Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ sinh lớp 9 điều hành phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’

Thứ hai, 06:53 18/09/2023 | Giáo dục

Khi được chọn làm Chủ tịch ‘Quốc hội trẻ em’, Đặng Cát Tiên, nữ sinh lớp 9 ở Khánh Hòa, phải trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng.

Đặng Cát Tiên (lớp 9/3, Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang) gây ấn tượng bởi chiều cao 1m72, dáng nhanh nhẹn, khuôn mặt sáng và nụ cười luôn thường trực trên môi.

Nữ sinh lớp 9 điều hành phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’ - Ảnh 1.

Nữ sinh Đặng Cát Tiên tại phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em". Ảnh: NVCC

Trở về sau khi dự phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em", diễn ra hôm 10/9 tại Hà Nội, với sự tham gia của 263 trẻ em từ 63 tỉnh thành, Đặng Cát Tiên không giấu được niềm vui khi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Em thấy may mắn và tự hào khi có cơ hội tham dự phiên họp giả định Quốc hội trẻ em, đặc biệt là được chọn chọn làm Chủ tịch Quốc hội”, Tiên bày tỏ.

Để được đại diện một trong 3 đội viên của tỉnh Khánh Hòa tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, Cát Tiên trải qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng.

Nữ sinh lớp 9 điều hành phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’ - Ảnh 2.

Nữ sinh Đặng Cát Tiên đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2023. Ảnh: NVCC

Cùng với đó, được sự động viên của thầy cô, gia đình và bạn bè, nữ sinh phố biển tự tin hơn, tự nhủ tuy nhỏ, nhưng phải thể hiện bản thân để không phụ lòng với niềm tin mọi người.

Với những kiến thức đã tích lũy, Cát Tiên tự tin thể hiện vai trò được giao phó, điều hành phiên họp thành công với nhiều ý kiến của các đại biểu trẻ em xoay quanh hai chủ đề “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em” và “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng".

Mẹ làm bạn để đồng hành cùng con

Sinh ra trong gia đình có bố làm trong doanh nghiệp, mẹ là kế toán, từ nhỏ Cát Tiên đã tham gia các hoạt động đồng đội, rèn luyện kỹ năng, như nói chuyện trước đám đông, lớp học đàn Violin, bơi lội…

Qua những hoạt động đó, Cát Tiên trở nên mạnh dạn hơn. Cô học trò được giao trọng trách Liên đội trưởng của Liên đội Trường THCS Thái Nguyên, chỉ huy Đội, MC cho các hoạt động của trường.

Song song với các hoạt động, Cát Tiên vẫn chú trọng học tập. Cô bé đạt nhiều tích ở các cuộc thi, hoạt động cấp tỉnh và cấp Trung ương.

Nữ sinh lớp 9 điều hành phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’ - Ảnh 3.

Nữ sinh lớp 9 biểu diễn đàn Violin. Ảnh: NVCC

Từ nhỏ, gia đình đã rèn cho nữ sinh và em gái (học lớp 2) thói quen tự học và sắp xếp thời gian bằng cách lập thời gian biểu, liệt kê danh sách việc cần làm trong ngày. Nhờ đó, em học được kỹ năng quản lý thời gian và công việc từ sớm. Ngoài các hoạt động này, cô học trò còn yêu thích các môn thiên về xã hội, khoa học, như: Tiếng Anh, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Ngoài ra, nữ sinh cũng mong muốn ứng dụng kiến thức học được vào thực tế.

“Vì thế, các hội thi được tổ chức ở cấp trường, cấp thành phố, cấp tỉnh và Trung ương, em đều đăng ký tham gia để thử sức. Khi có thời gian rảnh, em tập đàn Violin để vừa thêm kỹ năng vừa giải trí”, Tiên nói.

Bà Trần Thị Hội, 42 tuổi, mẹ của Tiên, cho biết bà xem Cát Tiên như người bạn để cùng đồng hành, chia sẻ những vui buồn với con. Đặc biệt, bà không áp đặt mà định hướng, để con gái có lựa chọn phù hợp, phát triển khả năng bản thân.

Hồi bé, khi con bày tỏ nguyện vọng tham gia các hoạt động xã hội, học đàn Violin, bơi lội, bà khá vất vả vì phải đưa đón. Tuy nhiên, phụ huynh này thấy đó là đam mê, kỹ năng và con gái cũng có trách nhiệm, phấn đấu với lựa chọn của bản thân, nên cùng chồng sắp xếp thời gian để con tham gia.

Nữ sinh lớp 9 điều hành phiên họp giả định ‘Quốc hội trẻ em’ - Ảnh 4.

Cô học trò Đặng Cát Tiên tại trường học. Ảnh: NVCC

Theo bà Phan Thị Thảo Uyên - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Nguyên, Cát Tiên là học sinh giỏi toàn diện của trường, có thành tích xuất sắc khi liên tục dẫn đầu các khối lớp 6, 7, 8.

Ngoài thành tích vượt trội, nữ sinh là một liên đội trưởng năng động, có nhiều kỹ năng hoạt động tập thể, giúp cho hoạt động đội, phong trào của trường đạt được nhiều kết quả cao.

Cát Tiên đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV, năm 2023; giải Nhất cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi toàn quốc năm 2021; giải nhì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; giải nhất Hội thi tiếng Anh online - Cán bộ chỉ huy đội giỏi cấp tỉnh năm 2022; đạt danh hiệu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp tỉnh năm 2023; giải nhất kể chuyện cuộc thi "Bác Hồ một tình yêu bao la" cấp tỉnh năm 2020...

Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Gương mặt nổi bật Đặng Cát Tiên (Khánh Hòa) được chọn làm chủ tịch "Quốc hội trẻ em". Cùng điều hành còn có các bạn khác trong các vị trí: phó chủ tịch, tổng thư ký Quốc hội và các bộ trưởng. Giữa hội trường Diên Hồng vốn quá quen thuộc với các kỳ họp Quốc hội, các bạn nhỏ điều hành phiên họp bằng giọng nói dõng dạc, phong thái tự tin.

Nội dung chính của phiên họp cùng bàn hai vấn đề được trẻ em quan tâm hiện nay: bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng; phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top