Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp

Thứ tư, 12:21 19/01/2022 |

GiadinhNet – Tết nguyên đán đã cận kề, các gia chủ thường chọn ngày Hoàng đạo để tiến hành tỉa chân nhang, bao sái ban thờ - việc đơn giản nhưng lại rất quan trọng và cần làm đúng phép vì sợ phạm lỗi với Thần linh và gia tiên.

Ngày đẹp, giờ tốt nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo và lễ tạ Thần năm Nhâm Dần; Lý do lễ tạ Thần quan trọng trong đời sống tâm linhNgày đẹp, giờ tốt nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo và lễ tạ Thần năm Nhâm Dần; Lý do lễ tạ Thần quan trọng trong đời sống tâm linh

GiadinhNet - Lễ tạ được coi trọng nhất sau Rằm tháng Chạp là lễ tạ Thần (tạ thần Hồng), và lễ tạ Táo (3 vị Táo quân) dịp cuối năm. Phong thủy sư Tam Nguyên hướng dẫn cách chọn ngày đẹp, giờ tốt thực hiện nghi thức lễ tạ.

Sau Rằm tháng Chạp bắt đầu tỉa chân nhang

Tỉa chân nhang, bao sái ban thờ nên chọn ngày Hoàng đạo. Thời gian tốt nhất để tiến hành là ngày 23 tháng Chạp - là ngày 3 vị Táo quân về trời, nhà nhà có thể dọn dẹp ban thờ để đón các vị Táo quân trở về trần gian, chuẩn bị đón gia tiên về ăn Tết được trang nghiêm, sạch sẽ.

Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp  - Ảnh 1.

23 tháng Chạp 3 vị Táo quân về trời, nhà nhà có thể bao sái ban thờ để chuẩn bị đón Tết. Ảnh minh họa.

Trước khi tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp nên chuẩn bị mâm lễ nhỏ gồm:

- Lễ vật: Hương, nến, hoa quả, trầu cau, nước, tiền mã (vàng mã theo truyền thống, nhưng hạn chế).

- Khăn sạch để lau ban thờ.

- Rượu gừng, hoặc nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi, nước gừng… để bao sái ban thờ.

Thủ tục tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng chạp

Gia chủ cần lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng.

Sắp xếp mâm hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng.

Sau đó thắp 3 nén hương kính cáo Thần linh và tổ tiên cho gia chủ chuẩn bị bao sái ban thờ, tỉa chân nhang cho sạch sẽ... chuẩn bị đón Tết. Mong thần linh và tổ tiên tạm lánh để con cháu bao sái, lau dọn được sạch sẽ.

Văn khấn tùy thầy, tùy nhà mà có bài văn khấn phù hợp, nhưng có thể đọc theo cuốn Văn khấn nôm Việt Nam (một số người cẩn thận còn gieo đài âm dương, nếu được 1 âm 1 dương thì mới tiến hành bao sái), còn phần lớn chờ tuần hương cháy hết thì bắt đầu bao sái ban thờ.

Về nguyên tắc chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn... trên ban thờ. Riêng bát nhang, bài vị đã ổn định thì không nên xê dịch.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp là nếu trong nhà có 2 bàn thờ (bàn thờ gia tiên và bàn thờ Táo quân) thì đều phải tỉa chân nhang.

- Người thực hiện việc dọn dẹp ban thờ, tỉa chân hương phải là người cẩn thận, có tâm trong việc thờ cúng. Khi tiến hành bao sái cũng phải tắm rửa sạch sẽ, làm việc thành tâm.

- Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng.

- Nước lau bàn thờ là nước sạch, sau đó tiếp tục dùng rượu trắng pha với gừng giã giập (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp  - Ảnh 2.

Khi chân nhang nhiều, bát hương đầy cần bao sái ban thờ, tỉa chân nhang. Ảnh minh họa.

Khi lau bát nhang, bài vị cần dùng khăn sạch lau 1 lần, sau đó phun rượu pha gừng giã nhỏ, (hoặc nước hoa, ngũ vị hương…) lau lần nữa. Người biết thì vừa lau và đọc chú làm sạch pháp giới, người không biết thì đeo khẩu trang bao sái (vừa không thở làm vấy bẩn đồ thờ cúng, vừa không hít tàn hương vào hệ hô hấp).

Sau khi bao sái xong, chọn 5 chân nhang đẹp (nhiều người chọn chân nhang còn cuốn tàn) để lại trong bát hương. Tro hương nếu đầy có thể dùng thìa sạch múc bớt đi. Chân hương đã tỉa đem hóa, thả tro vào sông suối, gốc cây... nơi không ô uế, hoặc bị nhiều người đi lại giẫm lên.

Sau khi bao sái, dọn dẹp sạch sẽ thì thắp tuần hương mới kính cáo thần linh, gia tiên là đã hoàn thành công việc. Có thể biện một lễ nhỏ (hoa quả, rượu trầu cau... nhưng không có cũng không sao vì thần linh và gia tiên luôn chứng giám tấm lòng thành tâm của con cháu chứ không đòi hỏi), rồi tụng Chú Đại bi 3 lần, hoặc đọc kinh Dược Sư cầu an cho cả nhà.

Ngày đẹp giờ tốt có thể chọn để tỉa chân nhang, bao sái ban thờ

Sau rằm tháng Chạp là tỉa chân nhang, bao sái ban thờ được, nhưng nên chọn ngày Hoàng đạo, kỹ lưỡng hơn thì chọn ngày hợp với công việc tế tự, hoặc ngày bách sự nghi dụng.

Theo tính toán, thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang, bao sái ban thờ là ngày 23 tháng Chạp - đó là ngày mà theo dân gian các Táo quân đã về trời để bẩm tấu Thiên đình những điều xảy ra trong gia đình gia chủ 1 năm qua. Nhân lúc các Táo đi vắng thì gia chủ tranh thủ dọn dẹp sạch sẽ thể hiện tâm thành biết ơn quan Thần linh, Táo quân, gia tiên tiền tổ... và chuẩn bị đón tổ tiên về ăn Tết cho sạch sẽ, trang nghiêm.

Lịch lễ tạ Táo và phóng sinh 23 tháng Chạp:

Lễ tạ Táo & Phóng sinh

Ngày/ Tháng

Trực

Nhị thập bát tú

Giờ tốt

Kỵ tuổi

23/ Chạp

Trừ

Thất

Tị

Nhâm Thân/ Giáp Thân

24/ Chạp

Mãn

Bích

Ngọ, Mùi

Quý Dậu/ Ất Dậu

Hiện nay nhiều gia đình thờ cả họ đằng ngoại trên bàn thờ gia tiên - việc này là hợp cách theo quan niệm mới là "Nội Ngoại cân bằng như nhau". Nhiều họ đằng ngoại không có con trai thì con rể thờ phụng cũng là cách thể hiện tấm lòng báo hiếu cha mẹ vợ.

Lưu ý bàn thờ Gia tiên thờ tổ tiên nhà mình. Nếu đặt bát hương thần linh lên bàn thờ Gia tiên là không đúng. Nếu để bát hương Phật Bà Quan Âm càng không được. Bởi lẽ Gia tiên không thể "ngồi cùng" Thần linh và Phật được, muốn thờ cần lập bàn thờ riêng.

- Một số nhà không lập bàn thờ ông Táo, mà thờ chung trên bàn thờ gia tiên. Họ đặt bát hương ông Táo ở bên phải cao hơn bát hương gia tiên. Sự kết hợp này không hợp lý, mà nên có bàn thờ ông Táo riêng.

- Một số nhà bàn thờ có nhiều bát hương từ cụ tổ, ông, bà, cha, mẹ… nên quy về một bát hương hội đồng thờ chung tất cả là tốt nhất.

- Bà Cô, Ông Mãnh là những người chết trẻ - được dân gian cho là rất thiêng. Bát hương Bà Cô, Ông Mãnh nếu để cùng bàn thờ Gia tiên nên thấp và nhỏ hơn bát hương Gia tiên.

Loài giun đắt đỏ nhìn thì ghê nhưng đảm bảo ai cũng muốn ăn, nhà nào cũng muốn có đưa vào mâm cỗ TếtLoài giun đắt đỏ nhìn thì ghê nhưng đảm bảo ai cũng muốn ăn, nhà nào cũng muốn có đưa vào mâm cỗ Tết

GiadinhNet – Loài giun nhìn là thấy "eo ơi khiếp quá", nhưng lại mê hoặc bao người, được đồn thổi là thần dược tráng dương, tăng cường sức khỏe, cải thiện khí lực... khiến ông chén bà khen và ngày càng được nhiều người lùng mua nấu cỗ Tết.

Phong thủy sư Tam Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chi tiết thú vị trong căn nhà của Bình An - Phương Nga chứng tỏ nàng á hậu là 'fan ruột' của Blackpink

Chi tiết thú vị trong căn nhà của Bình An - Phương Nga chứng tỏ nàng á hậu là 'fan ruột' của Blackpink

- 2 giờ trước

GĐXH - Bình An - Phương Nga hiện đang sinh sống trong một căn chung cư rộng rãi tại Hà Nội.

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối

Căn hộ 50m2 mang lại sự thư giãn tuyệt đối

- 6 giờ trước

Không gian bình yên, ấm áp bên trong căn hộ 50m2 khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy thư giãn, giải tỏa được mọi căng thẳng, mệt mỏi.

Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà?

Có nên trồng cây dương xỉ trong nhà?

- 10 giờ trước

Theo phong thủy, trồng cây dương xỉ trồng trong nhà sẽ giúp con đường công danh, kinh doanh, buôn bán thuận lợi, luôn có sự trợ giúp để hoàn thành công việc dễ dàng.

Những đồ dùng nào của chủ cũ không nên sử dụng khi mua lại nhà?

Những đồ dùng nào của chủ cũ không nên sử dụng khi mua lại nhà?

- 13 giờ trước

Có những món đồ của chủ nhân cũ mà bạn nên vứt đi thay vì tận dụng, vậy những đồ dùng nào của chủ cũ không nên sử dụng khi mua lại nhà?

Chuyên gia phong thủy chia sẻ 7 điều cần làm để hút may mắn trong mùa Thu Phân 2023

Chuyên gia phong thủy chia sẻ 7 điều cần làm để hút may mắn trong mùa Thu Phân 2023

- 15 giờ trước

GĐXH – Theo chuyên gia phong thủy, mùa Thu Phân 2023 để hút may mắn, trong nhà của bạn nên chú ý thực hiện 7 điều dưới đây.

Thiết bị điện nào cần rút nguồn khi mưa bão?

Thiết bị điện nào cần rút nguồn khi mưa bão?

- 1 ngày trước

Sét có thể đánh vào nhà và làm hệ thống điện bị quá tải, dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn hoặc điện giật. Vậy thiết bị điện nào cần rút nguồn khi mưa bão?

Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may?

Tiết Thu Phân 2023 bắt đầu ngày nào và phải kiêng kị những gì để tránh điều không may?

- 1 ngày trước

GĐXH – Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, Tiết Thu Phân năm 2023 bắt đầu từ ngày 23/9 dương tương ứng 9/8 âm và kết thúc vào 8/10 dương lịch. Trong ngày Thu Phân mọi người cần kiêng điều dưới đây để tránh điều không may.

Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

Ca sĩ Ánh Tuyết: Thời trẻ 'thường xuyên đói', về già làm 'diva tỷ phú'

- 1 ngày trước

Thời trẻ Ánh Tuyết tay trắng hay ngồi nhìn trời và ao ước có tiền mua nhà, mua xe, mở phòng trà; không ngờ tuổi 62 có tất cả, thường bị đồng nghiệp trêu là "diva tỷ phú".

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không rực rỡ nhưng phòng ngủ đen trắng vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên của các gia đình

Không gian sống - 1 ngày trước

Đơn giản nhưng hiện đại, mang đến cảm giác thoải mái khi dùng đó chính là lý do khiến kiểu phòng ngủ đen trắng được lòng các bạn trẻ.

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Khám phá khu vườn trĩu trái bên trong biệt thự của Hoa hậu Dương Mỹ Linh tại Mỹ, có một góc ai cũng muốn tới

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Sống xa nhà, để nguôi nỗi nhớ quê hương, Hoa hậu Dương Mỹ Linh trồng nhiều loại cây và hoa phổ biến ở Việt Nam trong biệt thự của mình tại Mỹ. Đây là góc đặc biệt ai cũng muốn tới chiêm ngưỡng.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống!

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống!

GĐXH – Thật tuyệt vời khi bạn biết tận dụng hết công năng của lò vi sóng vào cuộc sống gia đình. Bởi vì, lò vi sóng không chỉ có những công dụng chính làm hâm nóng và làm chín thức ăn, nó còn có những công dụng vô cũng hữu ích khác, khiến công việc nhà của các bạn trở nên dễ dàng và nhàn hạ hơn rất nhiều.

Top