Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nuôi con trời nóng nằm quạt, lạnh nằm đèn sưởi "đẻ" tiền tỷ mỗi năm

Thứ tư, 08:12 12/04/2023 | Xu hướng

Bỏ nghề xây dựng, ông Lệ về quê nuôi con vật "khó tính", trời nóng ngủ quạt mát, trời lạnh nằm đèn sưởi. Nhờ đó mà mỗi năm ông Lệ kiếm về tiền tỷ.

Bỏ nghề xây dựng về quê nuôi dúi

Mô hình trang trại nuôi dúi hiệu quả này là của gia đình ông Lê Trọng Lệ (58 tuổi, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Trước khi đến với nghề nuôi dúi, ông Lệ có nhiều năm làm nghề xây dựng, chuyên thi công đập thủy điện. Tuy nghề xây dựng đem lại kinh tế cao nhưng đặc thù công việc phải đi công tác xa nhà, năm 2007, ông Lệ quyết định về quê làm việc khi đã bước sang tuổi 50.

Nuôi con trời nóng nằm quạt, lạnh nằm đèn sưởi "đẻ" tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Ông Lê Trọng Lệ thành công với mô hình nuôi dúi má hồng Thái Lan.

Sau khi về quê, vốn yêu thích việc chăn nuôi nên ông Lệ nảy ra ý tưởng sẽ làm kinh tế trang trại. Sau thời gian nghiên cứu, ông quyết định chọn con dúi để đầu tư.

"Tôi đi khắp nơi để tìm con vật gì nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Lúc bấy giờ con dúi là sản phẩm rất đắt đỏ lại phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở quê nên tôi quyết định nuôi con vật này. Khi đó nghe nói giống dúi ở Lào nuôi nhiều nên tôi đi sang đó để tìm hiểu và mua 100 con dúi giống về thử nghiệm", ông Lệ chia sẻ.

Thời điểm đầu, ông Lệ xây dựng chuồng trại với quy mô hơn 100m2 ở mảnh vườn cạnh nhà để nuôi dúi. Vụ nuôi đầu tiên ông đã thành công ngoài mong đợi, những con dúi nuôi tại trang trại sinh trưởng, phát triển tốt. Ông nhân giống đàn dúi lên hàng trăm con.

Tưởng chừng thành công bước đầu đó sẽ đánh dấu một tín hiệu mừng đối với lão nông. Nhưng đến năm 2010, hàng trăm con dúi trong trang trại đổ bệnh, chết la liệt khiến ông Lệ thua lỗ hơn 300 triệu đồng.

"Do chuồng trại không đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, số dúi nuôi đang khỏe mạnh lăn đùng ra chết chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là vụ thất bại lớn đối với tôi", ông Lệ nói.

Dúi chết rải rác gần hết, bà Lê Thị Sâm (vợ ông Lệ) lo lắng, can ngăn. Thế nhưng, xem lần thất bại như "lộ phí kinh nghiệm", ông Lệ khăn gói trở lại nước Lào để học tập kinh nghiệm. Sau thời gian học hỏi, nắm rõ các kiến thức, kỹ thuật, ông về quê cải tạo lại hệ thống chuồng trại, làm lại từ đầu.

Đến nay, mô hình nuôi dúi của ông Lệ đã thành công, hiện ông đang có 4 cơ sở nuôi dúi ở các tỉnh Thanh Hóa, TPHCM, Đắk Lắk, Thái Nguyên, mỗi năm đem về thu nhập bạc tỷ.

Con ăn ít nhưng "đẻ" tiền tỷ mỗi năm

Trong số 4 trại nuôi dúi, ông Lệ giao cho 3 người con trai quản lý 3 trại, còn vợ chồng ông sở hữu một trang trại rộng gần 500m2 ở quê nhà Thanh Hóa. Hiện, quy mô trang trại này khoảng 2.000 con cả dúi giống và dúi thịt, đem về thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

"Trang trại của gia đình tôi phân phối đi khắp cả nước. Hiện tôi đang cung cấp dúi giống và dúi thịt, giá bán dúi thịt dao động từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg, còn giá dúi giống bán theo độ tuổi, thông thường dúi 3 tháng tuổi sẽ xuất bán (dúi 3 tháng có giá 3 triệu đồng/cặp, 6 tháng có giá 6 triệu đồng/cặp…). Mỗi năm trừ hết chi phí, vợ chồng tôi kiếm về hơn 1 tỷ đồng", ông chủ trang trại chia sẻ.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dúi, ông Lệ cho biết dúi là con vật "khó tính", yếu tố quan trọng nhất để dúi sinh trưởng tốt là chuồng trại và nhiệt độ.

Nuôi con trời nóng nằm quạt, lạnh nằm đèn sưởi "đẻ" tiền tỷ mỗi năm (Video: Thanh Tùng).

"Chuồng nuôi dúi không quá tốn kém nhưng phải đảm bảo các yếu tố thông thoáng, mỗi chuồng được xây bằng gạch men. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo nhiệt độ trong chuồng, thông thường dúi sống ở nhiệt độ 27-30 độ C. Để điều hòa nhiệt độ, mùa hè tôi lắp quạt gió, mùa đông tôi lắp hệ thống đèn sưởi", ông Lệ cho hay.

Theo ông Lệ, dúi là loại động vật ăn ít, thức ăn chủ yếu là mía, ngô, thân cây tre. Đây là những loại thức ăn dễ tìm và sẵn có. Mỗi ngày dúi ăn hai lần sáng và chiều, mỗi lần một khúc mía hoặc tre, không cho ăn quá no, cũng không để quá đói. Đặc biệt, dúi là con vật không uống nước, mỗi năm sinh sản 2 lần, mỗi lần 4-5 con. Loại dúi của gia đình ông nuôi là dúi má hồng Thái Lan, một con dúi trưởng thành có trọng lượng 4-5kg.

"Chính vì ăn ít nên khi nuôi dúi cũng rất nhàn. Mỗi ngày chỉ cho ăn một lần. Tuy nhiên, quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ trong chuồng, nếu không để ý nhiệt độ thì chỉ trong vòng 1-2 giờ đồng hồ, đàn dúi sẽ trở bệnh", ông Lệ bật mí.

Ông Lê Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Sơn đánh giá mô hình nuôi dúi của gia đình ông Lệ đem lại hiệu quả kinh tế cao, mới lạ ở địa phương.

"Không chỉ hiệu quả kinh tế cao, ông Lệ còn liên kết nuôi dúi quy mô lớn. Dúi là con vật khá mới lạ đối với bà con ở địa phương. Đây cũng là con vật đòi hỏi kỹ thuật cao, cũng có một số hộ nuôi nhưng nhỏ lẻ. Mô hình của ông Lệ là mô hình quy mô trang trại lớn nhất xã, thuộc danh sách một trong số những hộ dân làm kinh tế giỏi ở địa phương", ông Tiến cho biết thêm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Trải nghiệm 'độc lạ' khi làm việc cho người siêu giàu: Được trả 11 triệu đồng để về lấy laptop sếp để quên, phải tập mở Porsche đúng cách

Xu hướng - 16 giờ trước

Nhiều người giàu có thể tốn cả chục tỷ đồng cho những chiếc xe giống hệt nhau, khác mỗi màu và chi tiền thuê bảo mẫu để không phải ở một mình với con họ.

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Bỏ việc ở doanh nghiệp Nhật, 8X kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Xu hướng - 2 ngày trước

Nhờ tận dụng những nguyên liệu thiên nhiên, Thư Sinh đã kết hợp vào món đồ nội thất hiện đại, giúp bản thân khởi nghiệp thành công sau khi bỏ công việc văn phòng.

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Cô gái "hái" tiền trên cây nuôi lồng kính

Xu hướng - 2 ngày trước

Với tình yêu dành cho cây cảnh, chị Uyên quyết định khởi nghiệp bằng việc trồng cây trong lồng kính. Sau 15 năm, mô hình này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị và những người trong cộng đồng.

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Xu hướng - 3 ngày trước

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Nghề kiếm bộn tiền và giọt nước mắt tủi hờn sau khi tắt livestream

Xu hướng - 4 ngày trước

Ngoài thu nhập "khủng", streamer hay livestreamer cũng phải khản giọng trên sóng trực tiếp hay đối mặt với những bình luận tiêu cực, xúc phạm trên không gian ảo.

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Thợ thay dầu, bơm lốp máy bay lương 15-20 triệu đồng/tháng

Xu hướng - 1 tuần trước

Chỉ thay dầu, bơm lốp máy bay, lương nhân viên kỹ thuật hàng không thấp nhất khoảng 15-20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, áp lực ngành này rất lớn, học phí đào tạo cao, có thể gấp đôi ngành khác.

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Nông dân đổi đời nhờ... rơm rạ

Xu hướng - 1 tuần trước

Xã Bình Trị, huyện Thăng Bình được xem là vùng trồng nấm rơm lớn nhất Quảng Nam với hơn 150 hộ làm nghề. Nhờ tận dụng tốt nguồn rơm rạ tại chỗ, nông dân nơi đây đã vươn lên thoát nghèo.

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Thầy giáo về hưu nuôi gà Đông Tảo, thu tiền tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Dù đã 74 tuổi nhưng hàng ngày, ông Đinh Xuân Thực (Ninh Bình) vẫn đều đặn chăm sóc đàn gà Đông Tảo hàng nghìn con, mang lại thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Xu hướng - 1 tuần trước

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Vì sao gỏi gà măng cụt gây bão trên mạng xã hội?

Xu hướng - 2 tuần trước

Nông dân hoàn toàn có thể tạo ra những trend như gỏi gà măng cụt, từ đó thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Top