Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Nhà nghèo có người thân mất trong mùa dịch làm lễ cầu siêu như thế nào?

Thứ ba, 21:09 05/10/2021 |

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung mất trong mùa dịch được tăng đoàn chùa Giác Ngộ và gia đình, đồng nghiệp làm lễ cầu siêu. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người nghèo xót xa vì nhà nghèo, hoặc đúng đợt giãn cách xã hội không biết làm sao để giúp người thân đã mất.

Trả ân không chỉ có cúng kiếng, mà có nhiều cách

Trong những ngày qua báo chí rầm rộ đưa tin lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung được tổ chức ở chùa Giác Ngộ, tăng đoàn còn về nhà ca sĩ làm lễ cầu siêu tại gia để các con nuôi tham dự. Bên Mỹ con gái ca sĩ và những người thân cũng tổ chức lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung.

Lễ cầu siêu của ca sĩ Phi Nhung khiến nhiều người nghèo, nhà có người thân đã mất sau một thời gian nằm viện, được báo tử, hỏa táng, giữ tro cốt để chờ trao lại cho thân nhân vào một dịp thích hợp - sẽ làm lễ cầu siêu như thế nào giúp người thân của mình? Tuy ai cũng rất thương xót người thân, muốn làm lễ cầu siêu nhưng không có điều kiện lập đàn, mời sư thầy về làm lễ, tụng kinh siêu độ cho người đã mất.

Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Theo giải đáp của HT Thích Giác Quang (Phatgiao.org), Việt Nam là một đất nước có một nền văn hoá tín ngưỡng rất phong phú từ ngàn xưa, nên Phật giáo từ khi du nhập đã sớm hòa vào nếp sống văn hoá tín ngưỡng của nước ta mà hình thành những nghi lễ Phật giáo rất đặc trưng cho từng vùng, miền.

Nói đến tôn giáo là nói đến lễ nghi khuôn phép, đạo đức, được coi là thước đo nhân cách con người. Nghi – là dáng, mẫu nghi, nghi lễ, khuôn phép…; Lễ là lễ giáo, lễ bái, cúng tế, tôn thờ cung kính…

Người có lễ là người hiền, người có nghi là người quý, sự giao lưu giữa người và người, sự cảm niệm giữa thế giới hữu hình và vô hình, sự tôn vinh một đấng cứu thế hay thần linh đều có qua lễ nghi khuôn phép - đó cũng chính là đạo đức cơ bản của con người trên hành tinh. Đã thọ ân, làm con có cha mẹ, có ông bà, cửu huyền thất tổ phải trả ân, ân sinh thành là trọng đại.

Trả ân không phải chỉ có cúng kiếng, mà có nhiều cách trả ân cho ông bà, cha mẹ hiện đời, ông bà cha mẹ nhiều đời, cụ thể:

- Những vị có phương tiện tiền bạc thì cúng kính trai tăng, chẩn tế cầu siêu.

- Hoặc rước quý sư đến tụng kinh niệm Phật hồi hướng cho người đã qua đời.

- Hoặc tự mình tụng kinh niệm Phật hồi hướng cho cửu huyền thất tổ.

- Hoặc tham gia vào các đạo tràng tụng kinh niệm Phật, hồi hướng cho ông bà cha mẹ.

Hoặc hằng đêm đến chùa tụng kinh niệm Phật cùng với chư tăng ni để hồi hướng công đức cho người mất. Việc cúng kính cầu siêu không chỉ bằng vật chất, mà phải bằng cả trái tim của người con phụng sự cha mẹ ông bà.

Nhà nghèo cầu siêu tại nhà cho người thân mất trong mùa dịch - Ảnh 2.

Việc cúng kính cầu siêu không chỉ bằng vật chất, mà phải bằng cả trái tim của người con phụng sự cha mẹ ông bà. Ảnh minh họa.

Lễ cầu siêu cho người mất trong mùa dịch

Một tang lễ bình thường ngoài các lễ nghi thuộc về phong tục, văn hóa của quê hương, dòng tộc, còn có các lễ nghi thuộc về tôn giáo tâm linh. Tang lễ tôn giáo với tâm linh Phật giáo có lễ cầu siêu, cầu nguyện cho vong linh người mới mất, và cả những người mất đã lâu được siêu thoát, sinh về cõi lành. Nếu vì dịch bệnh không thuận duyên để tổ chức tang lễ như bình thường, thì việc cầu siêu cho người mất vẫn có thể tiến hành, mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho hương linh.

Theo Tổ tư vấn (Giác Ngộ) để thực hiện lễ cầu siêu cho người mới mất, trước tiên thân nhân tùy nghi thiết một bàn thờ hương linh (phụng thờ di ảnh người chết, hoa, trái, hương, đèn, cơm, nước…) ngay nơi mình đang ở. Hàng ngày tới bữa cơm (thường là bữa trưa hoặc chiều) dâng cơm nước cúng hương linh. Nhà có gì cúng nấy, lễ bạc mà lòng thành, tâm của chúng ta nghĩ như thế nào thì ta cứ khấn nguyện thỉnh mời, dâng cơm, rót nước. Nếu biết nghi lễ, cúng cơm theo nghi thức cúng tiến hương linh thì càng tốt.

Việc thân nhân lo cúng cơm và tụng kinh, niệm Phật để hồi hướng cho người chết, nếu đủ duyên, nên thực hiện liên tục cho đến 49 ngày. Trong trường hợp thiếu duyên thì gia đình tập trung cúng kính, cầu siêu chủ yếu vào các ngày tuần thất.

Với các phật tử thì tiếp đó sẽ phát nguyện tu tập như tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ Phật, sám hối, bố thí, cúng dường… rồi hồi hướng công đức phước báo đến các hương linh - là việc cực kỳ quan trọng bởi người mất được cho là rất mong mỏi thân nhân làm những việc này.

Lễ cầu siêu hay tụng kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng, hoặc tùy chủ lễ mà tụng bất cứ kinh điển nào trong truyền thống Nguyên thủy hay Đại thừa để hồi hướng cầu siêu. Niệm Phật có thể niệm danh hiệu Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, niệm ân đức Phật bảo, danh hiệu chư vị Bồ tát và Thánh chúng. Niệm càng lâu và nhất tâm thì càng tốt.

Sau khi niệm Phật xong thì hồi hướng công đức cho hương linh. Các pháp tu khác như tọa thiền, lễ Phật, sám hối… đều có công đức đem hồi hướng, mong cho hương linh được sinh về cõi lành.

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh quan trọng, giúp hương linh thoát khỏi cảnh lang thang vất vưởng, siêu sinh Tịnh độ. Nhờ lễ này gia đình người đã mất nương năng lực gia trì của chư Phật cùng trải tâm từ bi và tình yêu thương gửi đến người quá cố.

Kinh điển cũng dạy rằng, trong trạng thái trung ấm, vong linh trở nên vô cùng thông minh, hơn chín lần khi họ còn sống. Họ có nhiều năng lực thần thông như có thể đọc được tâm của người khác, biết được gia đình quyến thuộc có thực sự yêu thương hay lại vui sướng trước cái chết của họ. Vì thần thức quá linh thông, họ lại càng đau đớn khổ sở hơn khi biết rằng những người thân không thực sự quan tâm đến cảnh khổ của họ.

Nhà nghèo cầu siêu tại nhà cho người thân mất trong mùa dịch - Ảnh 3.

Cầu siêu là một nghi thức tâm linh quan trọng, giúp hương linh thoát khỏi cảnh lang thang vất vưởng, siêu sinh Tịnh độ. Ảnh minh họa.

Nhà nghèo cầu siêu tại nhà cho người thân mất trong mùa dịch - Ảnh 4.

Theo quan điểm của Phật giáo, khi một người mất đi thì thân thể trở về với tứ đại (đất, nước, lửa, gió), thần thức hay thức tái sinh thì theo nghiệp mà thọ sinh vào cảnh giới tương ứng. Do đó, nếu đủ nhân duyên thì tổ chức một tang lễ bình thường với đầy đủ các lễ tiết, còn thiếu duyên (do thiên tai, giặc giã, dịch bệnh) thì tang lễ có thể giản lược, đơn giản hoặc tối giản.

Đến thời điểm thích hợp, khi tro cốt được trao cho thân nhân, con cháu và người thân có thể gửi tro cốt vào chùa (có nghi thức cầu siêu-thỉnh linh nhập tự), hoặc có thể gửi tro cốt vào nghĩa trang. Có thể xem đây là hình thức "tâm tang", để tang cho người chết ở trong lòng, không có các nghi thức tang lễ như bình thường. Việc này tuy tối giản, nhưng nếu thân nhân biết tu tập phước huệ để hồi hướng thì hương linh vẫn được lợi ích vô lượng.

Nếu người sống tham dự khóa lễ cầu siêu cần tập trung để vong linh nghe theo lời khai thị giáo pháp của bậc Thượng sư giác ngộ thì sẽ vô cùng lợi lạc và giúp vong linh tức thời được siêu thoát. Có 5 điều kiện để khóa lễ cầu siêu được trọn vẹn công đức:

1. Hành đàn thanh tịnh:

2. Động cơ thanh tịnh:

3. Sự cảm ứng gia trì của chư Phật:

4. Sự hiện diện của gia đình, người thân:

5. Hồi hướng thanh tịnh:

Dự lễ cầu siêu cần tập trung, không nên rời đàn lễ giữa chừng, nhất là bỏ phần cuối rất quan trọng của khóa lễ - đó là mỗi người tự khấn nguyện, gửi đến ông bà, cha mẹ những lời nói, những tâm tình để ông bà, gia tiên yên tâm thăng mây vãng sinh cõi Phật.

Vì vậy mọi người cần dự hết đàn lễ cầu siêu với tâm thành, rồi tập trung công đức lớn lao hồi hướng, gửi sức mạnh an lành như đám mây năng lượng tới người đã mất, tới gia tiên để nâng đỡ các hương linh nhẹ gót vãng sinh cõi Phật. Từ đó giúp tâm người sống thanh thản và cuộc sống an bình, suôn sẻ.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

Chỉ với vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả ví ‘vàng xanh’ cực tốt cho sức khỏe sai trĩu quả

- 6 giờ trước

GĐXH – Được ví như “vàng xanh”, đậu rồng mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe rất cao. Chỉ vài thùng xốp dễ dàng trồng loại quả này ra quả sai trĩu mà bạn nên thử.

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

Biệt thự mới mà Hoa hậu Tiểu Vy vừa hoàn thành tặng bố mẹ mang phong cách đối lập với căn nhà cũ 'đậm chất Hội An'

- 8 giờ trước

GĐXH - Đây là căn nhà mới tại TP. Hồ Chí Minh của Tiểu Vy, mang phong cách hiện đại, sang trọng khác hẳn nét hoài cổ, lãng mạn của căn nhà bố mẹ cô đang có tại Hội An.

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

Gia đình trẻ rời nhà phố chật hẹp, về sống trong ngôi nhà có vườn rau xanh mướt

- 10 giờ trước

Quyết định táo bạo của gia đình chị Katie Bryan (Hoa Kỳ) chính là từ bỏ không gian đầy tiện nghi để trở về cuộc sống tự cung tự cấp nhờ việc trồng rau chăm hoa ở ngoại ô.

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

'Hô biến' phòng khách thành chốn bình yên nhờ những gam màu pastel dịu ngọt

- 14 giờ trước

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp ngọt ngào của những gam màu pastel thì sao không sử dụng chúng cho phòng khách gia đình.

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

Đồ lễ cúng Rằm tháng 8 Tết Trung Thu không nên thiếu những thứ này để mang lại tài lộc, may mắn

- 18 giờ trước

GĐXH - Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 không cần cầu kỳ như rằm tháng Giêng hay rằm tháng 7 nhưng vẫn phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Đồ lễ cúng rằm tháng 8 không nên thiếu những thứ này để mang lại may mắn.

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

5 điều quan trọng nhất Rằm tháng 8 giúp gia chủ mọi sự như ý, lý do cần mặc đồ đen, xanh nước biển, xanh lục... dịp này

- 18 giờ trước

GĐXH - Để gia tăng năng lượng tốt lành trong ngày Rằm tháng 8 âm lịch cần biết 5 điều quan trọng nhất sau đây để đắc cát khí, cải biến vận trình của gia chủ được hanh thông, như ý...

Cô gái dốc hết tiền dành dụm 10 năm, bất chấp nợ nần, về quê xây nhà báo hiếu bố mẹ

Cô gái dốc hết tiền dành dụm 10 năm, bất chấp nợ nần, về quê xây nhà báo hiếu bố mẹ

- 18 giờ trước

Sau khi căn nhà hoàn thiện xong phần thô, vì 'không còn tiền' nên cô gái này phải đợi đến 5 năm sau mới hoàn thiện được ngôi nhà là món quà tặng bố mẹ.

Tiệc tân gia hoành tráng, mời toàn sao Việt về dự, biệt thự 11 tỷ đồng vừa khánh thành của Quế Vân có gì đặc biệt?

Tiệc tân gia hoành tráng, mời toàn sao Việt về dự, biệt thự 11 tỷ đồng vừa khánh thành của Quế Vân có gì đặc biệt?

- 1 ngày trước

GĐXH - Ngôi nhà ngập tràn ánh sáng, có giếng trời, các căn phòng đều có thể đón nắng. Đặc biệt, nhà Quế Vân mọi ngóc ngách đều nhìn thấy view cây xanh.

4 việc phong thủy cần làm trong Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài, may mắn, tổ tiên đẹp ý vừa lòng

4 việc phong thủy cần làm trong Tết Trung thu để cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài, may mắn, tổ tiên đẹp ý vừa lòng

- 1 ngày trước

GĐXH - Tết Trung thu là thời điểm tốt theo quan niệm phong thủy để các bậc cha mẹ nguyện cầu cho con cái, và có 4 việc quan trọng rất cần làm dịp này để mong cầu con ngoan học giỏi, cha mẹ phát tài, may mắn, tổ tiên đẹp ý vừa lòng.

Cô gái Nhật tiết lộ lý do sống trong căn phòng 7m2 khép kín, nằm ngủ ngay cạnh nhà vệ sinh

Cô gái Nhật tiết lộ lý do sống trong căn phòng 7m2 khép kín, nằm ngủ ngay cạnh nhà vệ sinh

Không gian sống - 1 ngày trước

Okazaki chỉ nấu ở nhà khoảng 2 - 3 lần/ tuần. Tuy nhiên vẫn có đủ đồ ăn dự trữ trên các kệ nhỏ và trong tủ lạnh.

Top