Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Thứ hai, 15:14 26/10/2020 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – Để thực hiện có hiệu quả về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, công tác truyền thông cần được tập trung. Từ đó, nhận thức và hành vi về giới, chống phân biệt đối xử về giới sẽ được thay đổi.

Sáng (25/10), tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh,  Ban chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND thị xã Đông Triều tổ chức lễ ra quân Chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và MCBGTKS tỉnh Quảng Ninh năm 2020.


Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân Chiến dịch truyền thông cao điểm về giới và MCBGTKS 2020

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã nhấn mạnh đến một số giải pháp cần tập trung trong thời gian tới để thực hiện có hiệu quả về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. 

Trong đó cần tập trung làm tốt công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện sinh đủ 2 con và không thực hiện các biện pháp lựa chọn giới tính, chống phân biệt đối xử về giới. 

Ông Phạm Vũ Hoàng nhấn mạnh, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời đánh giá sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, gia đình tiêu biểu.

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 2.

Ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tại lễ ra quân tại Quảng Ninh sáng 25/11

Đánh giá về phương pháp truyền thông hiện nay tại địa phương, ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh, nói: "Chúng ta cần tuyên truyền rộng rãi các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho lãnh đạo các cơ sở dịch vụ y tế có liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi và cán bộ trực tiếp tham gia cung cấp dịch vụ."

Ông Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh: "Giảm dần tình trạng mất cân bằng GTKS là việc làm cần thiết và cấp bách. Thời gian qua, những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng GTKS chưa đáp ứng được yêu cầu, hiệu quả chưa cao bởi phần lớn chỉ mới chú trọng về kỹ thuật, cấm siêu âm, chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính... Trong khi đó, biện pháp căn bản, cốt lõi cần tiếp tục kiên trì thực hiện là thay đổi được tư duy của người dân."

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 3.

Các thành viên đại diện các đơn vị Tổng cục DS-KHHGĐ, Sở Y tế Quảng Ninh, huyện Đông Triều và Chi cục DS tỉnh Quảng Ninh trong ngày ra quân

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê thì tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh Quảng Ninh năm 2009 là 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái đứng thứ 8 toàn quốc. Theo số liệu tổng điều tra nhà ở ngày 1/4/2019 tỷ số giới tính khi sinh của toàn tỉnh là 106,1 trẻ trai/100 trẻ gái, tuy nhiên đến cuối năm 2019 theo số liệu ngành Y tế báo cáo tỷ số giới tính khi sinh là 111,3/100.

Như vậy tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh Quảng Ninh đã được kiểm soát nhưng vẫn ở mức cao và thiếu ổn định. Riêng 9 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính có xu hướng tăng lên so với cùng kỳ năm 2019.

Quảng Ninh: Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 4.

Hình ảnh ngày đầu ra quân cho chiến dịch Chống phân biệt đối xử về giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020 tại Quảng Ninh

Việc gia tăng mất cân bằng giới tính khiến cho nam giới khó lấy vợ, nhiều người kết hôn muộn hoặc không kết hôn được. Điều này không chỉ gây ra những hệ lụy và hậu quả của bất bình đẳng giới, thay đổi cấu trúc dân số, tan vỡ cấu trúc gia đình truyền thống mà còn kéo theo những hệ lụy về an ninh trật tự bạo hành gia đình; buôn bán phụ nữ trẻ em gái, thay đổi cơ cấu lao động một số ngành nghề có truyền thống và lợi thế sử dụng lao động nữ như: giáo viên mầm non/tiểu học, hộ lý/y tá, dệt may…

Trước đó, ngày 07/9/2016, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra các giải pháp cụ thể tại Kế hoạch số 5535 nhằm giảm dần, tiến đến đưa tình trạng MCBGTKS về mức sinh tự nhiên dưới 109 trẻ trai/100 trẻ gái vào năm 2030, để có cơ cấu dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng đã diễu hành tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh dọc các trục đường chính trên địa bàn thị xã Đông Triều.

Tuấn Cường

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung - nhận biết sớm để can thiệp hiệu quả

5 dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung - nhận biết sớm để can thiệp hiệu quả

Dân số và phát triển - 1 giờ trước

U xơ tử cung thường lành tính và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Nhiều phụ nữ không biết mình bị u xơ tử cung nếu không đi khám dẫn đến dấu hiệu sớm của u xơ tử cung bị bỏ sót.

Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Các tai biến sản khoa thường gặp khi sinh nở

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tai biến sản khoa là vấn đề sức khỏe xảy ra với bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bất kỳ sản phụ nào cũng có nguy cơ đối diện với tai biến sản khoa, vì vậy việc dự phòng tai biến đóng vai trò quan trọng.

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

6 cách cải thiện khả năng thụ thai một cách tự nhiên

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Khi người vợ gặp khó khăn trong việc thụ thai, ngoài những nguyên nhân do tinh trùng và trứng thì khả năng sinh sản cũng ảnh hưởng nhiều bởi lối sống. Có những cách tự nhiên có thể cải thiện tình trạng này.

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

5 lời khuyên để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền ở thai nhi do các vấn đề nhiễm sắc thể, di truyền hoặc môi trường...

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn ở mức cao và nhiều thách thức đặt ra

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Việt Nam còn đối mặt với nhiều khó khăn trong giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi. Trong đó, có vấn đề thiếu trầm trọng nhân lực.

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thanh Hóa: Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH – Để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nhiều địa phương đã và đang triển khai các giải pháp, cách làm hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn.

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Trung bình người cao tuổi ở Việt Nam mắc nhiều bệnh kết hợp, chi phí điều trị cao gấp 8-10 lần người trẻ

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới...

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Bí quyết để mẹ cho con bú đúng cách, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là hết sức cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nên cho trẻ bú kéo dài 18 - 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Hậu Giang: Tọa đàm về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ viên chức

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH – Hội Liên hiệp Phụ nữ Hậu Giang vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức” năm 2023.

Top