Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân vụ nhóm 'Rap Nhà làm' phải sám hối ở chùa Quán Sứ: Chúng ta ai cũng có lỗi lầm dù nhỏ và nhất định phải sám hối

Thứ sáu, 21:00 08/10/2021 |

GiadinhNet - Sau khi các rapper của nhóm 'Rap Nhà làm' đến chùa Quán Sứ sám hối, rất nhiều người thắc mắc "sám hối là gì, vì sao phải sám hối, và sám hối sao cho hiệu quả"?

Sám hối trong đạo Phật

Sau khi các rapper của Rap Nhà làm đến chùa Quán Sứ sám hối, cùng với những hình ảnh sám hối chân thành của những bạn trẻ lan truyền trên mạng đã khiến rất nhiều người thắc mắc vì không hiểu "sám hối là gì, vì sao phải sám hối, và sám hối sao cho hiệu quả"?

Sám hối nghĩa là ăn năn, hối hận vì những lỗi lầm gây ra cho người khác đau khổ, cả trong quá khứ, hiện tại và tâm nguyện không tái phạm dù ở hiện tại hay tương lai sau này. Sám hối được coi là một nghi thức trọng yếu trong quá trình tu hành của đạo Phật.

Trong Vườn hoa Phật giáo, tác giả Nguyễn Đức Sinh đã viết: Theo kinh Sám hối của đạo Phật: Sám hối để tỏ lòng ăn năn, để trở về hành động có Chính kiến. Chữ "Sám" là ăn năn lỗi trước, còn Hối là chừa bỏ lỗi sau. 

Không ít người cho rằng họ có tội lỗi gì mà phải sám hối? 

Phật thường dạy "Phàm con người sống trong cuộc đời ai cũng phạm ít nhiều sai lầm. Vì vô minh (không sáng suốt) nếu không được rèn luyện tu tập, sai lầm có thể làm người khác đau khổ. Bởi mình không khéo trong hành động, nói năng nên đã gây đau khổ cho bạn bè, người thân, thậm chí cả người mình thương yêu bị tổn thương (gọi là tạo bất thiện nghiệp do thân, khẩu, ý gây nên).

Nhân vụ Rap Nhà làm sám hối - Ai cũng có lỗi lầm cần sám hối nhưng làm thế nào mới có hiệu quả? - Ảnh 1.

Con người ai cũng phạm ít nhiều sai lầm có thể làm người khác đau khổ. Ảnh minh họa.

Chúng ta tạo tội rất nhiều trong đời sống và cứ tiếp nối hết đời này sang đời kia như xâu chuỗi dài vô tận. Mỗi đời người từ sinh tới chết tạo tội thêm chính từ cái lỗi nọ cho tới lỗi kia trong 10 điều ác (3 điều ác về thân sát sinh, trộm cướp và tà dâm; 4 điều ác về miệng thì nói dối, nói hai lưỡi, nói thêu dệt, nói ác; 3 điều ác về ý tham lam, sân giận, hận thù hay si mê tà kiến) - tạo thành sức mạnh gọi chung là nghiệp lực.

Nghiệp lực đưa chúng ta vào đường khổ não, phải gánh quả báo của tội lỗi. Riêng đối với con người lòng tham, sân, si che khuất tất cả, nó có thể làm tăng trưởng lòng dục vọng, từ ý nghĩ lời nói đến hành động thường hay gây nên tội lỗi.

Trong 10 hạnh lớn của Bồ tát Phổ Hiền thì sám hối đứng hàng thứ tư, có câu "Tứ giả sám hối nghiệp chướng" - nghiệp chướng là nghiệp xấu ác, do mình tạo ra nay phải sám hối - đó là pháp thâm sâu của giáo lý Đạo Phật.

Từ khi sinh ra, lớn lên và già đi, chúng ta phạm phải rất nhiều tội lỗi, tới mức chỉ có thể nhớ được lỗi lầm lớn, còn rất nhiều lỗi nhỏ từ lời ăn, tiếng nói, lỗi vô tình tạo nên mà bạn không biết được.

Nhân lễ cầu siêu cho Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có được không?Nhân lễ cầu siêu cho Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có được không?

GiadinhNet - Nhân lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung nhiều người thắc mắc rằng nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có được không, phải chuẩn bị những gì và quan trọng nhất là những việc gì không thể thiếu?

Các phương pháp sám hối trong Phật giáo

Chúng ta sinh ra trên đời này không ai là hoàn toàn trong sạch, không ai là không có lỗi lầm. Quan trọng là biết sám hối lỗi lầm, biết chọn phương pháp sám hối phù hợp để có cuộc ssống thanh thản, an nhiên.

Đức Phật dạy rằng: "Phàm còn xuống lên ba cõi, lăn lộn trong sáu đường, thì không một loài nào được hoàn toàn trong sạch, không một giống nào dứt hết tội lỗi". Tội lỗi do chính tâm của người tạo ra thì cũng phải từ tâm mà sám hối. Kẻ gieo giống xấu phải ăn trái dở và người trồng giống qúy được ăn qủa ngon, chắc chắn không ai có quyền thưởng phạt làm khác đi được cả.

Theo như cách nói của nhà Phật thì bụi hồng trần cản bước chân người nhân gian, nhưng biết cách tẩy trần, biết cách bảo vệ chân tâm thuần khiết là điều quan trọng nhất? Thay vì để sai lầm này nối tiếp sai lầm kia thì hãy thành tâm sám hối để lòng bình an hơn, sống đời yên vui và hạnh phúc hơn (Vườn hoa Phật giáo).

Lợi ích của sám hối trước hết giúp tâm tính con người trong sạch, tiêu diệt hết lỗi lầm đời hiện tại, giảm trừ tội ác các đời quá khứ, dứt tội sinh phúc và thẳng tiến đến giải thoát an vui. 

Ý nghĩa sám hối trong đạo Phật mang ý nghĩa nhận sai và sửa sai. Hình thức tụng đọc sám văn giúp cho con người hiểu đâu là biết việc thiện và việc bất thiện, nên làm gì và không nên làm gì, làm tiêu chuẩn cho cuộc sống, giúp con người phân biệt đâu là việc sai và đâu là việc đúng.

Đạo Phật còn có hình thức lễ lạy biểu hiện thái độ thành thật ăn năn sám hối của mình, không phải là sự van xin năn nỉ để được Phật, Bồ tát tha thứ những lỗi lầm - vì học thuyết nhân quả nghiệp báo của nhà Phật nói rõ tính công bằng giữa nhân và quả.

Trong đạo Phật không sám hối thì không tiêu trừ được nghiệp chướng, oan khiên nhiều kiếp. Pháp sám hối của đạo Phật giúp con người có đủ sức mạnh vượt qua những mặc cảm về tâm lý, thấy rõ tội lỗi của chính mình và ngăn ngừa những lỗi lầm trong tương lai. Thực hành đúng lời Phật dạy sẽ là điều kiện cơ bản để mang lại đời sống hạnh phúc cho gia đình, là nhân tố để giác ngộ và giải thoát.

Nhân vụ Rap Nhà làm sám hối - Ai cũng có lỗi lầm cần sám hối nhưng làm thế nào mới có hiệu quả? - Ảnh 4.

Không khéo hành động, nói năng nên gây đau khổ cho bạn bè, người thân cũng là những điều chúng ta nên sám hối...Ảnh minh họa.

Pháp tu sám hối trong đạo Phật nhằm mục đích:

– Làm cho tâm tính con người được trong sạch, hết lỗi lầm ở trong đời hiện tại mà cũng tiêu trừ những tội ác trong những đời quá khứ.

– Tìm cách phát triển những hạnh cao cả, noi theo những gương mẫu sáng suốt của các bậc Thánh hiền

Kết quả của việc sám hối là:

– Làm phát triển lòng thành thật,

– Trau dồi đức tánh cương quyết trong sự diệt trừ tánh xấu,

– Dứt được tội, sinh phước,

– Mau thắng đến chỗ giải thoát an vui.

Trong cuộc sống xưa nay có mấy cách sám hối người đời hay dùng là:

- Người thế gian, khi có tội lỗi với ông bà, làng nước, thường dùng trầu ruợu, hay heo gà, tiền bạc để tạ tội, xin lỗi.

- Hoặc "đoái công chuộc tội" - như khi phạm tội với triều đình, hay quân ngũ… thì lấy công chuộc tội. Cách này có chỗ hay, nhưng còn thô thiển nên chỉ áp dụng để đối phó với bên ngoài, chứ trường hợp những tội lỗi xảy ra trong nội tâm, những tội lỗi rất vi tế, rất sâu xa thì khó áp dụng được. 

Trong đạo Phật việc sám hối không lấy lệ, lấy được, mà phải làm cho:

- Những tính xấu yếu dần nhờ sức mạnh của lòng thành khẩn, ý chí cương quyết;

- Dứt tuyệt các tính xấu không cho chúng tái sinh (bằng cách sám hối thích hợp, phát triển hạnh lành tiêu trừ tội lỗi cũ).

Hạnh lành là mầm Phật tính trong mỗi người bị chôn vùi dưới bao lớp dục vọng, si mê. Nếu phát triển những tính tốt để mầm Phật tính trổ lá, ra hoa, kết trái, phát triển (như từ bi, hỉ xả, bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn…) thì những tính xấu không có đất để mọc lên.

Nghi thức sám hối đơn giản, phẩm vật thô sơ, nhưng cần phát xuất từ đáy lòng ăn năn hối lỗi của con người.

Đạo Phật có pháp về sự, về lý, có pháp cao, pháp thấp, tùy căn cơ và hoàn cảnh của mỗi người mà áp dụng: Người thượng căn thì có pháp vô sinh sám hối; Người không gặp cảnh thuận tiện, không có giới đàn, không gặp cao Tăng thì dùng pháp thủ tướng sám hối; Người được cảnh thuận tiện có giới đàn thanh tịnh, có cao tăng đại đức thì dùng pháp tác pháp sám hối. 

Còn thấy mình tội nghiệp nặng nề và thấy các pháp trên khó thực hành được thì hàng đêm, hay trong những bữa ăn chay, ngày Rằm, mùng Một đến chùa, hoặc ở nhà chí tâm lạy Hồng Danh sám hối, hoặc tiểu sám hối cũng tốt.

Từ vụ các rapper "Ráp nhà làm" sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau Từ vụ các rapper 'Ráp nhà làm' sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau

GiadinhNet - Các rapper nhóm 'Ráp nhà làm' gây xôn xao với ca khúc xúc phạm Phật Giáo vừa đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi. Nhưng từ câu chuyện này bỗng nhớ lịch sử Việt Nam từng có một ông vua sám hối vì phạm lỗi phá đạo chốn già lam.


Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng TNCN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

- 1 giờ trước

Thời trẻ Ánh Tuyết tay trắng hay ngồi nhìn trời và ao ước có tiền mua nhà, mua xe, mở phòng trà; không ngờ tuổi 62 có tất cả, thường bị đồng nghiệp trêu là "diva tỷ phú".

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không gian sống - 3 giờ trước

Đơn giản nhưng hiện đại, mang đến cảm giác thoải mái khi dùng đó chính là lý do khiến kiểu phòng ngủ đen trắng được lòng các bạn trẻ.

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Không gian sống - 4 giờ trước

GĐXH - Sống xa nhà, để nguôi nỗi nhớ quê hương, Hoa hậu Dương Mỹ Linh trồng nhiều loại cây và hoa phổ biến ở Việt Nam trong biệt thự của mình tại Mỹ. Đây là góc đặc biệt ai cũng muốn tới chiêm ngưỡng.

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối cho chủ nhà

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối cho chủ nhà

- 8 giờ trước

Không gian bình yên, ấm áp bên trong căn hộ 50m2 khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy thư giãn, giải tỏa được mọi căng thẳng, mệt mỏi.

Bất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

Bất ngờ với lợi ích từ quả của loại cây trồng trong nhà lọc không khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

- 19 giờ trước

GĐXH – Trầu bà lá xẻ trồng trong nhà có tác dụng lọc không khí tốt và mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ theo phong thủy. Đặc biệt chúng có thể ra hoa, quả mang lại nhiều lợi ích mà việc chăm sóc lại không hề khó.

Cuộc sống siêu giàu trong biệt thự tỉ phú của nữ người mẫu đang nổi như cồn tại The New Mentor

Cuộc sống siêu giàu trong biệt thự tỉ phú của nữ người mẫu đang nổi như cồn tại The New Mentor

- 19 giờ trước

GĐXH - Căn biệt thự của gia đình nữ người mẫu Như Vân ở trong khu của giới siêu giàu Mỹ. Hơn nữa, các nhà hàng xóm siêu giàu này khiến người mẫu Như Vân vừa ngạc nhiên, vừa thích thú.

Khu vườn rau sạch được cô gái chăm sóc và quy hoạch từ năm 15 tuổi

Khu vườn rau sạch được cô gái chăm sóc và quy hoạch từ năm 15 tuổi

Không gian sống - 22 giờ trước

Mảnh vườn nhỏ được chị Niki Jabbour, năm nay 45 tuổi ở Canada quy hoạch hợp lý để trồng đa dạng các loại rau quả sạch và hoa.

Thác Rồng Trung Lèng Hồ - 'Tiên cảnh' tuyệt đẹp giữa núi rừng Tây Bắc, điểm đến được săn lùng để đi chill giải tỏa xì-trét

Thác Rồng Trung Lèng Hồ - 'Tiên cảnh' tuyệt đẹp giữa núi rừng Tây Bắc, điểm đến được săn lùng để đi chill giải tỏa xì-trét

- 1 ngày trước

GĐXH - Thác Rồng Trung Lèng Hồ (Lào Cai) là một trong những địa điểm du lịch vùng cao đang được "săn lùng" hiện nay.

Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Cách hay giúp làm sạch rãnh gạch đen trong nhà tắm

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Rất nhiều người đã áp dụng và hoàn toàn tán thưởng kết quả mà dung dịch này mang đến.

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Bao lâu vệ sinh máy giặt một lần

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Việc vệ sinh định kỳ giúp máy giặt luôn trong tình trạng sạch sẽ, hoạt động tốt hơn, bền hơn, vậy bao lâu nên vệ sinh máy giặt một lần?

Top