Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Trị: Nhiều cách làm hay trong truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ ba, 06:49 18/05/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hơn 1 tháng nay, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ đến các xã, phường có mức sinh, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn năm 2021 (gọi tắt là chiến dịch) được các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thực hiện tích cực với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đồng thời vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh hiệu quả, an toàn.

Quảng Trị: Nhiều cách làm hay trong truyền thông dân số - kế hoạch hóa gia đình - Ảnh 1.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Ảnh: L.Hà

Đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu đề ra

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong vấn đề cải thiện, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp người dân tiếp cận gần hơn, tham gia có chất lượng hơn các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ), công tác Dân số và Phát triển hiện nay.

Theo kế hoạch, chiến dịch được triển khai tại 56/125 xã, phường có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và các xã thuộc địa bàn khó khăn trong toàn tỉnh. Cũng như mọi năm, chiến dịch được tổ chức làm 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ ngày 15/3/2021 và kết thúc trước ngày 15/5/2021; đợt 2 tổ chức ngay sau khi sơ kết chiến dịch đợt 1 và hoàn thành trước ngày 30/9/2021.

Yêu cầu chiến dịch phải bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu về truyền thông chuyển đổi hành vi, cụ thể: 100% cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại các xã, phường thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp đầy đủ thông tin về công tác dân số trong tình hình mới; tối thiểu có 90% người dân được cung cấp đầy đủ các thông tin về chính sách Dân số và Phát triển; 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ; tối thiểu có 80% nam, nữ thanh niên sống tại cộng đồng được cung cấp thông tin, tư vấn về lợi ích của sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Ngoài ra, 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai được hỗ trợ khám phụ khoa, hỗ trợ thuốc điều trị khi phát hiện mắc các bệnh phụ khoa thông thường; đạt trên 85% chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại trong năm, trong đó các biện pháp tránh thai dài hạn đạt trên 90%.

BS Nguyễn Hương Chương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị cho biết: "Thông qua chiến dịch, chúng tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và những người có uy tín trong cộng đồng đối với công tác Dân số và Phát triển. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động: Mỗi cặp vợ chồng dừng lại ở 2 con để nuôi dạy con tốt".

Kết hợp mở rộng nội dung truyền thông và bổ sung cung cấp các dịch vụ

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu chiến dịch đề ra, ngành Y tế - Dân số tỉnh tích cực, chủ động triển khai các hoạt động như xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch theo quy định, ban hành các văn bản chỉ đạo trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng các phương án triển khai chiến dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng như phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị, trang Facebook Dân số Quảng Trị xây dựng các chuyên mục tin, bài, phóng sự; tăng cường việc cung cấp thông tin chiến dịch qua hệ thống phát thanh tuyến huyện, xã, thôn. Phát huy tối đa hoạt động tuyên truyền, vận động trực tiếp tại hộ gia đình thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số thôn, bản, khu phố, cụm dân cư. Do tình hình COVID - 19 đang có những diễn biến phức tạp, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố bám sát các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống COVID-19 chủ động xây dựng và triển khai chiến dịch đạt kết quả cao nhất. Quá trình tiếp xúc tư vấn đối tượng, phải thực hiện nghiêm các bước phòng, chống dịch theo khuyến cáo "nguyên tắc 5K" chung sống an toàn với dịch bệnh. Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đưa các nội dung, thông tin về chiến dịch để tuyên truyền đến từng đoàn viên, hội viên… Cùng với đó, băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, tranh ảnh, tờ rơi được cung cấp đầy đủ tại các điểm tổ chức dịch vụ.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phụ trách Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ cho biết: "Để chiến dịch mang lại kết quả cao, ngành Y tế - Dân số huyện đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện như trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật kịp thời, an toàn và thuận lợi cho đối tượng trong những ngày diễn ra chiến dịch. Đội ngũ viên chức dân số xã và cộng tác viên dân số đã lập danh sách những đối tượng có nhu cầu được cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch, chuẩn bị địa điểm, xây dựng kế hoạch, lịch khám và giấy mời theo khung thời gian cụ thể cho từng thôn để tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho người dân trong việc phòng, chống COVID - 19".

Năm nay chiến dịch mở rộng các nội dung truyền thông và cung cấp một số dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, đó là cung cấp gói dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân và phát hiện các khiếm khuyết thai nhi vào nội dung chiến dịch. Đây là một trong những can thiệp có tính khả thi cao trong việc nâng cao hiểu biết, tạo nhu cầu về các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các mô hình nâng cao chất lượng dân số. Việc mở rộng nội dung truyền thông và bổ sung cung cấp các dịch vụ này vừa làm tăng tính hấp dẫn, vừa nâng cao hiệu quả của đầu tư chiến dịch, góp phần thiết thực đạt được các mục tiêu đề ra.

Lệ Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top