Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nỗi đau nhà đầu tư trẻ: Vay tiền mua cổ phiếu rồi nhìn tài khoản 'bốc hơi' cả trăm triệu đồng

Thứ bảy, 7:59 AM 14/05/2022 | Xu hướng

Chứng khoán đi xuống khiến tài khoản nhiều nhà đầu tư bốc hơi nhanh chóng, mất 40-50% giá trị chỉ trong hơn một tháng biến động.

Thông tin trên Dân Trí, đầu tháng 4, Nguyễn Hải Thắng (24 tuổi) ở Hà Nội lao vào "bắt đáy" cổ phiếu vì cho rằng nỗi sợ của người khác là cơ hội cho bản thân. Thắng mua 2 mã bất động sản vì niềm tin với doanh nghiệp.

Để có tiền đầu tư, chàng trai 9x vay của anh họ 250 triệu đồng với hy vọng mua được càng nhiều cổ phiếu rẻ càng tốt. Nhưng sau khi anh "tất tay", thị trường ngày càng lao dốc khiến tài khoản của anh "bốc hơi" khoảng 40%. Thắng liều thêm lần nữa khi dùng tới đòn bẩy tài chính (margin).

Đến nay, tài khoản của Thắng bốc hơi 57% (gần 300 triệu đồng) khiến anh vô cùng lo lắng, mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, anh vẫn lì khi nhất quyết không bán số cổ phiếu đang nắm giữ. Thậm chí, anh còn xoay xở bằng cách vay thêm bạn bè, đồng nghiệp mua thêm cổ phiếu để trung bình giá.

"Nếu thị trường sẽ lao dốc thêm khoảng 2 phiên nữa thì mình xác định tài khoản sẽ bị call margin. Nhưng nếu thị trường hồi phục, mình sẽ cố gắng vay mượn để giữ cổ phiếu đến hết năm nay", Thắng cho biết.

Nỗi đau nhà đầu tư trẻ: Vay tiền mua cổ phiếu rồi nhìn tài khoản 'bốc hơi' cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Vào thị trường từ năm 2017 và trải qua những đợt biến động vào năm 2018, 2020 nhưng Văn Hùng (28 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ với Zing vẫn khá căng thẳng trong đợt lao dốc này của thị trường.

“Dù đã mạnh dạn cắt lỗ ngay một số khoản đầu tư xấu mang tính đầu cơ, diễn biến giảm đều trên thị trường vẫn khiến tài khoản của tôi giảm hơn 30% NAV” - Hùng cho biết.

Dù tình hình không mấy lạc quan nhưng nhà đầu tư này không có ý định rút khỏi thị trường.

“Chiến lược của tôi là hạn chế sử dụng margin (ký quỹ) trong thị trường giá xuống. Tuy nhiên, tôi vẫn đang phân bổ khoảng 70-80% vào cổ phiếu nên vẫn chịu tổn thất nhất định, một phần là tiền mặt để chờ thời cơ mua lại. Tùy từng thời điểm mình sẽ tăng tỷ lệ tiền mặt trong danh mục, tuy nhiên chưa có ý định rút khỏi thị trường”.

Nhà đầu tư này cho biết anh tin thị trường trong dài hạn vẫn đi lên. Ngoài ra, chứng khoán mang lại cho Hùng nhiều cảm xúc “gây nghiện" nên anh vẫn muốn tiếp tục đầu tư.

Nói về tình trạng thị trường lao dốc hiện nay, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao chứng khoán KIS Việt Nam - cho rằng những nhà đầu tư cần vững vàng và có cái nhìn lạc quan với thị trường.

Nỗi đau nhà đầu tư trẻ: Vay tiền mua cổ phiếu rồi nhìn tài khoản 'bốc hơi' cả trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Chia sẻ với Zing, ông Phương cho biết đầu tiên, nhà đầu tư cần phải giữ bình tĩnh, không hoảng loạn trước sự biến động của thị trường. Tâm lý không vững vàng sẽ khiến dễ bị cuốn theo những lời đồn thổi, xúi giục vô căn cứ. Tâm lý này cũng sẽ khiến nhiều người bán tống bán tháo một cách không cần thiết dù nắm trong tay những cổ phiếu tốt.

Thứ 2, nhà đầu tư cần dành thời gian phân tích tình hình thị trường. Hãy tìm đến các nguồn tin chính thống như báo đài, website doanh nghiệp, môi giới chứng khoán tin tưởng để nắm bắt được các thông tin. Nếu phân tích thấy các chính sách vĩ mô/vi mô, chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Nhà nước hay các bộ ban ngành vẫn đang hỗ trợ cho thị trường và doanh nghiệp, hãy vững vàng và không cần thiết phải cắt lỗ.

Thứ 3, nhà đầu tư nên xem xét lại danh mục đầu tư của mình. Khi thị trường sụt giảm, tất cả cổ phiếu đều giảm, cổ phiếu tốt hay xấu đều giảm sàn như nhau. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục. Hãy bán những cổ phiếu xấu mà mua vào những cổ phiếu tốt, nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai mà trước đây vì giá cao nên bạn chưa có cơ hội mua. Khi thị trường bình ổn trở lại, đa phần cổ phiếu đều sẽ tăng. Lúc này, nhà đầu tư sẽ hưởng lợi nếu nắm trong tay những cổ phiếu tốt.

Nhà đầu tư cũng có thể nhân cơ hội thị trường giảm sâu, dùng dòng vốn nhàn rỗi của mình để mua thêm cổ phiếu tốt để nắm giữ cho trung và dài hạn.

Thứ 4, hãy cố gắng hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (margin). Nếu có sử dụng, nên sử dụng ở mức thấp và kiểm soát được tỷ lệ sử dụng margin để không bị rơi vào tình trạng call margin.

Với kinh nghiệm của mình, ông Phương nhận định hiện tại, giá cổ phiếu đã giảm ở mức rất phù hợp để mua vào, đầu tư cho trung và dài hạn. Do đó, thị trường sẽ dần điều tiết, tìm được điểm cân bằng, bình ổn rồi dần chuyển qua trạng thái tích luỹ và sẽ tăng dần trong tương lai.

Tương tự Dân Trí dẫn lời ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, cho biết, trên thị trường đang có 3 dạng nhà đầu tư.

Đầu tiên là những người đã bán được cổ phiếu ở vùng cao, có sẵn tiền mặt trong tay. Thời điểm này với họ là cơ hội khi có thể mua vào nhiều cổ phiếu tốt với nền giá hấp dẫn để đầu tư trung, dài hạn. Trong quá trình thị trường tạo đáy, họ có thể nghiên cứu những doanh nghiệp tốt, tăng trưởng lợi nhuận cao để mua được cổ phiếu giá rẻ.

Nỗi đau nhà đầu tư trẻ: Vay tiền mua cổ phiếu rồi nhìn tài khoản 'bốc hơi' cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Thứ hai là nhà đầu tư đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, không sử dụng margin. Các nhà đầu tư này nên kiên nhẫn hơn để chờ đợi thị trường ổn định trở lại. Tuy nhiên, điều này phải phụ thuộc vào danh mục đầu tư của mỗi người khi lượng cổ phiếu đang nắm giữ là tốt hay không tốt. Nếu họ đang nắm giữ những cổ phiếu không tốt, không có triển vọng tăng giá trở lại thì nên cơ cấu danh mục để chuyển sang những cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận cao, có kỳ vọng thị trường hồi phục thì cổ phiếu hồi phục.

Thứ ba là nhà đầu tư đã cắt lỗ. Họ có thể tìm kiếm những cơ hội khác để lấy lại những gì đã mất.

Theo ông Ngọc, sau những đợt giảm điểm mạnh, trên thị trường chứng khoán sẽ có lượng lớn nhà đầu tư rời bỏ thị trường vì không đi theo trường phái đầu tư dài hạn. Mục đích họ đến thị trường là đầu cơ ngắn hạn, kiếm lời nhanh.

Trải qua nhiều phiên giao dịch rung lắc, phần lớn những người này thua lỗ, đó cũng là lý do vì sao họ rời bỏ thị trường và không quay trở lại. "Từ trước đến nay, mỗi đợt tăng giá thường có thêm những nhà đầu tư mới, mỗi đợt giảm giá thì có cơ số người rời bỏ thị trường", ông nói.

Ngoài ra, những dòng tiền "nóng" đầu tư vào thị trường trong giai đoạn dịch Covid-19 sẽ được rút ra. Vì khi dịch Covid-19 xuất hiện, các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ khiến lượng lớn nhà đầu tư đổ tiền nhàn rỗi vào chứng khoán. Khi kinh tế phục hồi, các hoạt động trở lại bình thường thì dòng tiền lại quay về sản xuất. Do đó, thanh khoản trên thị trường sẽ giảm về mức độ nhất định khi một bộ phận nhà đầu tư rút khỏi cuộc chơi.

"Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn luôn phát triển dựa trên các dòng tiền bền vững khi có thêm nhiều quỹ đầu tư, người chơi mới gia nhập thị trường", ông nhấn mạnh.

Giá vàng hôm nay tăng trở lại, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quanGiá vàng hôm nay tăng trở lại, các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan

GiadinhNet - Giá vàng thế giới quay đầu phục hồi mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD có xu hướng giảm.

Diễn biến mưa lũ thất thường tại miền Bắc những ngày tới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Tràn lan đóng cửa, bỏ hoang: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Xu hướng - 2 giờ trước

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

Xu hướng - 22 giờ trước

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Xu hướng - 1 ngày trước

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Xu hướng - 2 ngày trước

Từng rao bán căn nhà ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

Xu hướng - 3 ngày trước

Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Xu hướng - 3 ngày trước

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

Chăm đàn ‘thủy quái’ sông Mê Kông: Gia sản tiền tỷ của lão nông Cần Thơ

Chăm đàn ‘thủy quái’ sông Mê Kông: Gia sản tiền tỷ của lão nông Cần Thơ

Xu hướng - 4 ngày trước

Cá hô, loài cá quý hiếm được coi là ‘thủy quái’ sông Mê Kông. Cá nặng từ vài chục đến vài trăm ký, được nông dân ở TP. Cần Thơ nuôi trong bè trên sông Hậu.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Xu hướng - 4 ngày trước

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Hà Nội: Khách chi tiền triệu đặt tour đạp xe để ngắm… vườn chuối, ruộng rau

Hà Nội: Khách chi tiền triệu đặt tour đạp xe để ngắm… vườn chuối, ruộng rau

Xu hướng - 5 ngày trước

Nhiều du khách Hà Nội sẵn sàng chi khoảng 1,4 triệu đồng/tour/ngày cho trải nghiệm đạp xe quanh thủ đô. Đây là một trong những dịch vụ du lịch đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Dịch vụ biến tro cốt người thân thành kim cương nhân tạo

Dịch vụ biến tro cốt người thân thành kim cương nhân tạo

Xu hướng - 6 ngày trước

Tại Mỹ, ngày càng nhiều gia đình quyết định lựa chọn hình thức hỏa táng, biến tro cốt người thân đã khuất thành những vật kỷ niệm dưới dạng kim cương nhân tạo.

Top