Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhận thức về xã hội hoá phương tiện tránh thai từng bước được nâng lên tại Bạc Liêu

Thứ tư, 20:11 16/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Nhờ việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiện nay, tại Bạc Liêu nhận thức vấn đề xã hội hoá phương tiện tránh thai trong lĩnh vực dân số được nâng lên một bước.

Năm 2018, UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án Xã hội hoá cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản (KHHGĐ/SKSS) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, ngành Dân số Bạc Liêu đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện Đề án trên địa bàn. Cụ thể, hàng năm, Chi cục DS-KHHGĐ xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Đề án theo chỉ tiêu Trung ương giao; tổ chức triển khai hoạt động Đề án 7/7 huyện, thị xã, thành phố và 64 xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, tổ chức lồng ghép vào các lớp đào tạo, tập huấn viên chức xã, cộng tác viên hướng dẫn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn tiếp thị xã hội, kỹ năng bán hàng tiếp thị xã hội cho hệ thống cán bộ DS-KHHGĐ huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn.

Nhận thức về xã hội hoá phương tiện tránh thai từng bước được nâng lên tại Bạc Liêu - Ảnh 1.

Tập huấn nâng cao kiến thức về các phương tiện tránh thai cho cán bộ y tế dân số tại Bạc Liêu. Ảnh TL

Ngoài ra, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh căn cứ vào văn bản hướng dẫn sử dụng và phân phối giá các sản phẩm, xây dựng kế hoạch phân phối từ tỉnh đến xã đúng theo quy định. Thường xuyên cung cấp thông tin, tư vấn trực tiếp tại cộng đồng; tổ chức các sự kiện truyền thông về xã hội hóa, nội dung và sản phẩm, dịch vụ, tập trung cho sản phẩm, dịch vụ mới của kế hoạch.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề, cung cấp thông tin cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và lợi ích, sự cần thiết của xã hội hóa đồng thời xây dựng chuyên trang, chuyên đề, bản tin, phóng sự trên báo, tạp chí về các hoạt động của kế hoạch.

Mặt khác, hàng năm, Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh đã tiến hành công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án 818 trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố và chưa phát hiện được những trường hợp vi phạm về việc phân phối, cung cấp hàng hóa xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Nhờ việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiện nay, tại Bạc Liêu nhận thức vấn đề xã hội hoá phương tiện tránh thai trong lĩnh vực dân số được nâng lên một bước. Đặc biệt các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã nhận thức hơn về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác xã hội hoá, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn lực tuyên truyền, vận động, quảng bá sản phẩm đến người dân nên hiệu quả hoạt động từng bước được nâng lên.

Đây là một hướng đi không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, cách làm này còn thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng phương tiện tránh thai, nhất là những sản phẩm có chất lượng theo nhu cầu.

Hiện các phương tiện, dịch vụ có trong Đề án đang được phân phối gồm: Viên uống tránh thai Anna; bao cao su Hello, Hello Plus; viên bổ sung sắt acid và vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Prenatal; Canxi Nhật Bản; dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro, dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis, gel bôi trơn Sensilove…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành Dân số tỉnh Bạc Liêu, việc thực hiện Đề án 818 trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, chưa có chính sách động viên cho cộng tác viên tham gia vào quá trình xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS khi đạt được kết quả cao.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm, hàng hóa giá cả chưa phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của đối tượng. Mặt khác, công tác tuyên truyền, tư vấn và giới thiệu sản phẩm nhằm thay đổi nhận thức, hành vi từ "bao cấp, miễn phí" sang "mua, bán" để thực hiện KHHGĐ của người dân chưa được thường xuyên, liên tục nên hiệu quả chưa đạt được như kỳ vọng.

Do đó, thời gian tới, để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 818 đến năm 2030, Bạc Liêu sẽ tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa KHHGĐ/SKSS trên cơ sở huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, tư nhân thuộc các thành phần kinh tế theo phân khúc thị trường; nâng cao chất lượng và số lượng chủng loại phương tiện tránh thai và hoàng hóa KHHGĐ/SKSS theo phân khúc thị trường; thử nghiệm, đưa ra thị trường chủng loại phương tiện tránh thai mới.

Tăng cường quản lý chất lượng phương tiện tránh thai và hàng hóa KHHGĐ/SKSS; hoàn thiện và nhân rộng các loại hình cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng và hiệu quả đã triển khai thành công hoặc đánh giá có hiệu quả của các cơ sở y tế công lập để thực hiện xã hội hóa và đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận của người nghèo, cận nghèo và các nhóm dân cư được ưu tiên theo chính sách của nhà nước, phù hợp theo phân khúc thị trường, nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả, tập quán của từng vùng miền, từng đối tượng.

Anh Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

Top