Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ các rapper 'Ráp nhà làm' phải sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau

GiadinhNet - Các rapper nhóm 'Ráp nhà làm' gây xôn xao với ca khúc xúc phạm Phật Giáo vừa đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để xin lỗi. Nhưng từ câu chuyện này bỗng nhớ lịch sử Việt Nam từng có một ông vua sám hối vì phạm lỗi phá đạo chốn già lam.

Từ cuộc xin lỗi của những người trẻ...

Vừa qua Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các rapper nhóm Ráp nhà làm - tác giả bản nhạc rap đang gây xôn xao dư luận.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật, các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên – tác giả của bản nhạc rap (lan truyền trên mạng xã hội) sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc Rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Từ vụ các rapper 'Ráp nhà làm' sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau  - Ảnh 1.

Nhóm rapper đến sám hối tại chùa Quán Sứ. Ảnh: GHPGVN

Trước đó cư dân mạng phẫn nộ, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý trường hợp xúc phạm, bôi nhọ Phật giáo của một số rapper trước video nhạc rap mang tên T.C.M.C được lan truyền trên mạng xã hội.

Clip đăng tải từ tháng 6, nhưng gần đây công chúng chú ý, và sốc khi từ nhan đề ca khúc đã cắt ghép tên đức Phật với tên một người khác. Hình ảnh nàng Tu-Xà-Đa (Sujata) dâng bát cháo sữa cúng dường Phật cũng bị cắt ghép làm ảnh nền trong clip, ca từ còn đề cập đến Phật giáo với thái độ không hay khiến cộng đồng mạng bất bình phản ứng trước nhận thức, hành vi lệch lạc này.

Nhóm rapper đã xin lỗi cộng đồng phật tử Việt Nam và khán giả, cam kết xóa ca khúc phản cảm này khỏi các nền tảng mạng xã hội, đang cố gắng giải quyết các trường hợp re-up (đăng lại) này trên các hội nhóm, kênh youtube khác.

Và sáng 6/10 nhóm rapper đã đến chùa Quán Sứ để dập đầu sám hối trước tôn tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện, hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm. Nhóm cũng gửi lời xin lỗi Giáo hội, tăng ni, phật tử và cộng đồng Phật giáo.

Cả nhóm cũng đã nhận ra sai lầm lỗi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về tôn giáo, về Đạo Phật và pháp luật, họ cam kết sẽ không bao giờ dám có những việc làm thiếu suy nghĩ như vậy nữa, và hứa sẽ sáng tác các tác phẩm nghệ thuật mang lại lợi ích cho cộng đồng để lấy đó chuộc lại lỗi lầm của mình.

Nhân vụ các rapper sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau  - Ảnh 2.

Nhóm rapper thành tâm sám hối ở chùa Quán Sứ. Ảnh Internet.

... đến pho tượng "Vua sám hối" chùa Hòe Nhai

Nhìn các bạn trẻ rập đầu sám hối lại nhớ trong lịch sử Việt Nam có ông vua sám hối – một truyền kỳ dài gắn với tên tuổi ông vua triều Lý với pho tượng điêu khắc gỗ "Vua sám hối", hay "Vua cõng Phật" độc nhất vô nhị trong các tác phẩm điêu khắc của Phật giáo cả Việt Nam và thế giới trong chùa Hòe Nhai (Hồng Phúc tự, Hà Nội). Đó là ngôi chùa cổ từ thời Lý, chốn tổ của phái Tao Động - một Thiền phái lớn của Phật giáo Việt Nam.

Pho tượng "Vua sám hối" bắt nguồn từ vị vua thứ 10 nhà Lê trung hưng là Lê Hy Tông (1663-1716). Năm 1678, nhà vua ra sắc lệnh đuổi hết sư, tăng ni lên rừng, ai ngoan cố không rời khỏi kinh thành sẽ bị khép vào trọng tội và đem xử trảm. Hành động hà khắc đã khiến Phật giáo thời kỳ này suy tàn và rơi vào thảm cảnh cùng cực nhất, chùa chiền bị bỏ hoang, rất nhiều tăng ni phải hoàn tục…

Nhân vụ các rapper sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau  - Ảnh 3.

Toàn cảnh pho tượng Vua sám hối độc nhất vô nhị của Việt Nam và thế giới. Ảnh Internet.

Trước pháp nạn của Phật giáo, Hòa thượng Tông Diễn (Thiền sư đắc đạo, là thế hệ thứ hai của phái Tào Động ở Việt Nam, được biết đến với tên Tổ Cua, Tổ Cáy) đã tìm mọi cách về kinh thành Thăng Long gặp vua Lê Hy Tông, dâng lên vua một hộp ngọc quý - thực chất bên trong là tờ biểu có đoạn: "Đời Trần, đời Lý, các vua hết sức coi trọng đạo Phật và rồi quốc gia thịnh trị, đạo Phật khiến người ta biết ăn uống đúng mực, không giết người cướp của, nó như một viên ngọc quý của quốc gia, vậy tại sao cho đến giờ đạo Phật lại bị cho rằng không mang lại lợi ích gì?". 

Nhân vụ các rapper sám hối nhớ chuyện Vua sám hối - bài học chân lý làm người cho muôn đời sau  - Ảnh 4.

Pho tượng Vua sám hối. Ảnh Internet.

Đọc biểu xong nhà vua chợt bừng tỉnh, lập tức cho mời Thiền sư vào triều giảng giải, giúp vua có niềm tin vào đạo Phật. Nhà vua đã cúi mình tạ lỗi, thu hồi lại sắc lệnh cấm Phật giáo và hứa sẽ sửa mình.

Sau này TS Hán học Cung Khắc Lược đã viết (trên Kienthuc.net): "Vua Lê Hy Tông đã nghĩ đến mai sau của tấm lòng con người, rằng muốn phát triển và thúc đẩy thì phải thay đổi, phải nhận ra mình và cung kính sửa bỏ, thành thực và có một thái độ, nghị lực lớn thì mới đạt được trí tuệ để thay đổi nhân quần xã hội".

Điểm nổi bật nhất là nhà vua trị vì một đất nước đã tự nhận lỗi và xem lại chính mình, thay đổi chính mình để sửa lỗi – điều đặc biệt này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm cả khách thăm quan và các nhà khoa học. Ngoài sám hối với đức Phật vì hành động "phá đạo", nhà vua còn muốn tất cả mọi người tự biết tu thân sửa mình để sống tốt hơn.

Theo Đại đức Thích Tâm Hoan (trụ trì chùa Hòe Nhai) pho tượng này còn có ý nghĩa nhắc nhở mọi người dù ở vị trí nào trong xã hội cũng nên biết sửa bỏ những yếu kém, các thói hư tật xấu thì mới mới hoàn thiện được bản thân và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Pho tượng "Vua sám hối" ngự trong chùa Hòe Nhai là một bài học lưu truyền cho muôn đời sau biết một chân lý làm người. Ai sống trên đời cũng đều mắc sai lầm, nhưng quan trọng là phải biết nhận lỗi và sửa sai để được tha thứ. Khi biết nhận lỗi, sửa lỗi sẽ không bị đánh giá và quy tội nữa.

Hơn 4 thế kỷ nay pho tượng "Vua sám hối" vẫn còn nguyên những giá trị về tôn giáo và độc đáo nghệ thuật của chùa cổ Hòe Nhai.

Năm 2006, nhân dịp UNESCO công nhận lễ Phật đản là lễ hội tôn giáo thế giới, nhiều công trình văn hóa Phật giáo đặc sắc khắp châu Á được nhắc đến – trong đó có pho tượng "Vua sám hối" chỉ có ở Việt Nam, với tạc hình độc đáo và đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ca sĩ Đoàn Di Băng chi tiền khủng xây biệt thự báo hiếu bố mẹ

Ca sĩ Đoàn Di Băng chi tiền khủng xây biệt thự báo hiếu bố mẹ

- 4 giờ trước

GiadinhNet - Mới đây, trên trang cá nhân, Đoàn Di Băng đăng tải hình ảnh "nhá hàng" ngôi nhà mua tặng bố mẹ ruột.

Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

Căn hộ Scandinavia 99m², mỗi phòng một điểm nhấn màu sắc riêng

- 7 giờ trước

Mỗi phòng trong căn hộ này sẽ mang đến những cảm nhận rất khác so với các không gian sống theo phong cách Bắc Âu bạn từng biết tới.

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

Bà mẹ ở thành phố mãn nguyện sau khi cải tạo sân bê tông thành khu vườn xanh mát

- 11 giờ trước

Dẹp bỏ hoàn toàn lớp sân bê tông trước đó, khu vườn rộng rãi của gia đình giờ đây được phủ một màu xanh mướt của cỏ cây, hoa lá.

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

Lý do cô gái 27 tuổi ở Hà Nội chọn đi thuê thay vì nỗ lực để mua nhà

- 14 giờ trước

Với Thảo Ly, việc thuê nhà mang tới sự tự do và cơ hội làm việc rộng mở hơn ở nhiều nơi, sẽ không cần lăn tăn về một bất động sản cố định đang sở hữu.

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

Khám phá biệt thự 10 tỷ được chồng tặng của NSƯT Trịnh Kim Chi

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Ngoài sự nghiệp thành công, NSƯT Trịnh Kim Chi còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn. Hiện cô hiện đang sống cùng gia đình trong một căn biệt thự rộng 200m2 ở TPHCM.

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

Căn hộ màu xám xanh cổ điển mà vẫn tân thời, cho tổ ấm thêm lãng mạn và bình yên

- 1 ngày trước

Đó là tổ ấm xinh xắn của Facebooker Thao Vu sau khi tiến hành nâng cấp cải tạo. Những hình ảnh căn hộ sau khi được chị đăng tải trên mạng xã hội ngay lập tức nhận được rất nhiều lời chúc mừng, khen ngợi và cả hỏi han, tham khảo từ cư dân mạng.

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

Bất ngờ lý giải của chuyên gia phong thủy về kiêng kị tháng 7 âm không được mua sắm các đồ đạc, tài sản mà xưa nay chúng ta vẫn kiêng mua

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian không nên mua sắm bất cứ thứ gì trong tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo. Xưa nay nhiều người tin theo nhưng lý giải của chính chuyên gia phong thủy sẽ khiến chúng ta bất ngờ!

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

Biết 9 mẹo này, bạn sẽ không còn lo nhà tắm bốc mùi hôi

- 1 ngày trước

Mùi hôi nhà tắm là nỗi ám ảnh với nhiều người. Nếu làm theo 9 mẹo này bạn sẽ có thể nói lời tạm biệt với mùi hôi nhà tắm.

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

5 loại hoa đẹp mấy cũng không nên trưng trong nhà kẻo phá tài lộc, công danh lụi bại khó ngóc đầu lên được

- 1 ngày trước

Theo phong thủy thì cây cảnh và hoa còn ảnh hưởng gián tiếp đến tài lộc, vận may và sức khỏe của gia chủ. Vì thế có những loại hoa đẹp nhưng bạn không nên rước về nhà.

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

Căn nhà ấm cúng của nữ diễn viên nổi tiếng, từng khiến bố mẹ sốc vì lấy chồng Tây cao hơn 2m

- 2 ngày trước

GiadinhNet - Là nữ diễn viên đang rất hot trên sóng truyền hình, Lan Phương khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tổ ấm hạnh phúc.

Top