Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trước thực trạng dân số đang già hóa, ĐBQH hiến kế gì để Việt Nam giữ vững dân số vàng?

Thứ sáu, 07:06 06/11/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Với xu hướng già hóa dân số hiện nay và trong tương lai, để khai thác tiềm năng của lớp người cao tuổi, việc chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích sẽ tạo ra động lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Tại buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV, BĐQH Trần Tất Thế (đoàn Hà Nam) nêu lên thực trạng già hóa dân số, đưa ra những dự báo cũng như đưa ra những đóng góp để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, tạo động lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, chăm sóc tốt cho người cao tuổi cũng là đóng góp quan trọng để Việt Nam ở thời kỳ dân số vàng.

Nêu lên thực trạng, đại biểu Trần Tất Thế cho rằng Việt Nam được xếp vào nhóm những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Theo dự báo đến năm 2035 là khoảng 20%, đến năm 2050 là khoảng 25%.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, tỷ lệ người cao tuổi tham gia đóng bảo hiểm y tế khoảng 95% trên tổng số người cao tuổi. Điều này minh chứng rằng, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến chế độ, chính sách đối với người cao tuổi.

Trước thực trạng dân số đang già hóa, ĐBQH hiến kế gì để Việt Nam giữ vững dân số vàng? - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Tất Thế - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam

Hiện nay, đã có những mô hình chăm sóc người cao tuổi thông qua công tác xã hội hóa, nhưng chưa nhiều, vẫn còn những rào cản trong việc ra đời các hoạt động tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, do cá nhân và tổ chức thành lập. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách hành động mạnh mẽ trong việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có người cao tuổi.

Đại biểu Trần Tất Thế cũng nêu lên quan điểm: "Tuy nhiên, tình hình thực hiện nhiệm vụ mới đặt ra thách thức ngày càng lớn về chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi. Tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới".

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phát triển hệ thống chăm sóc người cao tuổi dài hạn, bền vững. Với xu hướng già hóa dân số hiện nay và trong tương lai để khai thác tiềm năng của lớp người cao tuổi, việc chăm sóc sức khỏe, tạo môi trường thân thiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích sẽ tạo ra động lực đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Để thực hiện được cũng đặt ra yêu cầu, tiếp tục nâng cao vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội và cộng đồng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung, trước hết là người cao tuổi và trẻ em.

Đại biểu cũng dẫn chứng thực tế tại các địa phương, người cao tuổi luôn là trụ cột gia đình, dòng họ, tiếng nói của người cao tuổi có trọng lượng trong cộng đồng, người cao tuổi là tấm gương để con cháu học tập, noi theo, phấn đấu và phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển gia đình, cộng đồng và xã hội.

Phát huy phong trào tuổi cao, gương sáng, trong đó nhiều người cao tuổi cùng gia đình đã tự nguyện hiến đất làm đường, xây dựng trường học, xây dựng nông thôn mới, đóng góp ngày công tham gia bảo vệ môi trường, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị đều có sự đóng góp lớn về trí tuệ, tinh thần của các thế hệ người cao tuổi.

Do quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hiện nay mô hình gia đình có sự thay đổi, chuyển từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân, ngày càng nhiều người cao tuổi không sống chung với con cháu. Một bộ phận người cao tuổi sống ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, đời sống gặp nhiều khó khăn, điều kiện vật chất eo hẹp khi sức khỏe suy giảm, bệnh tật gia tăng theo độ tuổi.

Đại biểu cũng đề xuất, để chăm sóc tốt hơn cho người cao tuổi, trong thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức, đơn vị và gia đình về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ và phát huy vai trò của người cao tuổi. Sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm người cao tuổi và giữa người cao tuổi với xã hội. Việc tổ chức thành lập và đưa vào hoạt động các cơ sở chăm sóc người cao tuổi phải tự chi trả kinh phí không có bảo hiểm là sự cần thiết.

Nhà nước cần có cơ chế thu hút tổ chức, cá nhân trong xã hội, chung tay xây dựng các trung tâm chăm sóc người cao tuổi có chất lượng, nhân rộng các mô hình trong tương lai. Như vậy, một xu hướng tất yếu trong tình hình hiện nay là tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nâng cao nhận thức của cộng đồng và mỗi cá nhân chủ động chuẩn bị các điều kiện về vật chất, trí tuệ và tinh thần từ khi còn trẻ để khi về già, người cao tuổi không phải là gánh nặng, mà là một nguồn lực của gia đình và xã hội.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Nhập viện cấp cứu do tự đặt mua thuốc phá thai tại nhà

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Ngày 20/9, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiến hành cấp cứu, điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt do tự đặt mua thuốc phá...

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Nghệ An tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

GĐXH - Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề "Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn".

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Những bệnh truyền nhiễm bà bầu dễ mắc phải

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm và dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, đau mắt đỏ, Rubella hay viêm gan B…

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị ốm nghén, đau lưng, táo bón… Ngoài ra, mẹ bầu còn bị ảnh hưởng đến thị lực, trong đó mờ mắt là một triệu chứng phổ biến. Vậy, nguyên nhân gây mờ mắt là gì và mẹ bầu nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Vì sao phải khám thai định kỳ?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Khi có thai, người phụ nữ bắt buộc phải thực hiện khám thai ở 4 thời điểm để có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Nam giới trẻ tuổi có bị mắc ung thư tinh hoàn không?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Khi còn trẻ, ít nam giới nghĩ đến bệnh ung thư nên nhiều người 'sốc' và không tin mình bị ung thư tinh hoàn. Mặc dù khá hiếm gặp nhưng đây lại là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 35, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bà mẹ cần biết

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Những chăm sóc chính trong suốt thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Cho trẻ luôn được nằm cạnh mẹ; Bú mẹ hoàn toàn và bú theo nhu cầu của trẻ…

Top