt, có mùi thơm đặc trưng.

Thu nhập từ trồng rau gia vị gấp khoảng 10 lần so với trồng lúa, gấp đôi so với trồng su hào, bầu dài, súp lơ. Thu nhập bình quân đầu người ở xã Tân Minh đạt 43 triệu đồng/năm. Theo thống kê trước dịch Covid-19, toàn xã Tân Minh mỗi ngày tiêu thụ 60-80 tấn rau các loại.

Ông Trần Quang Tuyến (70 tuổi, cán bộ đã nghỉ hưu ở xã Tân Minh) cho biết, nghề trồng rau gia vị khá vất vả nhưng đem lại công việc thường xuyên và thu nhập ổn định. Lúc được giá, mỗi mẫu rau gia vị lợi nhuận được vài triệu, hơn hẳn trồng lúa hoặc cây ăn quả. Đặc biệt, rau gia vị giá khá ổn định.

"Như một gắp nhỏ húng Láng khoảng 5.000 đồng còn 1 cân bắp cải nặng hơn rất nhiều lần chỉ có giá 10.000 đồng. Rất nhiều nhà ngày xưa kinh tế khó khăn, sau khoảng chục năm trồng và đi buôn rau gia vị, giờ họ đã nhà cao cửa rộng, nhiều hộ có ôtô để đi", ông Tuyến chia sẻ.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 5.

Ông Tuyến đang tưới cho rau bằng nước giếng khoan.

Ngoài việc tự sản xuất, người dân xã Tân Minh còn khá năng động, tự thu mua, buôn bán trên các chợ ở nội thành Hà Nội. Trên các cánh đồng trồng rau gia vị và chân cầu Là ở xã Tân Minh, hàng ngày có khoảng 30 ôtô bán tải cùng vài trăm xe máy tham gia thu mua rau.

Tuy nhiên, một trở ngại để phát triển nghề trồng rau gia vị ở Tân Minh đó là bài toán xây dựng thương hiệu. Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Minh, địa phương đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu cho vùng đất rau "lagim".

"Hiện địa phương có nhiều sự đầu tư để phát triển như hệ thống giếng khoan tự động, phổ cập kiến thức trồng rau an toàn, đẩy mạnh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học... Những việc này sẽ giúp rau gia vị Tân Minh đến được các hệ thống siêu thị trong cả nước, tăng thêm giá trị cho rau lagim Tân Minh", ông Thắng nói.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 6.

Hầu hết các hộ dân trồng rau gia vị ở Tân Minh đã đầu tư lắp đặt hệ thống giàn mưa tự động, giúp việc chăm sóc bớt phần vất vả.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp - Ảnh 7.

Xã Tân Minh đang tìm lời giải cho bài toán xây dựng thương hiệu rau gia vị để giúp làng nghề trồng rau trăm tuổi này ngày càng phát triển.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thót tim, nhăn mặt xem "người nhện" chạy băng băng trên thân cau

Thót tim, nhăn mặt xem "người nhện" chạy băng băng trên thân cau

Xu hướng - 14 giờ trước

Vào chính vụ, mỗi ngày thợ bẻ cau có thể thu hoạch vài tạ đến cả tấn quả, thu nhập từ 1-3 triệu đồng. Tuy thù lao cao nhưng nghề bẻ cau nghe đến ai cũng nhăn mặt, toát mồ hôi vì hiểm nguy thường trực.

Những ngành học “không bao giờ sợ thất nghiệp”, thu nhập lại cao trong thời đại 4.0

Những ngành học “không bao giờ sợ thất nghiệp”, thu nhập lại cao trong thời đại 4.0

Xu hướng - 19 giờ trước

GiadinhNet – Với những ngành nghề này, người học sẽ không bao giờ phải lo chuyện thất nghiệp. Trong khi đó mức lương thường thuộc top đầu, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp dẫn đầu trong thời đại 4.0.

Đổ xô đi săn loài côn trùng "phiêu lưu ký"

Đổ xô đi săn loài côn trùng "phiêu lưu ký"

Xu hướng - 20 giờ trước

Cứ đến độ tháng 8-9 âm lịch, người dân ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh lại lập đội đi săn dế. Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn, cụ già cũng ra những cánh đồng đào dế.

Giới nhà giàu bỏ phố thị về sống như nghỉ dưỡng bên sông

Giới nhà giàu bỏ phố thị về sống như nghỉ dưỡng bên sông

Xu hướng - 1 ngày trước

Không gian sống biệt lập vừa đủ cho sự an yên tĩnh tại nhưng vẫn dễ dàng kết nối với thế giới bên ngoài, đủ đầy tiện nghi và hệ tiện ích xứng tầm... là tất cả những gì giới thượng lưu cần.

Mua tôm, ghẹ nuôi loài vật siêu "chảnh", đổi lại một vốn bốn lời

Mua tôm, ghẹ nuôi loài vật siêu "chảnh", đổi lại một vốn bốn lời

Xu hướng - 2 ngày trước

Hai năm nay, anh Sáng đầu tư gần 500 triệu đồng mua con giống, làm chuồng trại nuôi chồn hương sinh sản. Mô hình giúp chàng trai trẻ có thu nhập cao.

Mê nghề làm bánh "chim cò" độc nhất Việt Nam

Mê nghề làm bánh "chim cò" độc nhất Việt Nam

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhiều bạn trẻ ở làng Xuân La (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) say mê học nghề làm tò he truyền thống. Vừa học vừa làm, các em đã kiếm được tiền triệu mỗi tháng để trang trải chi phí học hành.

Nam sinh viên sở hữu bộ sưu tập gồm 200 con bọ cánh cứng

Nam sinh viên sở hữu bộ sưu tập gồm 200 con bọ cánh cứng

Xu hướng - 5 ngày trước

Hàng trăm chú bọ cánh cứng được đặt cẩn thận trong lồng kính là đam mê mà Nguyễn Huỳnh Anh Kiệt (21 tuổi) nuôi dưỡng trong suốt 7 năm qua.

Khởi nghiệp với 6 triệu đồng, sau 2 năm có thu nhập khiến nhiều người mơ

Khởi nghiệp với 6 triệu đồng, sau 2 năm có thu nhập khiến nhiều người mơ

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ có 6 triệu đồng làm vốn, anh Phong mua 2 cặp dúi về nuôi rồi gây đàn. Sau 6 năm, giá trị đàn dúi tăng gấp trăm lần. Tiền lãi bán dúi giúp gia đình anh Phong cuộc sống sung túc.

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ

Dẹp phòng ngủ nuôi cá sinh sản triệu đô, anh nông dân xuất khẩu thu tiền tỷ

Xu hướng - 1 tuần trước

Trại cá cảnh của anh Lê Hữu Thiện ở xã nông thôn mới Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM sau 10 năm, gian bếp, phòng ngủ của ngôi nhà cấp 4 ngày nào giờ biến thành các hồ nuôi cá cảnh xuất khẩu tiền tỷ.

Mật ong đen siêu hiếm, tương đen 'có một không hai' ở Gia Lai

Mật ong đen siêu hiếm, tương đen 'có một không hai' ở Gia Lai

Xu hướng - 1 tuần trước

Ở Việt Nam, có thứ mật ong vừa đen vừa đắng, thơm mùi hoa sâm được bán với giá cả triệu đồng 1 lít vẫn khó mua vì siêu hiếm. Ở Tây Nguyên có loại tương đen rất đặc biệt để mang đến mùi vị riêng cho món phở khô - đặc sản Gia Lai.

Top