Quán phở tự tráng của người Mông giữa lòng Hà Nội, ngày bán hết vèo 500 bát
Một quán phở gà rất đặc biệt, duy nhất ở Hà Nội, chủ quán là người Mông (Quản Bạ, Hà Giang) tự tráng bánh phở. Ngày bán hết vèo hơn 30 con gà, gần 500 bát phở.
Nằm gọn trên con đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), quán phở gà đặc biệt lúc nào cũng đông khách, ông chủ là anh Ly Chẩn Trà người dân tộc Mông gốc ở Quản Bạ, Hà Giang. Bước vào quán, thực khách có thể nhìn thấy tất cả những công đoạn làm nên một bát phở gà truyền thống.
Từ bánh phở được làm tại chỗ cho tới nồi nước dùng lúc nào cũng sôi sùng sục, bốc khói nghi ngút.
Hình ảnh đầu tiên là quán khang trang và sạch sẽ, với bếp bố trí chạy dài gần hết phòng kê bàn ăn. Bước vào quán là một nồi tráng bánh phở được một nhân viên phụ trách. Tới những con gà mái vàng ươm luộc chín chờ lọc thịt làm phở. Anh Trà phụ trách thái thịt và làm thành một bát phở hoàn chỉnh bê tới thực khách.
"Bánh phở của cửa hàng làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. So với mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng chi phí đắt hơn rất nhiều. Để làm bánh phở ngon phải chọn đúng loại gạo của dân bản vùng cao Hà Giang trồng.
Tôi đã thử nhiều loại gạo khác nhưng không có loại gạo đạt độ ngon như gạo ở trên quê" anh Trà chia sẻ.
Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác.
Và phở sạch tự tráng sử dụng công thức gia truyền để tạo nên sợi phở mềm, ngon hoàn hảo. Đến đây thực khách sẽ được thưởng thức sợi phở thơm ngon, sạch, đảm bảo hòa quyện cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng.
Bánh phở sạch được nhiều thực khách yêu thích, tạo nên sự khác biệt trong quán phở gà truyền thống của anh Trà.
Những con gà mái luộc vừa chín tới, sau đó chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt.
Ngoài bánh phở được tráng, gà cũng được anh Trà lựa chọn kỹ để cho ra bát phở gà ngon. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2-3 lứa, vì gà này ăn mềm, ngọt mà không bị quá mỡ. Trung bình mỗi ngày quán bán hết khoảng hơn 30 con gà.
"Gà ngon được lựa chọn kỹ lưỡng, sau đó làm sạch mổ luộc tới độ vừa chín là vớt ra, nếu để gà quá lửa thịt sẽ bị nhừ làm phở ăn bã sẽ mất ngon. Mỗi ngày quán nhà tôi bán gần 500 bát phở tùy từng hôm. Ảnh hưởng có dịch Covid-19 thì số lượng cũng có giảm hơn so với những ngày bình thường" anh Trà cho biết.
Từng miếng thịt gà được lọc xương rồi thái nhỏ.
Nồi ninh xương và nước luộc gà lúc nào cũng nghi ngút khói.
Nói tới nồi nước dùng thì anh Trà cho biết: "Nồi nước dùng là quan trọng để đánh giá phở có ngon hay không, chính vì thế tôi ninh xương ống lợn và nước luộc gà trong nhiều tiếng.
Phải vớt bọt nhiều lần tới khi nào nước trong không vẩn đục. Quan trọng nhất là những thảo mộc, bí quyết riêng của quán được nên nếm vào nồi xương ninh".
Nước ninh xương lợn và nước luộc gà ngọt lại có thêm vị thảo mộc nên khi ăn sẽ không quá béo, ngấy.
Tô phở đặc trưng thịt gà dai dai, thơm, ngọt. Nước dùng ngon, trong và đặc biệt không bị pha tạp chất vị ngọt của mì chính. Sợi bánh phở tự tráng mềm, nhiều người ăn có thể nghĩ sẽ dễ nát, nhưng thật ra nó mềm hơn ở các hàng khác. Được biết quán phở gà này anh Trà đã mở được 4 năm.
Đặc biệt, một bát phở ở đây sẽ có rất nhiều thịt, nhiều bánh phở nên khi ăn sẽ no bụng
Là một khách thân quen của quán phở gà tự tráng này ông Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Tôi làm trên khu vực phố cổ nên thường xuyên đi qua đường Kim Mã, ngoài những ngày tôi ăn sáng ở nhà, thì thỉnh thoảng tôi có ghé vào đây thưởng thức phở gà.
Đặc biệt bánh phở ở đây tự tráng ăn tươi nên nó mềm hơn so với các loại bánh phở khác. Nước dùng ở đây cũng ngọt thanh, không bị mùi mì chính. Đặc biệt một bát phở rất nhiều thịt ăn là ấm bụng tới trưa".
Quán mở cửa từ 6h30 tới 14 giờ, vào những ngày thứ 7, chủ nhật sẽ hết hàng sớm hơn. Giá mỗi bát phở dao động từ 35 tới 50 nghìn đồng.
Hà Nội thông báo gì về biến thể Omicron
Theo Dân Trí
Nuôi nghìn con rắn quấn nhau trong bể xi măng, thanh niên lãi nửa tỷ 1 năm
Xu hướng - 1 ngày trướcHàng nghìn con rắn ri voi và ri cá quấn nhau trong các bể xi măng ở trang trại của thanh niên miền Tây, giúp anh này thu về gần nửa tỷ đồng/năm.
Khởi nghiệp từ những món quà tặng mẹ, chàng trai 9X mang về doanh thu 'khủng'
Xu hướng - 1 ngày trướcQuyết định khởi nghiệp từ những cây hoa hồng tặng mẹ trong các dịp lễ, Tết, chàng trai phố núi Nguyễn Việt Anh đã gặt hái được “quả ngọt”, với doanh thu từ 700 triệu đến 4 tỷ đồng/năm.
Giảm ăn hàng Thái, chỉ 1 tháng Trung Quốc vung 16.000 tỷ mua ‘vua trái cây Việt’
Xu hướng - 1 ngày trướcTừ đầu năm đến nay, Trung Quốc giảm ăn hàng Thái Lan nhưng lại tăng mạnh nhập khẩu sầu riêng Việt Nam. Chỉ trong một tháng, quốc gia tỷ dân này đã vung hơn 16.000 tỷ đồng mua “vua trái cây Việt”.
Gác bằng đại học, cô gái 9X về quê nuôi chó, doanh thu 1 tỷ đồng/năm
Xu hướng - 2 ngày trướcTốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định với mức thu nhập khá nhưng Kim Ngân vẫn quyết định nghỉ việc để nuôi chó Corgi. Đến nay, công việc này đêm lại cho cô doanh thu 1 tỷ đồng/năm.
Nhiều người chọn cách này để tiết kiệm chi phí về quê ăn Tết
Xu hướng - 3 ngày trướcGĐXH - Mặc dù chưa đến tháng 12/2024, nhiều người đã bắt đầu săn vé tàu về quê ăn Tết 2025. Thay vì phải xếp hàng dài để mua vé, họ chọn mua online để tiết kiệm thời gian.
Lấy công làm lãi, nhiều hộ dân 'bỏ túi' hàng trăm triệu nhờ trồng na trên đất đá
Xu hướng - 3 ngày trướcNgười dân ở xã Phú Long (huyện Nho Quan, Ninh Bình) trồng cây na trên vùng đất đá cằn cỗi, mỗi năm cho thu hoạch hai vụ, lãi 250 triệu đồng/ha.
Nhiều người sẵn sàng chi vài chục triệu đồng 'đập hộp mù' chỉ để mong tìm thấy thứ này
Xu hướng - 3 ngày trướcGĐXH - Trào lưu xé túi mù chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhiều người trẻ sẵn sàng chi 3-4 triệu đồng/tháng chỉ để tiếp tục được 'đập hộp mù' với hy vọng sở hữu Labubu phiên bản 12 con giáp.
Nghịch lý người dân không mặn mà vay vốn giá rẻ mua nhà
Xu hướng - 6 ngày trướcDù lãi suất cho vay mua nhà duy trì mức thấp suốt hơn 1 năm qua, nhưng nghịch lý là không có nhiều người dân lựa chọn vay ngân hàng để mua nhà.
Người giàu Hà Nội tìm mua chung cư hạng sang, siêu sang nhiều nhất
Xu hướng - 6 ngày trướcTheo báo cáo của PropertyGuru Việt Nam, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ người tìm kiếm chung cư hạng sang, siêu sang trong năm 2024.
Người phụ nữ bị phản đối vì bán gia tài lấy 35 tỷ mua 15000 mẫu đất sa mạc: 13 năm sau trở thành tỷ phú nhờ 1 công thức
Xu hướng - 1 tuần trướcCông thức thành công này của người phụ nữ rất đáng để mọi người học hỏi.
Đàn ốc bươu vạn con trong vườn sầu riêng, chàng trai miền Tây thu lãi bộn tiền
Xu hướngAnh Hồng Thái nuôi ốc bươu đen trong vườn sầu riêng rộng 15.000m2 ở Tiền Giang, mỗi năm thu 350 triệu đồng tiền lãi.