Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người không biết chọn cam cho đến khi phân biệt được điều này

Thứ tư, 14:28 27/12/2023 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Chất lượng cam khác nhau không chỉ giữa các giống mà còn giữa các quả trong cùng một giống, một cây.

Khi mua nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm "quả cam đực" và "quả cam cái". Thật ra đây chỉ là cách gọi từ xưa của nhiều người trồng cam, ngày nay không nhiều người biết đến.

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái? - Ảnh 1.

Khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Tốt nhất bạn nên chọn những quả “cam đực” có rốn nhỏ. (Ảnh: Sotsu)

Nói chung, việc phân chia cam đực và cam cái dựa vào phần quầng tròn bên dưới quả cam, còn gọi là rốn quả. Những quả có phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực.

Vậy khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Theo Sohu , tốt nhất bạn nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ. Những quả rốn lớn thường tương đối khô và kém ngon.

Giáo sư Feng Shuangqing thuộc Trường Đại học Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi chọn cam bạn nên chọn cam có rốn nhỏ hơn. Nếu cắt một quả cam ở phần rốn, bạn sẽ thấy một miếng cùi nhỏ có gân trắng xung quanh, nó không ngon. Những quả cam đực rốn nhỏ sẽ có vị thơm ngon và nhiều nước hơn. Rốn càng to hoặc nhô ra thì mùi vị càng kém và hàm lượng nước càng ít hơn ”.

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái? - Ảnh 2.

Một số người tin rằng cam có rốn lớn là của cam cái nên ngọt hơn. Nhưng thực ra điều này không đúng, rốn của quả cam thực ra chỉ là quả mà thôi, nếu rốn lớn quá thì bên trong sẽ có gân trắng và không mọng nước vì thế không ngon. (Ảnh: Gardening Know How)

Ngoài sự khác biệt về rốn, khi mua cam, bạn nên tránh những quả cam bị dập, vỏ không đều màu, hoặc những quả có cuống bị khô, héo, ố vàng hoặc đã rụng cuống. Những quả cam này đã được hái từ lâu và rất dễ bị hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.

Ngoài ra, chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam như ý

Mẹo chọn cam ngon, ngọt

Quả cam tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đáy có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.

Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, các chị em nên chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Mẹo chọn cam tươi

Mẹo chọn cam tươi ngon chuẩn nhất có thể dựa vào các yếu tố như sau:

Cách 1: Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.

Cách 2: Chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.

Chọn cam mọng nước

Thông thường, chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Chính vì vậy bạn nên chọn những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.

Một số mẹo ăn cam ngon và nhiều dưỡng chất

Ăn cam cả cùi: Với người lớn, nên gọt vỏ cam và để cả cùi cam, sau đó cắt nhỏ thành từng miếng và ăn. Ăn như thế này sẽ giữ được lượng canxi và chất xơ có trong cùi cam, rất tốt cho tiêu hóa. Nếu là trẻ nhỏ, có thể vắt nước và cạo lấy phần tép cam sẽ ngon và bổ hơn là uống nguyên nước.

Ăn cam ngay sau khi đã bổ: Sau khi đã bổ quả cam ra, phải ăn luôn và không nên để lâu, axit có trong quả cam sẽ bị biến chất nếu để trong môi trường không khí quá lâu; lượng vitamin bị hao hụt nếu trái cam bị biến chất.

Diễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung HảiDiễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung Hải

GĐXH - Vợ chồng Diễm My 9X chọn các món ăn kiểu Địa Trung Hải. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

'Khi làm thịt kho tàu nên cho đường trắng hay đường phèn?': Hầu hết mọi người đều làm sai, chẳng trách có vị đắng

Mẹo nấu nướng - 1 tháng trước

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu món thịt kho tàu nên dùng đường trắng hay đường phèn? Bởi hầu hết mọi người đang sử dụng nguyên liệu sai nên dẫn tới món ăn có vị đắng, khi ăn rất dở.

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Khi nồi cơm điện nấu cơm bị sống, nguyên nhân là gì?

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Cơm bị sống khi nấu bằng nồi cơm điện, nguyên nhân nằm ở cách thao tác của bạn hay bản thân chiếc nồi có vấn đề?

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Gợi ý cách làm 3 món ngon tuyệt từ đậu phụ cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Đậu phụ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Để món ăn từ đậu phụ thêm đa dạng và ngon miệng thì bạn hãy tham khảo ba cách chế biến dưới đây nhé!

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách' giúp các chị em giải quyết vấn đề nan giải này

Ăn - 2 tháng trước

GĐXH - Mâm cỗ Tết truyền thống với những món ăn quen thuộc như bánh chưng, giò, thịt gà,... đã khiến nhiều gia đình 'ngán ngẩm', không biết bao giờ mới ăn hết. Tuy nhiên, với những gợi ý sau đây, hy vọng chị em sẽ không khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề nan giải này.

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mách bạn cách bảo quản bánh kẹo trong Tết không bị chảy nước... áp dụng ngay!

Mẹo nấu nướng - 2 tháng trước

Bánh kẹo, mứt là những đồ ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, việc bảo quản loại thực phẩm này cũng là vấn đề nhiều gia đình quan tâm.

Top