Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhân lễ cầu siêu cho Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có được không?

Thứ hai, 21:19 04/10/2021 |

GiadinhNet - Nhân lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung nhiều người thắc mắc rằng nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có được không, phải chuẩn bị những gì và quan trọng nhất là những việc gì không thể thiếu?

Làm lễ cầu siêu ở nhà có được không?

Ngày 3/10, NS Hồng Vân lặng lẽ đến thắp nén hương vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung, nghẹn ngào chia sẻ: "Mong em mau về với Phật, tiếng hát của em mãi là ký ức ngọt ngào".

Truyền thông cũng loan tin rộng rãi là con gái ruột và các con nuôi cũng làm lễ tưởng niệm tại nhà cho ca sĩ. Và trong khi NS Việt Hương đang lo thủ tục và chờ hướng dẫn tổ chức tang lễ thì gia đình ca sĩ Phi Nhung đã lập bàn thờ tại nhà riêng để ngày ngày cầu nguyện, và để các nghệ sĩ Việt và bạn bè trực tiếp thắp hương, gửi hoa chia buồn.

Rất nhiều hình ảnh đăng tải người thân tổ chức lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung tại khu nhà nơi nữ ca sĩ sinh sống lúc sinh thời, với các gương mặt buồn bã của các con nuôi trắng vành khăn tang, khiến ai nhìn cũng rơi nước mắt. Tăng đoàn ở chùa Giác Ngộ cũng tới đây làm lễ cầu siêu cho ca sĩ Phi Nhung.

Việc này dấy lên câu hỏi: "Có thể làm lễ cầu siêu tại nhà riêng được không?"

Câu trả lời là "được" khi nhà có người biết lễ. Từ xưa các cụ vẫn cầu siêu ở nhà nhằm giúp gia tiên đang ở cảnh giới khác được siêu thoát. Theo kinh Địa tạng thì vong linh ở cõi âm thông minh và có thể đọc được tâm con cháu, biết quyến thuộc có yêu thương hay vui sướng trước cái chết của họ. Vì vậy họ sẽ rất đau đớn khổ sở khi biết người thân không quan tâm đến cảnh khổ của họ. Nhưng người đã khuất thì không thể làm gì được nữa, vì vậy họ phải trông chờ con cháu giúp đỡ.

Nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có khó không? - Ảnh 1.

NS Hồng Vân lặng lẽ đến thắp nén hương vĩnh biệt ca sĩ Phi Nhung. Ảnh Internet.

Lễ cầu siêu ở nhà chuẩn bị những gì

Lễ cầu siêu ở nhà chủ yếu là lập ban thờ hương linh (có di ảnh người mất) tại nơi ở, hương hoa, oản quả, nến, nước, mâm cơm cúng chay… có gì làm nấy, chứ không quá câu nệ hình thức.

Trong đạo Phật có chuyện cô thôn nữ nghèo đi chùa lễ Phật chỉ có 2.000đ cúng dường, và được Tam bảo phù hộ cho sức khỏe, gặp nhiều điều tốt lành, còn được nhà vua nhận làm con nuôi và trở thành quận chúa.

Sau khi thành quận chúa cô cúng dường tại ngôi chùa đó 2 vạn lượng, nhưng mọi việc không được như ý nên rất thắc mắc. Vị sư biết chuyện nói rằng, khi xưa 2.000đ của cô chỉ mua được mấy nén nhang, nhưng tâm thành vô bờ nên được Phật chứng. Giờ cô cúng dường 2 vạn sai người hầu đem tới chứ không đi. Vì không có tâm thành nên không được chứng.

Cho nên lễ cầu siêu có gì cúng nấy, không phải đao to búa lớn bày vẽ linh đình. Đạo Phật còn có pháp "Biến thực chân ngôn", biến ít thành nhiều, biến tiểu thành đa... nên con cháu tâm thành thì dù sai sót, thiếu lễ cũng được tha thứ, chấp nhận.

Người xưa làm lễ cầu siêu tại nhà vì ít người biết chữ, sách vở ít, nên phải mời sư sãi ở các chùa, thiền viện về làm lễ. Ngày nay những gia đình có điều kiện cũng đi mời sư thầy về làm lễ cầu siêu tại nhà, còn thuê nhiều sư sãi thật đông tới cùng tụng kinh với ý nghĩ càng đông người tụng thì càng tạo năng lượng thiện lành, hiệu ứng tích cực giúp người quá cố chóng siêu độ.

Xã hội giờ phát triển, sách vở kinh kệ nhà Phật được in ấn nhiều, người dân dựa vào đó để sắp đặt và cúng bái theo cũng được. Nhưng nếu nhà không ai biết cúng bái (nói dễ hiểu là không có chuyên môn) thì nên mời sư ở chùa tới cúng giúp và sẽ được hướng dẫn gia chủ chuẩn bị sắm lễ lạt. Trong giới đức của người xuất gia không cầu danh lợi, không đặt điều kiện vật chất thế gian mới làm lễ cầu siêu. Nhưng gia chủ muốn thì có thể công đức vào cửa chùa.

Nếu muốn cầu siêu cho gia tiên, người đã khuất tại nhà có khó không? - Ảnh 2.

Lễ cầu siêu tại nhà ca sĩ Phi Nhung. Ảnh: Internet.

Quan trọng nhất là tâm thành của con cháu

Tinh thần buổi lễ cầu siêu rất thiêng liêng, nhưng nhiều người lầm tưởng là giao tất để sư thầy cúng bái, tụng kinh thay mình là xong. Hoặc không cần cầu, chỉ cần tâm mình là đủ… Như thế đều không đúng, bởi tâm mình không có đủ lực để khắc phục nghiệp. Do đó mới cần nhiều người hợp lực, cùng sự gia trì của Tam Bảo, sự chú nguyện của tăng ni mới thành công.

Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?Vì sao hàng triệu người tham dự lễ cầu siêu cho phật tử - ca sĩ Phi Nhung tại chùa Giác Ngộ?

GiadinhNet - Ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhiều người, hàng triệu tăng ni, phật tử, ca sĩ, giới showbiz, người hâm mộ đã tham dự lễ cầu siêu này. Vậy lễ cầu siêu có ý nghĩa gì mà nhiều người tham dự đến thế?

Quan trọng nhất trong lễ cầu siêu là con cháu đồng lòng với tâm thành. Hiểu nôm na tâm thành là tất cả con cháu toàn tâm ý vào lễ cầu siêu, dù có người không ủng hộ (gọi là chướng ngại, nghiệp quả của họ với người mất) thì những ai có tâm thành đều toại nguyện, ai gây cản trở, chướng ngại thì họ chịu, và những người có tâm thành cần vượt qua các chướng ngại đó để giúp người thân siêu thoát.

Như đức Mục Kiền Liên (trong kinh Vu lan) với tâm chí thành giúp mẹ mình biết điều hay lẽ phải tự tu sửa mình để thoát khỏi địa ngục trầm luân khổ ải.

Nhưng nhân duyên, nghiệp quả thì không phải cứ bỏ tiền lễ cầu siêu là thoát tội, bởi "thân ai người ấy mang, quang ai người ấy gánh". Vì vậy đừng nghĩ cứ phạm tội rồi sau này bỏ tiền ra chuộc, bởi như thế thì hỏng hết đạo nghĩa, nhân quả.

Nhưng vong thì không tự làm lễ cầu siêu được nên phải nhờ con cháu và chính vong linh tự tu sửa mình mới gỡ bỏ dần được nghiệp tội đã phạm lúc sống.

Trong kinh Địa tạng có viết, cầu siêu 7 phần phước báu, người chết hưởng 1. Việc cầu siêu chỉ có tác dụng giúp vong linh hiểu ra mọi vấn đề để tự mình tu sửa chứ không thay thế được việc làm hộ cho vong linh, bởi không phải ai cũng có thể siêu độ, giải thoát cho người khác.

Lưu ý là các khoá lễ cầu siêu chỉ là trợ duyên, nhằm giúp vong linh nghe kinh kệ để tự tu sửa tội lỗi khi sống đã phạm phải. Nếu không có người thân và các tăng ni trợ duyên, không có kinh kệ thuyết pháp giác ngộ thì họ sẽ không hiểu, không tự giác ngộ thì vẫn tiếp tục u mê, không sửa sai thì sẽ không siêu thoát được.

Con người sống qua các khóa lễ cầu siêu đã phát tâm làm phúc, cầu giác ngộ cho cả các chúng sinh không nơi nương tựa. Như thế đã tự mình vun phúc đức cho mình, giúp tâm thanh thản, cuộc sống an bình. Bản thân người sống phải chăm sóc sự bình an cho mình bằng cách sống có đạo đức, nếu kết hợp tu tập hàng ngày sẽ có động lực chính để được bình an và khi qua đời được siêu độ. Vì vậy ngày từ bây giờ mọi người phải gieo phúc đức, nhân tốt để chuyển thành quả tốt lành - đó mới là ý nghĩa sâu xa của đạo Phật. 

5 điều kiện để khóa lễ cầu siêu được trọn vẹn

Nhiều người viện cớ bận rộn, hoặc ỉ vào các sư thầy làm lễ, tụng kinh giúp trong lễ cầu siêu để vắng mặt, hoặc chỉ cần nghe các sư đọc xong sớ của nhà mình là rời đi… là không đúng, vì họ không hiểu rõ tầm quan trọng của việc dự lễ cầu siêu.

Có 5 điều kiện cần thiết để khóa lễ cầu siêu được trọn vẹn công đức:

1. Hành đàn thanh tịnh: Thiết lập đàn tràng đúng pháp để có sự kết nối với tâm linh và không bị năng lượng xấu xâm phạm để mọi người và hương linh được hưởng trọn vẹn ân phúc.

2. Động cơ thanh tịnh: Người thân dự lễ cầu siêu không để cầu xin phát lộc, phát tài. Mà chỉ tâm thành tha thiết cầu nguyện cho họ sớm được siêu thoát, xa lìa mọi khổ đau. Vì người đã khuất linh hồn tồn tại dưới dạng năng lượng, nên tâm từ bi vô điều kiện của chư tăng ni và tâm thành cầu nguyện của người thân sẽ tạo nên các năng lượng tích cực chiêu cảm giúp các hương linh sớm siêu thoát.

3. Sự cảm ứng gia trì của chư Phật: Các linh hồn hay bám chấp vào thân người và những thứ có khi sống… người thân nên thành tâm cầu nguyện chư hương linh nhận ra con đường giải thoát, buông xả mọi bám chấp, giải oan gỡ kết…

4. Sự hiện diện của gia đình, người thân: Năng lực của tăng ni cao, nhưng rất cần có sự kết nối huyết thống với các vong linh thì đàn cầu siêu mới thành công. Tâm thức của người mất chỉ còn biết bấu víu vào tâm thức của người thân, cộng nguồn năng lượng tích cực của tăng ni tụng kinh quyện lại thành sức mạnh giúp họ nhẹ bước vãng sinh cõi Phật.

5. Hồi hướng thanh tịnh: Cả buổi thực hành lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ, cửu huyền thất tổ hồi hướng cho người mất sớm vãng sinh cõi lành.

 

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho người thân đã mất, những ai cần có mặt?Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Nếu muốn cầu siêu cho người thân đã mất, những ai cần có mặt?

GiadinhNet - Nhiều con cháu tưởng bỏ tiền làm đàn lễ cầu siêu lớn, mời nhiều tăng ni, phật tử tụng kinh niệm Phật thay mình là cha mẹ đã khuất, gia tiên nhẹ gót tới cõi Tây phương cực lạc. Nhưng thực tế không phải như thế.

Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người thân đã mất?Nhân lễ cầu siêu cho ca sỹ Phi Nhung: Cầu siêu ở đâu sẽ tốt nhất cho người thân đã mất?

GiadinhNet - Sau lễ cầu siêu của ca si Phi Nhung ở chùa Giác Ngộ, nhiều người mới biết có lễ cầu siêu, mới tìm hiểu xem lễ ở đâu là tốt nhất, làm sao để không vớ phải "thợ tụng" lợi dụng lòng mê tín, sự đau khổ của người thân… để kiếm lợi gây nghi hoặc cho người dân về cầu siêu.

Hà Thanh Viện Nghiên cứu Ứng dụng tiềm năng con người
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

- 3 giờ trước

GĐXH - Là một trong những nữ MC xinh đẹp trên sân khấu của Liên Quân, Phương Thảo (1997) đã xuống tiền sở hữu căn hộ 3,3 tỷ đồng ở Hà Nội khi cô nhận ra đây là khoản đầu tư cần thiết.

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

- 7 giờ trước

Nhiều khách sạn hạng sang hiện nay thường có một căn phòng sang trọng bậc nhất - phòng Tổng thống, tại sao lại gọi tên căn phòng này như vậy?

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo vặt - 11 giờ trước

Lái xe ở tốc độ cao là một trong những điều có khả năng gây tiêu hao lượng lớn nhiên liệu.

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

- 13 giờ trước

GĐXH - Bình siêu tốc là thiết bị phổ biển trong gia đình bởi tính tiện lợi, dễ dùng của chúng. Tuy nhiên, nếu nhiên nếu không sử dụng đúng, sẽ gây lãng phí điện năng.

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

- 14 giờ trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

- 14 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những cao nguyên xanh thẳm, đồi chè xanh mát và những vườn hoa nhiệt đới lung linh sắc màu, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với 5 con thác trong xanh, mát mẻ, thích hợp cho du lịch hè 2023.

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

- 1 ngày trước

GĐXH - Xuân Lan hé lộ không gian căn nhà mới với nội thất sang trọng, view đẹp.

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Tủ lạnh là một trong những thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất trong nhà. Nhưng may mắn thay, có 1 vài mẹo nhỏ hữu ích có thể giúp bạn cắt giảm chi phí khi sử dụng.

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Phong thủy - 1 ngày trước

Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được ngôi nhà đó có phong thủy tốt hay không.

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

- 1 ngày trước

GĐXH - Tivi là một thiết bị điện tử quan trọng và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, những chiếc Tivi màn hình to thường đi đôi với vấn đề tốn nhiều điện năng.

Top