Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhiều người yên tâm sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản trong Đề án 818

Chủ nhật, 14:30 13/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Các sản phẩm thuộc Đề án 818 đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý, vì vậy được nhiều người dân tin dùng.

Ngày 12/3/2015, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án "Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020" (gọi tắt là Đề án 818) với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS có chất lượng cho người dân nhằm đảm bảo sự công bằng xã hội, sự bền vững của chương trình DS-KHHGĐ.

Theo Báo cáo của Ban Quản lý Đề án 818, việc triển khai thực hiện Đề án tại các địa phương đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa. Hàng triệu đơn vị sản phẩm là phương tiện tránh thai được phân phối, góp phần bảo vệ tránh thai hàng trăm nghìn lượt cặp vợ chồng/năm và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

Nhiều người yên tâm sử dụng phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản trong Đề án 818 - Ảnh 1.

Đội ngũ làm công tác dân số phường Vĩnh Trại tư vấn các sản phẩm của Đề án 818 cho người dân. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Tại các địa phương, qua triển khai thực hiện, nhiều tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia thực hiện Đề án, bước đầu phân phối phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản theo hướng xã hội hóa đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn là một ví dụ. Triển khai Đề án 818 từ năm 2016, đến nay, Vĩnh Trại là một trong những đơn vị cấp phường, xã có doanh số bán sản phẩm từ Đề án 818 cao nhất trong toàn tỉnh Lạng Sơn.

Từ năm 2016 đến năm 2021, Trạm Y tế phường Vĩnh Trại đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 818, thu được gần 300 triệu đồng nộp về Phòng Dân số, Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn.

Số lượng các sản phẩm được phân phối tăng hàng năm. Tính đến năm 2021, Phường Vĩnh Trại đã bán được trên 17.000 bao cao su các loại; gần 500 vỉ thuốc tránh thai Anna; trên 1.000 lọ dung dịch vệ sinh Vagis; gần 500 lọ dung dịch vệ sinh xịt đa năng Gynopro; 400 lọ Vitamin Prenatal; trên 200 loại Canxi… Các mặt hàng thuộc Đề án đa dạng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý, vì vậy được người dân trên địa bàn phường tin dùng.

Chị Nguyễn Thị Hồng, cộng tác viên dân số khối 7, phường Vĩnh Trại cho biết, một số mặt hàng được người dân ưa chuộng, trong đó có thể kể đến như: thuốc uống tránh thai Anna; dung dịch vệ sinh Vagis… Nhiều người thường xuyên nhờ chị tư vấn để chọn được sản phẩm tốt nhất cho bản thân.

Để phân phối, tiếp thị được số lượng sản phẩm như trên là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ. Từ khi triển khai Đề án, bằng nhiều hình thức trực tiếp, gián tiếp, những người làm công tác dân số đã tuyên truyền vận động nâng cao ý thức người dân về công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là các nội dung trong Đề án 818.

Theo cán bộ chuyên trách dân số phường Vĩnh Trại, thời gian qua, Trạm Y tế đã tham mưu cho UBND phường ban hành các văn bản, kế hoạch thực hiện tuyên truyền, tư vấn các biện pháp tránh thai, các sản phẩm của Đề án 818 đến người dân.

Bên cạnh đó, tích cực tư vấn, tuyên truyền bền bỉ để người dân hiểu và chủ động tìm đến, lựa chọn và sử dụng lâu dài các sản phẩm thuộc đề án, luôn trong tâm thế sẵn sàng tư vấn, cung cấp thông tin, sản phẩm cho người dân có nhu cầu. Ngoài ra, tổ chức truyền thông nhóm nhỏ, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền thông qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook…

Chị Nguyễn Thị Chải, khối 2 cho biết: "Trước đây, tôi thường tự tìm hiểu các phương tiện tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản trên mạng. Sau khi được tham gia nghe tư vấn tại Trạm Y tế, tôi quyết định sử dụng sản phẩm sản phẩm viên uống tránh thai Anna, dung dịch vệ sinh Vagis… của Đề án. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng và động viên mọi người xung quanh cùng mua và sử dụng".

Sau gần 6 năm, cùng với các giải pháp khác, Đề án 818 đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ trên địa bàn phường Vĩnh Trại. Tính đến nay, toàn phường có trên 90% các cặp vợ chồng được cung cấp kiến thức về phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc SKSS/KHHGĐ; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai tăng từ 78% (năm 2016) lên 82% (năm 2021); tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm từ 6,4% (năm 2016) xuống 3,9% (2021); tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 0,62% (năm 2016) xuống 0,4% (năm 2021)…

D.Kim - A.Khôi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Ý nghĩa Hội thi phụ nữ với công tác dân số ở huyện rẻo cao

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho hội viên phụ nữ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp của phụ nữ đối với gia đình và xã hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng về CSSKSS - KHHGĐ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống…

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Biến chứng nguy hiểm của sa sinh dục và các phương pháp điều trị

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Sa sinh dục không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong việc đi lại, quan hệ tình dục mà còn khiến bệnh nhân bị viêm loét âm đạo, sảy thai, đẻ non, nhiễm trùng đường tiểu…

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Suy giáp bẩm sinh có biến chứng gì?

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Theo nghiên cứu, suy giáp bẩm sinh xuất hiện với tỉ lệ 1/3000 - 1/4000 trẻ, nghĩa là cứ 3000 - 4000 trẻ sinh ra mỗi năm thì có 1 trẻ bị suy giáp bẩm sinh. Vậy, suy giáp bẩm sinh có thể gây biến chứng gì?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ thế nào?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Kẽm là vi chất dinh dưỡng, lượng kẽm trong cơ thể khoảng 2 - 3g. Kẽm có đặc điểm không dự trữ trong cơ thể, có đời sống sinh học ngắn (12,5 ngày) trong các cơ quan nội tạng, nên dễ bị thiếu nếu khẩu phần ăn cung cấp không đủ.

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại... gây ra hệ lụy rất nguy hiểm.

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Nguồn gốc thú vị của nước ối và tầm quan trọng của chất lỏng đặc biệt này khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Nước ối đánh dấu các giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình tăng trưởng của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Không có nước ối, quá trình mang thai sẽ không thể duy trì được.

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Quan hệ tình dục khi mang thai 3 tháng đầu dễ gây sảy thai, đúng hay sai?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Quan hệ tình dục là một hoạt động lành mạnh và tự nhiên trong mối quan hệ vợ - chồng. Nhiều người khuyên phụ nữ mang thai 3 tháng nên tạm ngừng 'chuyện ấy' vì không an toàn cho thai nhi. Điều này có đúng không?

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Top