Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước mắt, nụ cười trong hành trình tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của các cán bộ dân số

GiadinhNet - “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là câu nói bông đùa mà những cán bộ dân số thường hay nói với nhau. Bởi hàng ngày, họ phải đi khắp hang cùng ngõ hẻm để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về sinh đẻ có kế hoạch để chất lượng dân số ngày càng hoàn thiện hơn.

Vui buồn câu chuyện nghề của những con người thầm lặng

17 năm bám trụ với vai trò cán bộ dân số tại tỉnh Thái Nguyên, chị Đỗ Thị Hằng đã trải qua không biết bao nhiêu vui buồn, thăng trầm của nghề. Chị tâm sự, có lúc muốn buông xuôi, gục ngã vì hiệu quả công việc không như mong muốn. Bởi, với tâm lý "trời sinh voi sinh cỏ" hay "con cái là lộc trời ban", mỗi lần đi gõ cửa nhà để làm công tác giúp mọi người nhận thức về tránh thai thì đi đến đâu chị cũng bị xua đuổi, xa lánh.

Vậy mà, sau bao nhiêu nỗ lực gặp đâu nói đó, hễ có chính sách gì mới là chị tuyên truyền luôn. Với chị em phụ nữ thì chị nhẹ nhàng, thủ thỉ, tỉ tê tâm sự... Còn đối với cánh đàn ông, chị luôn cặn kẽ giải thích cho họ hiểu rằng "chủ động tránh thai là chuyện không của riêng ai". Nam giới cũng đóng vai trò quan trọng, bởi không chỉ người mẹ, mà người cha cũng phải có sức khỏe, có trách nhiệm, có đủ kinh tế thì khi đó, những đứa trẻ được sinh ra mới được được chăm sóc, được ăn no mặc ấm và học hành đầy đủ… Kết quả, hiện tại, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Thái Nguyên áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt tới 70%.

Nước mắt, nụ cười trong hành trình tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của các cán bộ dân số - Ảnh 1.

Chị Đỗ Thị Hằng - một trong những cán bộ dân số tích cực nhất của tỉnh Thái Nguyên

Hay với câu chuyện của chị Trần Thị Phết Em đang công tác ở xã Thạnh Phước, tỉnh Bến Tre. Theo lời chị, bên cạnh việc tuyên truyền bằng văn bản hay nói trực tiếp, chị nghĩ ra cách lồng ghép các chính sách hay các phương pháp ngừa thai vào bài dân ca hoặc dựng thành kịch để mọi người cùng xem. Nhờ vậy mà thôn chị, hầu hết phụ nữ đều biết đến những biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả.

Đây là hai trong số rất nhiều bức thư gửi về cho cuộc thi online "Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng" nằm trong khuôn khổ chương trình "Chủ động tránh thai, chuyện không của riêng ai". Đây là chương trình sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số-KHHGĐ (Bộ Y tế) phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Đoàn Thanh niên CSHCM, với sự đồng hành của Công ty Bayer Việt Nam nhằm lan tỏa thông điệp "Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức" đến khắp mọi miền đất nước.

Chủ động tránh thai, chuyện không của riêng ai

Bằng những thông điệp mang tính nhân văn cùng các hoạt động thiết thực và gần gũi dưới nhiều hình thức như truyền thông trên báo giấy và báo mạng, bác sĩ nói chuyện trên truyền hình và trong hội thảo, clip tuyên truyền, phát hành sổ tay tránh thai,…

Chương trình đã và đang từng bước nâng cao nhận thức của phụ nữ về tầm quan trọng của việc tránh thai an toàn, hiệu quả để có cuộc sống thành công và hạnh phúc hơn. Trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ Tổng cục Dân số-KHHGĐ. Cho đến nay, chương trình đã gặt hái được rất nhiều kết quả nổi bật như:

Từ tháng 10/2016 đến nay, Chương trình đã tiếp cận đến khoảng 40 triệu chị em phụ nữ trên cả nước với 2 hình thức tuyên truyền chủ yếu là: Chuỗi Hội thảo tại 19 địa phương và các kênh truyền thông trực tuyến để tăng sự tương tác với các chị em trên khắp mọi nơi.

Nước mắt, nụ cười trong hành trình tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của các cán bộ dân số - Ảnh 2.

Chương trình "Chủ động tránh thai, chuyện không của riêng ai" có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa và người nổi tiếng để phổ biến kiến thức sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục đến chị em trên mọi miền đất nước

Năm 2017, Chương trình đã tổ chức liên tiếp 12 Hội nghị chuyên đề phổ cập kiến thức phòng tránh thai tại 12 tỉnh thành với hơn 1.200 chị em tham gia. Tiếp đó, năm 2018, Chương trình tiếp tục tổ chức thêm 15 buổi Hội thảo, hơn 1.500 chị em phụ nữ đã được phổ biến về kiến thức tránh thai an toàn.

Năm 2018, có sự tham gia của Đoàn Thanh niên CSHCM với vai trò là đơn vị kế thừa đã tích cực hưởng ứng Chương trình. Từ đó, lan tỏa Chương trình sâu rộng đến mọi miền Tổ quốc và giúp các bạn trẻ được trang bị kiến thức tránh thai từ sớm.

Hiện tại, Chương trình đã được tổ chức tại 17 trường Đại học trên cả nước và thu hút hơn 5.534 sinh viên cùng tham gia, hưởng ứng. Trong đó, Đại học Tây Đô là trường có số lượng sinh viên tham gia cao nhất với hơn 3.500 sinh viên.

Nước mắt, nụ cười trong hành trình tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch của các cán bộ dân số - Ảnh 3.

Sự kiện Ngày Tránh thai thế giới năm 2019 cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, rất nhiều các cuộc thi online được tổ chức để củng cố kiến thức cho các cán bộ và chị em phụ nữ sau các hội thảo. Ngoài cuộc thi "Cùng viết câu chuyện truyền cảm hứng" dành riêng cho các cán bộ dân số, còn có cuộc thi: "Phụ nữ Việt nâng cao ý thức chủ động tránh thai" được tổ chức trên website: www.phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trên cả nước với hơn 139.584 cán bộ dân số tham gia.

Đây không chỉ là sân chơi dành cho các cán bộ dân số chia sẻ những vui buồn trong quá trình công tác, mà còn là nơi truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ hiểu hơn về ý nghĩa và lợi ích của việc chủ động tránh thai, chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình. Riêng cuộc thi truyền cảm hứng, tính đến tháng 4/2019 đã có hơn 500 bài viết được gửi về chương trình và có hơn 100 bài dự thi đạt giải thưởng.

Qua các bài dự thi này, chương trình nhận được không ít những câu chuyện vui buồn về cuộc đời thầm lặng của các cán bộ dân số trong quá trình vận động người dân thực hiện nâng cao sự nhận thức sinh đẻ có kế hoạch.

Hầu hết các cán bộ dân số luôn biết rằng dù công việc đó rất gian nan, vất vả, nhưng tình yêu công việc đã giúp họ vượt qua tất cả và hoàn thành tốt nhiệm vụ tròn trách nhiệm với xã hội, quyết tâm cải thiện chất lượng giống nòi và vun đắp thêm hạnh phúc gia đình cho các hộ gia đình ở địa phương.

My Lê

My Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn

Dân số và phát triển - 18 giờ trước

Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Công văn mới nhất của Bộ Y tế về việc ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GiadinhNet – Theo Bộ Y tế, việc củng cố, ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp cũng như có chế độ chính sách phù hợp với đội ngũ này là việc rất quan trọng.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Những nguyên nhân gây vô sinh chị em thường xuyên mắc phải

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Một trong những nguyên nhân chính làm cho tỷ lệ vô sinh ở nữ ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chú ý một số vấn đề dưới đây.

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Nghi vợ có bồ, chồng trẻ làm điều này và phát hiện mình mang căn bệnh suốt 28 năm mà không biết

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Vợ biểu hiện lạ, con không giống bố, người đàn ông âm thầm đi làm xét nghiệm ADN và nhận kết quả 'không thể tưởng tượng được'.

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số  đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

An Giang: Nâng cao chất lượng dân số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GiadinhNet - Ngày 12/8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016 - 2021 và sơ kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm 2022.

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Số năm khoẻ mạnh của người Việt chỉ dừng ở 64 và những khoảng trống về an sinh xã hội cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GiadinhNet - Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64; số năm bệnh tật trung bình khoảng 11 năm đối với nữ giới và khoảng 8 năm đối với nam giới.


6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

6 đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dương vật nếu không chú ý phòng ngừa

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Ung thư dương vật tuy không phổ biến nhưng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, khả năng sinh sản và đời sống tình dục. Vậy đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này và có phòng ngừa được không?

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Nhiều lần tình một đêm, nam sinh 19 tuổi 'rước' bệnh thế kỷ lúc nào không hay

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

H. có xu hướng quan hệ tình dục đồng giới, nhiều lần ân ái với bạn tình 'lạ' cậu mắc HIV lúc nào không hay.

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Nghệ An: Tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển cấp huyện, xã

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

GiadinhNet - Sáng 10/8, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn cung cấp thông tin về công tác Dân số & Phát triển cấp huyện, xã năm 2022.

Top