Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người không biết chọn cam cho đến khi phân biệt được điều này

Thứ tư, 14:28 27/12/2023 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Chất lượng cam khác nhau không chỉ giữa các giống mà còn giữa các quả trong cùng một giống, một cây.

Khi mua nên chọn quả cam đực hay quả cam cái?

Có lẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi nghe khái niệm "quả cam đực" và "quả cam cái". Thật ra đây chỉ là cách gọi từ xưa của nhiều người trồng cam, ngày nay không nhiều người biết đến.

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái? - Ảnh 1.

Khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Tốt nhất bạn nên chọn những quả “cam đực” có rốn nhỏ. (Ảnh: Sotsu)

Nói chung, việc phân chia cam đực và cam cái dựa vào phần quầng tròn bên dưới quả cam, còn gọi là rốn quả. Những quả có phần rốn to hơn là cam cái, còn rốn nhỏ hơn là cam đực.

Vậy khi mua cam bạn nên chọn cam đực hay cam cái? Theo Sohu , tốt nhất bạn nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ. Những quả rốn lớn thường tương đối khô và kém ngon.

Giáo sư Feng Shuangqing thuộc Trường Đại học Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, khi chọn cam bạn nên chọn cam có rốn nhỏ hơn. Nếu cắt một quả cam ở phần rốn, bạn sẽ thấy một miếng cùi nhỏ có gân trắng xung quanh, nó không ngon. Những quả cam đực rốn nhỏ sẽ có vị thơm ngon và nhiều nước hơn. Rốn càng to hoặc nhô ra thì mùi vị càng kém và hàm lượng nước càng ít hơn ”.

Khi mua cam, nên chọn quả cam đực hay quả cam cái? - Ảnh 2.

Một số người tin rằng cam có rốn lớn là của cam cái nên ngọt hơn. Nhưng thực ra điều này không đúng, rốn của quả cam thực ra chỉ là quả mà thôi, nếu rốn lớn quá thì bên trong sẽ có gân trắng và không mọng nước vì thế không ngon. (Ảnh: Gardening Know How)

Ngoài sự khác biệt về rốn, khi mua cam, bạn nên tránh những quả cam bị dập, vỏ không đều màu, hoặc những quả có cuống bị khô, héo, ố vàng hoặc đã rụng cuống. Những quả cam này đã được hái từ lâu và rất dễ bị hư hỏng, dù giá rẻ cũng không nên mua.

Ngoài ra, chị em nên áp dụng những mẹo dưới đây để chọn những quả cam như ý

Mẹo chọn cam ngon, ngọt

Quả cam tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đáy có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.

Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, các chị em nên chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Mẹo chọn cam tươi

Mẹo chọn cam tươi ngon chuẩn nhất có thể dựa vào các yếu tố như sau:

Cách 1: Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.

Cách 2: Chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.

Chọn cam mọng nước

Thông thường, chọn cam ngon là cam mỏng vỏ, mọng nước và ngọt. Nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon. Chính vì vậy bạn nên chọn những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu (nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc), mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay.

Một số mẹo ăn cam ngon và nhiều dưỡng chất

Ăn cam cả cùi: Với người lớn, nên gọt vỏ cam và để cả cùi cam, sau đó cắt nhỏ thành từng miếng và ăn. Ăn như thế này sẽ giữ được lượng canxi và chất xơ có trong cùi cam, rất tốt cho tiêu hóa. Nếu là trẻ nhỏ, có thể vắt nước và cạo lấy phần tép cam sẽ ngon và bổ hơn là uống nguyên nước.

Ăn cam ngay sau khi đã bổ: Sau khi đã bổ quả cam ra, phải ăn luôn và không nên để lâu, axit có trong quả cam sẽ bị biến chất nếu để trong môi trường không khí quá lâu; lượng vitamin bị hao hụt nếu trái cam bị biến chất.

Diễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung HảiDiễm My 9X đã tinh tế thế nào khi lên thực đơn tiệc cưới kiểu Địa Trung Hải

GĐXH - Vợ chồng Diễm My 9X chọn các món ăn kiểu Địa Trung Hải. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Những mẹo hay với trứng ít người biết

Ăn - 5 ngày trước

Bạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?

Ăn - 5 ngày trước

Thực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi

Ăn - 6 ngày trước

Việc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết

Mẹo nấu nướng - 1 tuần trước

Cẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 2 tuần trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Top